THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

12 tháng 10 2012

Tư tưởng Hồ Chí Minh về tham nhũng

by Unknown  |  at  12.10.12


“Tham ô là gì?
- Đứng về phía cán bộ mà nói, tham ô là:
Ăn cắp của công làm của tư
Đục khoét của nhân dân
Ăn bớt của bộ đội.
Tiêu ít mà khai nhiều, lợi dụng của chung của Chính phủ để làm quỹ riêng cho địa phương mình, đơn vị mình, cũng là tham ô.
- Đứng về phía nhân dân mà nói, tham ô là:
Ăn cắp của công, khai gian, lậu thuế”
Tham ô, lãng phí là những tệ nạn nguy hiểm. Muốn chống tham ô, lãng phí hiệu quả, cần phải tìm hiểu nguồn gốc, nguyên nhân của chúng. Hồ Chí Minh đã nói: "Tham ô và lãng phí đều do bệnh quan liêu mà ra”. Người chỉ rõ tệ quan liêu chính là căn nguyên sâu xa, nguyên nhân trực tiếp, là điều kiện của tham ô, lãng phí. Người khẳng định nơi nào có tệ quan liêu thì ở đó có tham ô, lãng phí; mà quan liêu càng nặng thì tham ô, lãng phí càng nhiều.
Theo Hồ Chí Minh, quan liêu là "bệnh giấy tờ, bệnh hình thức, không thực tế, là xa cách quần chúng, không theo đường lối quần chúng, làm không đúng chính sách của Chính phủ và của đoàn thể”. Quan liêu là cán bộ phụ trách xa rời thực tế, không đi sâu đi sát công việc, việc gì cũng không nắm vững, chỉ đạo một cách đại khái, chung chung. Quan liêu là xa rời quần chúng, không rõ lai lịch, tư tưởng và công tác của cán bộ mình, không lắng nghe ý kiến của quần chúng, sợ phê bình và tự phê bình. Tác phong của người cán bộ mắc bệnh quan liêu là thiếu dân chủ, không giữ đúng nguyên tắc lãnh đạo tập thể, phân công phụ trách.
Theo Hồ Chí Minh, người cán bộ mắc bệnh quan liêu còn có biểu hiện như: “Đối với công việc thì trọng hình thức mà không xem xét khắp mọi mặt, không vào sâu vấn đề. Chỉ biết khai hội, viết chỉ thị, xem báo cáo trên giấy, chứ không kiểm tra đến nơi, đến chốn3. Khi triển khai thực hiện công việc của bản thân, giao nhiệm vụ cho cấp dưới mà không biết kiểm tra thì sẽ không có điều kiện giải thích, hướng dẫn, đôn đốc cấp dưới, không kịp thời phát hiện, chấn chỉnh hay xử lý vi phạm, điều này dẫn đến công việc không có hiệu quả, gây thiệt hại về tài sản, tiền bạc, công sức của Nhà nước, của nhân dân.
Hồ Chí Minh khẳng định quan liêu, tham ô, lãng phí là "bạn đồng minh của thực dân, phong kiến", "Kẻ thù của nhân dân, của bộ đội, của Chính phủ". Bởi vì, tham ô, lãng phí có tác hại rất lớn. Trước hết và trực tiếp, nó gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước, của nhân dân. Cán bộ được giao quản lý tài sản của Nhà nước, của nhân dân, tài sản do những nước bạn đóng góp, giúp đỡ để phục vụ cho kháng chiến, kiến quốc, nâng cao đời sống của nhân dân. Nhưng do chủ nghĩa cá nhân, tư lợi, một số cán bộ đã tham ô, chiếm đoạt của công, biến của công thành của tư, xâm phạm đến tài sản của Nhà nước, của tập thể, làm hại đến sự nghiệp xây dựng nước nhà, đến công việc cải thiện đời sống của nhân dân.
Tham ô, lãng phí làm tha hoá, suy thoái đạo đức cách mạng của cán bộ, phá hoại tinh thần trong sạch, ý chí vượt khó của cán bộ, nhân dân, xói mòn lòng tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước.

