THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

01 tháng 10 2012

BÀN VỀ LÒNG YÊU NƯỚC

by Unknown  |  at  1.10.12LâmTrực@

Ai cũng có thể nói ra hai từ: Yêu nước.

Có lẽ Yêu nước là đơn vị nhỏ nhất của ngôn ngữ nên cũng không cần đặt vấn đề yêu nước là gì. Mỗi người dân Việt đều có quyền yêu nước, tất nhiên là yêu nước theo cách của mình. Duy chỉ có một điều mà chúng ta cần phải cân nhắc để thể hiện lòng yêu nước của mình trước cộng đồng sao cho hiệu quả mà không làm cản trở tới nhưng hoạt động của Nhà nước và của người dân. Tóm lại, là bạn có thể thể hiện lòng yêu nước của mình theo cách mà bạn muốn song không được vi phạm luật pháp. 

Cần nói thêm, bản thân lòng yêu nước không có tội, mà cách thể hiện lòng yêu nước một cách thái quá có thể đã vi phạm pháp luật một cách có chủ ý hoặc vô ý. Điều đáng nói ở đây là nhiều người nhân danh yêu nước để trục lợi, lợi dụng lòng yêu nước để chống lại Nhà nước, chống lại dân tộc mình.

Tôi không hoàn toàn đồng ý với ý kiến cho rằng, yêu nước là phải ra mặt trận, phải lên biên giới, phải ra hải đảo và phải cầm súng, ném lựu đạn để bảo vệ chủ quyền của đất nước. 

Tất nhiên, tôi cũng không hài lòng với ý kiến cho rằng yêu nước là phải đi biểu tình chống Trung Quốc xâm lược lãnh thổ. 

Tôi tôn trọng lòng yêu nước của các bạn, nhưng nếu nói rằng tôi không đi biểu tình, tôi không hô hào biểu tình là tôi không yêu nước thì đó là lối nói lộng ngôn thô thiển có hàm ý kích động và xúc phạm đến nhân phẩm của tôi hay của  công dân khác. 

Nói vê chủ đề này, Nhà văn Trang Hạ bày tỏ quan điểm tôn trọng cả những trường phái khác biệt. Bởi ai cũng có thể nói ra hai chữ yêu nước. Vấn đề hoàn toàn không phải là nghĩ gì - mà là phải làm gì. Và không có nghĩa là khi ai đó nói rằng mình yêu nước, thì phải tống họ lên trên biên giới hay các quần đảo để chứng minh điều đó; hoặc là đặt vào tình huống "nếu có chiến tranh thì bạn có cho con trai đi nhập ngũ?". Theo nhà văn Trang Hạ, "không thể lấy máu để minh chứng cho lòng yêu nước".

Khi tổ quốc lâm nguy, đất nước có chiến tranh, chúng ta sẽ phải thể hiện lòng yêu nước của mình trước hết là ủng hộ Nhà nước thực hiện các đối sách với kẻ thù. Đối sách này không chỉ được tiến hành trên mặt trận bom đạn mà có thể diễn ra dưới nhiều hình thái khác nhau. Như ngoại giao, kinh tế, pháp luật, khoa học kỹ thuật.v.v... Thêm nữa, bạn có thể có những đóng góp bằng các hoạt động cụ thể tùy thuộc vào khả năng mà bạn có cho công cuộc bảo vệ đất nước. Bạn có lòng yêu nước, lẽ dĩ nhiên bạn phải có trách nhiệm với tình yêu đó thông qua hành động cụ thể.

Thực tế đã Có nhiều người quá khích, tư duy bầy đàn về chuyện "cứ phải đưa ra chiến trường thì mới là yêu nước". Trong khi, chúng ta có thể dùng sức mạnh tri thức giành lại những gì đã mất từ tay quân sâm lược. 

Trong thời đại này, tư duy lấy thịt đè người không phải là cách cư xử văn minh, và càng không phải cứ xuống đường biểu tình bằng cách gào thét chửi bới là yêu nước chân chính. Ai cũng biết, biểu tình như vừa qua là không thể giải quyết được vấn đề chống xâm lược, trái lại nó gây khó khăn cho việc thực hiện đối sách ngoại giao của Nhà nước với quân xâm lược và góp phần làm rối loạn xã hội, ít nhất là trong một vài khu vực. Vấn đề cơ bản nhất là tránh xung đột, chứ không phải là mang con em, dân thường để tế cho tinh thần yêu nước. Bởi lẽ nếu xảy ra xung đột thì trong thế tương quan lực lượng như hiện nay, chúng ta khó có cơ hội. Trong tình thế đó dù là máu của anh hay của tôi hay con em chúng ta, tất cả đều vô vị.

Tôi cũng đồng ý với một bạn trẻ là sinh viên ở Hà Nội cho rằng yêu nước không nên được bộc lộ bằng hành động cực đoan. Cũng không nên quan niệm rằng, những người lên máy bay ra nước ngoài là không yêu nước.

