THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

04 tháng 11 2012

KHÔNG NÊN CỰC ĐOAN VỚI TRUNG QUỐC

by Unknown  |  at  4.11.12

Lâm Trực@

Lâm Trực đọc bài: "Không nên cực đoan đối với Trung Quốc" trên Đất Việt Online. Xin giới thiệu cùng các bạn về một cách nhìn.

Trung Quốc là một người hàng xóm có khuynh hướng giàu đổi bạn, có ký ức không bền về lịch sử TQ-Việt Nam và từ chối hiểu phẩm giá Việt Nam - vốn hiếu hòa nhưng thừa tinh thần bảo vệ đất nước.
Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, TS kinh tế Lê Vĩnh Trương (Quỹ Nghiên cứu biển Đông) cho rằng những cuộc tranh luận nảy lửa của giới trẻ về lòng yêu nước là tín hiệu lạc quan của đất nước; song cần thiết phải giữ một cách tiếp cận chừng mực, toàn diện và đầy đủ với Trung Quốc để tránh rơi vào trạng thái cực đoan trong phát ngôn và hành xử.
Phóng viên: Nhiều người Việt Nam hiện nay có xu hướng bài xích Trung Quốc (TQ), thể hiện ở việc không dùng hàng TQ, chửi bới TQ, miệt thị người TQ... Ông đánh giá như thế nào về hiện tượng này?
+ TS Lê Vĩnh Trương (ảnh): Ở góc nhìn kinh tế, hàng hóa và dịch vụ TQ, như dịch vụ phòng khám chẳng hạn, có một số không nhỏ gây quan ngại về phẩm chất làm cho người tiêu dùng nghi ngờ về sự cẩu thả trong quản lý. Đây là phản ứng tự nhiên của thị trường một cách công bằng và lành mạnh. Nếu giới thương mại và sản xuất TQ muốn cải thiện hình ảnh hàng hóa và dịch vụ TQ vào Việt Nam thì họ phải điều chỉnh chất lượng cho thị trường Việt Nam. Tôi không thấy có sự bài xích nào ở đây cả.
Người Việt Nam nói chung có một sự căm phẫn trước hình ảnh TQ tung hoành biển Đông, xâm chiếm đảo của VN. Năm 2005, họ giết ngư dân Hậu Lộc (Thanh Hóa) và thi thể ngư dân phải ướp nước đá chở về. Từ đó đến nay, lính liên tục quấy phá, xâm hại, bắt bớ, đánh đập, sỉ nhục ngư dân Việt Nam đến mức phải vái lạy ngay trên tàu. Và oái oăm là chính họ lại đưa lên các phương tiện thông tin để thị uy.

Đặc biệt, vài năm gần đây, có thể đọc dễ dàng trên mạng các câu chuyện giới cầm quyền TQ lợi dụng cuộc chiến tranh ở Việt Nam để thủ lợi. Thế nên cảnh giác với giới chức TQ là một tình cảm bình thường ở người Việt Nam.

Đó là với giới chức, còn với người dân thường TQ thì sao?

+ Theo tôi, nhân dân TQ đã bị giới chức TQ tẩy não về Hoàng Sa và Trường Sa đến một mức độ gây nguy hiểm cho chính TQ và những người tỉnh táo ở TQ đang tìm cách hạ nhiệt thông qua vụ “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” được giới thiệu trên các phương tiện thông tin đại chúng TQ vào tháng 7-2012.

Theo tôi, có lẽ chưa chính xác khi cho rằng có sự miệt thị người TQ. Người Việt trong tinh thần bao dung và cùng chung sống hòa bình vẫn sống và làm việc với người Âu, Mỹ và người TQ. Tại Việt Nam, quảng cáo trường học Hoa ngữ và cả phòng khám bệnh vẫn có mặt trên báo chí, người Hoa vẫn thoải mái đi chùa chiền lễ bái của mình… Người Việt Nam vẫn cứu ngư dân TQ gặp nạn; vẫn treo tranh thủy mặc, đọc thơ Đường các dịp lễ tết, như mối giao lưu văn hóa xã hội bao năm qua giữa các cộng đồng dân tộc Việt Nam với nhau.

