THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

26 tháng 9 2012

Xung đột biển Đông có thể xáo trộn kinh tế toàn cầu

by MRHADES  |  at  26.9.12

Với nhan đề “Năm xung đột có thể khuấy động thị trường toàn cầu”, tờ Wall Street Journal của Mỹ nhận định thị trường thế giới có thể bị tác động từ năm tranh chấp chủ quyền lãnh thổ và xung đột lớn.
Xung đột biển Đông có thể xáo trộn kinh tế toàn cầu
Xung đột biển Đông có thể xáo trộn kinh tế toàn cầu
Wall Street Journal ghi nhận hiện nay các bên có liên quan vẫn đang nỗ lực kiềm chế không để các tranh chấp và xung đột vượt quá tầm kiểm soát, do đó các tranh chấp và xung đột chưa hội đủ yếu tố leo thang đến mức gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nhà đầu tư trong các khu vực có liên quan.
Dù vậy, thị trường toàn cầu vẫn đang đứng trước nguy cơ bị tổn thương bởi lẽ các tranh chấp và xung đột này đều tiềm ẩn nguy cơ bùng nổ bất cứ lúc nào.

Năm tranh chấp đó là:

Xung đột Israel-Iran: Israel vẫn kiên định rằng Israel có quyền ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân trong khi Iran khẳng định chương trình hạt nhân chỉ nhằm mục đích hòa bình. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nhiều lần đề cập đến khả năng không kích Iran.
Nếu xung đột xảy ra, giá dầu sẽ tăng vì nguồn cung cấp dầu ở Trung Đông có thể sẽ đứt. Các nước nhập khẩu dầu nhiều như Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Đồng shekel của Israel sẽ là nạn nhân trực tiếp bị rớt giá.
Dự báo: Thủ tướng Netanyahu chỉ mạnh nói chứ chưa hẳn đã làm vì mục đích có thể chỉ nhằm gây áp lực để Mỹ bảo vệ quyền lợi của đồng minh Israel nhiệt tình hơn.
Xung đột Syria: Nổi dậy chống Tổng thống Bashar al-Assad đã trở thành nội chiến. Xung đột từ Syria đang đe dọa lan ra biên giới và đã tới sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, nước ủng hộ phe nổi dậy Syria.
Các nhà đầu tư lo ngại nhất đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ có tầm ở Trung Đông trong khi nước này ít khả năng đối phó với chiến tranh tôn giáo và giá dầu cao.
Dự báo: Ít khả năng xung đột sẽ lan đến bên trong Thổ Nhĩ Kỳ bởi Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên NATO, Syria sẽ phải dè chừng phản ứng quốc tế.
Tranh chấp hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa ở biển Đông: Nếu Trung Quốc sử dụng quyền lực kinh tế và quân sự với ý đồ kiểm soát hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa cùng các tuyến đường biển quan trọng sống còn, thương mại thế giới sẽ bị ảnh hưởng. Quan trọng hơn, Mỹ có thể bị lôi kéo dẫn đến xung đột.
Dự báo: Tranh chấp biển Đông sẽ chưa có đột phá. Mỹ hiện vẫn phản ứng thận trọng. Nhiều khả năng Mỹ có thể có thái độ cương quyết hơn khi Trung Quốc đẩy mạnh phát triển kinh tế ở biển Đông.
Tranh chấp quần đảo Dokdo/Takeshima: Tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật trở nên cực kỳ căng thẳng sau chuyến thăm quần đảo của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak hôm 10-8.
Về hậu quả đối với thị trường, Nhật đã đe dọa sẽ không thực hiện tiếp thỏa thuận hoán đổi tiền tệ khoảng 70 tỉ USD với Hàn Quốc. Lúc đó đồng won Hàn Quốc có nguy cơ bị tổn thương.
Dự báo: Tranh chấp vẫn sẽ dùng dằng, khó có bước đột phá nào vì Hàn Quốc vẫn né tránh lời kêu gọi phải giải quyết tranh chấp của Nhật.
Tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông: Quần đảo này nằm giữa tuyến đường biển và khu vực đánh bắt cá quan trọng đồng thời còn tiềm ẩn nhiều nguồn tài nguyên năng lượng.
Tranh chấp quần đảo giữa Trung Quốc và Nhật lên đến mức căng thẳng vào cuối tuần qua đúng lúc hai nước đang nỗ lực xây dựng quan hệ thương mại song phương. Trong các tranh chấp lãnh thổ trước đây với Nhật, Trung Quốc đã từng ngưng xuất khẩu sang Nhật kim loại và vật liệu quý cần thiết cho công nghiệp sản xuất của Nhật.
Dự báo: Tương tự mọi tranh chấp lãnh thổ khác, cuối cùng tham vọng khẳng định chủ quyền của Trung Quốc ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư sẽ bị kiềm chế vì Trung Quốc không muốn làm xấu đi quan hệ với đối tác thương mại quan trọng như Nhật.

