THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

04 tháng 10 2012

Cảnh sát giao thông làm xe ôm, lái taxi

by Unknown  |  at  4.10.12

Sau khi trút bỏ bộ cảnh phục cảnh sát giao thông, không ít người hành nghề xe ôm, lái taxi hoặc về làm nông để mưu sinh. Đằng sau cái nghề được đánh giá là giàu sụ, có những thân phận khó tin...
Trung tá Kiên nén nỗi
buồn từ bi kịch gia đình để hoàn thành nhiệm vụ. Ảnh: Đình Thắng .
Trung tá Kiên nén nỗi buồn từ bi kịch gia đình để hoàn thành nhiệm vụ. Ảnh: Đình Thắng .
Cha CSGT, con hy sinh, ở nhà thuê
Chiều về trên một ngã tư đường phố Hà Nội, có một bác xe ôm mặt thể hiện sự nhẫn nại đợi khách. Ở một ngã ba khác, một CSGT đang tả xung hữu đột giữ dòng xe ngược xuôi.
Cả hai đều từng là đồng nghiệp, người đã hưu, người vài tháng nữa cũng đến lượt. Trung tá Nguyễn Hữu Kiên (thuộc Đội CSGT số 5 - Phòng CSGT Hà Nội) có gương mặt đen sạm, khắc khổ, vài năm gần đây khá quen mặt với nhiều người gần khu vực đầu cầu Chương Dương (phía Ngọc Thụy - Long Biên).
Ít ai biết, người CSGT dáng cao, kiên nghị ấy đang gánh chịu những mất mát, đến nỗi như anh nói: “Tôi cố làm cho xong vài tháng nữa để về hưu, rồi đưa vợ về quê Hưng Yên làm ruộng. Ở Hà Nội hiện cũng không còn nhà, phải đi thuê”.
“Tôi có đứa con trai sinh năm 1984 là thiếu úy Nguyễn Trường Quân, công tác tại Đội CSGT số 4 hy sinh đầu năm 2011. Sau khi cháu mất, tôi chán chường vô cùng, phải nỗ lực lắm để đi làm việc”, anh Kiên nói.
Số phận dường như thử thách sự kiên cường của gia đình trung tá Kiên. Những tưởng không gì hạnh phúc hơn: Con trai lớn là đồng nghiệp với bố (con làm ở đầu thành phố, bố cuối thành phố trên những tuyến đường huyết mạch), con gái thi đỗ điểm cao vào Khoa Ngoại ngữ và Pháp luật (Học viện An ninh).
Tương lai, cả nhà làm công an. Thế rồi, trong một lần đi tuần tra trên đường Giải Phóng (Hà Nội), một chiếc xe ô tô khách vi phạm luật giao thông đã đâm vào xe máy tuần tra của thiếu úy Quân làm anh tử vong.
Chuyện không dừng ở đó, “con tôi là người chất phác, trước đó đã bị một cô gái lừa phải cắm cả sổ đỏ của bố mẹ”.
Trung tá Kiên đã phải nhờ bạn bè về tận quê cô bạn gái của con trai và phát hiện nhiều sự thực đau đớn, nhưng mọi sự đã muộn: Tưởng được con dâu tốt, ai ngờ phải bán hết gia sản vì nó.
“Người tài xế đâm chết con tôi, nhưng tôi viết đơn xin bãi nại. Còn đứa con gái lừa lọc kia, tôi đã phải kiên quyết để pháp luật trừng trị và hiện đang thụ án 16 năm tù về tội lừa đảo”, anh Kiên chua chát nói.
Vừa mất nhà xong, lại tới mất con trai, tưởng như cú đấm của số phận đã quật ngã người đàn ông trông sương gió này. Bây giờ, hằng ngày, trung tá Kiên phóng chiếc xe máy cà tàng từ nhà trọ (anh bán nhà xong, thuê ở trọ chính nhà mình) tới nơi làm việc, vợ anh vốn thất nghiệp, nay xin một chân tạp vụ nhì nhằng.
