THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

17 tháng 8 2012

Trung Quốc ngại 2 quả đấm thép của quân đội Việt Nam

by Unknown  |  at  17.8.12

(---thuong yeu---)

Sau khi có thông tin Hải quân Việt Nam sẽ được nhận bàn giao tầu ngầm Kilo sớm hơn dự kiến, nhiều trang báo tại Trung Quốc đã có những bài bình luận xung quanh vấn đề này và tỏ ra lo ngại trước 2 quả đấm thép của Việt Nam trên biển Đông.


Tầu ngầm Việt Nam dư sức vũng vẫy biển Đông

Đã từ lâu các nhà phân tích quân sự Trung Quốc đều nhiều lần khẳng định mối quan hệ “nhạy cảm” giữa Việt Nam và Nga (Liên Xô cũ) rất bền chặt. Minh chứng cho điều này đó là sự giúp đỡ, hợp tác về mặt quân sự.

Hầu hết các vũ khí hiện có của Việt Nam đều có xuất xứ từ Nga, nên không có gì lạ khi Việt Nam đang nỗ lực hợp tác với Nga thông qua các chương trình mua bán vũ khí, khí tài nhằm hiện đại hóa quân đội phục vụ nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Sau khi có thông tin chiếc tầu ngầm thuộc lớp Kilo đầu tiên của Việt Nam được hạ thủy để thử nghiệm trước khi Nga bàn giao trước kế hoạch trong năm 2012 cho Việt Nam, tờ “Quân giải phóng Trung Hoa” đã đưa ra những nhận định của chuyên gia Hoàng Hải Châu thuộc Viện Nghiên cứu Các vấn đề Quốc tế về “quả đấm thép” của hải quân Việt Nam.

Theo Hoàng Hải Châu phía Nga đang nỗ lực thực hiện các hợp đồng mua bán vũ khí của Việt Nam, điều này khiến Trung Quốc cần phải lưu tâm. Hiện các nước trong khu vực Biển Đông hiện đang tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang khi Philippines đang tìm kiếm nguồn vũ khí từ Mỹ và các nước đồng minh thì Việt Nam với khả năng tài chính đáng kể cho chi tiêu quốc phòng cũng đang nỗ lực hiện đại hóa lực lượng hải quân.

Một điểm nữa theo ông Châu đó là Việt Nam cũng như những quốc gia khác có chung tranh chấp trên biển Đông đang hết sức “dè chừng” trước sự hiện diện của các hàng không mẫu hạm Thi Lang trong tương lai gần.

Và điều cốt yếu chính là Việt Nam tìm cách ngăn chặn Trung Quốc trong các tranh chấp về lãnh thổ đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.Tầu ngầm Kilo được hạ thủy là tin vui đối với Việt Nam, nhưng là hung tin đối với Trung Quốc

Chuyên gia Hoàng Hải Châu cho biết thêm: Với động thái này một lần nữa Việt Nam đang có cơ hội tăng cường năng lực quân sự để mở rộng “quyền lợi” khi có dịp. Tuy nhiên, với sức mạnh hiện có và sẽ có trong tương lai Việt Nam cũng khó có thể cản bước được Trung Quốc.

Vị chuyên gia này nói rằng chính sách của Việt Nam cũng như một vài quốc gia khác trong khu vực luôn luôn là lôi kéo Nga và Mỹ vào tranh chấp Biển Đông và không chỉ hai nước này mà càng nhiều nước lớn càng tốt nhằm kiềm chế Trung Quốc.

Tuy nhiên, Hoàng Hải Châu cũng phải thẳng thắn nhìn nhận vào sự thật rằng với hạm đội tầu ngầm khá mạnh, Việt Nam có thể chặn đà tiến của Trung Quốc trên biển khi chưa cần có sự can thiệp từ bên ngoài.

Tàu ngầm Kilo 636 biệt danh là “Hố đen” đây được xem là tàu ngầm có độ ồn khi hoạt động thấp nhất hiện nay. Được trang bị 6 ống phóng ngư lôi 533mm, vũ khí trang bị đi kèm có ít nhất 4 tên lửa chống hạm Club-S, 18 ngư lôi và 24 quả mìn.

Ông Châu tin rằng, đây là một khả năng không nên bỏ qua, bởi “nếu được sử dụng đúng cách, Kilo thể gây rắc rối không nhỏ cho tầu mặt nước, thậm chí là tầu sân bay”, Hoàng Hải Châu chia sẻ.

Bên cạnh đó, các hệ thống vũ khí của tàu ngầm Kilo được thiết kế cho mục đích chống tàu nổi và tàu ngầm, đặc biệt hệ thống tên lửa chống hạm Club-S, với phạm vi tác chiến rất rộng.

Tên lửa chống hạm phóng từ tàu ngầm 3M14E được phóng từ ống phóng ngư lôi 533mm, tương tự như tên lửa chống tàu C-602 của Trung Quốc. Tên lửa có tầm bắn tối đa 300km, tốc độ pha cuối của tên lửa lên đến Mach-2,9, rất khó để đánh chặn...

