THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

19 tháng 9 2012

Hạnh phúc là được... đi tìm

by Unknown  |  at  19.9.12

QĐND - Với Đại tá, Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Đức Chuyển (nguyên cán bộ quân báo Quân khu 5), kỷ niệm về chuyến đi tìm hài cốt liệt sĩ Phan Dương Tuyến ở Sê-pôn (Lào) tháng 8-2011 và những ngày chiến đấu trên đất bạn cách đây hơn 40 năm vẫn như mới hôm qua.
Năm 1970, Trung đoàn 1, Sư đoàn 2 của ta hành quân từ chiến trường Quảng Nam đến Sê-pôn, tỉnh Sa-vẳn-na-khệt chuẩn bị đánh lớn. Đến tháng 1-1971, địch đổ quân xuống khu vực Đường 9-Nam Lào. Sở chỉ huy Trung đoàn đặt trong hang đá, tây bắc cao điểm 723. Máy bay địch điên cuồng thả bom và bắn rốc-két vào hang, nhiều cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn đã hy sinh, bị thương, trong đó Trung đoàn phó, Tham mưu trưởng Phan Dương Tuyến bị thương nặng, đưa về đội phẫu thì hy sinh. Người yêu của anh Tuyến, y tá Trương Thị Lai, vô cùng đau đớn cùng đồng đội chôn cất người yêu trong tấm dù hoa, bọc thêm ở ngoài tấm tăng và võng ni-lông. Em trai của anh Tuyến là Phan Xuân Hòa, lúc đó ở tuyến sau, nghe tin, tức tốc tìm về, nhưng chỉ kịp nhìn thấy mộ anh trai mình bên hòn đá lớn rồi lại tiếp tục cùng đơn vị hành quân đánh cao điểm 660.
Tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Phan Dương Tuyến.
Hơn 40 năm qua, anh Phan Xuân Hòa vẫn đau đáu tìm cách đưa anh Tuyến về quê hương. Do điều kiện kinh tế, cùng những thủ tục phức tạp khác, việc đi tìm hài cốt anh Tuyến vẫn xa vời. Cho đến khi gặp Đại tá Nguyễn Đức Chuyển và đồng đội thì anh Hòa càng thêm quyết tâm đi tìm bằng được. Tháng 6-2011, được Trung ương Hiệp hội Cựu chiến binh Lào mời thăm chiến trường xưa, anh Chuyển đã đặt vấn đề với các đồng chí bên Lào, đặc biệt là tỉnh Sa-vẳn-na-khệt. Được các bạn Lào hứa sẽ tạo điều kiện tối đa, mọi người tất bật chuẩn bị lương thực, thực phẩm và quân tư trang cho chuyến xuyên rừng. Thành phần của đoàn, ngoài anh Chuyển, chị Lai, anh Hòa còn có thêm một số đồng đội nữa.
Địa hình chiến trường xưa nay đã thay đổi. Hai ngày lội rừng, cộng thêm một ngày lênh đênh trên thuyền độc mộc giữa sông Sê-băng-hiêng đã bắt đầu dâng nước, mọi người chỉ gặp những tảng đá dựng đứng. Đành phải quay trở lại thuê ca-nô đi vòng hướng khác. Tiếp tục ngày đi đêm nghỉ, căng võng giữa rừng già, ăn xôi hoặc lương khô, chống chọi với muỗi, vắt và những cơn mưa tầm tã. Những đôi chân không còn trẻ vẫn hăng hái trèo đèo, vượt dốc. Cuối cùng thì đoàn tìm được vị trí sở chỉ huy năm xưa. Mộ anh Tuyến vẫn ở bên hòn đá to, đất lõm xuống. Chỉ đào chừng nửa mét, hài cốt anh Tuyến gần như còn nguyên vẹn đã hiện ra. Nhân dân địa phương đổ về rất đông đưa tiễn người lính tình nguyện Việt Nam. Buổi lễ truy điệu ở thị trấn Châu Ổ và đưa hài cốt về Nghĩa trang liệt sĩ huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi càng trang trọng hơn khi có mặt của gần 300 cán bộ, chiến sĩ, đồng bào địa phương và CCB Trung đoàn 1.
Được biết, Đại tá Nguyễn Đức Chuyển đã có nhiều chuyến đi riêng cùng các gia đình liệt sĩ về vùng Sê-pôn và cao nguyên Bô-lô-ven. Riêng trong năm 2012 này, anh đã có hai chuyến đi tìm 5 hài cốt là chiến sĩ trinh sát Trung đoàn 1. Tìm được đến nơi nhưng do mưa lớn, cả đoàn đành quay về, chờ mùa khô sang năm tiếp tục cất bốc, đưa các liệt sĩ hồi hương.
Đại tá Nguyễn Đức Chuyển nói rằng: Tìm được hài cốt liệt sĩ Phan Dương Tuyến là niềm hạnh phúc lớn nhất của anh trong năm 2011.
 

32 nhận xét:

 1. ôi, một con người luôn mang lại giá trị tinh thần cho người dân việt Nam. Những liệt sĩ vô danh sẽ lại được Tổ quốc ghi công.

