THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

11 tháng 10 2012

Nghề làm báo và chủ tịch Hồ Chí Minh.

by MRHADES  |  at  11.10.12


Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhà cách mạng vĩ đại. Nhưng bên cạnh sự nghiệp cách mạng vĩ đại, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn có một sự nghiệp báo chí vẻ vang.
          Trên con đường đi tìm độc lập tự do cho Tổ quốc, Người hiểu sâu sắc báo chí là một vũ khí sắc bén của cách mạng. Như Lê-nin đã nói: Báo chí là người tuyên truyền tập thể, người cổ động tập thể và người tổ chức tập thể. Chính vì thế, ngay từ những ngày đầu tìm đường cứu nước, Hồ Chí Minh đã viết báo, làm báo để phục vụ sự nghiệp đấu tranh cách mạng.
            Mỗi lần nói chuyện với các nhà báo, Bác Hồ thường nhắc nhở: Viết cho ai? Viết cái gì? Viết để làm gì? Viết như thế nào? Nội hàm giá trị của những câu hỏi này là nội dung cốt lõi của phương pháp làm báo chí cách mạng. Đó là sự thể hiện trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân của người làm báo; là yêu cầu trau dồi đạo đức, tác phong; nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của mỗi người làm báo; là tính mục đích rõ ràng, tính khoa học sâu sắc trong hoạt động báo chí.
           Trong các thời kỳ cách mạng, báo chí luôn luôn là vũ khí sắc bén trên lĩnh vựctưởng. Đảng, nhà nước và nhân dân ta đánh giá cao vai trò quan trọng của báo chí trong đời sống xã hội, trong sự nghiệp cách mạng. Bằng lòng dũng cảm xông pha, bằng lao động cần cù, sáng tạo; những người làm báo đã sống và làm việc theo gương Bác Hồ vĩ đại, làm nên truyền thống vẻ vang của báo chí nước nhà, góp phần to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.
Đối với Hồ Chí Minh, văn chương, báo chí có tính lịch sử, cụ thể. Thời kỳ vận động cách mạng, dân trí còn thấp thì phải viết đơn giản, dễ hiểu, ngắn gọn, xúc tích đi thẳng vào lòng người. Sau này, khi dân trí đã được nâng cao, Bác lại khuyên chớ viết khô khan quá để người ta thấy hay, thấy lạ thì mới đọc. Đọc các tác phẩm báo chí của Hồ Chí Minh có thể thấy toát lên một phong cách báo chí: Ngắn gọn, phóng khoáng, thiết thực, giàu sức sáng tạo ngôn ngữ và hấp dẫn người đọc.
           Xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa, “cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ”, “cây bút trang giấy là vũ khí sắc bén”, người làm báo có mặt trên khắp các trận tuyến để tuyên truyền, cổ động, tham gia tổ chức các phong trào hành động cách mạng của quần chúng dưới sự lãnh đạo của Đảng. Qua ngòi bút, trang giấy, qua làn sóng phát thanh, truyền hình cùng mạng internet; các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân, làm nên bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam: Kiên trì mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với CNXH; phấn đấu cho “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”. Từ thực tiễn sinh động của đời sống xã hội, bằng trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân, báo chí đã thật sự trở thành cầu nối thống nhất giữa “ý Đảng - lòng dân- kỷ cương, phép nước”.
           Làm báo theo tấm gương Hồ Chí Minh là sự phấn đấu suốt đời của những người cầm bút hôm nay, để có những tác phẩm báo chí đáp ứng được yêu cầu thông tin:”Nhanh, đúng, trúng, hay”, góp phần tăng cường sức mạnh công tác tư tưởng của Đảng.Với công việc làm báo, rất cần sự tỉnh táo của một “Cái đầu lạnh”, cần sự nhiệt thành, tận tụy của một “Trái tim nóng”; đặc biệt là tránh thái độ bàng quan, vô cảm với thời cuộc, với mọi nỗi niềm của con người

31 nhận xét:

 1. Các bài viết bài thơ gì Bác viết ngôn ngữ rất bình dị đơn giản nhưng súc tích đầy ý nghĩa.Cũng với ngôn ngữ như nhau tại sao Bác lại sử dụng nó viết hay đến vậy.

  Trả lờiXóa
 2. Hồ Chí Minh có rất nhiều bài báo cùng nhiều ngôn ngữ khác nhau trên nhiều nước trên thế giới kêu gọi ủng hộ cuộc cách mạng ở Việt Nam

  Trả lờiXóa
 3. bác rất giỏi đúng là danh nhân văn hóa thế giới.những bài viết luận tội thực dân pháp thật đanh thép

  Trả lờiXóa
 4. những bài báo đăng ở nước pháp và nhiều bài trong nhiều tờ bao khác cho thấy bác cũng là một cây bút sắc sảo

  Trả lờiXóa
 5. nghề báo chí là một nghề gian nan để có được những tin tức nóng sốt dẻo thì người làm báo phải rất nguy hiểm