An ủi lớn nhất là cô con gái học giỏi tương lai sẽ nối gót bố trong lực lượng CAND.
Chả ai giống như trung tá Kiên, CSGT thường muốn xin ra ngoại thành Hà Nội làm cho thoáng, nhưng đằng này được tạo điều kiện lại từ chối. Đã thế lại xin về chốt trực tại điểm khá vất vả vào giờ cao điểm ngay đầu cầu Chương Dương với lưu lượng phương tiện qua lại hằng ngày lớn.
Ngày CSGT, tối xe ôm chuyên nghiệp
Ảnh: Bảo Khánh.
Ảnh: Bảo Khánh.
Mới về hưu năm 2008, nhưng trung tá Lê Hồng Hà (nguyên CSGT đội 6-Phòng CSGT Hà Nội) chẳng còn “dấu vết” của một người từng làm CSGT. Ông Hà quê Nghệ An (sinh năm 1957), ra Hà Nội học rồi ở lại lấy vợ sinh 2 cô con gái. Cho đến nay, ông vẫn ở cùng bố mẹ vợ.
Gia cảnh hai bên ngoại nội đều khó khăn, 2 con gái đến tuổi ăn, học nên khi còn công tác, ông Hà (lúc đó mang hàm thiếu tá) ngày đi trực, tối về trút bỏ quân phục chạy xe ôm.
Để trấn an cho bản thân, ông tự nhủ thử làm xe ôm chạy đêm biết đâu khám phá ra các vụ cướp. Thế rồi, ông giấu vợ con lẫn đồng nghiệp ra khu vực cây đa nhà bò (trên đường Lò Đúc - Hà Nội) gia nhập đội quân xe ôm.
Mới đầu vì sĩ diện nên ngại không dám mời khách, sau dần quen, ông còn tuyên truyền luật giao thông đường bộ và phòng tránh tội phạm cho “đồng nghiệp” xe ôm.
Những người cùng cảnh cứ mắt tròn, mắt dẹt không hiểu ông xe ôm này mới vào nghề sao hiểu luật pháp ghê thế. Nhiều lần đang hành nghề, gặp đồng đội đang tuần tra kiểm soát trên phố, ông Hà nói dối là chở người nhà ra bến xe, ga tàu.
“Lúc đó, còn 1 năm nữa về hưu, nhưng con bé đầu vào đại học, bé thứ hai học cấp 3, tuy lương khoảng 6 triệu đồng/tháng, nhưng nếu trang trải các khoản thì khó lắm”, ông Hà kể.
Thế rồi, vợ con cũng biết vì địa điểm đứng xe ôm cách nhà không xa, nhưng tất cả nhìn bố, chồng mình với ánh mắt trìu mến hơn. Bố mẹ vợ, và mẹ ruột ông Hà (vẫn ở quê Nghệ An) năm nay đều trên 80 tuổi lúc nào cũng dặn con về hưu rồi, chân tay yếu nhớ chạy xe ôm cẩn thận.
Gia đình bé nhỏ của ông Hà tuy ở trong khu tập thể vài chục mét vuông, nhưng luôn đầy ắp tiếng cười. Các con ông giờ đã trưởng thành, có tháng lương đầu tiên đã biết biếu ông bà và bố mẹ.
Bản thân ông Hà là con một, phải sống cảnh mồ côi bố từ lúc vài tuổi (bố là liệt sỹ ngành công an) nên rất quý trọng cuộc sống gia đình.
Giờ về hưu vài năm, ông Hà đã chuyển vị trí hành nghề sang chỗ khác trên đường Lò Đúc. Cuộc sống tuy không còn chật vật như xưa, nhưng lỡ quen với cách mưu sinh này, giờ làm cho vui là chính.
Trường hợp của trung tá Nguyễn Hữu Kiên khi được hỏi, hầu như Phòng CSGT Hà Nội đều biết. Nhiều CSGT vẫn chưa quên cảnh trung tá cha đẫm nước mắt chít khăn tang tiễn biệt thiếu úy con. Đội trưởng CSGT số 6 Nguyễn Ngọc Mẽ vẫn nhớ như in hình ảnh thiếu tá Lê Hồng Hà (về hưu mới lên trung tá) hiền lành, lam lũ luôn tận tụy với công việc cho tới khi nghỉ hưu.
Theo Đình Thắng
Tiền phong