62 nhận xét:

 1. không ngờ xung đột biển đông lại nóng đến như vậy.tất cả mới là dự báo.mong sẽ đi theo chiều hướng tốt

  Trả lờiXóa
 2. XUng đột biển đông đang là 1 vấn đề nóng của toàn cầu.Nó sẽ tác đọng đền tình hình thế giời trên rất nhiều lĩnh vực mà không chỉ là an ninh.Các nước nên kìm chế và giải quyết vấn đề 1 cách hòa bình.Nếu xung đột xảy ra thì không nước nào có lợi cả

  Trả lờiXóa
 3. Việt Nam cần giữ vững quan điểm cũng như lập trường của mình về vấn đề Biển Đông.

  Trả lờiXóa
 4. nếu các xung đột trên xảy ra ngay càng nghiêm trọng thì hậu quả để lại thât vô cùng lớn.nó tác động tới rât nhiều lĩnh vực an ninh ,kinh tế....

  Trả lờiXóa
 5. biển đông đang là vấn đề rất nóng hiện nay.

  Trả lờiXóa
 6. Kinh tế chỉ phát triển khi an ninh yên ổn Trung Quốc cứ gây hấn bằng những hành động sai trái đó có đem lại kết quả gì đâu.

  Trả lờiXóa
 7. Biển Đông hiện đang quá nóng!Mà trung tâm của mọi sự là do TQ đang muốn bành chướng ở biển Đông!
  Âm mưu đó sẽ không thể thực hiện được mà ngược lại sẽ ảnh hưởng tới sự ổn định của các quốc gia trong khu vực và chính TQ

  Trả lờiXóa
 8. hậu quả của xung đột biển đông quả thật là quá lớn

  Trả lờiXóa
 9. TQ đang tự giết mình và gây ảnh hưởng tới các nước trong khu vực với âm mưu bành chướng biển Đông!

  Trả lờiXóa
 10. Trung Quốc làm như vậy là đang tự mình hại mình đó, thật là quá đáng sai trái lại còn ngông , rồi sẽ chịu hậu quả thôi.

  Trả lờiXóa
 11. cái lưỡi bò Trung quốc còn muốn liếm cả đảo của nhật bản nữa cơ à.Đúng là bọn tàu khựa thâm độc và nham hiểm

  Trả lờiXóa
 12. chỉ với mục đích chiếm đoạt biển đông của TQ và hậu quả để lại thì rât rât lớn

  Trả lờiXóa
 13. tôi k dám tượng vè hâu quả khi xung đột biển đông trở nên gay gắt hơn

  Trả lờiXóa
 14. Việt Nam và các nước cần có biện pháp thỏa hiệp thích đáng trên sự công nhận chủ quyền lãnh thổ của mỗi nước

  Trả lờiXóa
 15. Vấn đề đang ngày trở nên gay gắt hơn. Biển Đông nổi sóng kéo theo rất nhiều hệ lụy khó lường. Việt Nam cần phải tỉnh táo trước những khó khăn trực tiếp có thể xảy đến.

  Trả lờiXóa
 16. Biển Đông không chỉ có tầm quan trọng trong khu vực Đông Nam Á mà còn có tầm ảnh hưởng lớn đến sự lưu thông hàng hóa trên thế giới. Nếu có tranh chấp, xung đột trên biển Đông thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế thế giới. Trong khu vực có Indonesia nằm trong khu tổ chức OPEC thế nên nếu xảy tranh chấp kinh tế thế giới có thể xảy ra khủng hoảng nghiêm trọng. Trước tình hình này nước ta cần có những biện pháp kịp thời.

