THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

21 tháng 9 2012

Trung Quốc tung chiêu “giết gà dọa khỉ”

by MRHADES  |  at  21.9.12


Từ Mỹ, EU, Philippines đến Nhật Bản, tất cả các đối tác thương mại đều từng “nếm trái đắng” khi chẳng may động chạm đến quyền lợi của Trung Quốc. Mới đây một chuyên gia Trung Quốc đã kêu gọi trừng phạt kinh tế Nhật.
Việt Nam cũng không phải là quốc gia ngoại lệ, hiện tăng trưởng của nước ta dựa khá nhiều vào Trung Quốc. Cần phải làm gì để đảm bảo lợi ích tốt nhất cho Việt Nam?
Trung Quốc tung chiêu “giết gà dọa khỉ”
Trung Quốc tung chiêu “giết gà dọa khỉ”
Chiêu “giết gà dọa khỉ”
Tranh chấp chủ quyền tại quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư giữa Nhật Bản và Trung Quốc đã dẫn tới làn sóng biểu tình chống Nhật ở nhiều thành phố của Trung Quốc vào cuối tuần qua. Không chỉ nhằm vào các cơ sở ngoại giao Nhật mà còn nhắm tới nhiều cửa hàng, đại lý, tập đoàn điện tử Panasonic, các hãng sản xuất xe hơi Toyota, Honda… Nhiều công ty lớn của Nhật Bản đã tạm thời đóng cửa.
Ông Andy Xie, cựu nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á của Morgan Stanley cho biết: “Đây là một đòn giáng mạnh nữa vào kinh tế thế giới. Trung Quốc có thể mất đi nguồn vốn FDI đáng kể, tuy nhiên, thiệt hại mà Nhật Bản phải gánh chịu sẽ nặng hơn nhiều khi ôtô đang là điểm sáng của kinh tế nước này“.
Giới phân tích cũng cảnh báo các nhà sản xuất của Nhật sẽ chịu tổn thất lớn hơn cả cuộc động đất hồi tháng 3/2011. Cổ phiếu Nissan, nhà sản xuất ôtô lớn nhất nước này (tại thị trường Trung Quốc) mất 5,2% giá trị, thấp nhất kể từ tháng 5/2012. Honda cũng bị tụt 3% và Công ty Fast Retailing (điều hành chuỗi cửa hàng thời trang Uniqlo) giảm 5,9%.
Từ Nhật Bản đến Mỹ, EU đến hay Philippines, tất cả các đối tác thương mại đều từng gánh  hậu quả khi chẳng may động chạm đến quyền lợi của Trung Quốc.
Ông Shaun Rein, chuyên gia phân tích của Tập đoàn nghiên cứu China Market cho biết: “Những cuộc biểu tình của người dân Trung Quốc có thể khiến doanh nghiệp Nhật rút khỏi Trung Quốc và mở rộng đầu tư sang Thái Lan hoặc các quốc gia khác chào đón họ“. Ông Rein cũng cảnh báo việc này sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng của Trung Quốc, đồng thời tác động xấu đến thương mại hai nước. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản, còn Nhật Bản là thị trường lớn thứ ba của nước này. Vì thế, nếu quan hệ hai nước có tổn hại, thì đôi bên sẽ cùng chịu thiệt, nhất là khi kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng rất ì ạch.
Trung Quốc “trút giận” lên chuối Philippines
Trung Quốc “trút giận” lên chuối Philippines
Ngày 8/4, tàu chiến lớn nhất của Philippines đụng độ một đội tàu giám sát Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough (Biển Đông) khi phát hiện nhiều ngư dân nước bạn đang đánh bắt cá ở đây. Chỉ vài tuần sau, Trung Quốc ra lệnh cấm nhập khẩu chuối từ Philippines. Cho đến ngày 29/5, Trung Quốc mới bắt đầu nhập khẩu trở lại chuối từ Philippines. Tổng thiệt hại lệnh cấm này gây ra cho Philippines ước tính vào khoảng 33,6 triệu USD.