Dẫu vậy, tôi vững tin rằng nhân dân Việt Nam sẵn sàng đập tan âm mưu bành trướng nhiều kiểu của TQ từ thủ đoạn phân hóa nội bộ người Việt Nam đến lấn chiếm biển đảo, phá hoại kinh tế, kích động sắc tộc cho đến phá Việt Nam trên trường ngoại giao ASEAN gần đây.

Các hành động quá khích của người Trung Quốc trong các cuộc biểu tình chống Nhật liên quan đến tranh chấp tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư cho thấy hậu quả nghiêm trọng của chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở nước này. Trong ảnh: Người Trung Quốc đập phá một trung tâm mua sắm do Nhật tài trợ tại Sơn Đông vào tháng 9-2012.

Hiểu biết thì sẽ không cực đoan

Quan điểm của ông thế nào về một ám ảnh nước lớn đè nặng lên VN?

+ Ở thế hệ chúng tôi, công bằng mà nói, có sự khâm phục người TQ cần cù lao động và phát triển kinh tế, khâm phục trí thức TQ bảo tồn nền văn hóa của họ. Việc nhẫn nhịn TQ đã diễn ra từ ngàn xưa, khởi đầu từ các triều đại Việt Nam sau mỗi lần đánh tan quân xâm lược phương Bắc. Nhẫn nhịn để lo cho kế sách lâu dài của đất nước khác với buông xuôi đầu hàng. Nhưng nếu cho rằng hiện có một nỗi sợ TQ thì với quan sát của cá nhân, tôi cho rằng chưa bao giờ có. Giới làm chính sách có cách ứng xử của họ nhưng tôi tin họ biết và quý bức thông điệp rằng đại bộ phận người Việt Nam không sợ TQ.

Người TQ cũng không thiếu những trí thức như Lý Lệnh Hoa, Lưu Á Châu đã nhìn thấy được điều khiếm khuyết của chính nước họ. Không phải tất cả họ đều sẵn sàng cho một cuộc gây hấn với Việt Nam vốn là một bãi lầy quân sự, một bãi mìn chính trị mà kẻ gây hấn phải trả giá cao.

Khi có đầy đủ kiến thức, ý chí và ý thức về quan hệ Việt Nam-TQ không chỉ từ xưa mà cả thời cận đại từ 1954 đến nay, người Việt sẽ không còn ở hai thái cực - một là quá sợ và hai là quá căm giận người TQ mà mất khôn, dẫn đến ứng xử theo tinh thần dân tộc cực đoan.

TQ phản lại “văn hóa hài hòa”

Dù thế nào chăng nữa, TQ sẽ mãi mãi là một người hàng xóm của chúng ta, bất chấp họ có thân thiện hay không. Nếu là ông, ông sẽ lựa chọn thái độ cá nhân đối với TQ như thế nào?

+ Khi bàn về những giải pháp hàn gắn quan hệ, theo tôi, mỗi bên cần tìm những điều tích cực từ phía bên kia đã làm cho mình để chiêm nghiệm và thực hiện những điều tích cực trong mối quan hệ. Người Việt Nam với bản tính khoan hòa đã chủ động làm nhẹ nỗi đau trận đại bại 1979 của TQ và sự thảm hại của tội ác “chống lưng” diệt chủng Khmer Đỏ của họ.

Ngược dòng thời gian, tôi nhớ tới hình ảnh Tôn Thất Thuyết nghĩ về TQ như một nước bạn có thể giúp Việt Nam phục quốc chống Tây - hình ảnh ông ẩn náu ở TQ và ngày ngày chém đá, nhìn nước mất vào tay kẻ thù làm xúc động thế hệ chúng tôi. Những mối giao hảo của các chí sĩ Việt Nam-TQ trước và sau cách mạng Tân Hợi vẫn còn đó. Người Việt Nam chia sẻ nỗi đau của nhân dân TQ trong vòng lệ thuộc mãi về sau năm 1949.

Thế còn TQ thì sao? Người TQ chua xót với nỗi đau nô lệ của dân tộc mình nhưng tại sao lại để cho giới cầm quyền thản nhiên ức hiếp, sát hại ngư dân nghèo Việt Nam, ngụy tạo chứng cứ độc chiếm biển Đông, tuyên truyền một chiều cho hàng loạt hành động sai quấy, vụng về trong chính sách bên miệng hố chiến tranh, hống hách trên bàn hội nghị, cậy tiền trong các mối quan hệ? Chính họ đã phản lại “văn hóa hài hòa”, “cầu đồng tồn dị” do chính họ đưa ra trước đây không lâu.

“Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân” - Không nên hành xử với kẻ khác điều mà mình không muốn kẻ khác ứng xử với mình. Họ quên cả lịch sử lẫn lời dạy của ông thầy nước họ hay sao?

Câu chuyện ngàn năm qua cho thấy: Bạn hay thù là do nước lớn TQ quyết định, nước nhỏ thì chỉ muốn yên ổn. Nói cách khác, TQ là một người hàng xóm có khuynh hướng giàu đổi bạn, có ký ức không bền về lịch sử TQ-Việt Nam và từ chối hiểu phẩm giá Việt Nam - vốn hiếu hòa nhưng thừa tinh thần bảo vệ đất nước. Việc thiếu ký ức này không phải lỗi của đại bộ phận nhân dân TQ.

Ứng xử với phẩm giá

. Về việc TQ chiếm đảo Trường Sa, ông nghĩ sao?

+ TS Trần Vinh Dự có lần viết rằng Việt Nam - với tư cách là một quốc gia tồn tại - vẫn sẽ mãi tuyên bố chủ quyền tại Hoàng Sa và Trường Sa. Xin bổ sung: Việt Nam đã từng mất nước hàng ngàn năm và trong các cuộc chiến vẫn thường tạm rút ra khỏi thủ đô nhưng… những gì của Việt Nam theo sử sách và luật pháp quốc tế thì Việt Nam vẫn sẽ khôi phục lại, vẫn mãi là của Việt Nam. Dĩ nhiên, trong câu chuyện này, không thể chỉ nói suông mà mỗi người Việt Nam phải hành động cụ thể để bảo vệ và khôi phục chủ quyền này như cha ông Việt Nam đã làm hàng ngàn năm nay.

Chúng ta phải ôn hòa và kiên trì sử dụng Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố về ứng xử của các bên tại biển Đông (DOC) cũng như những chứng cứ chủ quyền về Trường Sa - Hoàng Sa từ trước đây, tạo nên cách thức chủ đạo để bảo vệ biển Đông và các đảo Việt Nam; thu thập đầy đủ chứng cứ pháp lý để khi cần Việt Nam sẽ có thể đấu tranh pháp lý với TQ trên mặt trận pháp lý quốc tế.

Bên cạnh đó, việc cần làm là ghi lại hình ảnh những hành vi xâm lấn để đề phòng TQ tạo cớ leo thang và chuẩn bị đầy đủ sức mạnh vũ trang để đáp trả khi bị tấn công và thông báo cho dư luận quốc tế.

“Ứng xử tương xứng với phẩm giá, điều mà thủ tướng Nhật nói với dân, là một kinh nghiệm tốt”.

HỮU LONG thực hiện

65 nhận xét:

 1. đâu đâu cũng có người tốt kẻ xấu mà.

  Trả lờiXóa
 2. phải học theo những gì mà Bác Hồ đã làm, chơi với dân pháp, Mỹ tiến bộ để có thêm lực lượng ủng hộ ta.

  Trả lờiXóa
 3. mềnh là mềnh cũng không like gì mấy cái thằng tàu đâu, từ nhỏ đến to, từ bé đến lớn, tất cả bọn chúng đều nham hiểm, thâm độc cả a. dân chúng cũng chơi đểu dân ta nhiều mà.

  Trả lờiXóa
 4. Có phải nhân dân TQ bị chính quyền tẩy não hãy họ cố tình không hiểu hay nói đúng hơn là bản chất của họ.

  Trả lờiXóa
 5. Bọn tàu khựa này có ra gì đâu mà.

  Trả lờiXóa
 6. Người TQ cũng có người tốt đó các bạn ạ. Chẳng qua họ là một số ít mà thôi.

  Trả lờiXóa
 7. ít gì mà ít? bọn chúng bị tẩy não hết rồi. Không còn biết đến sự thật nữa đâu. Tất nhiên nó phải nghe theo dân tộc nó rồi chứ sao nữa.

