THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

14 tháng 9 2012

Hải quân TQ không phải đối thủ của Nhật

by Unknown  |  at  14.9.12

Trước việc chính phủ Nhật Bản mua ba hòn đảo trong quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang có tranh chấp ở biển Hoa Đông, phía Trung Quốc đã dồn dập phản ứng quyết liệt.
Đối mặt với thách thức từ việc chính phủ Nhật Bản mua ba hòn đảo trong quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang có tranh chấp ở biển Hoa Đông, phía Trung Quốc đã dồn dập phản ứng quyết liệt, đồng thời đưa ra nhiều hành động đáp trả.

Ảnh: Straits Times
Báo Bình Quả của Hong Kong ngày 12/9 cho biết, cùng với việc công bố đường cơ sở lãnh hải đối với Senkaku/Điếu Ngư, hai tàu hải giám số 46 và 49 của Trung Quốc ngày 11/9 cũng đã tới vùng biển bên ngoài khu vực quần đảo này, cơ quan hải giám Trung Quốc đã hoạch định kế hoạch hành động liên quan, căn cứ tình hình thực tế để hành động bảo vệ và tuyên bố chủ quyền.

Theo nhà nghiên cứu quân sự trên biển Christian Le Miere thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế, việc điều hai tàu hải giám này phản ánh Trung Quốc chỉ tiến hành ngoại giao pháo hạm “phi quân sự hóa” để đáp trả việc Nhật Bản “mua đảo”, bởi vì tàu hải giám chỉ là cảnh sát duy trì trị an tại vùng nước chủ quyền. Ngoài việc kiểm soát tàu thuyền dân sự, tàu hải giám không hề tạo ra hình ảnh uy hiếp về mặt quân sự.

Hiện dư luận khá lo ngại về khả năng tranh chấp Trung-Nhật trong vấn đề chủ quyền quần đảo Điếu Ngư/Sekaku leo thang, hai bên rất dễ xảy ra nổ súng. Về vấn đề này, Khúc Tinh - Trưởng Trung tâm Nghiên cứu vấn đề quốc tế Trung Quốc - cho biết việc Nhật Bản “quốc hữu hóa” quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đã thu hẹp một cách nghiêm trọng khả năng Trung-Nhật thông qua con đường ngoại giao để giải quyết tranh chấp, nguy cơ hai bên nổ ra xung đột đang ngày một gia tăng. Tuy nhiên, chuyên gia quân sự Hoàng Đông tin rằng khả năng nổ súng giữa hai bên không lớn.

Xét về sức mạnh không quân và hải quân giữa Trung Quốc với Nhật Bản, một khi khai chiến, hải quân Trung Quốc tuyệt đối không phải là đối thủ của Nhật Bản; không quân tuy có vẻ lạc quan hơn song cũng không thể giành phần thắng.

Một số phân tích cho rằng hành động “ký hợp đồng mua đảo” của chính phủ Nhật Bản chưa hẳn là “đỉnh điểm” của cuộc tranh giành quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, tới đây rất có thể sẽ còn có các đợt sóng gió khác xung quanh cuộc tranh chấp này.

Phát biểu trên tờ Văn Hối cùng ngày, chuyên gia các vấn đề Nhật Bản của Trung Quốc, ông Đường Thuần Phong cho biết Nhật Bản đã thách thức Trung Quốc nghiêm trọng. Việc Trung Quốc gia tăng đáp trả là chắc chắn và cần thiết, và hành động này sẽ còn tiếp diễn trong một khoảng thời gian nữa, song cụ thể gia tăng đến mức độ nào thì còn phải căn cứ vào hành động của phía Nhật Bản để quyết định. Nếu như Nhật Bản tiếp tục nâng cấp thách thức, phía Trung Quốc sẽ không loại trừ việc áp dụng các biện pháp trả đũa trong nhiều lĩnh vực như du lịch, kinh tế và hiệu quả của việc làm này rất khó dự liệu.