Những hành động kể trên có thể ví là chiêu “giết gà dọa khỉ” mà Trung Quốc thường xuyên áp dụng để “trừng phạt” bất cứ nước nào đụng chạm tới quyền lợi của họ.
Tăng năng lực cạnh tranh
Có vẻ như với bất kỳ ai, Trung Quốc cũng áp dụng chiêu thức “giết gà dọa khỉ” và Việt Nam cũng không là một trường hợp ngoại lệ.
Theo số liệu xuất nhập khẩu 6 tháng của Tổng cục Hải Quan, Năm 2007, nhập siêu từ Trung Quốc của Việt Nam là 9,145 tỷ USD. Năm 2008 tăng vọt lên con số 11,16 tỷ USD. Năm 2009, con số này đã tăng tiếp lên 11,532 tỷ USD. Năm 2010, nhập siêu từ Trung Quốc đã nâng lên mức báo động đỏ: ước 12,6 tỷ USD, bằng 105% mức nhập siêu cả năm (12 tỷ USD) của Việt Nam. Năm 2011, nhập siêu từ Trung Quốc đã lên đến 13,5 tỷ USD.
Như vậy, trong 7 tháng đầu năm, Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc đã lên tới 8 tỷ USD.
Thông tin đáng chú ý trong tháng 8 vừa qua là việc xuất khẩu hàng hóa của nhiều doanh nghiệp Việt Nam sang Trung Quốc gặp khó khăn, đình trệ. Nguyên nhân theo cơ quan quản lý Việt Nam lý giải là do phía Trung Quốc tăng cường giám sát, chống buôn lậu, tăng cường kiểm tra, kiểm dịch…hay còn gọi là “cấm biên”. Tuy nhiên, những động thái này nhắc dư luận nhớ đến việc cơ quan quản lý Trung Quốc áp đặt, hạn chế lên mặt hàng chuối và một số hàng nông sản khác của Philipines.
Do đó, có thể đây là một chiêu thức mà Trung Quốc sử dùng để trả đũa Việt Nam vì trước đó tại Việt Nam xuất hiện xu hướng tẩy chay hàng Trung Quốc do tình trạng thiếu an toàn và hưởng ứng chương trình “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt”.
Hợp tác kinh tế với Trung Quốc là lẽ tự nhiên, do sự gần gũi về địa lý, sự tương đồng về cơ cấu kinh tế, những sự thiếu hụt hay dư thừa về một số chủng loại nguyên, nhiên vật liệu, hàng hóa ở cả 2 nước cần có giao thương, trao đổi để bù đắp và cũng đã đem đến những hiệu quả nhất định.
Nhiều DN Việt Nam gặp khó khăn khi xuất khẩu hàng sang Trung Quốc do Trung Quốc thực hiện “cấm biên”
Nhiều DN Việt Nam gặp khó khăn khi xuất khẩu hàng sang Trung Quốc do Trung Quốc thực hiện “cấm biên”
Tuy nhiên, đã có những cảnh báo và bài học thực tiễn từ các nước, vì xét về phương diện quan hệ hợp tác kinh tế thương mại nhiều mặt hai nước, Việt Nam hiện đang nhập siêu lớn từ Trung Quốc. Số liệu xuất nhập khẩu của Tổng cục Hải quan, Bộ Công thương, 7 tháng đầu năm nay, Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc đã lên tới 8 tỷ USD. Do đó cần sớm có những điều chỉnh hợp lý để đảm bảo lợi ích tốt nhất cho Việt Nam. Bởi sự không tương xứng trong quan hệ thương mại hai bên sẽ đi liền với rất nhiều rủi ro.
Tuy đã khá muộn, nhưng không thể chậm trễ hơn nữa, Việt Nam cần đẩy nhanh việc nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam để thay thế nhập khẩu từ Trung Quốc và thâm nhập được vào thị truờng rộng lớn này. Điều này đòi hỏi sự xem xét toàn diện, kĩ lưỡng của tất cả các bộ ngành liên quan, với các chính sách điều chỉnh phù hợp, để thương mại Việt Nam ngang hàng với đối tác láng giềng khổng lồ.