40 nhận xét:

 1. tiền là của dân phục vụ nhân dân thế mà thằng nào nó dám tham nhũng

  Trả lờiXóa
 2. Quan liêu là xa rời quần chúng, không rõ lai lịch, tư tưởng và công tác của cán bộ mình, không lắng nghe ý kiến của quần chúng, sợ phê bình và tự phê bình

  Trả lờiXóa
 3. Tham ô, lãng phí làm tha hoá, suy thoái đạo đức cách mạng của cán bộ, phá hoại tinh thần trong sạch, ý chí vượt khó của cán bộ, nhân dân, xói mòn lòng tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 4. tham nhũng làm gì. giàu đến bao giờ cho đủ. miễn là hạnh phúc là được rồi

  Trả lờiXóa
 5. những kẻ ăn tiền của dân , tham những thì cũng bị quả báo thôi. vì chúng đang dùng tiền không thuộc về chúng

  Trả lờiXóa
 6. thực chất là dân ta có sẽ tham gia vào chống tham những. nhưng đến bao giờ hết tham nhngx đó là í thức của mỗi người

  Trả lờiXóa
 7. quan liêu là "bệnh giấy tờ, bệnh hình thức, không thực tế, là xa cách quần chúng, không theo đường lối quần chúng, làm không đúng chính sách của Chính phủ và của đoàn thể”

  Trả lờiXóa
 8. lại tham nhung. bao giờ mới hết đây,. chẳng nhẻ phải cứ tham lam thế . rồi có ngày gặp quả báo mà thôi

  Trả lờiXóa
 9. nhân dân không thể chấp nhận những người tham nhũng ...

  Trả lờiXóa
 10. Ăn cắp của công làm của tư
  Đục khoét của nhân dân
  Ăn bớt của bộ đội.

  Trả lờiXóa
 11. hồ chí minh đã dạy rồi, mà sao các bác cứ làm liều. hạnh phúc là cớ cơm ăn áo mặc rồi

  Trả lờiXóa
 12. lợi dụng tham nhũng bọn phản động có thể tách dân với đảng và lãnh đạo ra một nơi. thế nên các bác suy nghĩ thế nào chứ. tham nhũng có đáng giá với tự do dân tộc không

  Trả lờiXóa
 13. Đây là những con sâu. đục khoét từ bên trong nội bộ ta. Cần phải tiêu diệt nó thì ta mới mạng được

  Trả lờiXóa
 14. Nạn tham nhũng không chỉ là vấn nạn của nước ta mà đây cũng là vấn nạn của thế giới.

  Trả lờiXóa
 15. Nạn tham ô tham nhũng hiện nay là những căn bệnh khiến ĐẢng ta ko trong sạch vững mạnh,vì vậy để giải quyết nạn này thì chắc ai cũng nghĩ khi nào mà lương trả cho công nhân cán bộ công nhân viên nhà nước đủ sống hay có dư giã đôi chút thì chắc ko còn nạn tham ô nữa nhỉ

  Trả lờiXóa
 16. Đúng vậy. Tham ô, lãng phí làm tha hoá, suy thoái đạo đức cách mạng của cán bộ, phá hoại tinh thần trong sạch, ý chí vượt khó của cán bộ, nhân dân, xói mòn lòng tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 17. Mong rằng những cán bộ có chức có quyền sẽ tự ý thức được mình nên làm gì và không nên làm gì.

  Trả lờiXóa
 18. Những kẻ tham ô là "Kẻ thù của nhân dân, của bộ đội, của Chính phủ". Ý kiến này quá hay và chính xác.

  Trả lờiXóa
 19. nạn tham nhũng hiện nay diễn ra rất phức tạp và có tổ chức vì vậy mỗi cá nhân hay giữ cho mình 4 đức tính cần kiệm liêm chính để đưa đảng ta đất nước ta trong sạch vững mạnh

  Trả lờiXóa
 20. Cách Bác lấy ví dụ quả thực rất chân thực và giản dị ,dễ đi vào lòng dân.

  Trả lờiXóa
 21. Thực hiện đúng lời dạy của Bác, sẽ giải quyết được triệt để nạn tham nhũng.