  Trả lờiXóa
 8. Có lẽ là chỉ một bộ phận nhỏ người dân TQ biết đến 2 từ đúng sai.
  Số còn lại đều đã bị tẩy não hết rồi.

  Trả lờiXóa
 9. Đối với Việt Nam thì Trung Quốc vừa là kẻ thù nhưng cũng là đối tác lớn, vì vậy trong vấn đề đối ngoại với Trung Quốc chúng ta cần phải rất khôn khéo, linh hoạt, không nên quá cực đoan.

  Trả lờiXóa
 10. Ứng xử tương xứng với phẩm giá, điều mà thủ tướng Nhật nói với dân, là một kinh nghiệm tốt

  Trả lờiXóa
 11. Vừa hợp tác vừa đấu tranh, không thể phủ nhận một thực tế là TQ có ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế nước ta. Đấu tranh với nó không vchir ngày 1 ngày 2.

  Trả lờiXóa
 12. Trung Quốc là một người hàng xóm có khuynh hướng giàu đổi bạn, có ký ức không bền về lịch sử TQ-Việt Nam và từ chối hiểu phẩm giá Việt Nam - vốn hiếu hòa nhưng thừa tinh thần bảo vệ đất nước

  Trả lờiXóa
 13. tuy rất giận những hành động của trung quốc gần đây nhưng chúng ta cũng ko nên quá căng thẳng với trung quốc. Đối với ta mà nói nếu cứ kéo dài căng thẳng thì càng thiệt cho ta hơn

  Trả lờiXóa
 14. Sau nhiều thập niên che giấu tham vọng bành trướng để xây dựng phát triển kinh tế, hiện đại hóa quân đội, ngày nay Trung Quốc đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau Hoa Kỳ, có lực lượng quân sự hùng hậu, hiện đại. Chính từ khi nắm trong tay vũ khí “sát thương hàng loạt”, Trung cộng lộ dần bộ mặt man rợ, ngang ngược bất chấp quy tắc ứng xử văn minh chung của cộng đồng nhân loại trong quan hệ quốc tế. Trung Quốc đã lộ nguyên hình là tên đồ tể tham lam và tàn ác. Trung Quốc đã dùng nhiều thủ đoạn từ tinh vi đến lộ liễu, cướp đất cướp tài nguyên của các nước khác và không ngần ngại phô diễn sức mạnh

  Trả lờiXóa
 15. Hỗ trợ cho âm mưu bá chủ thiên hạ, Trung Quốc thường sử dụng thuật ngữ "lợi ích cốt lõi" nhằm thu tóm, hợp thức hóa những vùng lãnh thổ lãnh hải đã, đang nằm trong ý đồ xâm lược. Biển Đông của Việt Nam lọt vào danh sách lợi ích cốt lõi nên Trung Quốc đã thực hiện nhiều hành động ngang ngược, tự vẽ ra cái bản đồ lưỡi bò chiếm hầu hết vùng biển của Việt Nam và các nước lân cận. ko vì vậy mà ta có những hành động quá khích nó sẽ bất lợi cho chúng ta hiện nya

  Trả lờiXóa
 16. Người Việt Nam, không có cách nào khác, phải đoàn kết lại, sử dụng chính sức mạnh của dân tộc, kết hợp với đường lối ngoại giao khéo léo, với sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế mới có thể giữ vững được độc lập và toàn vẹn lãnh thổ.

  Trả lờiXóa
 17. TH VÃN LÀ TH hay gọi chính xác hơn là ''TK''.
  Vô cùng đông và nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 18. Trung Quốc thể hiện ở việc họ đã đuổi bắn giết cướp, bắt giữ tàu thuyền của ngư dân rồi đòi tiền chuộc, tạo các chứng cứ giả tạo nhằm lu loa cho cái gọi là chủ quyền không thể chối cãi của họ ngay trên vùng biển hợp pháp của Việt Nam. Gần đây nhất, họ liên tiếp, tiến hành nhiều hoạt động bất hợp pháp như lập thành phố Tam Sa, xây dựng các căn cứ hải quân, khia thác trái phép trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Tất nhiên, ai cũng biết ý đồ của Bắc Kinh không chỉ là vùn biển Việt Nam. chúng ta cần phải có những quyết sách đúng đắn trước những chuyển biến của Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 19. Việt Nam có thể sẽ phải đối đầu với một trong những thế lực hiếu chiến nhất hiện nay là Trung Quốc. Tiếp tục đẩy mạnh ngoại giao tranh thủ sự ủng hộ của các nước trên thế giới đồng thời tự tăng cường sức mạnh về quân sự, kinh tế để có thể chống trọi với những khó khăn xấu nhất.

