THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

21 tháng 9 2012

Biển Đông: vũ lực không phải là giải pháp

by MRHADES  |  at  21.9.12


Hội thảo mang chủ đề "Hòa bình, ổn định tại Biển Đông và châu Á - Thái Bình Dương: Sự đoàn kết của ASEAN và can dự của các nước lớn tại khu vực".
 
Các diễn biến trên biển Đông là mối quan tâm lớn của các nước có liên quan (Ảnh minh họa)
Các diễn biến trên biển Đông là mối quan tâm lớn của các nước có liên quan (Ảnh minh họa)
Hội thảo do Trung tâm Nghiên cứu chiến lược châu Á của Ấn Độ (CASS-India) phối hợp với Viện Nghiên cứu An ninh và Quốc phòng Indonesia (IODAS) và Viện Nghiên cứu hàng hải Indonesia (IMS) tổ chức.
Tham dự hội thảo có Bộ trưởng Quốc phòng nước chủ nhà Purnomo Yusgiantoro, các diễn giả, học giả và nhà nghiên cứu chính trị, pháp luật đến từ Ấn Độ, Việt Nam, Philippines, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, Australia, các nhà ngoại giao, quân sự cùng đông đảo báo giới các nước.
Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Yusgiantoro khẳng định duy trì hoà bình, ổn định tại Biển Đông là mối quan tâm chính đáng của nhiều nước. Ông cũng bày tỏ quan ngại mâu thuẫn giữa các nước lớn tại khu vực sẽ làm xói mòn vai trò trung tâm và sự đoàn kết của ASEAN.
Bộ trưởng Yusgiantoronhấn mạnh nhiệm vụ của ASEAN là phải tái khẳng định sự đồng thuận đối với nguyên tắc 6 điểm về Biển Đông vừa đạt được, bao gồm việc Triển khai đầy đủ Tuyên bố của các bên về ứng xử trên Biển Đông (DOC); Tuân thủ hướng dẫn thực thi DOC; Sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC); Hoàn toàn tôn trọng các nguyên tắc đã được thừa nhận của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; Tất cả các bên liên quan tiếp tục kiềm chế và không sử dụng vũ lực; và Thực thi giải pháp giải quyết hoà bình các tranh chấp.
Theo Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia, trong thời gian trước mắt, điều quan trọng là các nước ASEAN phải dành ưu tiên cao cho việc xác định COC và làm việc với Trung Quốc càng sớm càng tốt. Ông bày tỏ tin tưởng COC sẽ là công cụ hữu hiệu để phòng ngừa các tranh chấp về quyền tài phán nhằm ngăn  không cho những tranh chấp này trở thành căng thẳng nghiêm trọng hay các cuộc xung đột mở trên Biển Đông.
Trình bày tham luận tại hội thảo, các diễn giả đến từ Ấn Độ, Australia cũng đã thể hiện lập trường của hai nước này ủng hộ nỗ lực của ASEAN trong quá trình làm việc với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Các diễn giả phản đối việc sử dụng vũ lực; đồng thời bày tỏ sự quan tâm và mong muốn can dự tích cực góp phần đảm bảo môi trường hòa bình, ổn định trên Biển Đông, đảm bảo an toàn, an ninh hàng hải trên vùng biển nhộn nhịp nhất thế giới này.
Đến từ Việt Nam, Tiến sỹ Đỗ Xuân Vinh trình bày tham luận có chủ đề: “Lập trường của Việt Nam và những diễn biến gần đây trên Biển Đông”.
Bài tham luận đề cập nỗ lực của ASEAN trong việc củng cố vai trò trung tâm và sự đoàn kết trong các cấu trúc khu vực đang định hình trong việc xử lý vấn đề Biển Đông, thực thi DOC và hướng tới COC với tư cách là một khối. Ngoài ra, tham luận cũng nhắc tới vai trò can dự tích cực của các nước lớn trong và ngoài khu vực trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại và tình hình Biển Đông…
Tại hội nghị, các đại biểu đã ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực chung của ASEAN và Trung Quốc tiến hành đàm phán COC; bày tỏ hy vọng COC sẽ được hoàn thành và có hiệu lực vào thời gian sớm nhất.
Các đại biểu cho rằng ASEAN và Trung Quốc cần xây dựng lòng tin, cam kết thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, sớm đạt được COC, đồng thời ủng hộ nỗ lực chung của ASEAN trong việc giải quyết tranh chấp Biển Đông.
Các đại biểu nhấn mạnh ASEAN phải có trách nhiệm và chủ động ngăn chặn sự leo thang của các tranh chấp trên Biển Đông; phát triển cách tiếp cận phổ biến rằng giải quyết vấn đề Biển Đông là một trách nhiệm chính trị, phục vụ lợi ích chiến lược của Hiệp hội.
Trong thời gian tới, các bên liên quan cần cam kết kiềm chế, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; không có những hoạt động có thể làm phức tạp tình hình; tránh các cuộc chạy đua vũ trang; thúc đẩy hợp tác quốc phòng vì lợi ích của cả khu vực; tôn trọng và thực hiện hiệu quả DOC, tiến tới COC, xây dựng cách tiếp cận đa phương về vấn đề Biển Đông; cố gắng đi đến thỏa thuận về các vấn đề ít nhạy cảm như bảo vệ môi trường biển, tham gia trong hoạt động tìm kiếm và cứu hộ, phòng chống thiên tai, an ninh năng lượng và lương thực; chống cướp biển; linh hoạt và dần dần thể chế hóa hợp tác và tiến trình quản lý tranh chấp trên Biển Đông..
---------------- theo dan tri.com----------------------------------------

