THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

03 tháng 10 2012

Trường Sa - Cái giọt máu thiêng liêng dưới ngầu ngầu bọt sóng

by Unknown  |  at  3.10.12


BienDong.Net: Qua tuổi thiếu niên, cánh thơ Trần Đăng Khoa đã “Từ góc sân nhà em” bay đến với mọi miền đất nước như biên cương, hải đảo. Một trong những nơi nhà thơ hái lượm được nhiều thi tứ nhất là Trường Sa, “cái giọt máu thiêng liêng dưới ngầu ngầu bọt sóng” của Tổ quốc thân yêu.

 alt
Mầm xanh trên nền đá san hô ở Trường Sa ( ảnh BienDong.Net )
Qua chùm thơ viết về Trường Sa của Trần Đăng Khoa, người đọc bắt gặp nhà thơ lúc thì đứng bên “cây bão táp đảo Nam Yết” để cảm nhận sức sống dẻo dai, bền bỉ của nó, lúc quyến luyến cùng “cô tổng đài hải đảo”, lúc cất cao giọng hoà ca cùng “Lính đảo hát trường ca trên đảo”, lúc ngồi ôm súng giữa đồng đội hồi hộp “Đợi mưa trên đảo Sinh Tồn”. Cảnh vật và con người ở Trường Sa được tôi luyện dạn dày qua thời gian bám trụ giữa bão táp và sóng dữ. Sự sống Trường Sa đã nhân lên như thế giữa cuộc đời và trong thơ Trần Đăng Khoa:

Mới năm nào em còn ở Trường Sơn
Nay đã Trường Sa. Tổng đài hải đảo
Gió biển mặn mòi bạc bao lần áo
Mà cơn sốt rét rừng vẫn còn run trong da
(Cô tổng đài hải đảo)
Sự sống Trường Sa có những biểu hiện độc đáo mà những ai chưa một lần đến đây hay chưa một lần đọc thơ Trần Đăng Khoa chẳng thể nào ngờ tới được, dẫu cho ai đó có trí tưởng tượng phong phú chăng nữa. Vả lại, đôi cánh của trí tưởng tượng vẫn là do cuộc sống chắp cho kia mà. Ai có ngờ đâu “in lên màu mây mang bão” của Trường Sa không chỉ có “bóng anh hải quân hiên ngang” mà còn có cả những “bóng cây son trẻ”. Con mắt tinh tường của nhà thơ đã nhìn thấy những dáng vẻ dịu dàng dễ thương của sự sống nơi Trường Sa bão táp:
Thân cây sao mà mềm mại
Lá cây sao vẫn mượt mà
Mỗi năm hàng trăm cơn bão
Trên mình cây đã đi qua
(Cây phong ba đảo Nam Yết)
 alt
 Cây phong ba trên đảo Song Tử Tây ( ảnh BienDong.Net )
Vẫn dưới đôi mắt nhạy cảm ấy, những đường nét tưởng như là gai góc, những màu sắc tưởng như là khô khan, những chất liệu tưởng như là trần trụi, thô nhám của Trường Sa, hết thảy đều biến thành thi liệu qua cảm quan nghệ thuật của Trần Đăng Khoa. Chẳng hạn, có người lại bảo hòn đá làm sao gợi nổi thi hứng, ấy thế mà Trần Đăng Khoa viết rất nhiều về đá Trường Sa. Không hẳn rằng viết về cát dễ hơn viết về đá, nhưng thơ viết về cát thì có nhiều mà thơ viết về đá thì còn ít. Thơ xưa viết về đá hay nhất là thơ Hồ Xuân Hương. Nhà thơ tả màu đá trong bài “Đá ông chồng bà chồng” rất sinh sắc:“Tuyết điểm phơ đầu bạc, Sương sa đượm má hồng”.

