THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

04 tháng 10 2012

LỪA ĐẢO TỪ CÁC CUỘC GỌI NHỠ

by Unknown  |  at  4.10.12

Thêm một trò lừa mới có thể làm "tiêu hao" tài khoản tới 150.000 đồng/phút từ các cuộc gọi nhỡ vừa được các nhà mạng cảnh báo đến khách hàng.

Theo cảnh báo của nhà mạng, thời gian gần đây, nhiều người sử dụng điện thoại đã bị nháy máy từ các đầu số lạ. Đáng chú ý, những số máy này không thể nhắn tin lại và khi gọi lại, hàng trăm nghìn đồng trong điện thoại của chủ thuê bao đã "ra đi" một cách không rõ ràng.

Trường hợp này xảy ra với chị Nguyễn Thị Lý (40 tuổi, công tác tại một công ty bất động sản tại Hà Nội). Chị Lý cho biết, mấy ngày gần đây chị liên tục bị số +881847582xxx nháy máy. Nghĩ là khách hàng gọi điện tới nên chị gửi tin nhắn hỏi lại, nhưng tin nhắn không gửi được, chị đành bấm máy gọi lại.

Tuy nhiên, khi gọi vào đầu số cuộc nhỡ trên, có lúc chị thấy có tín hiệu đổ chuông, lần khác chị còn nghe cả nhạc chuông giao hưởng nhưng không có ai trả lời, hoặc chỉ có tổng đài trả lời tự động.

Bất ngờ là vào tháng 9 vừa rồi, khi nhà mạng báo cước, chị Lý mất tới 500.000 đồng cho các số mà chị gọi trên.
Hacker lại tấn công người dùng bằng các đầu số lạ

Đem thắc mắc này lên trung tâm chăm sóc khách hàng chị Lý được giải đáp rằng đó là những dải số không thuộc bất kỳ quản lý ở quốc gia nào. Trung tâm này còn cho biết, chị đã tin tặc lừa và không thể truy thu số tiền bị mất.

Trường hợp của chị Lý không phải là trường hợp duy nhất xảy ra sự việc nói trên mà theo nhiều diễn đàn, mạng xã hội, trong thời gian qua đã có nhiều người khác cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Về vấn đề này, Xzone dẫn lời dịch vụ Chăm sóc khách hàng 1080 Hà Nội cho biết, những khách hàng gặp phải trường hợp trên đã trúng kế lừa đảo mới của một nhóm hacker. Thủ đoạn chính của nhóm hacker này là tạo hàng triệu cuộc gọi nhỡ thông qua những dải số: +881, +882... (ví dụ: +8829127649xx, +8818978132xx) đến các số điện thoại trên khắp thế giới (trong đó có Việt Nam). Sau khi thấy cuộc gọi nhỡ, rất nhiều khách hàng đã dùng điện thoại của mình gọi lại và dù chỉ gọi 1 giây, tài khoản khách hàng cũng bị trừ rất nhiều tiền.

Theo giải thích của nhân viên dịch vụ chăm sóc khách hàng 1080, những dải số: +881, +882... là dải số quốc tế do chính các hacker tạo nên để lừa tiền người dùng điện thoại. Những dải số này không trực thuộc quản lý của bất kỳ quốc gia nào (kể cả Việt Nam).

Xzone cũng dẫn lời ông Đinh Việt Hưng, trưởng Phòng Giá cước Tiếp thị của Mobifone cảnh báo: "Đó là hình thức lừa cước viễn thông, khách hàng nếu gọi vào những số này sẽ bị trừ khoảng 99.000 - 150.000 đồng/phút. Những dải số trên hoàn toàn không thuộc bất kỳ quốc gia nào quản lý nên chỉ có thể cảnh báo chứ không thể hoàn cước cho khách hàng, vì đó là dải số thuộc Global Mobile Satellite System (GMSS, hay còn gọi là hệ thống vệ tinh di động toàn cầu)".

Trao đổi với PV về vấn đề nói trên, đại diện nhà mạng Viettel cũng có chung ý kiến với các nhà mạng khác khi cho biết, thời gian qua nhà mạng này đã tiếp nhận nhiều ý kiến phản ánh của khách hàng. Nhà mạng quân đội cũng đã đưa ra cảnh báo đối với khách hàng và giải thích rõ cho khách hàng mỗi khi có thắc mắc. Vì thế nhà mạng khuyến cáo, khi thấy cuộc gọi lỡ từ số máy lạ có đầu số quốc tế, tuyệt đối khách hàng không gọi lại.

Được biết, không chỉ ở Việt Nam, các quốc gia khác trên thế giới cũng xảy ra tình trạng tương tự và hiện các quốc gia này cũng chưa tìm ra hướng xử lý thỏa đáng nhất để đối phó với các hacker ngoài việc cảnh báo khách hàng cảnh giác với các mánh khóe "moi" tiền của tin tặc.

