THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

02 tháng 10 2012

Ta phải làm gì khi Trung Quốc quấy rối trên biển để lấn át đàm phán ?

by MRHADES  |  at  2.10.12


Chiều 13/7, ông Trần Công Trục, nguyên trưởng Ban biên giới Chính phủ, cho biết ông cũng như bất kỳ người dân VN nào rất bức xúc và phản đối hành động ngang nhiên xâm phạm vùng biển VN của 30 tàu cá phía Trung Quốc.
Theo ông Trục, hành động này của Trung Quốc là một trong những hành động nằm trong chuỗi kế hoạch nhằm thực hiện âm mưu tranh giành lợi ích kinh tế trên vùng biển với các nước, trong đó có VN.
Đầu tiên là các hành động cắt cáp, rồi mời thầu thăm dò dầu khí trong vùng biển, thềm lục địa của VN, hay tranh chấp bãi ngầm với Philippines… Các hành động này nhằm hiện thực hóa cái gọi là “đường lưỡi bò” của Trung Quốc.
Đặc biệt lần này, hành động của Trung Quốc diễn ra ngay sau khi phía Trung Quốc từ chối ngồi vào bàn đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử của các bên trên biển Đông (COC) – điều mà trước đây Trung Quốc luôn nói sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán, và đó cũng là hi vọng của các nước.
“Tuy nhiên họ đã không dám ngồi vào bàn đàm phán vì, theo tôi, nếu bây giờ ngồi vào bàn đàm phán thì phía Trung Quốc sẽ gặp bất lợi vì về pháp lý hay chính nghĩa họ không có. Họ muốn trì hoãn và thay vào đó tăng cường các hoạt động thực tế để lấn áp đàm phán ngoại giao.
Tàu đánh cá của Trung Quốc (tàu lớn) đã đến quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam sáng 13/7. Báo Tin Tức Hải Nam cho biết tại khu vực Hoàng Sa, các tàu Trung Quốc đã chạm mặt tàu đánh cá của Việt Nam, song báo này không cho biết chi tiết các tàu Trung Quốc có gây hấn với ngư dân Việt Nam hay không. Ảnh: chinanews.com.
Tàu đánh cá của Trung Quốc (tàu lớn) đã đến quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam sáng 13/7. Báo Tin Tức Hải Nam cho biết tại khu vực Hoàng Sa, các tàu Trung Quốc đã chạm mặt tàu đánh cá của Việt Nam, song báo này không cho biết chi tiết các tàu Trung Quốc có gây hấn với ngư dân Việt Nam hay không. Ảnh: chinanews.com.
Theo tôi, họ sẽ không dừng lại mà chắc chắn sắp tới còn có những hành động mạnh mẽ hơn để tạo sức mạnh trên thực tế nhằm che đi những âm mưu, yêu sách phi lý về đường lưỡi bò.
Vậy ta phải làm gì? Theo tôi, ta phải phát huy sức mạnh đoàn kết, tiếng nói chung của Asean để ngăn chặn các hành động trên thực tế của Trung Quốc. Ta có cơ sở pháp lý, có chính nghĩa, có sự đoàn kết. Ta phải phát huy các thế mạnh này. Ta phải làm sao để quốc tế và cả người dân Trung Quốc biết rõ hơn âm mưu, đòi hỏi vô lý của Trung Quốc.
Với một quốc gia có Luật biển như VN thì ta phải thể hiện sức mạnh trên thực tế. Nếu họ xâm phạm vùng biển của mình, mình phải ngăn chặn, bắt giữ và đưa ra xét xử. Ta bắt giữ sẽ đàng hoàng, đưa ra các cơ quan tài phán quốc tế với những bằng chứng pháp lý cụ thể…” – ông Trục nói.
Chủ tịch Hội Nghề cá VN Nguyễn Việt Thắng khẳng định: “Hội Nghề cá VN luôn khẳng định chủ quyền hợp pháp của VN ở biển Đông, và phản đối các hành động xâm phạm chủ quyền biển của VN.
Trước hành động xâm phạm thô bạo của 30 tàu cá Trung Quốc vào vùng biển chủ quyền của VN, Hội Nghề cá phản đối kịch liệt hành động này. Tôi đề nghị các cơ quan hữu quan của VN cần sớm có hành động để phản đối phía Trung Quốc.
Đồng thời có những biện pháp hữu hiệu, quyết liệt hơn nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của ngư dân VN khi hoạt động đánh bắt cá trên vùng biển chủ quyền của VN.
Ngay sau đây, Văn phòng Hội Nghề cá VN sẽ có công văn chính thức gửi Bộ Ngoại giao, Bộ NN&PTNT, MTTQ VN và các cơ quan chức năng để bày tỏ phản đối hành động của Trung Quốc, và đề nghị tăng cường các biện pháp bảo vệ ngư dân hoạt động trên biển”.

28 nhận xét:

 1. Sát-Sát-Sát. Gặp 1 thằng thì giết 1 thằng

  Trả lờiXóa
 2. phải có những biện pháp hữu hiệu, quyết liệt hơn nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của ngư dân VN khi hoạt động đánh bắt cá trên vùng biển chủ quyền của VN.