Cao Hồng - Phó Chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu Nhật Bản Viện Khoa học xã hội Trung Quốc - cho rằng chính phủ Nhật Bản đã phớt lờ thỏa thuận ngầm và nhận thức chung Trung-Nhật trong vấn đề quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và đang đi theo con đường sai lầm và nguy hiểm. Nếu như Nhật Bản không kịp thời trở lại đàm phán với tiền đề “nhìn thẳng vào tranh chấp”, tiếp tục đơn phương hành động, thì tất sẽ phải gánh chịu những hậu quả hiện thực.

Dưới tiền đề hai bên Trung- Nhật đều không muốn giao tranh và không muốn nổ ra xung đột quân sự, Trung Quốc không thể không điều thêm nhiều tàu ngư chính và tàu hải giám tới vùng biển quần đảo Senkaku/Điếu Ngư để tuần tra, tuyên bố bảo vệ chủ quyền, song nếu Nhật Bản cũng đáp trả bằng hành động tương tự khiến cho nguy cơ xung đột leo thang, lúc đó, hình thức đấu tranh giữa Trung Quốc và Nhật Bản có thể sẽ chuyển từ chính trị sang lĩnh vực kinh tế, khiến cho quan hệ kinh tế hai nước thụt lùi nghiêm trọng.

Gần đây, do quan hệ hai nước căng thẳng, tiêu thụ hàng hóa của Nhật Bản - nhất là xe hơi - bị tác động nghiêm trọng. Nếu như tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tiếp tục leo thang, nó không chỉ ảnh hưởng tới đường đi của quan hệ Trung-Nhật mà còn ảnh hưởng tới các vấn đề lớn hơn như ổn định và phát triển của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, thậm chí là toàn cầu.

Theo Vietnam+

18 nhận xét:

 1. Năm 2012 là năm của biển quả là không sai.
  TQ tham gia nhiều mặt trận quá nhi?

  Trả lờiXóa
 2. Nhật Bản là 1 quốc đảo,dĩ nhiên từ thuor khai sinh nghề biển dã phát triển 1 cách rục rỡ,sự gioa thuong với thế giới bên ngoài chủ yếu bàng đường thủy,vì thế hàng hải của Nhật rất phát triển,đi liền với nó là Hải quân,1 nuocs quốc đảo dĩ nhiên Hải quân sẽ được ưu tiên hàng đầu(ví dụ: nước Anh) trong vẫn đề quốc phòng,và được sự ủng hộ,naag đỡ của Mĩ(một siêu cường về quân sự)
  chắc chắn Hải quân Nhật Bản sẽ chiêm lợi thế hơn hẳn so với Trung Quốc,Trung đối đầu với Nhật chỉ làm tăng thêm bất lợi cho Trung mà thôi.Uy vậy,Tq vẫn là 1 ẩn số,có thể có nhiều con bài đọc đáo k thể lường trước được.tôi mong 2 bên giảm bớt căng thẳng về quân sự,lấy đàm phán làm nồng cốt để giả quyết các vấn đề,vì lợi ích của 2 nước cũng như của toàn Thế giới.

  Trả lờiXóa
 3. Quan hệ giữa 2 nước ngày một căng thẳng!Đó là điều không nên xảy ra giữa 2 cường quốc của Châu Á cũng như như giữa các quốc ra Châu Á cũng như trên thế giới!
  Kinh tế mạnh tiềm lực mạnh không có nghĩa là bành chướng ra bên ngoài mà xâm phạm tới hòa bình thế giới xam phạm độc lập chủ quyền của các nước khác!
  Xét về hải quân của 2 nước TQ và Nhật Bản thì TQ không phải là đối thủ của Nhật Bản!Bởi Nhật Bản là một quốc đảo vì vậy hải quân của họ sẽ được đầu tư rất kỹ lưỡng từ trước ;còn TQ với sự phát triển mạnh về cả kinh tế cũng như quân sự hiện nay thì họ còn là một dấu chấm hỏi nhưng về hải quân được đầu tư cục bộ thì không thể bằng Nhật Bản!
  TQ cú tiếp tục gây hấn với các nước láng giềng như vậy là một sai lầm nghiêm trọng của họ!