54 nhận xét:

 1. Cuộc sống của họ như vậy thì làm sao có thể chuyên tâm vào làm việc được. Đúng là một chiến sĩ công an Cách Mạng

  Trả lờiXóa
 2. Chú thật có nghị lực vượt qua khó khăn một tấm gương sáng cho ngành Công an

  Trả lờiXóa
 3. thấy bác kiên khổ hạnh.thật là một người công an tốt.số phận trớ trêu vậy

  Trả lờiXóa
 4. Cháu chúc chú Kiên luôn luôn mạnh khỏe vượt qua những khó khăn cuộc sống. Nhờ chú mà mọi người giao thông được an toàn.

  Trả lờiXóa
 5. thấy bác kiên khổ hạnh.thật là một người công an tốt.số phận trớ trêu vậy

  Trả lờiXóa
 6. đâu phải lúc nào công an giao thông cũng xấu đâu.cái gì cũng có 2 mặt của nó

  Trả lờiXóa
 7. Mỗi khi nhìn thấy các chú CSGT trên đường giữa cái nắng như thiêu đốt,mình chỉ biết thốt lên:"Ôi! vất vả nhỉ".Liệu 2 từ vất vả có đủ để nói hết về những anh hùng xa lộ kia

  Trả lờiXóa
 8. các Bác Công An vẫn còn khó khăn lắm , nhiệm vụ của họ đã khó khăn vất vả gấp trăm lần nghề khác rồi . hết giờ làm việc họ lại trở về với gánh nặng gia đình nữa, thật khâm phục những con người Gác cho dân ngủ này quá .

  Trả lờiXóa
 9. Đọc xong mà thấy thật đáng thương cho gia đình trung tá Nguyễn Hữu Kiên quá. Cuộc sống thật là nhiều cảnh ngộ.

  Trả lờiXóa
 10. số phận thật trớ trêu. Thầm tiếc thương và cảm ơn những người chiến sĩ vì nước quên thân vì dân phục vụ. Nhà nước cần có các chính sách thoả đáng đối với những trường hợp này.

  Trả lờiXóa
 11. Hai trung tá có cảnh ngộ gia đình thật là khó khăn. Có phải cứ làm CSGT là giàu có đâu.

  Trả lờiXóa
 12. Vừa thấy đáng thương cho gia đình 2 trung tá CSGT nhưng cũng vừa thấy ngưỡng mộ vì họ vẫn có thể đảm nhiệm rất tốt công việc của mình.

  Trả lờiXóa
 13. Tôi nghĩ đây chỉ là 2 trong số rất nhiều chiến sĩ khác cũng có những cảnh ngộ tương tự như họ. Thật là khâm phục 2 bác.

  Trả lờiXóa
 14. Một tấm gương đáng để học tập trong lực lượng công an nhân dân.

  Trả lờiXóa
 15. Theo quan niệm của nhiều người là nghành công an giao thông sẽ rất giàu nhưng đâu phải thế. Đây 1 tấm gương điển hình các bạn thử nhìn coi và có nhận xét j nào!

  Trả lờiXóa
 16. Đúng là sự đời nhiều lúc người tốt thì thường hay gặp tai ương hơn những người xấu.Vì vậy nên Chú CSGT kia đừng nản lòng mà cố gắng vượt qua số phận và đóng góp vào việc bỏa vệ ANGT cho mọi người nhé

  Trả lờiXóa
 17. "Cảnh sát giao thông giàu vì có nhiều tiền hối lộ, đói là ra đứng đường vãy tay có xe dạt vào là có tiền ngay" đây là quan niệm 1 bộ phận người dân về cảnh sát giao thông. Vì vậy nên nhắc đến cảnh sát giao thông thì ai cũng có phần ái ngại. Nhưng người dân hãy nghĩ coi chính họ đã làm hư 1 bộ phận CSGT còn j. Cứ bị bắt là lại đút tiền vào tay "cán bộ". Tham nhũng trong nghành cũng chỉ là bộ phận nhỏ thui. Hãy nhìn tấm gương trên xem liệu ai còn có thể ghét họ đc nữa.

