THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

13 tháng 8 2012

Võ Nguyên Giáp - vị tướng yêu hoà bình

by MRHADES  |  at  13.8.12

Danh tiếng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp lừng lẫy khắp năm châu. Không chỉ là một nhà quân sự tài ba, nhiều người nước ngoài có dịp tiếp xúc với Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn đánh giá ông là người rất nhân văn.
Ông Daniel Roussel đến Việt Nam lần đầu tiên năm 1980 với tư cách là phóng viên thường trú của báo Nhân đạo (Pháp). 7 năm làm phóng viên thường trú tại Việt Nam, ông Daniel Roussel đã có nhiều dịp gặp các nhân chứng lịch sử của Việt Nam, trong đó có Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Mới ngoài 30 tuổi, lại được gặp gỡ một nhà quân sự nổi tiếng, cảm xúc của ông Daniel Roussel khi đó rất đặc biệt. Ông Daniel Roussel kể: “Tôi hơi rụt rè bởi được gặp gỡ với một nhân chứng lịch sử sống. Đó là điều may mắn, bởi tướng Giáp là một nhân chứng quan trọng của lịch sử đương đại, không chỉ của Việt Nam mà còn của thế giới. Chiến thắng ở Điện Biên Phủ là một sự kiện lịch sử có tầm vóc và tướng Giáp là người đóng vai trò quan trọng trong chiến thắng đó”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và ông Daniel Roussel (ảnh: VNA)
Sau thời gian làm phóng viên thường trú ở Việt Nam, thỉnh thoảng ông Daniel Roussel lại quay trở lại Việt Nam. Trong suốt hơn 25 năm kể từ lần đầu đến Việt Nam, ông Daniel Roussel duy trì mối quan hệ thân thiết với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tới mức ông tự coi mình là “người phương Tây thân cận nhất” của tướng Giáp.

Ông Daniel Roussel tâm sự: “Rất nhiều người đã gặp tướng Giáp và chủ yếu nói về chiến tranh. Tôi gặp tướng Giáp, đương nhiên, trước tiên cũng để nói về lịch sử, nhưng còn để nói về nhiều chuyện khác nữa. Tướng Giáp đã tâm sự với tôi về cuộc sống riêng của mình, về sở thích hay những kỷ niệm với Chủ tịch Hồ Chí Minh”.
Thời gian dài tiếp xúc với Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã giúp ông Daniel Roussel hiểu nhiều về vị tướng tài ba của lịch sử Việt Nam. Năm 2004, đạo diễn - nhà báo Daniel Roussel cho ra đời cuốn phim “Cuộc chiến giữa Hổ và Voi”, kể về cuộc chiến 55 ngày ở Điện Biên Phủ, trong đó có nhiều lời kể của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đối với ông Daniel Roussel, nói đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trước tiên phải nói tới tài thao lược. Ông Roussel cho biết: “Chiến thắng Điện Biên Phủ là bằng chứng thuyết phục về tài quân sự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trong cuộc chiến này, tướng Giáp đã quyết định độc lập với các cố vấn nước ngoài về chiến thuật áp dụng. Tướng Giáp đã nghiên cứu rất nhiều về chiến thuật quân sự của Trung Quốc, Mỹ và rút ra những điểm tinh tế nhất để áp dụng một cách cụ thể và thực tế vào chiến trường Điện Biên Phủ”.
Không chỉ là một nhà quân sự lỗi lạc, Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn là một nhà chính trị có tâm huyết. Trong một bài phỏng vấn thực hiện năm 2003, đạo diễn Daniel Roussel hỏi tướng Giáp, ông có luyến tiếc điều gì không và tướng Giáp trả lời rằng cả đời mình, ông đã đầu tranh vì lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam và không có gì phải luyến tiếc.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn là người yêu hoà bình. Trong một bài phỏng vấn khác, Đại tướng Võ Nguyên Giáp trách ông Daniel Roussel rằng các nhà báo thường đặt câu hỏi về chiến tranh, nhưng thực ra ông là con người yêu hoà bình và dân tộc Việt Nam đấu tranh là để bảo vệ độc lập, tự do. Cuối cùng và trên hết cả, đối với đạo diễn Daniel Roussel, tướng Giáp là một con người hết sức nhân văn. Ông Roussel nói: “Tướng Giáp không bị hình ảnh của một anh hùng quốc gia, một nhà chiến lược quân sự có tầm vóc quốc tế che khuất, ông luôn luôn tỏ ra là một con người rất đỗi bình thường”.
Tính theo lịch của người Á Đông, năm nay, tướng Giáp tròn 101 xuân - một cái tuổi xưa nay hiếm, nhưng những người nước ngoài như ông Daniel Roussel luôn hy vọng tướng Giáp sẽ sống khoẻ./.
Nguồn VOV.VN

9 nhận xét:

 1. đại tướng là một trong 10 danh tướng xuất sắc nhất thể kỷ 20. Nhà nước ta tự hào với cả thế giới có một vị tướng tài đức vẹn toàn

  Trả lờiXóa
 2. tôi tự hào là người Việt Nam

  Trả lờiXóa
 3. đất nước ta tự hào vì có những vĩ nhân! những anh hùng dân tộc, luôn sống mãi trong lòng mọi người dân Việt Nam, chúng ta tự hào vì có Hương Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, đại tướng Võ Nguyên Giáp là những vị tướng trong 10 vị tướng xuất sắc nhất mọi thời đại trên thế giới!

  Trả lờiXóa
 4. bác Võ Nguyên Giáp luôn là tấm gương cho thế hệ trẻ chúng cháu noi theo

  Trả lờiXóa
 5. cả nước tự hào về bác Võ Nguyên Giáp

  Trả lờiXóa
 6. Đất nước Việt Nam tuy nhỏ bé nhưng lại sản sinh ra những con người vô cùng vĩ đại. Thật đáng tự hào!

  Trả lờiXóa
 7. đất nước việt nam tự hào khi có vị tướng quân như ông. suốt cả đời vì dân tộc việt Nam.

  Trả lờiXóa
 8. tuổi trẻ như chúng cháu tự hào và học tập theo tấm gương bác sẵn sàng học tập và phấn đấu hết mình vì sự nghiệp bảo vệ đất nước

  Trả lờiXóa
 9. Đại tướng là người con tiêu biểu của đất nước Việt Nam ta, là tấm gương để thế hệ trẻ chúng cháu học tập

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.