  Trả lờiXóa
 22. Sự thật thì tham nhũng làm kìm hãm sự phát triển của đất nước!

  Trả lờiXóa
 23. "Nạn tham nhũng là một trong những vấn nạn rất bức xúc hiện nay
  Tham ô, lãng phí làm tha hoá, suy thoái đạo đức cách mạng của cán bộ, phá hoại tinh thần trong sạch, ý chí vượt khó của cán bộ, nhân dân, xói mòn lòng tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước."
  tư tưởng của Bác thật đúng đắn.

  Trả lờiXóa
 24. ''Hồ Chí Minh khẳng định quan liêu, tham ô, lãng phí là "bạn đồng minh của thực dân, phong kiến", "Kẻ thù của nhân dân, của bộ đội, của Chính phủ" đúng vậy như Bác đã khẳng định những kẻ tham ô tham nhũng quan liêu là kẻ thù của Đảng ,nhà nước và nhân dân ta.

  Trả lờiXóa
 25. Những kẻ tham nhũng tham ô là những con sâu con mọt của đất nước chúng đục khoét đất nước.

  Trả lờiXóa
 26. Cần loại bỏ những con sâu con mọt đó bởi chúng làm đất nước không phát triển mạnh mẽ lên được chúng đục khoét của dân.

  Trả lờiXóa
 27. Thật buồn vì xã hội vì đất nước có những phần tử như vậy.
  Xã hội sẽ không phát triển đươc nếu còn tham nhũng tham ô và tệ quan liêu.

  Trả lờiXóa
 28. Nước Việt Nam muốn phát triển được thì cần phải tiêu diệt tận gốc những phần tử này. Tham nhũng đúng là một quốc nạn

  Trả lờiXóa
 29. những kẻ ăn tiền của dân ,tham những thì cũng bị quả báo thôi

  Trả lờiXóa
 30. Tham nhũng không biết đến bao giờ mới hết đây?

  Trả lờiXóa
 31. Những kẻ tham nhũng tham ô là những con sâu con mọt của đất nước chúng đục khoét đất nước.

  Trả lờiXóa
 32. "bệnh giấy tờ, bệnh hình thức, không thực tế, là xa cách quần chúng, không theo đường lối quần chúng, làm không đúng chính sách của Chính phủ và của đoàn thể”.

  Trả lờiXóa
 33. ''Hồ Chí Minh khẳng định quan liêu, tham ô, lãng phí là "bạn đồng minh của thực dân, phong kiến", "Kẻ thù của nhân dân, của bộ đội, của Chính phủ" đúng vậy như Bác đã khẳng định những kẻ tham ô tham nhũng quan liêu là kẻ thù của Đảng ,nhà nước và nhân dân ta.

  Trả lờiXóa
 34. Những kẻ tham nhũng tham ô là những con sâu con mọt của đất nước chúng đục khoét đất nước.

  Trả lờiXóa
 35. "Tham ô và lãng phí đều do bệnh quan liêu mà ra”

  Trả lờiXóa
 36. "bệnh giấy tờ, bệnh hình thức, không thực tế, là xa cách quần chúng, không theo đường lối quần chúng, làm không đúng chính sách của Chính phủ và của đoàn thể”

  Trả lờiXóa
 37. Hồ Chí Minh khẳng định quan liêu, tham ô, lãng phí là "bạn đồng minh của thực dân, phong kiến", "Kẻ thù của nhân dân, của bộ đội, của Chính phủ".

  Trả lờiXóa
 38. Tham ô, lãng phí làm tha hoá, suy thoái đạo đức cách mạng của cán bộ, phá hoại tinh thần trong sạch, ý chí vượt khó của cán bộ, nhân dân, xói mòn lòng tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 39. Tham nhũng đang trở thành một khối u nhọt của Việt Nam. Làm quan thì quan liêu, cố gắng "ăn" nhiều nhất có thể trước khi về hưu, trong khi còn bao người dân còn đang đói khổ. Không giải quyết được vấn đề này thì Việt Nam sẽ mãi không thể phát triển được. Cần có những khung xử phạt hình sự cao hơn cho những tội danh tham ô, hối lộ.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.