  Trả lờiXóa
 18. ở đâu cũng có người tốt kẻ xấu, không thể vơ đũa cả nắm được.

  Trả lờiXóa
 19. mong 2 bác sẽ có được sức khỏe, thành công, hạnh phúc.

  Trả lờiXóa
 20. Theo mình nghĩ cảnh sát giao thông cũng đâu có xung sướng, họ phải chịu nắng, chịu mưa, chịu bụi để giữ gin trật tự an toàn giao thông. Liệu các bạn có thông cảm với họ ko.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nhiều lúc cũng vì do mình mà ra đó chứ. hôm trước chở con em đi, phóng nhanh phanh gấp quá, bị CSGT tóm. này nì mãi, xin đi, họ không cho, đút tiền, bị trả lại, lại bị mắng cho.(nói ra h còn ngại.hehe) vậy thôi, đành chịu nộp phạt rồi đi. lúc đó, thú thật là mình cũng ức lắm. vừa đi vừa chửi thôi. nhưng giờ nghĩ lại, họ làm thế là đúng luật mà. haizza. nếu mình cũng nghiêm túc, vi phạm thì nộp phạt htif CSGT cũng đâu có hư? do chính mình hư, lại kéo theo người hư cùng thôi.

   Xóa
 21. những tấm gương như thế này hi vọng sẽ được các chiến sĩ CSGT noi theo

  Trả lờiXóa
 22. Do môi trường công tác của lực lượng CSGT dễ nảy sinh tiêu cực và vi phạm. Đó là áp lực của công việc; áp lực sự tấn công của những người vi phạm sẵn sàng chống trả; tác động của sự mua chuộc của những người vi phạm muốn dùng tiền, quà để hối lộ CSGT... Ngoài ra, lực lượng tuần tra, kiểm soát trên đường chịu rất nhiều áp lực về thời tiết như nắng, nóng, mưa, rét, gió, bụi, ồn. Mặc dù cũng được Đảng, Nhà nước quan tâm, đầu tư, chăm lo chế độ, chính sách đối với lực lượng CSGT, cũng như trang bị điều kiện phương tiện làm việc ngày càng tốt hơn.

  Trả lờiXóa
 23. làm việc trong ngành ni mệt quá, sống chết kề trong gang tất, tất cả vì nhiệm vụ. nguy hiểm quá! không muốn chơi với lửa mô. cho tui tiền tui cũng không đi làm công an.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nếu ai cũng như bạn thì ai sẽ bảo vệ bạn và những người thân của bạn hả bạn.

   Xóa
 24. Có một bộ phận CSGT cũng rất có tâm với nghề chứ. Có phải ai cũng xấu đâu!

  Trả lờiXóa
 25. Thật sự rất khâm phục nghị lực và sụ cống hiên của các chiến sỹ công an nhân dân Việt Nam. Luôn tin và yêu các anh.

  Trả lờiXóa
 26. cháu cũng từng nhìn thấy những vụ tai nạn thảm khốc, thật đau lòng cho những người thân ở lại! nó càng đau lòng hơn khi vì bảo vệ TTXH mà con bác đã chết. cháu xin gửi lời chia buồn đến bác và gia đình. cháu chúc 2 bác và gia đình luôn mạnh khỏe, có được cuộc sống đầy đủ, sung túc hơn.

  Trả lờiXóa
 27. Cảm động quá! khổ thân bác ấy, hi vọng bác sẽ gặp nhiều điều may mắn hơn trong cuộc sống tương lai.

  Trả lờiXóa
 28. Hoàn cảnh thật éo le, một tấm gương của người chiến sĩ CAND!

  Trả lờiXóa
 29. Hoàn cảnh thật éo le, một tấm gương của người chiến sĩ CAND!

