THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

02 tháng 9 2012

Óng ả sắc tơ làng lụa Quảng Nam

by Unknown  |  at  2.9.12

(Dân trí) - Một vườn dâu xanh mướt mát, những nong tằm, nong kén óng ánh, những hiên nhà thấp thoáng dáng lụa, tiếng những khung đệt đang chuyển động… một làng lụa xứ Quảng óng ả sắc tơ đang hồi sinh nơi phố cổ Hội An.

Một quãng dài năm tháng, khi những khung cửi ở làng dệt Mã Châu (thuộc huyện Duy Xuyên) nổi danh xứ Quảng bặt tiếng, không ít tiếng thở dài tiếc nuối cho một làng nghề đã qua thời hoàng kim. Và rồi mới đây, du khách đến phố cổ Hội An thích thú khi đặt chân đến làng lụa cách trung tâm phố cổ chưa đầy 1km. Một vườn dâu xanh mướt mát, những nong tằm, nóng kén óng ánh, những hiên nhà thấp thoáng dáng lụa, tiếng những khung đệt đang chuyển động… một làng lụa xứ Quảng đang hồi sinh nơi phố cổ Hội An. Việc kết hợp phát triển du lịch sinh thái đã góp phần bảo tồn làng nghề - bảo tồn một nét đẹp trong đời sống lao động và văn hóa xứ Quảng.
Làng được tái hiện gần như nguyên vẹn với ngày xưa, trong những gian nhà rường, những khung cửi cổ xưa tưởng như thôi đã hết thời với lớp bụi thời gian phủ dầy, nay lại chuyển động nhịp nhàng với đôi bàn tay, đôi bàn chân của những người thợ dệt thạo nghề. Có thể nắm bắt quy trình làm ra một tấm lụa mượt mà thắm sắc từ lúc dạo quanh vườn dâu, xem tằm ăn dâu, nhìn thấy những sợi tơ rút ra từ kén đang đun sôi trên chảo, những sợi tơ vừa quay xong được hong khô, và nhìn những người thợ dệt miệt mài bên khung cửi để cho ra thành phẩm.
Những mảnh khăn lụa mềm, những tấm áo dài kiểu xưa may bằng tơ lụa…được trưng bày ở gian ngoài cổng làng. Ở đây, có thể mường tượng cả một thời sôi động của cảng thị Faifo, một cảng thị sầm uất trên con đường tơ lụa. Và bây giờ, cảm nhận nét tài hoa, sự cần mẫn của những người thợ làng lụa.
Cũng ở làng này, người dân phố cổ và du khách còn có dịp chiêm ngưỡng, tìm hiểu cách dệt vải của người Chăm cùng với những thành phẩm hoa văn đặc sắc của xứ sở, để thấy thêm sự đa dạng, phong phú của một nghề, sự đa sắc của một làng nghề vừa hồi sinh.
Những hình ảnh dưới đây được ghi nhận từ làng lụa ở Hội An.
Khánh Hiền

Khánh Hiền

Khánh Hiền

Khánh Hiền

Khánh Hiền

Khánh Hiền

Khánh Hiền
Khánh Hiền

3 nhận xét:

  1. có áo lụa này mà làm quà tặng bà tặng mẹ thì tuyệt vời nhỉ?

    Trả lờiXóa
  2. Người đẹp vì lụa, lúa tốt vì phân. tấm lụa được làm ra với hy vọng sẽ tạo nên vể đẹp cho người mặc, ta hãy biết giữ gìn nó

    Trả lờiXóa
  3. thật tuyệt hi vọng sẽ có dịp vào thăm àng lụa Quảng Nam

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.