  Trả lờiXóa
 20. Bên cạnh những kẻ hiếu chiến vẫn còn những người yêu chuộng hòa bình. Ở bất kì đất nước nào đều như thế, chúng ta khẳng định sẽ không khoan nhượng nếu Trung Quốc xâm lược Việt Nam nhưng cũng khẳng định sẽ không có thái độ tiêu cực với tất cả những gì thuộc về Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 21. Gần đây người ta biết đến sự hung hăng của Trung Quốc qua việc họ chén ép các nước nhỏ, qua việc mở rộng lãnh thổ bằng mọi thủ đoạn bẩn thỉu và ti tiện. Vì hành động côn đò và hiếu chiến đó, vùng biển giáp với Trung Quốc đều rất nóng và có nguy cơ bùng phát thành chiến tranh quân sự, đe dọa đến hòa bình và ổn định ở cả phạm vi khu vực và quốc tế.

  Trả lờiXóa
 22. Việt Nam chưa quảng bá rộng rãi, phát huy những mặt mạnh trong vấn đề chủ quyền biển đảo nên nhiều vấn đề quan trọng về biển đảo của Việt Nam chưa được cộng đồng thế giới hiểu rõ.Hiện, trang bị của Hải quân Việt Nam đã tăng lên cả ngàn lần so với hồi kháng chiến chống Mỹ. Thời gian tới trang bị của Hải quân chúng ta sẽ còn tiếp tục được trang bị nhiều hơn nữa. Vì thế chúng ta đủ điều kiện để giữ vũng chủ quyền biển đảo

  Trả lờiXóa
 23. Nhân dân Việt Nam sẵn sàng đập tan âm mưu bành trướng nhiều kiểu của TQ từ thủ đoạn phân hóa nội bộ người Việt Nam đến lấn chiếm biển đảo, phá hoại kinh tế, kích động sắc tộc cho đến phá Việt Nam trên trường ngoại giao ASEAN gần đây.

  Trả lờiXóa
 24. Chính họ đã phản lại “văn hóa hài hòa”, “cầu đồng tồn dị” do chính họ đưa ra trước đây không lâu.

  Trả lờiXóa
 25. Cứ cái đà này thì TQ càng ngày càng mất đi vị thế của mình trên trường quốc tế rồi

  Trả lờiXóa
 26. Họ đang lầm đường và sai lầm ngày càng trầm trọng,
  Họ đang dần mất đi những người anh em ,đồng minh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy họ đang dần cô lập mình.
   Sẽ sớm thôi họ sẽ phải lãnh hậu quả về những việc họ đang làm.

   Xóa
 27. Tự mình diệt mình thôi.
  Xem họ làm được những gì nào.

  Trả lờiXóa
 28. theo mình thì chúng ta cũng ko nên làm quá lên cái ji cũng có 2 mặt của nó cả mà vậy nên chúng ta nên chờ thời cơ thuận lợi mà vực lại hòn đảo của mình

  Trả lờiXóa
 29. TQ đang lầm lối, rồi sẽ tự mình giết mình thôi

  Trả lờiXóa
 30. Để làm j khi đánh mất quan hệ hữu nghị chứ

  Trả lờiXóa
 31. chúng ta và trung quốc vẫn phải hợp tác hữu nghị không nên gây ra xung đột quá giới hạn

  Trả lờiXóa
 32. Dẫu vậy, tôi vững tin rằng nhân dân Việt Nam sẵn sàng đập tan âm mưu bành trướng nhiều kiểu của TQ từ thủ đoạn phân hóa nội bộ người Việt Nam đến lấn chiếm biển đảo, phá hoại kinh tế, kích động sắc tộc cho đến phá Việt Nam trên trường ngoại giao ASEAN gần đây.