  Trả lờiXóa
 17. tất cả các nước đều sẽ có những động thái mãnh liệt nếu TQ dám bành trướng trên biển đông.phải bỏa vệ chủ quyền lãnh thổ khỏi những kẻ xâm lược

  Trả lờiXóa
 18. Vấn đề biển đông ngày càng nóng. Việt Nam cẩn phải tỉnh táo, đối sách mềm dẻo trách gây hậu quả đáng tiếc.

  Trả lờiXóa
 19. biến động ở biển Đông là một trong những yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kinh tế toàn cầu, mà nguyên nhân chính là việc Trung Quốc tham lam muốn can thiệp vào tất cả các hoạt động trên biển Đông.

  Trả lờiXóa
 20. giờ nổi lên nhất là tranh chấp TS HS,quan hệ việt-trung.và tranh chấp đảo mà nhật bản mua và trung quốc đòi chủ quyền.

  Trả lờiXóa
 21. Biển đông đang dậy sóng. Điều này ảnh hưởng quá lớn đến các nước trong khu vực, nhất là sự xâm phạm nghiêm trọng của Trung Quốc tới chủ quyền của Việt Nam ở 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa.

  Trả lờiXóa
 22. Đó là điều tất yếu.Biển Đông là 1 vị trí chiến lược quan trọng hàng đầu trên thế giớ mà bất cứ nước nào cũng muốn.Việt Nam sẽ làm hết sức mình để giữu vững chủ quyền

  Trả lờiXóa
 23. điều đó chứng tỏ biển đông chiếm một phần quan trọng trong nền kinh tế thế giới.đã đến lúc thế giới cần phải lên tiếng về vụ việc này rồi

  Trả lờiXóa
 24. Nếu Trung Quốc sử dụng quyền lực kinh tế và quân sự với ý đồ kiểm soát hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa cùng các tuyến đường biển quan trọng sống còn, thương mại thế giới sẽ bị ảnh hưởng. Quan trọng hơn, Mỹ có thể bị lôi kéo dẫn đến xung đột.

  Trả lờiXóa
 25. Biển Đông chiếm một vị thế quan trọng trong giao thương thế giới chính vì vậy Trung Quốc muốn nuốt trọn Biển Đông, nhưng họ sẽ không làm được điều đó đâu.

  Trả lờiXóa
 26. mọi bên cần phải hết sức thận trọng và bình tĩnh thỏa hiệp trên quan điểm tôn trọng lẫn nhau, tránh tới mức xó thể dẫn đến xung đột vũ trang

  Trả lờiXóa
 27. Tranh chấp biển Đong là vấn đề nóng bỏng hiện nay.Nếu xảy ra xung đột thì kinh tế thế giớ bị ảnh hiện là chuyện đương nhiên.Hơn thế nữa, sẽ có nhiều hậu quả khôn lường và lớn hơn có thể xảy ra

  Trả lờiXóa
 28. thật là nguy hiểm nếu xung đột xảy ra bời vì người dân vô tội sẽ bị tổn thương đầu tiên

  Trả lờiXóa
 29. thật k thể tả được hậu quả mà xung đột biển đông gây ra nó ảnh hưởng quá lớn tới kinh tế nhiu quốc gia và kinh tế thế giới

  Trả lờiXóa
 30. mong răng xung đột biển đông sẽ đk làm dịu k thì hậu quả nó gây ra là quá lớn đối với kinh tế xã hội

  Trả lờiXóa
 31. Vấn đề Biển Đông đang thu hút nhiều sự quan tâm của các nước trên thế giới
  Vì vậy Việt Nam cần phải thận trọng trong vấn đề này

  Trả lờiXóa
 32. Vấn đề biển đông ngày càng nóng. Việt Nam cẩn phải tỉnh táo, đối sách mềm dẻo trách gây hậu quả đáng tiếc.