Lâm Trực tổng hợp/Xzone

31 nhận xét:

 1. thật nguy hiểm may mà mình chưa bị.phải thông báo với người thân bạn bè thôi

  Trả lờiXóa
 2. tinh vi thế nhĩ.không đọc bài này chắc mình bị lừa chẳng chơi

  Trả lờiXóa
 3. may mà đọc tin này để bữa sau mà rút kinh nghiệm chứ ko thì đi tong tài khoản chứ không chơi được đâu.Ấy vậy mới nói tin tặc càng ngày càng tinh vi và nguy hiểm

  Trả lờiXóa
 4. Đúng là bọn hacker, cái gì cũng làm được.

  Trả lờiXóa
 5. Nguy hiểm quá, mình bị nhiều lần nhưng hình như không phải mấy cái này:)

  Trả lờiXóa
 6. Lại mấy cái trò linh tinh này, toàn bọn lừa đảo.

  Trả lờiXóa
 7. eo. nguy hiểm thế nhỉ! mà sao không hacker nào gọi nhỡ cho mình nhỉ? mình mà được hacker gọi đến, mình gọi lại ngay luôn, cùng lắm là mất vài k. hihi. học sinh mà, có lúc nào trong tài khoản mình vượt quá 10k đâu. hihi:)

  Trả lờiXóa
 8. Thật là đáng sợ bây giờ cái gì cũng có thể xảy ra.

  Trả lờiXóa
 9. đúng là cái gì cũng có thể trở thành trò lừa đảo của những kẻ xấu lợi dụng đó để làm lợi cho bản thân, nên cẩn thận trước bọn này

  Trả lờiXóa
 10. Thời buổi công nghệ thông tin bùng nổ hiện nay thì các thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi. Mọi người cần đề cao tinh thần cảnh giác

  Trả lờiXóa
 11. Hiện tượng này ngày càng nhiều và hành vi, âm mưu thủ đoạn cũng tinh vi hơn.
  Cần có những chế tài nghiêm khắc hơn để xử lý những kẻ này.

  Trả lờiXóa
 12. Cái gì cũng có thể bị tội phạm lợi dụng tấn công.
  Mỗi chúng ta hãy trang bị cho mình những kiến thức nhất định luôn đề phòng bị những thủ đoạn tương tự qua mắt.

  Trả lờiXóa
 13. Cần cẩn thận trước bọn tội phạm lừa tiền nguy hiểm này

  Trả lờiXóa
 14. ngon!..ai chỉ với,,em muốn lừa...tổng đài môbi,,ai bảo nó lâu lắm rồi không cho km 100% :))

  Trả lờiXóa
 15. rất tinh vi đây.he he.mình chưa bao giờ bị lừa bao giờ cả.biết được thế này càng tốt

  Trả lờiXóa
 16. đây là hình thức lừa đảo rất hiện đại hiện nay.ngành công nghẹ thông tin phải có biện pháp giải quyết ngay trước khi có tình hình lan rộng

  Trả lờiXóa
 17. Lại thêm một hình thức lừa đảo đầy tinh vi. Xã hội bây giờ khó sống thật, lừa đảo đâu cũng có thể gặp được

  Trả lờiXóa
 18. ồ thế này thì chỉ chết mấy người nhiều tiền với trả sau thôi, chứ mình thì mình chỉ có mấy chục nghìn chứ làm gì nhiều

  Trả lờiXóa
 19. càng ngày càng có nhiều chiêu thức lừa đảo khác nhau.mọi người phải chú ý đề phòng

  Trả lờiXóa
 20. hóa ra đây là sự lừa đảo . mọi người cảnh giác nhé

  Trả lờiXóa
 21. cảm ơn bài viết khá là bổ ích đó

  Trả lờiXóa
 22. may mà đọc tin này để bữa sau mà rút kinh nghiệm chứ ko thì đi tong tài khoản chứ không chơi được đâu.Ấy vậy mới nói tin tặc càng ngày càng tinh vi và nguy hiểm

  Trả lờiXóa
 23. Bọn tin tặc này ghê ghớm quá. Mọi người nên cẩn thận hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 24. Tốt nhất không nên gọi lại những số có đầu số lạ. Nếu có việc gì quan trọng thì họ tự sẽ liên lạc với mình.

  Trả lờiXóa
 25. Hôm trước mình cũng bị một số có đầu +88 gọi nhưng mà may không phải lừa đảo, gọi nói chuyện rồi bảo nhầm máy :))...lần sau phải cẩn thận .

  Trả lờiXóa
 26. đọc được cái này rồi từ mai phải cẩn thận mới được, mà mình cũng chẳng có người quen ở nước ngoài, Bạn làm việc cũng không....:D

  Trả lờiXóa
 27. đúng đấy. mình phải cảnh giác với mấy cái trò lừa bịp này. mấy cái tin rác quảng cáo đã mệt lắm rồi giờ mà mất tiền oan nữa thì đúng là tức thật.

  Trả lờiXóa
 28. bây giờ cái gì cũng có thể lừa đảo được mọi người cần phải cẩn thận

  Trả lờiXóa
 29. bây giờ nhiều chiêu lừa đảo ghê quá, phải cẩn thận hơn thôi.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.