  Trả lờiXóa
 33. Việt Nam chưa quảng bá rộng rãi, phát huy những mặt mạnh trong vấn đề chủ quyền biển đảo nên nhiều vấn đề quan trọng về biển đảo của Việt Nam chưa được cộng đồng thế giới hiểu rõ.Hiện, trang bị của Hải quân Việt Nam đã tăng lên cả ngàn lần so với hồi kháng chiến chống Mỹ. Thời gian tới trang bị của Hải quân chúng ta sẽ còn tiếp tục được trang bị nhiều hơn nữa. Vì thế chúng ta đủ điều kiện để giữ vũng chủ quyền biển đảo

  Trả lờiXóa
 34. Hỗ trợ cho âm mưu bá chủ thiên hạ, Trung Quốc thường sử dụng thuật ngữ "lợi ích cốt lõi" nhằm thu tóm, hợp thức hóa những vùng lãnh thổ lãnh hải đã, đang nằm trong ý đồ xâm lược. Biển Đông của Việt Nam lọt vào danh sách lợi ích cốt lõi nên Trung Quốc đã thực hiện nhiều hành động ngang ngược, tự vẽ ra cái bản đồ lưỡi bò chiếm hầu hết vùng biển của Việt Nam và các nước lân cận. ko vì vậy mà ta có những hành động quá khích nó sẽ bất lợi cho chúng ta hiện nya

  Trả lờiXóa
 35. cho rằng những cuộc tranh luận nảy lửa của giới trẻ về lòng yêu nước là tín hiệu lạc quan của đất nước; song cần thiết phải giữ một cách tiếp cận chừng mực

  Trả lờiXóa
 36. Đối với Việt Nam thì Trung Quốc vừa là kẻ thù nhưng cũng là đối tác lớn, vì vậy trong vấn đề đối ngoại với Trung Quốc chúng ta cần phải rất khôn khéo, linh hoạt

  Trả lờiXóa
 37. Có phải nhân dân TQ bị chính quyền tẩy não hãy họ cố tình không hiểu hay nói đúng hơn là bản chất của họ.

  Trả lờiXóa
 38. Đối với Việt Nam thì Trung Quốc vừa là kẻ thù nhưng cũng là đối tác lớn, vì vậy trong vấn đề đối ngoại với Trung Quốc chúng ta cần phải rất khôn khéo, linh hoạt, không nên quá cực đoan.

  Trả lờiXóa
 39. Có phải nhân dân TQ bị chính quyền tẩy não hãy họ cố tình không hiểu hay nói đúng hơn là bản chất của họ.

  Trả lờiXóa
 40. Bên cạnh những kẻ hiếu chiến vẫn còn những người yêu chuộng hòa bình. Ở bất kì đất nước nào đều như thế, chúng ta khẳng định sẽ không khoan nhượng nếu Trung Quốc xâm lược Việt Nam nhưng cũng khẳng định sẽ không có thái độ tiêu cực với tất cả những gì thuộc về Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 41. Họ đang lầm đường và sai lầm ngày càng trầm trọng,

  Trả lờiXóa
 42. ít gì mà ít? bọn chúng bị tẩy não hết rồi. Không còn biết đến sự thật nữa đâu. Tất nhiên nó phải nghe theo dân tộc nó rồi chứ sao nữa.

  Trả lờiXóa
 43. Cứ cái đà này thì TQ càng ngày càng mất đi vị thế của mình trên trường quốc tế rồi

  Trả lờiXóa
 44. dân ta không ki thị trung quốc nhưng quyết không dùng hàng trung quốc

  Trả lờiXóa
 45. người trung quốc không phải ai cũng xấu cả,. đất nước họ vẫn có người cơ cực như mình

  Trả lờiXóa
 46. vẫn có những người bạn của chúng là là những người trung quốc di cư,. họ không phải là ai cũng xấu. chỉ có bọn tàu khựa

  Trả lờiXóa
 47. hàng hóa trung quốc đều có thuốc độc không kị thị có chết à

  Trả lờiXóa
 48. trung quốc như thế, căm giận sôi máu lên. không thể đỡ được... quyết tâm không chơi với bọn trung quốc