Chúng ta đều là người Việt, tất thảy đều yêu nước, vậy cớ sao không đoàn kết để tạo ra sức mạnh bảo vệ tổ quốc?

47 nhận xét:

 1. Mình nghĩ cả dân tộc đoàn kết ,đó chính là yêu nước.

  Trả lờiXóa
 2. Ai cũng có lòng yêu nước chúng ta hãy cố gắng phát huy nó để trong giai đoạn hiện nay đất nước chúng ta sẽ được bảo vệ và phát triển.

  Trả lờiXóa
 3. nhưng cũng ức chế lắm chứ.đâu phải không đâu.bây giờ người dân chỉ biết ủng hộ bằng tiếng nói thôi chứ mấy

  Trả lờiXóa
 4. Đoàn kết là sức mạnh. Cả dân tộc phải đoàn kết lại thì đất nước chúng ta mới được bảo vệ và phát triển nhanh nhất

  Trả lờiXóa
 5. hãy thể hiện lòng yêu nước bằng tinh thần đoàn kết thương thân thương ái,đóng góp sức nhỏ vào sự phát triển chung của đất nước

  Trả lờiXóa
 6. Yêu nước phải chứng tỏ bằng hành động chứ k chi là hô hào như thế này!

  Trả lờiXóa
 7. Mỗi người dân Việt đều có quyền yêu nước, tất nhiên là yêu nước theo cách của mình. Duy chỉ có một điều mà chúng ta cần phải cân nhắc để thể hiện lòng yêu nước của mình trước cộng đồng sao cho hiệu quả mà không làm cản trở tới nhưng hoạt động của Nhà nước và của người dân.

  Trả lờiXóa
 8. yêu gia đình, yêu quê hương chính là lòng yêu nước, lòng yêu nước xuất phát từ những tình yêu giản dị nhất

  Trả lờiXóa
 9. Mỗi người có một cách thể hiện lòng yêu nước riêng và tất cả những cử chỉ việc làm ấy đều rất đáng quý.

  Trả lờiXóa
 10. mỗi người có cách thể hiện lòng yêu nước khác nhau nhưng đều chung một mục đích đó là bảo vệ dân tộc bảo vệ tổ quốc

  Trả lờiXóa
 11. sức mạnh đến từ sự đoàn kết.mỗi người dân việt nam dêu có một lòng yêu nươc sâu sắc.chúng ta cần phát huy long yêu nước đó

  Trả lờiXóa
 12. lòng yêu nước có nhiều cách thể hiện chúng. Có thể về phương diện tình cảm, hay hành động. Nhưng phải thể hiện đúng cách đúng chỗ đừng bị kẻ xấu lợi dụng lòng yêu nước đó làm hại đến chính cái mình yêu. Mục đích duy nhất là xây dựng vào bảo vệ đất nước ta ngày càng giàu mạnh

  Trả lờiXóa
 13. mỗi người Việt Nam luôn hướng về tổ quốc một và có một lòng yêu nước nồng nàn sẵn sàng bảo vệ tổ quốc khi tổ quốc lâm nguy

  Trả lờiXóa
 14. lòng yêu nước thể hiện trong mỗi con người của chúng ta luôn hướng về đất nước

  Trả lờiXóa
 15. lòng yêu nước thể hiện rõ ràng qua các cuộc đấu tranh chống bọn ngoại xâm để bảo vệ đất nước và tổ quốc

  Trả lờiXóa
 16. luôn ở trong mỗi con người Việt Nam hãy chung tay cùng nhau xây dựng đất nước

  Trả lờiXóa
 17. Mỗi người Việt Nam đều có lòng nồng nàn yêu nước. Bằng cách này hay cách khác mỗi người có thể thể hiện tình yêu đối với đất nước theo nhiều cách khác nhau, nhiều hành động khác nhau. Tất cả đều góp phần xây dựng đất nước ngày một giàu đẹp hơn.

  Trả lờiXóa
 18. lòng yêu nước có nhiều cách thể hiện chúng. Có thể về phương diện tình cảm, hay hành động. Nhưng phải thể hiện đúng cách đúng chỗ đừng bị kẻ xấu lợi dụng lòng yêu nước đó làm hại đến chính cái mình yêu

  Trả lờiXóa
 19. Đoàn kết là yêu nước, yêu nước thì phai đoàn kết. Có như vậy mới tạo nên sức mạnh to lớn đánh đuổi kẻ thù, xây dựng đất nước.

  Trả lờiXóa
 20. Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết, thành công thành công đại thành công!

  Trả lờiXóa
 21. Ai cụng có lòng yêu nước nhưng chúng ta có những cách thể hiện lòng yêu nước theo cách khác nhau.miễn sao thì cái lòng thể hiện yêu nước của mình sẽ đc mọi người hiểu và sẽ chấp nhận được.Lòng yêu nước của dân tộc ta cuốn trôi hết tất cả lũ bán nước và lũ xâm lược đáng chết

  Trả lờiXóa
 22. Lòng yêu nước của người dân Việt dường như không có một dân tộc nào sánh kịp.Hãy phát huy truyền thống totts đẹp đó!!!