  Trả lờiXóa
 33. Tranh chấp trên biển Đông có thể làm biến động nền kinh tế toàn cầu. Mà trong đó vấn đề chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa là vấn đề trung tâm. Dã tâm chiếm lấy 2 quần đảo này của Trung Quốc sẽ làm cho con đường thương mại bị ảnh hưởng lớn.

  Trả lờiXóa
 34. lòng tham của con người quả thật không đáy, đối với người TQ thì đáy đó đã sâu lại còn rộng.

  Trả lờiXóa
 35. người dân TQ còn đang khốn đốn thì không lo, chỉ lo đi tranh chấp với các nước khác

  Trả lờiXóa
 36. Trung Quốc đã lộ rõ bản chất chưa?!! nguy hiểm quá ! Hay còn ý đồ gì :-/

  Trả lờiXóa
 37. trong 5 tranh chấp của thế giới thì TQ tham gia 2 rồi . đúng là Tầu khựa . xứng đáng với câu nói được nói nhiều thứ 2 Thế giới
  " Made in china "

  Trả lờiXóa
 38. diễn ra các sự tranh chấp đều do nguồn lợi khá lớn có đc từ các đối tượng đc tranh chấp. Nó sẽ tạo bước phát triển thuận lợi cho phát triển ko riêng j về kinh tế mà còn nhiều mặt #. Vì vậy sự tranh chấp sẽ còn xảy ra ko ngừng. Cũng như vậy vấn đề biển đông cũng rất phức tạp, no là 1 nơi giao thương thuận lợi. 2 quần đảo trường sa và hoàng sa là của Việt Nam ko ai có thể xâm phạm đc!

  Trả lờiXóa
 39. 2 quần đảo trường sa và hoàng sa là của Việt Nam ko ai có thể xâm phạm đc!

  Trả lờiXóa
 40. Xung đột nào chả mang lại thiệt hại về kinh tế chứ , tại sao chúng ta phải xung đột , để cho đất nước được ổn định Việt Nam cũng vậy chỉ mong hòa bình thôi chí có Mỹ và Trung Quốc đang cố gắng gây ra căng thẳng mà thôi.

  Trả lờiXóa
 41. tôi yêu hòa bình! mong sao cả thế giới ai ai cũng mong muốn điều mà tôi luôn luôn mong muốn.

  Trả lờiXóa
 42. Biển đông có vị trí chiến lược rất quan trọng nên rất nhiều quốc gia tranh chấp trên biển này.

  Trả lờiXóa
 43. Biết đâu Mĩ và TQ bắt tay với nhau để độc chiếm biển đông chúng ta nên đề phòng vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 44. Sự tranh chấp trên biển đông chỉ là một phương thức quảng bá sự bá chủ của các nươc lớn nhưng những nước còn đang phát triển như chúng ta lại là nước sẽ phải chịu rất nhiều hậu quả.

  Trả lờiXóa
 45. Việt Nam đang trong giai đoạn xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển đất nước nên chúng ta không thể để xảy ra chiến tranh.

  Trả lờiXóa
 46. Chúng ta không có những thứ vũ khí tiên tiến nhất nhưng chúng ta có một thứ vũ khí mà nước khác không có đó là sự đoàn kết của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 47. nana trinh nói đúng lắm, chúng ta hãy biết đoàn kết dân tộc

  Trả lờiXóa
 48. đúng vậy, hãy đoàn kết dân tộc

  Trả lờiXóa
 49. Sức mạnh của sự đoàn kết luôn là sức mạnh to lớn nhất và luôn chiến thắng bất cứ thứ vũ khí nào.

  Trả lờiXóa
 50. Chúng ta nên đề ra những phương án để đề phòng với các trường hợp xấu có thể xảy ra.

