THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

19 tháng 9 2012

Gắn nhiệm vụ huấn luyện với công tác vận động quần chúng

by Unknown  |  at  19.9.12

QĐND - Ra đời trên mảnh đất Tây Nguyên hùng vĩ, Đoàn Đăk Tô (Binh đoàn Tây Nguyên) từ trong kháng chiến chống Mỹ đã viết nên những trang sử vàng trong chiến đấu, góp phần vào thắng lợi chung của dân tộc. Hôm nay, lớp lớp cán bộ, chiến sĩ Đoàn Đăk Tô đang ngày đêm luyện rèn, cùng đồng bào các dân tộc xây dựng Tây Nguyên phát triển vững bền.
Cách đây 40 năm, tại chiến trường Tây Nguyên, sau đòn tiến công Xuân - Hè năm 1972, đặc biệt là chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh (Kon Tum), quân ngụy lún sâu vào thế bị động, không còn khả năng mở những cuộc hành quân lớn, buộc phải lui vào cố thủ.
Trước tình hình đó, đặt ra cho LLVT Tây Nguyên phải có các đơn vị chủ lực, đủ sức đánh thắng vào cụm cứ điểm lớn, các thị xã, thành phố, nhằm tiêu diệt lớn lực lượng địch. Từ yêu cầu đó, ngày 20-9-1972 được sự chuẩn y của Quân ủy Trung ương và Bộ Tổng tư lệnh, Đoàn Đăk Tô chính thức được thành lập, gồm những đơn vị có bề dày truyền thống từ trong kháng chiến chống thực dân Pháp và trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, có nhiều năm gắn bó với địa bàn Tây Nguyên như: Trung đoàn 28, Trung đoàn 95, Trung đoàn 24, Trung đoàn 66, Trung đoàn 4 pháo binh… và chỉ sau 7 năm thành lập, Đoàn Đăk Tô được Nhà nước hai lần phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.
Bộ đội Đoàn Đắk Tô giải cứu cháu bé bị mắc kẹt trong đợt mưa lũ cuối năm 2009. Ảnh: Lê Quang.
Phát huy truyền thống “đã đi là đến, đã đánh là thắng”, ngày nay, bằng những việc làm, hành động thiết thực, cán bộ, chiến sĩ Đoàn Đăk Tô đang tô thắm thêm truyền thống anh hùng. Biểu hiện cụ thể là tính “xung kích” của tuổi trẻ trong mọi nhiệm vụ. Trong huấn luyện SSCĐ, đơn vị đã bám sát phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc” coi trọng huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu, sát với nhiệm vụ, địa bàn hoạt động của từng lực lượng, từng đơn vị; lấy nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới làm mục tiêu huấn luyện; Tập trung huấn luyện cho bộ đội sử dụng thành thạo các loại VKTBKT trong biên chế; thành thạo tác chiến độc lập, tác chiến theo nhiệm vụ, kịp thời xử lý các tình huống; Tăng cường huấn luyện: Thực hành dã ngoại, chống khủng bố, chống bạo loạn, cứu hộ, cứu nạn… lấy huấn luyện chiến thuật làm trung tâm, huấn luyện kỹ thuật làm cơ sở; Kết hợp chặt chẽ huấn luyện với rèn luyện thể lực; Huấn luyện với xây dựng nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về xây dựng cơ quan, đơn vị VMTD. Kết quả huấn luyện hằng năm của đơn vị, tỷ lệ khá, giỏi chiếm từ 86 đến 90%...
Bên cạnh nhiệm vụ huấn luyện SSCĐ, xây dựng đơn vị nền nếp chính quy, cán bộ, chiến sĩ Đoàn Đăk Tô còn làm tốt công tác dân vận, vận động quần chúng. Thông qua các hoạt động dân vận, đơn vị đã góp phần quan trọng giúp dân phát triển KT-XH, phòng, chống khắc phục hậu quả thiên tai. Còn nhớ, cơn bão lịch sử đổ bộ vào khu vực miền Trung-Tây Nguyên cuối năm 2009, nhấn chìm hàng vạn ngôi nhà dân... Với phương châm “không để dân đói, dân rét”, hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã không quản hiểm nguy cơ động trong đêm, dưới trời mưa bão, sông suối nước cuồn cuộn đổ... đến từng bản làng, từng ngôi nhà của đồng bào các dân tộc ở Tu Mơ Rông, Sa Thầy, TP Kon Tum (Kon Tum); Ayun Pa, Ia Pa (Gia Lai)... giải cứu hàng nghìn người dân mắc kẹt trên các nóc nhà, cành cây... vận chuyển hàng trăm tấn tài sản về nơi an toàn... Nhờ sự gắn kết ấy mà từ nhiều năm qua, đơn vị luôn nhận được sự tin tưởng, yêu thương, đùm bọc, tạo điều kiện giúp đỡ của chính quyền các địa phương tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông, Phú Yên… và của đồng bào các dân tộc trên địa bàn.
Có được sự tiếp nối trên, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn luôn quan tâm đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ. Ngoài chấp hành nghiêm túc chỉ thị, kế hoạch huấn luyện, giáo dục của cấp trên, Đảng ủy, chỉ huy đơn vị đã vận dụng linh hoạt công tác giáo dục chính trị vào đơn vị, bằng việc cụ thể hóa từng nội dung phù hợp với các đối tượng. Trong giáo dục, chúng tôi coi trọng đổi mới nội dung và hình thức với phương châm “sôi nổi, hấp dẫn, lôi cuốn nhưng bám chặt với nhiệm vụ đơn vị, quân đội”. Từ năm 2008, hằng năm đơn vị đã tổ chức các buổi tọa đàm sĩ quan trẻ; tuyên dương sĩ quan trẻ; báo công trước nhà bia tưởng niệm; gặp mặt điển hình tiên tiến… qua các hình thức đó, cán bộ, chiến sĩ được trao đổi kinh nghiệm trong thực tiễn thực hiện nhiệm vụ, trong giải quyết những vấn đề nảy sinh. Qua những lần tuyên dương, báo công, gặp mặt điển hình... chúng tôi đã xây dựng được niềm tin, niềm tự hào, giúp mỗi cán bộ, chiến sĩ thấy rõ hơn trách nhiệm.
Đối với những cán bộ trẻ thể hiện được mình, bằng những đánh giá qua các cuộc thi, kết quả rèn luyện, học tập hằng năm, Đảng ủy, chỉ huy Đoàn lựa chọn “xếp” vào nguồn phát triển. Hiện nay, chúng tôi có 8 đồng chí tuổi từ 28 đến 32 được bổ nhiệm cán bộ cấp tiểu đoàn... Cấp ủy, chỉ huy các cấp luôn tạo điều kiện cho các đồng chí có gia đình, ngoài về phép đúng quy định anh em còn được đi tranh thủ... Với những sĩ quan chưa lập gia đình, chúng tôi tạo điều kiện để anh em có cơ hội giao lưu, kết bạn... Đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội thường xuyên được chăm lo. Sự quan tâm của cấp ủy, chỉ huy các cấp đã giúp cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, gắn bó lâu dài với đơn vị, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ.