Trong thơ Trần Đăng Khoa, đá Trường Sa cũng có hồn như chiến sĩ Trường Sa vậy: “Đá vững bền”, “đá tốt tươi”, “hòn đá ngàn năm trong nhịp đập tim người”, “đảo đá cất thành lời”, “đá san hô sẽ nảy cỏ xanh lên”...Đá được diễn tả theo lối nhân hoá hay chính đá vốn đã là biểu trưng cho sự sống Trường Sa kiên cường, vững chãi trong thơ Trần Đăng Khoa, có lẽ là cả hai. Hình ảnh những người lính Trường Sa “trọc đầu” vì cắt tóc ngắn để “tiết kiệm” nước gội đầu, trong hoàn cảnh ở Trường Sa thiếu nước ngọt được diễn tả qua bài thơ “Lính đảo hát tình ca trên đảo” trông ngạo nghễ và gan lì như đá Trường Sa:
Sân khấu lô nhô mấy chàng đầu trọc
Người xem ngổn ngang cũng rặt lính trọc đầu
Nước ngọt hiếm không lẽ dành gội tóc
Lính trẻ lính già đều trọc tếu như nhau
và nhà thơ đã có sự liên tưởng độc đáo mà thú vị về những hòn đá mang “hồn lính” Trường Sa:
Điệu tình ca cứ ngân lên chót vót
Bỗng bàng hoàng nhìn lại phía sau
Ngoài mép biển người đâu lên đông thế
Ồ, hoá ra toàn những đá trọc đầu...

Nhà thơ viết nhiều về sóng gió Trường Sa nhưng không làm con người chìm lấp giữa thiên nhiên. Trái lại, sóng gió được dựng dậy làm nền để nhà thơ khắc hoạ chân dung lồng lộng, “ngang tàng như gió biển” của chiến sĩ Trường Sa. “Đợi mưa trên đảo Sinh Tồn” là bài thơ hay nhất bởi lẽ diễn tả được vẻ đẹp tâm hồn tươi tắn, lạc quan của người lính đảo (bài này đạt giải nhất cuộc thi thơ của báo Văn nghệ năm 1981-1982). Ngồi đợi mưa giữa mùa khô, những người lính đảo hoá trẻ lại tuổi hồn nhiên dưới một cơn mưa mộng tưởng:

Ôi ước gì được thấy mưa rơi
Chúng tôi sẽ trụi trần, nhảy choi choi trên mặt cát
Giãy giụa tơi bời trên mặt cát
Như con cá rô rạch nước đón mưa rào
Úp miệng vào tay chúng tôi sẽ cùng gào
Như ếch nhái uôm uôm khắp đảo

Tự xác định rằng “dẫu chẳng có mưa, chúng tôi vẫn sinh tồn trên mặt đảo”, những người lính đảo vẫn mong mưa hiện cuối chân trời để được đón đợi:
Mưa vẫn giăng màu lộng lẫy phía xa khơi
Mưa yểu điệu như một nàng công chúa
Người lính đảo ấp ủ niềm ao ước lãng mạn mà hiện thực này để cầm chắc tay súng, cũng như cả dân tộc ấp ủ niềm tin vào tương lai đất nước mạnh giàu, xán lạn mà dốc sức xây dựng cuộc sống mới, và gian khó chịu đựng chỉ càng nuôi bền thêm khát vọng mãnh liệt để đủ sức vượt lên phong ba bão táp, phải chăng đấy là cái “ý tại ngôn ngoại” của bài thơ? Không một thế lực nào có thể làm suy suyển mối gắn bó và niềm tin yêu son sắt với Trường Sa của dân tộc mà thơ Trần Đăng Khoa đã thể hiện rất đỗi tha thiết và hùng hồn:

Đất nước Việt Nam một lần nữa nối liền
Những quần đảo long lanh như ngọc dát
hay:
Nào hát lên cho đêm tối biết
Rằng tình yêu sáng trong ngực ta đây
Ta đứng vững trên đảo xa sóng gió
Tổ quốc Việt Nam bắt đầu ở nơi này
(Lính đảo hát tình ca trên đảo)

49 nhận xét:

 1. Ôi Trường Sa, cái mảnh đất, giọt máu thiêng liêng của Tổ quốc, của dân tộc Việt Nam

  Trả lờiXóa
 2. Hãy chung sức xây dựng và bảo vệ lấy Trường Sa

  Trả lờiXóa
 3. Đẹp, hùng hồn, kiên định, mảnh đất mang nét riêng của Tổ quốc Việt Nam

  Trả lờiXóa
 4. Thơ về Trường Sa, Hoàng Sa thật là hay

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đẹp, hùng hồn, kiên định, mảnh đất mang nét riêng của Tổ quốc Việt Nam

   Xóa
 5. Vói những vần thơ giản dị nhà thơ đã in đậm trong tim mỗi ng đọc những hình ảnh đẹp nhất về Hoàng Sa và Trường Sa