  Trả lờiXóa
 51. trung quốc muốn có biển đông để để trở thành cường quốc mạnh nhất!! đó chính là mục đ=tiêu thâm hiểm nhất. vì vây, việt nam quyết giữ biển dông và không để cho trung quốc lấn áp

  Trả lờiXóa
 52. thử nhắm mắt tưởng tưởng nếu trung quốc là quốc gia mạnh nhất thì quốc gia nào sẽ bất lợi đầu tiên, tq là quốc gia có lòng tham vô đáy vì thế mà.. chúng chiếm được biển dông sẽ không từ bỏ thủ đoản chiếm luôn cả việt nam và các nước nhỏ

  Trả lờiXóa
 53. sức mạnh dân tộc việt nam thì bọn trung quốc làm sao có thể đánh chiếm được. nhưng muốn có sức mạnh đó , toàn dân tộc ta phải đoàn kết và tin tưởng vào đảng cổng sản

  Trả lờiXóa
 54. một khi đã thâu tóm được biển đông thì TQ lại nuôi hi vọng nuốt luôn cả việt nam vì việt nam đóng một vị trí chiến lược trong khu vực đông nam á

  Trả lờiXóa
 55. Rõ ràng có xung đột xảy ra thì kéo theo nhiều hệ lụy không mong muốn mà kinh tế là yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển đất nước mà cụ thể là cuộc sống của người dân.

  Trả lờiXóa
 56. đúng vậy mọi tình hình biến động dù là nhỏ nhất trên bất kỳ một vùng nào trên thế giới cũng có khả năng làm ảnh hưởng tới nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt khi mà hiện nay xã hội cũng như nền kinh tế thế giới có mối liên quan chặt chẽ với nhau, chỉ có một thay đổi nhỏ cũng có thể làm ảnh hưởng tới tình hình chung

  Trả lờiXóa
 57. điều đó là hoàn toàn có thể xảy ra, không phải tự nhiên mà tình hình biển đông lại nóng lên như vậy, có quá nhiều nước có lơi ích trên biển đông, đây là một vùng biển có ý nghĩa quan trọng trong tuyến giao thương hàng hải quốc tế, vì vậy những xung đột ở biển đông nếu phức tạp và kéo dài sẽ rát dễ phát sinh nhiều vấn đề, ảnh hướng tới nền kinh tế toàn cầu

  Trả lờiXóa
 58. kinh tế toàn cầu rất có thể phải hứng chịu những hậu quả nặng nề do tình hình căng thẳng ở biển đông, có thể hiện nay điều đó chưa được thể hiện rõ lắm, tuy nhiên nếu tình hình xung đột ở biển đông không được giải quyết kịp thời thì rất có thể điều đó xảy ra, bởi đây là một vung biển có ý nghĩa quan trọng với nhiều quốc gia trên thế giới

  Trả lờiXóa
 59. biển đông có một vị trí quan trọng trong tuyến hàng hải quốc tế, chính vì nhận ra được điều đó mà trung quốc mới có dã tâm độc chiếm biển đông đến vậy,điều đó gây nên tình trạng xung đột và căng thẳng ở biển đông thời gian vừa qua,tuy nhiên nếu tình hình không được giải quyết thì sẽ rất dễ khiến cho tình hình kinh tế thế giới bị ảnh hưởng, đó là điều có thể dự đoán được

  Trả lờiXóa
 60. xung đột ở biển đông cũng như xung đột ở những khu vực khác trên thế giới mà thôi, tất nhiên là đều có ảnh hưởng tới tình hình trên thế giới, không thể tránh khỏi được, tuy nhiên khác với những khu vực khác, khu vực biển đông là một khu vực có ảnh hưởng quan trọng tới nền kinh tế toàn cầu, bởi đây là một khu vực có vị trí quan trọng trong tuyến hàng hải quốc tế

  Trả lờiXóa
 61. ai cũng biết rằng vùng biển đông là một vùng biển có ý nghĩa quan trọng trong tuyến hàng hải quốc tế, và như vậy đương nhiên là nó có ảnh hưởng rất quan trọng tới nền kinh tế thế giới rồi, vì vậy cũng là dễ hiểu khi tình hình xung đột biển đông sẽ có thể gây xáo trộn đối với nền kinh tế toàn cầu

  Trả lờiXóa
 62. những vần đề xung đột trên biển đông rất cần phải được giải quyết, nếu không nhanh chóng giải quyết tình hình này thì sẽ phát sinh những vần đề phức tạp, đó là điều ai cũng có thể thấy rõ ,chính vì có rất nhiêu nước có lợi ích liên quan tới biển đông nên sự việc rất gây chú ý cho mọi quốc gia trên thê giới

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.