  Trả lờiXóa
 4. phải để nhật dạy cho bọn tàu khựa biết hậu quả của việc đi cướp đất của nước khác là thế nào!!!

  Trả lờiXóa
 5. TQ vẫn chưa là mạnh nhất đâu nên hãy xem lại chính mình đi. đừng tưởng có thể che đi sự thật nhé vì sự thật không bao giờ bị xóa bỏ đâu. Dù dân tộc VN không làm ngươi sợ thì vẫn còn các nước trên thế giới cơ mà.

  Trả lờiXóa
 6. Rõ ràng Trung Quốc đang có những hành động xâm lấn các địa phận của các nước láng giềng như Nhật Bạn , Ấn Độ , Việt Nam, nhưng Trung Quốc sẽ không thể đạt được mục đích của mình vì Trung Quốc không phải là mạnh nhất.

  Trả lờiXóa
 7. Trung Quốc đâu phải là mạnh nhất tại sao lại cố gắng bằng mọi thủ đoạn để xâm lấn chủ quyền của các nước láng giềng . Đúng ra là láng giềng và cùng là đất nước Châu Á phải cùng hợp tác và hòa hợp với nhau chứ , có xâm lấn thì cũng đâu có đạt được mục đích với một nước có tiềm năng quân sự mạnh như Nhật Bản chứ. Mưu đồ xâm lấn chủ quyền của Trung Quốc sẽ không thể thành công được đâu.

  Trả lờiXóa
 8. Đúng là TQ đông dân quá không có đất ở hay sao ý..suốt ngày đi tranh chấp với các nước láng giềng thế nhỉ...không dễ đâu

  Trả lờiXóa
 9. Trung Quốc hiện nay phát triển rất mạnh về quân sự đặc biệt là hải quân, tuy nhiên Trung Quốc không phải là mạnh nhất , dùng vũ lực để xâm lấn chủ quyền lãnh thổ nước láng giềng đã hoàn toàn sai trái rồi mà sức mạnh quân sự của nước bạn cũng không thể thắng nổi nước rất mạnh về quân sự hiện nay ở đông nam á.

  Trả lờiXóa
 10. Trung Quốc tham gia nhiều mặt trận quá nhỉ.Dù sao thì cũng mong là Trung Quốc sẽ không đạt được tham vọng của mình !

  Trả lờiXóa
 11. Trung Quốc dạo này bành trướng ác quá. Phải để Hải Quân Nhật dạy cho một bài học mới biết mặt đc.

  Trả lờiXóa
 12. Từ xưa đến nay vẫn phải công nhận Hải Quân của Nhật vẫn mạnh hơn TQ một bậc về khoa học công nghệ. TQ lam sao mà ăn đc.

  Trả lờiXóa
 13. nói gì thì nói chứ trung quốc tuổi gì ăn được nhật về khoa học kỷ thuật.chúng chỉ cạy đất rộng người đông lắm mưu mẹo bẩn thỉu thôi

  Trả lờiXóa
 14. Phải có thế cân bằng trên Biển Đông, ko thể để cho Trung Quốc bành trướng dc

  Trả lờiXóa
 15. Hi vọng Nhật có thể làm giảm bớt sự bành trướng cảu Trung Quốc trên biển Đông

  Trả lờiXóa
 16. Hải Quân Việt Nam cũng sẽ nỗ lực hết mình để bảo vệ chủ quyền của ta trên biển đông

  Trả lờiXóa
 17. So sánh như thế không có nghĩa là đánh giá thấp Lực lượng Trung Quốc.Họ vẫn rất mạnh,rất đáng gờm đấy.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.