18 nhận xét:

 1. các nước ASEAN cần đoàn kết, phối hợp nhau khi giải quyết các tranh chấp với TQ. Công bằng mà nói, việc TQ thực hiện các hành động khiêu khích chỉ nhằm đánh tiếng, hoàn toàn không có ý gây chiến tranh bởi TQ còn đang kiêng dè Mỹ. Nhưng, nếu các nước ASEAN không khéo léo sẽ dễ bị dẫn dụ vào trò chơi của TQ!

  Trả lờiXóa
 2. ASEAN phải biết đoàn kết,hỗ trợ lẫn nhau.Như vậy vấn đề Biển Đông mới giải quyết được

  Trả lờiXóa
 3. biển Đông biến động sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới các nước ASEAN. ASEAN cần có các động thái rõ ràng để duy trì sự ổn định của biển Đông. Việt Nam luôn đứng trên lập trường bảo vệ sự hòa bình trên biển Đông và các nước trong khu vực.

  Trả lờiXóa
 4. bây giờ rất cần sự đoàn kết của các nước ASEAN.đến lúc hành động rồi

  Trả lờiXóa
 5. Căng thẳng nhất ở biển đông hiện nay chính là sự bành chướng của Trung Quốc, bằng việc tranh chấp lành thổ với các nước trên biền đông , tuy nhiên dùng vũ lực không phải là biện pháp hay nhất tất nhiên không phải là duy nhất rồi, muốn tình trạng này chấm dứt trong hòa bình thì cách tốt nhất là Trung Quốc nên từ bỏ hành động sai trái và ngang ngược của mình.

  Trả lờiXóa
 6. Sự đoàn kết của ASEAN giờ là quan trọng nhất để giải quyết vấn đề chủ quyền trên biển Đông.

  Trả lờiXóa
 7. Nên hạn chế tới mức thấp nhất việc phải dùng vũ lực. Nâng cao tinh thần đoàn kết giữa các nước để có sự thỏa hiệp tốt nhất trên biển đông

  Trả lờiXóa
 8. Không những chỉ có biển Đông mà tất cả mọi sự tranh chấp nếu dùng vũ lực cũng đều không có lợi cho các bên liên quan.Hi vọng các nước luôn giữ bình tĩnh và kìm chế để giải quyết theo hướng tích cực

  Trả lờiXóa
 9. vấn đề biển Đông đang quá nóng. Nhưng giải quyết tất cả các tranh chấp bằng vũ lực, chiến tranh không phải giải pháp tốt cho Việt Nam và các nước trong khu vực. Tuy nhiên Việt Nam luôn phải cảnh giác với sự nhòm ngó vào ý định xâm chiếm biển, đảo Việt Nam của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 10. Biện pháp hòa bình luôn được ưu tiên nhưng một khi chúng ngang ngược quá thì chúng ta không thể nhân nhựơng được!

  Trả lờiXóa
 11. Tất cả có thể được giải quyết bằng hòa bình!

  Trả lờiXóa
 12. Vũ lực không xảy ra chỉ khi cả 2 nước đều muốn hòa bình.Điều này là rất khó với 1 quốc gia hiếu chiến như Trung Quốc !

  Trả lờiXóa
 13. duy trì hoà bình, ổn định tại Biển Đông là mối quan tâm chính đáng của nhiều nước.các nước đông nam á nên giải quyết bằng thương lượng chính sách hòa bình chứ mà nổ súng đánh vào TQ thì kiểu gì nó sẽ vừa ăn cướp vừa la làng đó

  Trả lờiXóa
 14. Vũ lực không phải là giải pháp song luôn sẵn sàng cho tình huống xấu nhất!

  Trả lờiXóa
 15. Liên hợp Quốc chỉ là trò bù nhìn,không nên hi vọng nhiều vào phán quyết của LHQ.Mà phán quyết rồi các bên cung không nghe đâu.

  Trả lờiXóa
 16. các nước đông nam á nên đoàn kết nhau lại để giải quyết tranh chấp với trung quốc trên biển đông. vấn đề hòa bình và ổn định trên biển đông là mối quan tâm chính của nhà nước CHXH chủ nghĩa Việt Nam và các nước Đông Nam Á.

  Trả lờiXóa
 17. Mình nghĩ sớm muộn gì cũng sẽ có xung đột trên Biển Đông thôi.Đến các nước ASEAN còn tranh chấp lẫn nhau thì nói sao đến việc đoàn kết chống Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 18. Không hành động sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp nào mang lại hiệu quả. Bất cứ cuộc chiến nào cũng gây thiệt hại to lớn cho các bên tham chiến. Bình tĩnh giải quyết tuân thủ các công ước quốc tế về biển mới là biện pháp hữu hiệu, nhưng đồng thời cũng phải nêu cao tinh thần cảnh giác trước các nguy cơ xung đột vũ trang.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.