49 nhận xét:

 1. Muốn "giết gà dọa khỉ" đối với Việt Nam thì chắc đến đời cháu Trung Quốc mới làm chúng ta sợ!!!

  Trả lờiXóa
 2. Trung Quốc muốn "chơi" Việt Nam không phải là dễ.Biết đâu gây ông đập lưng ông khi TQ làm chuyện đó!!

  Trả lờiXóa
 3. Nên đề ra những chính sách hợp lí và kịp thời để đối phó vói Trung Quốc.Đây là 1 vấn đề rất quan trọng và cấp bách!!!

  Trả lờiXóa
 4. phải luôn có thái độ cảnh giác cao đối với trung quốc trong mọi vấn đề. chơi với 1 ng anh lớn luôn phải cẩn trọng để giữ mình

  Trả lờiXóa
 5. Nước ta xưa nay đã bao giờ chịu khuất phục đất nước nào đâu !! vài chiêu bóng gió sao có thể làm con người việt nam lung lay được :|

  Trả lờiXóa
 6. mình chưa thấy đất nước láng giềng nào mà thâm độc như trung quốc.đầy mưu mô thủ đoạn đê hèn bẩn thỉu.

  Trả lờiXóa
 7. Khi tranh chấp chủ quyền không thể giải quyết một các ổn thỏa thì tất yếu sẽ dân đến mâu thuẫn giữa hai nước , tình hình sẽ càng trở nên căng thẳng khi các nước bắt đầu chính sách đối đàu về kinh tế , tất yếu sẽ dẫn tới thiệt hại cho cả hai bên , hiền nay Trung Quốc đang tranh chấp với rất nhiều quốc gia láng giềng về biển đảo , tuy nhiên một thực tế thấy rằng các vùng biển đảo mà Trung Quốc tranh chấp thì các nước khác lại có đày đủ bằng chứng chứng minh đó là chủ quyền của mình, vậy mà Trung Quốc lại cố tình dùng chiêu giết gà dọa khỉ, như vậy chẳng phải là rất quá đáng sao.

  Trả lờiXóa
 8. bọn trung quốc bựa vãi!đi chiếm đảo của nước khác thì không thấy nói gì.vừa bị nước khác dọa chiếm đảo cái đã làm trò biểu tình như thật ấy!đúng là bựa quá!

  Trả lờiXóa
 9. Trung Quốc ngày càng bành trướng, hết vẽ ra đường lưỡi bò 9 khúc trên Biển Đông, rồi tranh chấp đảo Sensaku hay Trung Quốc gọi là đảo điếu ngư. Không biết mục đích của Trung Quốc là gì đây? Thời gian tới chúng ta chờ xem Trung Quốc còn bày ra những chiêu trò gì mới nữa đây!

  Trả lờiXóa
 10. TQ đang phô trương sức mạnh của mình!
  Hành động của họ ngày càng ngang tàng ngẫu ngược hơn!
  Họ đang cố thể hiện rõ âm mưu bá chủ Biển Đông của mình mà xa hơn là bá chủ thế giới!
  Họ đang cho mình cái quyền lộng hành trên biển Đông ,họ sẵn sàng cho các nước khác nếm trái đắng khi động chạm đến quyền lợi của họ!
  Nhưng không vì vậy mà chúng ta run sợ con người Việt Nam ,Dân tộc Việt Nam sẽ làm tất cả để đảm bảo chủ quyền biển đảo của mình!

  Trả lờiXóa
 11. Bọn tàu này bựa thật hết chỗ nói ! cái lưỡi bò tham lam của nó liếm vét hết cả đất đai các nước xung quanh ,mà dùng đủ mọi thủ đoạn trên đa phương tiện hết trò bẩn thỉu này đến trò khác, quá đê hèn...a e cố gắng cảnh giác cao độ với bọn khựa này nhé....