Dòng chiến cơ Su nỗi ám ảnh đến từ bầu trời

“Dưới mặt nước Việt Nam có Kilo, trên bầu trời dòng máy bay Su sẽ là mối nguy lớn giành cho Trung Quốc”, chuyên gia Hoàng Hải Châu phân tích. Mặc dù, xét về số lượng không quân Trung Quốc có sự vượt trội hơn so với Việt Nam, nhưng là một nước lớn Trung Quốc không thể đem hết máy bay xuống phía Nam...

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã có những tính toán hết sức hợp lý để phát triển đội bay “theo ý muốn” nhằm hạn chế nhược điểm phát huy tính hiệu quả khi chiến đấu.

Bằng chứng là việc không quân Việt Nam đã chủ động hy sinh khả năng đa nhiệm của Su-27SK mà chỉ tập trung vào nhiệm vụ không đối không nhằm tạo nên lợi thế trước lực lượng không quân hùng hậu của đối phương.                              Dòng chiến cơ Su của Việt Nam chính là nỗi ám ảnh lớn tới từ bầu trời...

“Do chỉ tập trung vào nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không, hoặc không đối hải chứ không hoàn toàn đa dạng như nguyên bản, các máy bay Su-27, Su-30MKV của Việt Nam sẽ có nhiều lợi thế hơn”, vị chuyên gia này nhận định.

Chuyên gia Hoàng Hải Châu cũng nhận định rằng Việt Nam rất biết mình biết người khi lựa chọn chiến lược quân sự phù hợp, chủ yếu tập trung vào nhiệm vụ ngăn chặn và phòng ngự.

Về lý thuyết một cuộc tấn công quân sự nhắm vào Việt Nam sẽ chỉ đến từ đường không hoặc đường biển, trong khi nỗ lực hiện đại hóa hải quân thì Việt Nam cũng không quên xây dựng một thế trận phòng ngự hiệu quả trên không.

Có thể lực lượng không “dày” nhưng nếu tập trung sử dụng đúng cách vẫn tạo ra hiệu năng chiến đấu không ngờ, chưa kể đến việc không quân Việt Nam sẵn sàng hy sinh những tính năng đa nhiệm trên máy bay chiến đấu dòng Su để tích hợp thêm những hệ thống vũ khí hiện đại khiến đối phương bất ngờ.

“Việt Nam đang nỗ lực tạo ra 2 cú đấm thép để ngăn chặn mối nguy từ biển và trên không, rõ ràng họ đang đi đúng hướng. Chúng ta cũng cần phải hết sức lưu tâm tới điều này, không nên chủ quan coi thường... Lợi thế vẫn thuộc về chúng ta, nhưng nếu không tận dụng cơ hội và trong tương quan về lợi thế so sánh sẽ lại thuộc về Việt Nam”, ông Hoàng Hải Châu nhận định.
(theo: phunutoday.vn)

20 nhận xét:

 1. hay quá! tiềm lực quân sự nước ta không ngừng được củng cố

  Trả lờiXóa
 2. 80 năm qua, Đảng Cộng sản Việt Nam đã dẫn dắt dân tộc Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, làm nên hai cuộc kháng chiến thần thánh chống Pháp và chống Mỹ xâm lược, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc và sự nghiệp trên 20 năm đổi mới sau khi đất nước hòa bình, khi Việt Nam trở thành quốc gia hội nhập và phát triển, đời sống tinh thần và vật chất của người dân ngày càng được cải thiện.

  Tạp chí Lá thư ngoại giao của Pháp số 73/2006 đã dành tới 1/4 số trang để giới thiệu về đất nước và con người, chính sách mở cửa cũng như những thành tựu đổi mới mà Việt Nam đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng CS Việt Nam. Trong số này còn có bài viết của ông Jean de Gaulle, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp – Việt thuộc Hạ viện Pháp. Theo tác giả bài viết thì Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu kinh tế - xã hội to lớn, trở thành nhân tố tích cực và rất được lắng nghe của ASEAN, một đối tác quan trọng của Pháp ở Đông Nam Á và khẳng định hai nước có thể cùng nhau xây dựng nhiều mục tiêu hợp tác cho tương lai.
  Hãy tự hào về dân tộc Việt Nam!!!

  Trả lờiXóa
 3. Xã hội Việt Nam không dựa vào chủ nghĩa cá nhân, mà dựa vào đạo lý chứa đựng sự hợp tác. Đó là việc thực hiện những hành vi tốt đẹp cũng như sự quan tâm và chân thành chăm sóc người khác - thể hiện rõ nhất ở các gia đình nền nếp. Điều gây ấn tượng lớn với tôi là hầu như không có tính ích kỷ, nhỏ nhen trong các gia đình người Việt Nam, cho dù cuộc sống của họ đang bị chiến tranh đe dọa. Tôi tin chắc rằng, rất ít quốc gia trên trái đất này còn có được những đứa trẻ có tinh thần và tâm lý lành mạnh như trẻ em Việt Nam, đặc biệt là trong hoàn cảnh chiến tranh như thế.