  Trả lờiXóa
 6. Trường Sa là của Việt Nam. hãy chung tay xây dựng và bảo vệ mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 7. Đã được gọi là giọt máu thiêng liêng thì chúng ta hãy chung sức và cố gắng bảo vệ giọt máu đó

  Trả lờiXóa
 8. Giọt máu thiêng liêng của tố quốc chúng ta cần chung tay giữ gìn và phát triển nó

  Trả lờiXóa
 9. hãy hành động để bảo vệ giọt máu thiêng liêng này

  Trả lờiXóa
 10. Trường Sa : Cái giọt máu thiêng liêng dưới ngầu ngầu bọt sóng. Câu nói không hề sai. Hãy chung tay bao vệ nó như chính giọt máu của bản thân

  Trả lờiXóa
 11. Trường Sa đẹp quá mọi người ơi. Nhưng rồi không biết sẽ thế nào đây. Dấu chấm hỏi lớn cho cả dân tộc, cho cả đất nước.

  Trả lờiXóa
 12. Mảnh đất tươi đẹp _ Trườn Sa luôn mãi là của Việt Nam

  Trả lờiXóa
 13. dù là một hạt cát cũng phải biết giữ gìn vì nó đánh đổi bằng máu và nước mắt của nhân dân ta

  Trả lờiXóa
 14. Trường Sa thuộc lãnh thổ của Việt Nam, là máu thịt của Việt Nam. Chúng ta có trách nhiệm gìn giữ, phát triển nó ngày càng đẹp hơn, vững chắc hơn.

  Trả lờiXóa
 15. Đã là giọt máu thiêng liêng thì chúng ta hãy chung sức và cố gắng bảo vệ giọt máu của mình

  Trả lờiXóa
 16. mong rằng mình có thể đóng góp 1 phần công sức để bảo vệ quê hương

  Trả lờiXóa
 17. gửi những anh lính hải đảo,đất nước đẹp lắm,hãy luôn vững niềm tin và tiêpd tục giữ vững mầu cờ việt nam ở biển đảo anh nhé

  Trả lờiXóa
 18. Một người Việt ở Mỹ sưu tập 80 bản đồ Tây phương và 3 sách toàn đồ Trung Hoa cho thấy Trường Sa-Hoàng Sa không thuộc chủ quyền Trung Quốc. Qua đây thể hiện rõ chủ quyền của việt nam đối với 2 quần đảo trường sa và hoàng sa

  Trả lờiXóa
 19. Bên cạnh các tài liệu của Việt Nam, chủ quyền của Việt Nam ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa còn được đề cập trong các tài liệu nước ngoài. Nhiều nhà hàng hải, nhà nghiên cứu phương Tây đã từng đến Việt Nam xác nhận Bãi Cát Vàng, Hoàng Sa, Vạn Lý Trường Sa thuộc chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 20. Qua những hành động của Trung Quôc (TQ) Vừa rồi nhân dân thế giới nhất là nhân dân Việt Nam ai ai cũng thấy đó là ngang ngược có ý đồ xâm chiếm biển của nước khác trong đó có Việt Nam . Với hành động đó, các nhà lãnh đạo TQ đang làm mất đi hình ảnh của đất nước Trung Hoa trong suy nghĩ của người dân trên thế giới nói chung Việt Nam Nói riêng. TQ cần xem lại cho đúng vị trí của họ, đừng mơ hồ nữa.

  Trả lờiXóa
 21. Cần phải tuyên truyền chủ quyền biển, đảo nhằm giúp thế hệ trẻ Việt Nam hiểu hơn về vị trí, vai trò, tầm quan trọng cũng như tiềm năng của biển, đảo; thực trạng trên các vùng biển, đảo của nước ta; đường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước ta về chiến lược biển, đảo trong tình hình mới. Qua đó, giúp thế hệ trẻ Việt Nam có ý thức hơn trách nhiệm của mình để cùng góp phần vào việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 22. Chúng ta hãy quyết giữu vững giọt máu thiêng này của quốc gia, giữu vững độc lập chủ quyền dân tộc.

  Trả lờiXóa
 23. yêu lắm cơ đất nước việt nam ơi.lũ tham lam sâm lấn bầu trời.hòn đảo đẹp này còn đâu nữa.than ôi

  Trả lờiXóa
 24. Trung quân ái quốc. Người Việt hãy bảo vệ đất nước mình nha!