  Trả lờiXóa
 12. Trung quốc càng có những hoạt động thế này sẽ càng làm cho trung quốc cô lập mình với thế giới xung quanh mà thôi!!!

  Trả lờiXóa
 13. Mỗi đất nước đều có một chủ quyền lãnh thổ riêng xác định từ trước , tại sao Trung Quốc lại cứ cố gắng xâm lấn bằng nhiều thủ đoạn vậy nào là biểu tình đến nay lại dùng thủ đoạn kinh tế giết gà dọa khỉ này , chẳng phải là quá đáng lắm sao, dĩ nhiên là quốc tế không bao giờ ủng hộ với những việc làm của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 14. Trung Quốc chơi xấu quá. Càng ngày càng lộ rõ bộ mặt bựa của mình.

  Trả lờiXóa
 15. Trên thế giới đã có rất nhiều nước tẩy chay hàng TQ điều này có thể thấy TQ ngày càng tự đưa mình vào chỗ khó mà thôi!!!

  Trả lờiXóa
 16. Chúng ta cũng nên dần dần chuyển sang dùng hàng Việt Nam thôi.Mọi người phải tự hào là người Việt Nam dùng hàng Việt Nam!!!

  Trả lờiXóa
 17. luôn phải nắm bắt thời thế để có thể có những biện pháp kịp thời nhằm củng cố sức mạnh của đất nước chúng ta

  Trả lờiXóa
 18. với những phương thức thủ đoạn tinh vi.chúng ta ngày càng phải tỉnh táo để có thể đối phó nhằm bảo vệ đất nước tươi đẹp Việt Nam chúng ta

  Trả lờiXóa
 19. tình hình ngày càng thay đổi có lẽ chúng ta phải cảnh giác cao

  Trả lờiXóa
 20. Trung Quốc thật quá thâm độc khi làm những trò như vậy với các nước láng giềng chứ không riêng gì Nhật Bản, tại sao người hàng xóm này lại cố gắng gây căng thẳng để đạt được âm mưu thâm độc của mình vậy.

  Trả lờiXóa
 21. Trung Quốc ngày càng tỏ ra nguy hiểm, chúng ta cần hết sức cẩn trọng với chúng.

  Trả lờiXóa
 22. Việt Nam cần đẩy nhanh việc nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam để thay thế nhập khẩu từ Trung Quốc và thâm nhập được vào thị truờng rộng lớn này!!!

  Trả lờiXóa
 23. Đông người đúng là có cái hay của nó!

  Trả lờiXóa
 24. Dễ hiểu thôi, đây là chiêu bài của trung quốc. Giai đoạn này lực lượng công lực của họ nghỉ ngơi và mượn tay ngư dân để mưu đồ chiếm Biển đông của chúng.. lúc này các lực lượng chấp pháp của ta sẽ hoạt động vất vả không thua kém đợt vừa qua đâu, bắt thật nhiều thuyền nếu có xâm phạm chủ quyền của ta.

  Trả lờiXóa
 25. Tinh hinh bien dong rat phuc tap,luc luong tau ca so luong lon cua TQ danh bat tren bien dong cua VN nhu vay thi ngu dan VN se ra sao,nguon hai san VN se ntn,vay chung ta ko lam j het sao.ko the nhu the dc.vung bien nay fai la cua VN va do ngu dan VN danh bat

  Trả lờiXóa
 26. Kiện Trung Quốc ra toà án Quốc tế là Cần thiết nhưng trước nhà mình,vườn minh phai giữ đã.Cần phải hiệu triệu toàn dân cùng với nhà nước đầu tư để tăng cường sức mạnh đủ sức giữ vững chủ Quyền quốc gia.Mọi nhà,mọi người và nhà nước hãy dừng ngay chi tiêu,mua sắm và tổ chức các hoạt động như lễ hội chào mừng kĩ niệm,khen thưởng.