  Trả lờiXóa
 49. tẩy chay hàng trung quốc bà con nhé

  Trả lờiXóa
 50. chị em nào có cách phân biệt hàng trung quốc không. giờ thấy đồ nào rẻ là sợ xanh mặt

  Trả lờiXóa
 51. phân biệt thì khó lắm bạn ạh. bạn nên xem sách báo ấy .. thông tin về hàng trung quốc nhiều mà

  Trả lờiXóa
 52. mịa nó chứ,,, không cực đoan sao được,, những gì nó làm với đất nước việt nam này

  Trả lờiXóa
 53. không được kì thị với người trung quốc, phải làm sao dân trung quốc đứng lên bảo vệ minh vafphanr ddooois những việc làm của chính quyền

  Trả lờiXóa
 54. thì dân trung quốc có phải ai cũng như thế đâu, chỉ có chính quyền dốt nat của chúng mà thôi

  Trả lờiXóa
 55. nhân dân việt nam sống trong hòa bình và sẽ không cực đoan kì thị với một dân tộc nào

  Trả lờiXóa
 56. chửi là chửi cái bọn chính quyền trung quốc, tham lam vô độ, khiến cho nhân dân hai nước khổ

  Trả lờiXóa
 57. bọn trung quốc nó toàn bán chất độc... hàng hóa giờ nghe hàng trung quốc đã thấy ngộ độc

  Trả lờiXóa
 58. nhưng tôi có mấy người bạn trung quốc, họ tốt lắm

  Trả lờiXóa
 59. Trung Quốc thường sử dụng thuật ngữ "lợi ích cốt lõi" nhằm thu tóm, hợp thức hóa những vùng lãnh thổ lãnh hải đã, đang nằm trong ý đồ xâm lược. Biển Đông của Việt Nam lọt vào danh sách lợi ích cốt lõi nên Trung Quốc đã thực hiện nhiều hành động ngang ngược, tự vẽ ra cái bản đồ lưỡi bò chiếm hầu hết vùng biển của

  Trả lờiXóa
 60. hiện nay tât cả các nước đều có mối quan hệ hợp tác với nhau, đó là mối quan hệ chủ đạo và có lợi nhất đối với mỗi nước, đó là điều mà chúng ta nên duy trì với bất cứ nước nào, dẫu biết rằng trung quốc hiện nay vẫn có nhiều hành động sai trái ,vi phạm chủ quyền của đât nước ta

  Trả lờiXóa
 61. nếu có những hành xử cực đoan với trung quốc thì đó sẽ là một lựa chọn sai lầm, ai cũng biết là trung quốc thâm độc và có dã tâm như thế nào, nhưng chúng ta vẫn nên duy trì mối quan hệ bình thường và hợp tác với trung quốc, đó sẽ là sự lựa chọn hợp lý và có lợi nhât cho đất nước ta

  Trả lờiXóa
 62. nếu suy nghĩ một cách toàn diện và khách quan nhất thì chúng ta không nên có những suy nghĩ và hành động cực đoan với trung quốc, ai cũng biết là ho đang có những hành động sai trái, xâm phạm chủ quyền của việt nam trên biển đông, nhưng nếu duy trì mối quan hệ hợp tác với trung quốc thì đất nước ta cũng sẽ vẫn có nhiều lợi ích

  Trả lờiXóa
 63. dù gì đi nữa, lợi ích quốc gia vẫn là mãi mãi..Trung Quốc luôn luôn là đối tác và đôi tượng của chúng ta, vâng, rất phức tạp và có nhiều khó khăn đan xen, thời buổi kinh tế thị trường luôn luôn tôi luyện cho chúng ta dần dần hình thành nên các kháng thế của bện trong để đề kháng lại với các loại hình xấu ảnh hưởng đến quốc gia

  Trả lờiXóa
 64. Nếu nhìn một cách khách quan thì chúng ta đang được tôi luyện sự cảnh giác cũng như sức chịu đựng, thường xuyên và liên tục hơn nhiều nước khác trên thế giới, chúng ta có điều kiện hơn các nước khác đó là ở cạnh một kẻ nham hiểm như Trung Quốc là một cái lợi hơn các quốc gia khác là chỉ có vậy, còn các thứ yếu khác chỉ là vấn đề kéo theo, với ý nghĩ của một người dân tôi thấy là vậy

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.