  Trả lờiXóa
 25. Bài thơ hay thật. Tự hào khi là người Việt

  Trả lờiXóa
 26. Hãy nhìn vào sự thật đau long là hằng ngày biển đảo của chúng ta đang bị kẻ thù chiếm cứ

  Trả lờiXóa
 27. Sự sống Trường Sa có những biểu hiện độc đáo mà những ai chưa một lần đến đây hay chưa một lần đọc thơ Trần Đăng Khoa chẳng thể nào ngờ tới được, dẫu cho ai đó có trí tưởng tượng phong phú chăng nữa.

  Trả lờiXóa
 28. Trường Sa- giọt máu thiêng liêng của tổ quốc

  Trả lờiXóa
 29. Hãy chung sức xây dựng và bảo vệ lấy Trường Sa

  Trả lờiXóa
 30. Trung quân ái quốc. Người Việt hãy bảo vệ đất nước mình nha!

  Trả lờiXóa
 31. Vói những vần thơ giản dị nhà thơ đã in đậm trong tim mỗi ng đọc những hình ảnh đẹp nhất về Hoàng Sa và Trường Sa

  Trả lờiXóa
 32. Cần phải tuyên truyền chủ quyền biển, đảo nhằm giúp thế hệ trẻ Việt Nam hiểu hơn về vị trí, vai trò, tầm quan trọng cũng như tiềm năng của biển, đảo; thực trạng trên các vùng biển, đảo của nước ta;

  Trả lờiXóa
 33. Ôi Trường Sa, cái mảnh đất, giọt máu thiêng liêng của Tổ quốc, của dân tộc Việt Nam

  Trả lờiXóa
 34. ường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước ta về chiến lược biển, đảo trong tình hình mới. Qua đó, giúp thế hệ trẻ Việt Nam có ý thức hơn trách nhiệm của mình để cùng góp phần vào việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 35. Đẹp, hùng hồn, kiên định, mảnh đất mang nét riêng của Tổ quốc Việt Nam

  Trả lờiXóa
 36. Chúng ta hãy quyết giữu vững giọt máu thiêng này của quốc gia, giữu vững độc lập chủ quyền dân tộc.

  Trả lờiXóa
 37. Vói những vần thơ giản dị nhà thơ đã in đậm trong tim mỗi ng đọc những hình ảnh đẹp nhất về Hoàng Sa và Trường Sa

  Trả lờiXóa
 38. Thơ về Trường Sa, Hoàng Sa thật là hay

  Trả lờiXóa
 39. Chúng ta hãy quyết giữu vững giọt máu thiêng này của quốc gia, giữu vững độc lập chủ quyền dân tộc.

  Trả lờiXóa
 40. Vói những vần thơ giản dị nhà thơ đã in đậm trong tim mỗi ng đọc những hình ảnh đẹp nhất về Hoàng Sa và Trường Sa

  Trả lờiXóa
 41. Trường Sa : Cái giọt máu thiêng liêng dưới ngầu ngầu bọt sóng. Câu nói không hề sai. Hãy chung tay bao vệ nó như chính giọt máu của bản thân

  Trả lờiXóa
 42. ự sống Trường Sa có những biểu hiện độc đáo mà những ai chưa một lần đến đây hay chưa một lần đọc thơ Trần Đăng Khoa chẳng thể nào ngờ tới được, dẫu cho ai đó có trí tưởng tượng phong phú chăng nữa.

  Trả lờiXóa
 43. Thơ về Trường Sa, Hoàng Sa thật là hay

  Trả lờiXóa
 44. Giọt máu thiêng liêng của tố quốc chúng ta cần chung tay giữ gìn và phát triển nó

  Trả lờiXóa
 45. ường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước ta về chiến lược biển, đảo trong tình hình mới. Qua đó, giúp thế hệ trẻ Việt Nam có ý thức hơn trách nhiệm của mình để cùng góp phần vào việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 46. Vói những vần thơ giản dị nhà thơ đã in đậm trong tim mỗi ng đọc những hình ảnh đẹp nhất về Hoàng Sa và Trường Sa

  Trả lờiXóa
 47. Chúng ta hãy quyết giữu vững giọt máu thiêng này của quốc gia, giữu vững độc lập chủ quyền dân tộc.

  Trả lờiXóa
 48. Trường Sa cái giọt máu thiêng liêng! Chúng ta hãy chung tay bảo vệ và xây dựng giót máu này nhé các bạn! Không thể để những thứ dơ bẩn đụng chạm tới nó được!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.