  Trả lờiXóa
 27. Theo toi, de ho phai cham dut cac chieu tro tren Bien Dong cua VN ta nham bien thanh "ao nha" cua ho de ho muon khoan thi khoan, muon cam thi cam, Ta can co DOI SACH RO RANG BANG CACH: 1/. Tau ho vi pham hai phan do ta quan ly thi bat giu. 2/. KIEN T.Q ra toa an quoc te ngay.

  Trả lờiXóa
 28. Họ đánh bắt ở biển đông ngoài hải phận của ta thì họ sẽ phải tuân thủ luật qtế. Chúng ta cũng như vậy, tôi nghĩ chẳng có gì lạ. Nhưng nếu họ đánh bắt trong vùng đặc quyền ktế của ta thì ta phải kiên quyết đấu tranh, không khoan nhượng, bằng mọi biện pháp thích hợp kể cả biện pháp cứng rắn nếu cần.

  Trả lờiXóa
 29. Theo tôi ngh, chúng ta cần tiến hành song song hoạt động hợp tác khai thác dầu khí với đánh bắt cá ở thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế; để hỗ trợ qua lại lẫn nhau, đối phó lại những diễn biến bất thường khó lường trước từ tự nhiên cho đến yếu tố con người xâm nhập từ bên ngoài. khi chúng ta kết hợp tốt nhiều lĩnh vực cùng hoạt động sẽ tạo nên sức mạnh tổng lực, nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, không phận của đất nước, trên biển cũng như trên đất liền.

  Trả lờiXóa
 30. HỌ CHƯA HỀ TỪ BỎ Ý ĐỒ LẤN CHIẾM... VN CẦN KHẨN THIẾT ĐƯA VỤ VIỆC RA KIỆN TQ & KÊU GỌI QUỐC TÊ CÙNG NGĂN CHẶN MỌI MƯU ĐỒ XÂM LẤN...VIỆT NAM CẦN XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN ĐỘC LẬP, TỰ CHỦ ĐỂ PHÁT TRIỂN NHANH, MẠNH KHÔNG PHỤ THUỘC KINH TẾ... CÓ BÁCH CHIẾN & BÁCH THẰNG TRÊN MỌI LĨNH VỰC THÌ MỚI BẢO VỆ VỮNG CHẮC ĐƯỢC ĐẤT NƯỚC...

  Trả lờiXóa
 31. Về quy định của PAO, mỗi năm vào mùa cá sinh sản từ tháng 5 đến cuối tháng 7, các quốc gia có nghề đánh bắt cá biển phải cấm một số loại ngư cụ đánh bắt cá. Nhằm bảo đảm duy trì ổn định nguồn cá, tránh bị suy kiệt hoặc tuyệt chủng một số loại cá... Tuy nhiên, Biển Đông của Việt Nam do Việt Nam quản lý và khai thác TRONG vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của mình, cớ chi họ vô lý quy định vùng cấm đánh bắt cá TRONG giới hạn thời gian từ 16/5 đến 1/8 hàng năm? Một hành động ngang ngược và hết sức vô căn cứ. TRONG quá trình thực hiện "cấm đánh bắt cá" trên Biển Đông, Trung Quốc đã có hàng chục lần dùng tàu cá trá hình ngăn cản, đâm va, nhấn chìm tàu cá nhỏ của Việt Nam, gây thiệt hại về người và phương tiện mưu sinh của ngư dân.. Chúng ta phản đối những hành động vô nhân đạo, vô căn cứ đó... Đề nghị Bộ NN& PTNT nghiên cứu các văn bản, tài liệu để kiện Trung Quốc ra Tòa án Quốc tế.

  Trả lờiXóa
 32. Theo tôi, Việt nam cần tăng cường đầu tư quốc phòng với đối tác là Mỹ, vì Mỹ là cường quốc trên mọi lĩnh vực đặc biệt là quốc phòng và có rất nhiều đồng minh. VN cũng cần một nguồn vốn mua vũ khí hiện đại nhằm tăng tính răn đe...Có thể bằng cách thu phí quốc phòng 1% trên mức lương căn bản tối thiểu, như vậy sẻ giải quyết đc nhiều vấn đề.