  Trả lờiXóa
 3. Việt Nam cần phải thực hiện theo đúng luật pháp quốc tế, và các cơ quan có trách nhiệm cần sớm đưa ra hành động đúng đắn để có thể ngăn chặn âm mưu của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 4. Bộ NN&PTNT, MTTQ VN và các cơ quan chức năng để bày tỏ phản đối hành động của Trung Quốc, và đề nghị tăng cường các biện pháp bảo vệ ngư dân hoạt động trên biển

  Trả lờiXóa
 5. ành động này của Trung Quốc là một trong những hành động nằm trong chuỗi kế hoạch nhằm thực hiện âm mưu tranh giành lợi ích kinh tế trên vùng biển với các nước, trong đó có VN.

  Trả lờiXóa
 6. Phải có những biện pháp mềm dẻo nhưng cũng đừng thiếu các biện pháp cứng rắn.Việt Nam nên huy động nên đoàn kết toàn dân tộc cũng như cộng đồng thế giới để giải quyết là tốt nhât.Cho người dân Trung Quốc biết việc chính phủ họ làm là sai trái

  Trả lờiXóa
 7. Chẳng lẽ chúng ta không thể làm gì sao , ngày trước đế quốc làm vậy với chúng ta mà âm mưu đó có thực hiện được đâu.

  Trả lờiXóa
 8. Dường như Trung Quốc muốn chiến tranh thì phải. Hòa bình không muốn lại muốn tranh chấp bằng vũ lực. Nhưng Việt Nam sẽ không cho phép ai xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, bất cứ đó có là kẻ thù nào, là siêu cường hay đế quốc.

  Trả lờiXóa
 9. Nếu nó lấn tới quá thì chắc chúng ta phải đứng lên mà chống lại bọn xâm lược đó.chúng ta muốn hòa bình nhân nhượng chúng thì chúng lại càng lấn tới.chúng ta quyết làm tất cả để bảo vệ quần đảo bảo vệ lãnh thổ của tổ quốc mình quyết ko để bọn TQ đó ko liếm đc ji hết

  Trả lờiXóa
 10. Cái này chắc chính quyền đã có biện pháp rồi.Chúng ta nên tin tưởng vào sự sáng suốt của Đảng và Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 11. Chúng ta cũng cần có những biện pháp cứng rắn hơn với vấn đề biển đông hiện nay.

  Trả lờiXóa
 12. Chúng ta không để chúng ngày mọt ngông cuồng thế này được chúng ta nhân nhượng chúng càng lấn tới thật không coi ai ra cái gì .
  Những tàu cá của chúng cậy có sự bảo hộ của các tàu hải giám nên chúng ngông cuồng quá.

  Trả lờiXóa
 13. Các tàu cá của chúng có quân đội có tàu hải giám hộ thuẫn nên chúng ngang ngược quá.
  Đúng là TH quá xấu tính.

  Trả lờiXóa
 14. trung quốc đang cố gắng chống lại lịch sử và thế giới thế nên bọn chúng sẽ không bao giờ thành công

  Trả lờiXóa
 15. chúng ta phải làm gì ư ? ủng hộ đảng và chính quyền . hơn thế nữa là chúng ta phải cảnh giác trước bọn phản động

  Trả lờiXóa
 16. không nên để xảy ra xung đột, quan trọng là phải có tinh thần đoàn kết dân tộc, việt nam có bằng chứng lịch sử về chủ quyền hai quần đảo hoàng sa và trường sa, chúng ta phải làm cho thế giới và cả người dân trung quốc biết được âm mưu của nhà cầm quyền trung quốc.

  Trả lờiXóa
 17. khai thác tài nguyên bất hợp pháp.cứ ngoại giao cái đã nếu chúng không thực hiện thì ta nên có biện pháp bắt giữ lập biên bản

  Trả lờiXóa
 18. nói chung là đánh.đánh cho nó cút đánh cho nó nhào đánh cho nó đừng có mà léng phéng tới cạp đất Việt Nam nữa

  Trả lờiXóa
 19. bọn trung quốc không bao giờ chiệu ngồi vào bàn đàm phán đâu.âm mưu của chúng là chiếm đất mà!!

  Trả lờiXóa
 20. Với một quốc gia có Luật biển như VN thì ta phải thể hiện sức mạnh trên thực tế. Nếu họ xâm phạm vùng biển của mình, mình phải ngăn chặn, bắt giữ và đưa ra xét xử .

  Trả lờiXóa
 21. Phải làm gì để cho TQ không còn những hành động như vậy được. Nước ta nên cảnh giác cao độ với loại kẻ thù này. Thâm hiểm quá mức

  Trả lờiXóa
 22. Thực hiện chiến thuật du kích ngay còn kịp :))

  Trả lờiXóa
 23. Người Việt Nam tuy nhỏ bé mà kiên cường, bất khuất. Trung Quốc đừng tưởng bắt nạt được Việt Nam mà nhầm.

  Trả lờiXóa
 24. Chẳng lẽ chúng ta không thể làm gì sao , ngày trước đế quốc làm vậy với chúng ta mà âm mưu đó có thực hiện được đâu.

  Trả lờiXóa
 25. Hành động này của Trung Quốc là một trong những hành động nằm trong chuỗi kế hoạch nhằm thực hiện âm mưu tranh giành lợi ích kinh tế trên vùng biển với các nước trong khu vực, trong đó có VN.

  Trả lờiXóa
 26. Chúng ta không để chúng ngày mọt ngông cuồng thế này được chúng ta nhân nhượng chúng càng lấn tới thật không coi ai ra cái gì

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.