  Trả lờiXóa
 6. Những nhà bào chân chính luôn ghi nhớ lời dạy của Bác để có được bài báo hay cần Nhanh, đúng, trúng, hay. Vậy mà bây giờ nhiều người mang danh nhà báo lại viết ra những điều xấu xa, xuyên tạc sự thật đến vậy

  Trả lờiXóa
 7. bác rất giỏi đúng là danh nhân văn hóa thế giới.những bài viết luận tội thực dân pháp thật đanh thép

  Trả lờiXóa
 8. Những bài báo của bác hồ luôn có những ý nghĩa to lớn không chỉ với nước ta, mà với cả cộng đồng quốc tế

  Trả lờiXóa
 9. chỉ mong rằng những người làm báo ngày nay học tập được theo tấm gương của bác về đạo đức của nghề báo mà thôi

  Trả lờiXóa
 10. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một con người có kiến thức và tầm hiểu biết uyên thâm, Bác đã viết rất nhiều cho các tờ báo nước ngoài.

  Trả lờiXóa
 11. Chủ tịch Hồ Chí Minh thật là con người sắc xảo và kiến thức uyên thâm, chúng ta thật tự hào người không những là anh hùng dân tộc mà còn là danh nhân văn hóa thế giới.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nghề báo chí là một nghề gian nan để có được những tin tức nóng sốt dẻo thì người làm báo phải rất nguy hiểm

   Xóa
 12. không chỉ mỗi nghề báo, mà Bác đã từng làm rất nhiều công việc khác nhau, và công việc nào Người cũng đã làm như một người chuyên nghiệp.

  Trả lờiXóa
 13. Người là một cây bút rất bình dị,rất đỗi cừ khôi.
  Ngôn ngữ Người viết ngắn gọn, phóng khoáng, thiết thực, giàu sức sáng tạo ngôn ngữ và rất cuốn hút người đọc.

  Trả lờiXóa
 14. Trong bất cứ thời kỳ nào báo chí có sức mạnh khá lớn trong sự nghiệp cách mạng.
  Tuy nhiên hiện nay có rất nhieu cá nhân tổ chức phản động lợi dụng báo chí để đưa những thông tin bịa đặt xuyên tạc về đảng và nhà nước ta nhằm mục đích chống phá cách mạng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bác rất giỏi đúng là danh nhân văn hóa thế giới.những bài viết luận tội thực dân pháp thật đanh thép

   Xóa
 15. Báo chí hãy phát huy sức mạnh của mình trong sự nghiệp cách mạng hiện nay của mình hãy đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân, làm nên bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 16. Người làm báo hãy học tập và làm gương Bác để báo chí phát huy đúng vai trò của mình.Và cần:
  ”Nhanh, đúng, trúng, hay”, góp phần tăng cường sức mạnh công tác tư tưởng của Đảng.

  Trả lờiXóa
 17. viết báo để tuyên truyền những vấn đề quan trọng của nhà nước ddenss nhân dân chứ không phải cái kiểu đồn thổi linh tinh

  Trả lờiXóa
 18. giờ toàn báo viết linh tinh . nếu như bài viết này đã nói ro như thế thì chắc admin là người hiểu biết và hiểu lòng dân rồi

  Trả lờiXóa
 19. báo chí toàn bịa đặt . trong khi nó đóng một vai trò lớn trong cộng đồng quần chúng.

  Trả lờiXóa
 20. nhà báo phải có đầy đủ nhận thức chứ. đã biết là có ảnh hưởng mà vẫn lừa lọc nhân dân . ghét mấy tờ báo phản động

  Trả lờiXóa
 21. nếu thực sự làm báo của nhân dân thì người viết báo phải viết đúng sự thật và kịp thời

  Trả lờiXóa
 22. báo chí mà nói sai sự thật thì có thể là bàn đạp cho thế lực thù địch lợi dung

  Trả lờiXóa
 23. không hiểu lương tâm của những người viết sai sự thật ở đâu. tư tưởng HCM đã nói rõ thế mà họ không học tập và làm theo à

  Trả lờiXóa
 24. báo chí đã thật sự trở thành cầu nối thống nhất giữa “ý Đảng - lòng dân- kỷ cương, phép nước”.

  Trả lờiXóa
 25. giờ phân biệt đâu thật giả, trong báo chi bao nhiêu tin là thật đây ???????

  Trả lờiXóa
 26. Những nhà bào chân chính luôn ghi nhớ lời dạy của Bác để có được bài báo hay cần Nhanh, đúng, trúng, hay. Vậy mà bây giờ nhiều người mang danh nhà báo lại viết ra những điều xấu xa, xuyên tạc sự thật đến vậy

  Trả lờiXóa
 27. báo chí: Ngắn gọn, phóng khoáng, thiết thực, giàu sức sáng tạo ngôn ngữ và hấp dẫn người đọc.

  Trả lờiXóa
 28. nếu như báo chí phản ánh được thực chất xã hội thì nhân dân sẽ luôn tin vào báo. ấy thế mà....

  Trả lờiXóa
 29. Nhiều người làm báo bây giờ là vì tiền rồi. Chẳng còn được như những gì Bác dạy nữa.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.