  Trả lờiXóa
 33. 9000 tàu cá ngư dân Trung Quốc đc chính phủ TQ hỗ trợ ra khơi, Việt Nam chúng ta hãy tận dụng cơ hội này tìm biện pháp phổ biến những bằng chứng hành xử vô nhân đạo do chính phủ Trung Quốc khởi xướng; gây ảnh hưởng thiệt hại đến tính mạng, tài sản của người dân Việt Nam như thế nào, để chính ng dân Trung Quốc thấy đc sự thật về sự phi nghĩa mà những người đứng đầu đất nước TQ đang thực thi ra sao.

  Trả lờiXóa
 34. Theo mình, đây chỉ là 1 bước trong kế hoạch của TQ thôi! Họ thử phản ứng của nước ta và thế giới. Nếu chúng ta ko quyết liệt thì chắc chắn là họ quyết xâm chiếm bằng được lãnh thổ và tài nguyên của ta, sau đó là xâm chiếm tiếp, xâm chiếm nữa...Nếu chúng ta quyết liệt thì chắc họ sẽ phải cân nhắc bài toán lợi ích và thiệt hại các mặt nếu xảy ra giao tranh. Nói chung là chúng ta phải quyết liệt đấu tranh trên mọi mặt trận và bằng mọi biện pháp có thể. Ngoài ra chúng ta phải dự đoán các hành động của TQ, nghĩ biện pháp ngăn chặn trước. Cố gắng lên! Nước Việt Nam muôn năm!

  Trả lờiXóa
 35. Dùmg dân sự để xâm chiếm lãnh thổ của nước láng giềng là việc họ đã làm... Từ mấy năm trước họ đã cho dân thường nhổ cột mốc biên giới và cắm sâu vào vùng lãnh thổ Việt Nam, nay họ lại giở chiêu này trên biển đông.... Mong quyết sách của Nhà nước về biện pháp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Mỗi người dân VN sẵn sàng tham gia cuộc đấu tranh này...

  Trả lờiXóa
 36. . Với cách hành xử của TQ ở biển đông vừa qua, VN ta cần đưa ra phương án xây dựng chiến lược quốc phòng đặc biệt để đối phó trong tương lai, phòng khi có xung đột chiến sự xảy ra... Chúng ta cứ nhìn lại quá khứ nhiều thập kỉ qua thì quá đủ để hiểu rõ họ...để xác định những việc cần làm ngay chuẩn bị cho mọi tình huống có thể xảy ra trong tương lai...

  Trả lờiXóa
 37. Theo tôi thì TQ chắc chắn không từ bỏ tham vọng của mình, họ rút giàn khoan về là có chủ ý gì đó. Vì vậy VN phải cảnh giác cao, đồng thời tăng cường sự hiện diện của các lực lượng trên biển để chủ động đối phó với các hành động tiếp theo của họ...

  Trả lờiXóa
 38. Có phải chỉ là kéo giàn khoan về tránh bão? Lực lượng xung kích bảo vệ chủ quyền của tổ quốc là kiểm ngư thế hải quân và cảnh sát biển cần nêu cao tinh thần cảnh giác

  Trả lờiXóa
 39. Không thể để lệ thuộc vào TQ . Phải kiên định như Thủ Tướng Không đổi biển đảo của tổ tiên lấy thứ Hòa bình hữu nghị Viển Vông. Đừng quá đề cao 16 chữ vàng mà nguy hiểm mất nước với họ. Nên đổi chữ Tốt thành Thân thiện hoặc hữu nghị thì nghe đúng mức và hay hơn