8 nhận xét:

 1. Vận động quần chúng là nhiệm vụ quan trọng để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong công tác huấn luyện cũng rất cần được nâng cao nhận thức vấn đề này

  Trả lờiXóa
 2. Dân Vận luôn là công tác quan trọng trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước. Chiến sĩ trong QDND và CAND cần phải làm tốt công tác dân vận để dân nghe, dân hiểu, dân làm.

  Trả lờiXóa
 3. Sức mạnh của quần chúng là rất lớn vì vậy lực lượng QĐND và CAND hãy gắn công tác của mình với việc nghe dân nói để từ đó hiểu đc khó nhăn của nhân dân giúp đỡ nhân dân .

  Trả lờiXóa
 4. dân là gốc.Vận động quần chúng là vai trò rất quan trọng trong thời kì hiện nay!!!

  Trả lờiXóa
 5. Đoàn kết sẽ tạo ra sức mạnh to lớn
  Vì vậy phải biết vận động nhân dân vào công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước

  Trả lờiXóa
 6. Nhà nước xã hội chủ nghĩa là nhà nước của dân, do dân, và vì dân. Vận động quần chúng là 1 công việc tác quan trọng trong QDND và CAND nó giúp dân hiểu , dân tin, dân làm theo những chính sách so đảng đề ra để đưa nước ta ngày 1 phát triển hơn!

  Trả lờiXóa
 7. Nhân dân là chủ của đất nước!
  Sức mạnh quần chúng sức mạnh của đoàn kết dân tộc là không gì cưỡng lại dc!

  Trả lờiXóa
 8. đây đứng là 1 ý kiến hay, công an fai gắn liền với nhân dân

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.