  Trả lờiXóa
 4. Sức mạnh quân sự của Việt Nam đang không ngừng được củng cố. Tôi tin rằng trong tương lai gần, chúng ta sẽ không thua kém bất cứ quốc gia nào về sức mạnh quân sự. Song sức mạnh ấy sẽ chỉ dùng để tự vệ, với mục đích giữ gìn hòa bình. Ta không nổ súng, không có nghĩa là ta sợ bất cứ ai, mà là vì ta tôn trọng hòa bình. Việt Nam sẵn sàng phản kháng với bất cứ thế lực nào xâm phạm chủ quyền, xâm phạm hòa bình của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 5. Với sức mạnh quân sự như vậy Việt Nam sẽ có đủ sức tự vệ trước những âm mưu xâm lấn chủ quyền, xâm lấn lãnh thổ của Việt Nam. Tôi rất tự hào về đất nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. Toàn dân Việt Nam đoàn kết một lòng cùng với sức mạnh quân sự ngày càng đươc củng cố sẽ làm thất bại tơi bời âm mưu thâm độc của bọn TH. Tôi tin tưởng vào điều đó

  Trả lờiXóa
 7. quân đội nhân dân Việt Nam muôn năm! quân đội của nước ta sẽ ngày càng toàn diện, chính quy, tinh nhuệ, sẵn sáng đáp ứng mọi nhiệm vụ,đánh bại mọi kẻ thù, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam thân yeey của chúng ta!

  Trả lờiXóa
 8. chúng ta đoàn kết chẳng sợ j cả, Việt Nam muôn năm

  Trả lờiXóa
 9. Nước Việt Nam ta không chỉ càng ngày càng mạnh về mặt quân sự mà chúng ta còn có sự đoàn kết dân tộc lòng yêu nước vững mạnh bản lĩnh và trí tuệ luôn tỏa sáng để đánh bại mọi kẻ thù , bảo vệ toàn bộ lãnh thổ của chúng ta

  Trả lờiXóa
 10. Một nước mạnh như Mỹ mà cũng không thể thắng được sức mạnh lòng yêu nước của người dân Việt Nam thì TH cũng không phải ngoại lệ. Chính vì thế mỗi người dân hãy đoàn kết nhau lại, cùng nhau bảo vệ đất nước của chúng ta thì không ai có thể xâm phạm đến nó được.

  Trả lờiXóa
 11. Sức mạnh quân sự của Quân đội nước ta được tăng cường đáng kể tuy nhiên vũ khí mạnh nhất của ta đó là tinh thần đoàn kết. Lịch sử đã chứng minh điều đó

  Trả lờiXóa
 12. đó là điều tất yếu phải làm. Sức mạnh quân sự là yếu tố hàng đầu cần làm để bảo vệ được chủ quyền.

  Trả lờiXóa
 13. VN tăng cường vũ khí chỉ là để bảo vệ chủ quyền. VN luôn luôn đề cao hòa bình. Tôi yêu hòa bình!

  Trả lờiXóa
 14. theo m tăng cường như thế này chưa đủ phải đầu tư nữa càng nhiều càng tốt. có sức mạnh thì mới có hòa bình. vì người có sức mạnh mới đảm bảo được hòa bình.

  Trả lờiXóa
 15. Nhìn có vẻ hơi cũ thì phải. Đất nước cần phát triển kinh tế, có tiềm lực kinh tế thì chắc chắn quân sự cũng sẽ ngày càng mạnh. Có sức mạnh thì chủ quyền sẽ được đảm bảo.

  Trả lờiXóa
 16. Nhìn có vẻ hơi cũ thì phải. Đất nước cần phát triển kinh tế, có tiềm lực kinh tế thì chắc chắn quân sự cũng sẽ ngày càng mạnh. Có sức mạnh thì chủ quyền sẽ được đảm bảo.

  Trả lờiXóa
 17. Tuy sức mạnh quân sự của ta đã được củng cố nhưng vẫn cần phải đầu tư hơn nữa. Để làm được điều đó, song hành với củng cố tiềm lực quân sự, cần phải thúc đẩy phát triển kinh tế. Nhưng quan trọng nhất vẫn là tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 18. Tuy sức mạnh quân sự của ta đã được củng cố nhưng vẫn cần phải đầu tư hơn nữa. Để làm được điều đó, song hành với củng cố tiềm lực quân sự, cần phải thúc đẩy phát triển kinh tế. Nhưng quan trọng nhất vẫn là tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 19. Cần phát triển kinh tế hơn nữa thì mới có thể phát triển tiềm lực quân sự. Quan trọng nhất vẫn là tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 20. Đảng, Nhà nước ta tiếp tục tập trung thực hiện tốt hơn nữa chính sách dân tộc, nhằm nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân các dân tộc, củng cố xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, theo mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.