  Trả lờiXóa
 23. ai cũng có lòng yêu nước. neus như ngày xưa các chiến sĩ sẵn sàng ra mặt trận để chiến đấu bảo vệ tổ quốc. thì ngày nay, dân tộc ta phải đoàn kết và thể hiện tinh thần yêu nước bằng cách hãy làm tròn trách nhiệm

  Trả lờiXóa
 24. Nhân dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước
  Hãy thể hiện lòng yêu nươc đó bằng hành động

  Trả lờiXóa
 25. Mỗi người có một cách thể hiện lòng yêu nước riêng và tất cả những cử chỉ việc làm ấy đều rất đáng quý.

  Trả lờiXóa
 26. Mỗi người Việt Nam đều có lòng nồng nàn yêu nước. Bằng cách này hay cách khác mỗi người có thể thể hiện tình yêu đối với đất nước theo nhiều cách khác nhau, nhiều hành động khác nhau. Tất cả đều góp phần xây dựng đất nước ngày một giàu đẹp hơn.

  Trả lờiXóa
 27. lòng yêu nước có nhiều cách thể hiện chúng. Có thể về phương diện tình cảm, hay hành động. Nhưng phải thể hiện đúng cách đúng chỗ đừng bị kẻ xấu lợi dụng lòng yêu nước đó làm hại đến chính cái mình yêu

  Trả lờiXóa
 28. Điều đáng nói ở đây là nhiều người nhân danh yêu nước để trục lợi, lợi dụng lòng yêu nước để chống lại Nhà nước, chống lại dân tộc mình.

  Trả lờiXóa
 29. Trong thời đại này, tư duy lấy thịt đè người không phải là cách cư xử văn minh, và càng không phải cứ xuống đường biểu tình bằng cách gào thét chửi bới là yêu nước chân chính

  Trả lờiXóa
 30. yêu nước không nên được bộc lộ bằng hành động cực đoan.

  Trả lờiXóa
 31. Đoàn kết là yêu nước, yêu nước thì phai đoàn kết. Có như vậy mới tạo nên sức mạnh to lớn đánh đuổi kẻ thù, xây dựng đất nước.

  Trả lờiXóa
 32. Có rất nhiều cách để thể hiện lòng yêu nước của mình, mối người hãy chọn cho mình 1 vài hướng đi đê thể hiện tinh thần, tinh yêu thương của mình với tổ quốc

  Trả lờiXóa
 33. Yêu nước là hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, mọi nhiệm vụ hàng ngày bất kể khó hay dễ.

  Trả lờiXóa
 34. yêu nước vừa vừa thôi ko lại đi biểu tình thì chết

  Trả lờiXóa
 35. ôi cũng không hài lòng với ý kiến cho rằng yêu nước là phải đi biểu tình chống Trung Quốc xâm lược lãnh thổ.

  Trả lờiXóa
 36. Trong thời đại này, tư duy lấy thịt đè người không phải là cách cư xử văn minh, và càng không phải cứ xuống đường biểu tình bằng cách gào thét chửi bới là yêu nước chân chính

  Trả lờiXóa
 37. Có rất nhiều cách để thể hiện lòng yêu nước của mình, mối người hãy chọn cho mình 1 vài hướng đi đê thể hiện tinh thần, tinh yêu thương của mình với tổ quốc

  Trả lờiXóa
 38. Nhân dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước
  Hãy thể hiện lòng yêu nươc đó bằng hành động

  Trả lờiXóa
 39. Mỗi người có một cách thể hiện lòng yêu nước riêng và tất cả những cử chỉ việc làm ấy đều rất đáng quý.

  Trả lờiXóa
 40. ai cũng có lòng yêu nước. neus như ngày xưa các chiến sĩ sẵn sàng ra mặt trận để chiến đấu bảo vệ tổ quốc. thì ngày nay, dân tộc ta phải đoàn kết và thể hiện tinh thần yêu nước bằng cách hãy làm tròn trách nhiệm

  Trả lờiXóa
 41. Mình nghĩ cả dân tộc đoàn kết ,đó chính là yêu nước.

  Trả lờiXóa
 42. Yêu nước là hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, mọi nhiệm vụ hàng ngày bất kể khó hay dễ.

  Trả lờiXóa
 43. nếu có lòng yêu nước thực sự, trước hết mỗi người hãy biết tôn trọng và tuân thủ pháp luật.

  Trả lờiXóa
 44. yêu nước mà không tin tưởng vào đường lối của Đảng thì gọi là yêu nước cái quái gì!

  Trả lờiXóa
 45. biểu tình thì có ích gì cho đất nước hay chỉ làm rối loạn trật tự an ninh?

  Trả lờiXóa
 46. có nhiều kẻ phá hoại nhưng lại cố tình đội lốt "yêu nước" để đánh lừa ai nhẹ dạ.

  Trả lờiXóa
 47. mỗi người có một cách thể hiện lòng yêu nước,với tôi đó là tích cực học và làm việc.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.