  Trả lờiXóa
 2. các anh đã ngã xuống để giành lại độc lập, tự do cho muôn đời sau. thế hệ sau sẽ mãi mãi giữ vững và đời đời nhớ ơn các vị anh hùng liệt sĩ.

  Trả lờiXóa
 3. đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho nền độc lập tự do dân chủ hạnh phúc của nhân dân,các anh sẽ mãi mãi là những anh hùng của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 4. Chiến tranh qua đi biết bao người đã phải ngã xuống vì độc lập hòa bình của đất nước. Chúng ta sẽ ko bao giờ quên công lao của của các anh với đất nước, các anh sẽ mãi mãi là những anh hùng của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 5. cảm ơn các anh,,đã sống,chiến đấu và hi sinh quên mìnhvì dân tộc ta,vì tình hữu nghị hai nước..
  chúc mùng đại tá đã tìm đc hài cốt đồng đội mình,chúc bác và gia đình sức khỏe

  Trả lờiXóa
 6. Tổ Quốc và nhân dân Việt Nam sẽ đời đời biết ơn và khắc ghi công ơn của các anh!

  Trả lờiXóa
 7. Cám ơn các anh đã hi sinh để cho chúng em,những thế hệ sau được sống hạnh phúc như ngày hôm nay !

  Trả lờiXóa
 8. Đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ. Nhà nước ta phải tạo điều kiện để những gia đình tìm được hài cốt các anh hùng liệt sĩ đó.

  Trả lờiXóa
 9. đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ

  Trả lờiXóa
 10. chúng ta cần noi gương các anh hùng liệt sỹ ,ra sức bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

  Trả lờiXóa
 11. những anh hùng liệt sỹ đã phải đổ bao sương máu để giành độc lập về cho tổ quốc chúng ta cần phải ra sức bảo vệ và phát triển đất nước có như vậy mới xứng đáng với sự hi sinh cao cả ấy.

  Trả lờiXóa
 12. Chiến tranh quả thật đã để lại những đau thương cho đến tận ngày nay mà không bao giwof có thể phai mờ được!

  Trả lờiXóa
 13. người Việt nam không bao giờ quên công ơn những người đổ máu vì đất nước

  Trả lờiXóa
 14. cảm ơn các anh,,đã sống,chiến đấu và hi sinh quên mìnhvì dân tộc ta,vì tình hữu nghị hai nước..
  chúc mùng đại tá đã tìm đc hài cốt đồng đội mình,chúc bác và gia đình sức khỏe

  Trả lờiXóa
 15. các anh đã ngã xuống để giành lại độc lập, tự do cho muôn đời sau. thế hệ sau sẽ mãi mãi giữ vững và đời đời nhớ ơn các vị anh hùng liệt sĩ.

  Trả lờiXóa
 16. sự hi sinh của các anh. chúng tôi sẽ luôn giữ gìn non sông đất nước này

  Trả lờiXóa
 17. Tổ Quốc và nhân dân Việt Nam sẽ đời đời biết ơn và khắc ghi công ơn của các anh!

  Trả lờiXóa
 18. ôi, một con người luôn mang lại giá trị tinh thần cho người dân việt Nam. Những liệt sĩ vô danh sẽ lại được Tổ quốc ghi công.

  Trả lờiXóa
 19. chúng tôi sẽ tiếp tục đi tìm những linh hồn vì tổ quốc

  Trả lờiXóa
 20. các anh đã ngã xuống để giành lại độc lập, tự do cho muôn đời sau. thế hệ sau sẽ mãi mãi giữ vững và đời đời nhớ ơn các vị anh hùng liệt sĩ.

  Trả lờiXóa
 21. tổ quốc đời đời gi công ơn của các anh

  Trả lờiXóa
 22. chúng tôi sẽ cố gắng tìm trong hết khả năng. và luôn nhớ và tưởng niệm về các anh

  Trả lờiXóa
 23. tinh thần đồng đội thấm trong máu. mãi đại đoàn kết dân tộc

  Trả lờiXóa
 24. Chiến tranh quả thật đã để lại những đau thương cho đến tận ngày nay mà không bao giwof có thể phai mờ được!

  Trả lờiXóa
 25. ôi, một con người luôn mang lại giá trị tinh thần cho người dân việt Nam. Những liệt sĩ vô danh sẽ lại được Tổ quốc ghi công.

  Trả lờiXóa
 26. đã có nhiều cuộc tìm kiếm và đây là cuộc tìm kiếm đồng đội

  Trả lờiXóa
 27. người Việt nam không bao giờ quên công ơn những người đổ máu vì đất nước

  Trả lờiXóa
 28. chúng tôi nguyện hi sinh bảo vệ đất nước như các anh

  Trả lờiXóa
 29. sự hi sinh thầm lặng của các anh mãi là sức mạnh cho toàn dân tộc bảo vệ đất nước này

  Trả lờiXóa
 30. có chương trình vt3 cũng là đi tìm đồng đội cảm động phết

  Trả lờiXóa
 31. sẽ tích cực tìm kiếm hết những con người đã hi sinh vì tổ quốc

  Trả lờiXóa
 32. đã có nhiều cuộc tìm kiếm và đây là cuộc tìm kiếm đồng đội

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.