  Trả lờiXóa
 30. Đây là một tấm gương sáng của người chiến sĩ công an nhân dân, mong bác sẽ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống

  Trả lờiXóa
 31. cảnh sát giao thông. bài viết khá hay đó. nếu mà nói thì cảnh sát giao thông đang mất trong lòng quần chúng vì họ thực hiện đúng nhiệm vụ của minnhf. giờ thì phải lấy lại hình ảnh cho họ thôi

  Trả lờiXóa
 32. vì họ hành động theo nhiệm vụ mà bị nhân dân ghét thôi.; thực ra nếu họ làm đúng thì nhân dân mất nhiều tiền hơn, nhiều cảnh sát giaot hông nhân nhượng không bắt lỗi nhân dân đó thôi. chẳng qua nhân dân vì mấy đồng tiền mà chửi họ trong khi dân làm sai luật

  Trả lờiXóa
 33. ừ đúng là như thế. họ vì thực hiện nhiệm vụ mà bị nhân dân ghét. ấy nhưng mà dân không nghĩ là nếu không có công sức của họ thì liệu có trật tự an toàn giao thông

  Trả lờiXóa
 34. Cám ơn chú và những người đồng đội của chú đã ,đang và sẽ không ngại khó khăn gian khổ ngày đêm gìn giữu cuộc sống bình yên cho nhân dân.
  Chú là một trong vô số tấm gương tiêu biểu của các chiến sỹ công an nhân dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 35. Đây đúng là một tấm gương tiêu biểu đại diện cho hình ảnh người chiến sỹ công an nhân dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 36. Vẫn luôn giữ được phẩm chất cao đẹp của chiến sĩ Công an nhân dân.

  Trả lờiXóa
 37. Cuộc đời trớ trêu thật!!!Chia buồn với bác và mong bác sẽ vượt qua mọi hoàn cảnh

  Trả lờiXóa
 38. bác ấy là đại diện tiêu biểu nhất cho nghành công an chúng ta

  Trả lờiXóa
 39. ai cũng nói gt giàu,,thấy bác này khổ quá.con trai chết trẻ là nỗi khổ nhất rồi

  Trả lờiXóa
 40. nghị lực vượt qua khó khăn.đó là một tấm gương sáng cho ngành Công an

  Trả lờiXóa
 41. Một Công an thanh liêm, điều này sẽ góp phần làm xã hội nhìn nhận khách quan hơn về lực lượng CA

  Trả lờiXóa
 42. Thật sự rất khâm phục nghị lực và sụ cống hiên của các chiến sỹ công an nhân dân Việt Nam

  Trả lờiXóa
 43. Hạn phúc tạo nên từ cái "tâm" và nghị lực

  Trả lờiXóa
 44. điều này chứng tỏ lương công an không đủ để nuôi sống bản thân và gia đình.vì vậy,đừng nên hi vọng không có việc tham ô,không tham ô thì sống sao đây.nếu muốn họ tận lực vì công việc thì phải trả đủ tiền cho họ sống.đây cũng là một trong số chính sách nhà nước cần xem lại

  Trả lờiXóa
 45. tôi thật sự rất khâm phục sự chịu khó và quật cường của anh công an này

  Trả lờiXóa
 46. Hoàn cảnh của họ thật là đáng thương.Một đời cống hiến vì nhân dân mà lại khổ như vậy....

  Trả lờiXóa
 47. Những người lúc nào cũng bôi xấu công an hãy nhìn vào những tấm gương này mà xem. Họ vì dân, vì nước mà phải vậy đó. Đúng là một chiến sĩ công an cần, kiệm, liêm, chính.

  Trả lờiXóa
 48. Chúng ta nền nhìn các chiến sĩ công an theo hướng tích cực hơn. Họ đã và đang làm hết sức có thể để giữ gìn an ninh cho xã hội

  Trả lờiXóa
 49. Công an cũng tùy từng người thôi à

  Trả lờiXóa
 50. ai cũng nghĩ cảnh sát giao thông xấu, nhưng đâu có ai biết những số phận trớ trêu như này, những chiến sĩ thầm lặng.

  Trả lờiXóa
 51. những CSGT fai chịu rất nhiều áp lực từ nhiều phía,họ fai là nhũng con người kiên trì, dũng cảm đấu tranh với các loại tội pham và quan trọng là lòng yêu nghề và tâm huyết

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.