  Trả lờiXóa
 40. Nhìn trên bản đồ chúng ta vẫn thấy giàn khoan 981 chúng ở sát quần đảo Hoàng sa của Việt Nam, thì tại sao lại nói là ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được? đề nghị cho in rõ bản đồ đầy đủ hơn, xin cảm ơn Dân Trí. và các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 41. TQ đã di chuyển giàn khoan ra khỏi vùng dặc quyền KT của Việt Nam, dù sao cũng hoan nghênh động thái này. Tuy nhiên tôi nghĩ, chúng ta vẫn cần tổ chức rút kinh nghiệm trong việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc trên biển đảo trong thời gian qua, và cần đề ra những biện pháp mới trong thời gian lâu dài. Mặt khá tôi mong ta vẫn cần chuẩn bị đầy đủ cơ sở pháp lý để sẵn sàng đưa ra vụ việc ra toà án Quốc tế... Đề nghị các cơ quan chức năng, nhân cơ hội này có biện pháp tổng thể để không phụ thuộc KT... Hãy tính toán tập trung vốn cho những việc cấp thiết nhất bao gồm cả hiện đại hóa lực lượng đánh bắt hải sản xa bờ kết hợp với đấu tranh bảo vệ chủ quyền đất nước... Hãy hợp tác nhiều mặt với Mỹ, Nhật và các nước khác. ...

  Trả lờiXóa
 42. Ko biết có fải là chiêu giương đông kích tây của TQ hay không nhưng Việt Nam cần fải có những quy định mạnh mẽ hơn với Luật Biển và có thể bắt hết những tàu vi phạm khi vào lãnh hải của VN mà ko xin phép!

  Trả lờiXóa
 43. sau khi cơn bão đi qua chúng ta cần phải tiếp cận ngay nơi mà Trung Quốc đã đặt giàn khoan tại thềm lục địa Việt Nam (vì lãnh hải của Việt Nam), Trung Quốc có thể tìm một vị trí mới khác, Việt Nam không nên chủ Quan với Trung Quốc tại thời điểm này.

  Trả lờiXóa
 44. giàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép ở đảo Hoàng Sa của Việt Nam chỉ là bức bình phòng cho hành động tiến hành hoạt động xây dựng các khu quân sự ở Đảo Trường Sa cũng như thử sự phán ứng của Mỹ. Trung Quốc thật nham hiểm!

  Trả lờiXóa
 45. Thực tiễn lịch sử cho thấy, Trung Quốc chưa bao giờ là láng giềng thân thiện của bất kì một quốc gia nào cả. Khi họ gặp khó khăn họ cũng đi xâm lược để giải quyết khó khăn, khi cường thịnh họ cũng sẵn sàng đi xâm lược để thực hiện âm mưu bành trướng.... Còn dân tộc ta lại có truyền thống đánh thắng ngoại xâm... Ngày nay những kẻ vẫn mưu đồ bành trướng nhất định sẽ trả giá đắt trên biển đông như thất bại của các thế hệ xâm lăng phương Bắc trước đây mà thôi...

  Trả lờiXóa
 46. Ở đâu có khói, ở đó có người Trung Hoa. Nên hình ảnh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của dân tộc ta cần có chương trình 24/24 phát lên mạng toàn cầu. trước mắt ta đã dùng tàu biển và sóng phát thanh mạnh để tuyên truyền cho phía Trung quốc. Nay ta có thể dùng khinh khí cầu và loa phát thanh tự động được điều khiển định vị quanh đàn khoan.

  Trả lờiXóa
 47. Theo tôi, việt nam ko phải chịu như vậy nữa. Hãy tìm cách ngăn cản, không ngăn cản được thì hãy chuẩn bị cho khả năng xấu nhất... Chúng ta chấp nhận chiến đấu chứ tất cả người việt nam không chịu mất 1 gang đất, 1m biển nào...

  Trả lờiXóa
 48. Mong các ngành chức năng đừng lo ngại kiện TQ họ sẽ đóng cửa biên giới, sợ gì chứ? VN k nhập khẩu và xuất sang TQ thì còn nhiều nước khác, VN gia nhập WTO rồi đấy thôi... K kiện thì TQ đặt đường ống ngầm hút hết dầu thì sao, có khi mấy chục năm sau thế hệ con cháu ta mới biết thì sao?...

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.