THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

05 tháng 1 2013

NGƯỜI TRI THỨC LUÔN KHAO KHÁT CỐNG HIẾN CHO ĐẤT NƯỚC

by Unknown  |  at  5.1.13


Hải An


Trước đây, trong khói lửa của cuộc chiến tranh vệ quốc, chúng ta đã từng chứng kiến những nhà khoa học, những trí thức theo Bác Hồ về tham gia kháng chiến như: Thiếu tướng, Giáo sư, Viện sĩ, Anh hùng Lao động, Bộ trưởng Trần Đại Nghĩa; Kỹ sư Võ Đình Quỳnh – Ông vua gang thép; Kỹ sư Vũ Đình Bông – Ông tổ của năng lượng gió tại Việt Nam hiện nay;  Giáo sư, bác sĩ Trần Hữu Tước, người hết mình vì Tổ quốc; Võ Quí Huân, người kỹ sư nặng tình non nước….Tất cả họ đã xuất phát từ lòng yêu nước cháy bỏng với Tổ quốc, với đất mẹ thân yêu và cảm kích trước chính sách trọng dụng người tài của Đảng, nhà nước và cá nhân Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những con người đó mỗi người một công việc, mỗi ngành nghề nhưng điểm chung của họ là đem những gì mình học được ở các nền văn minh tiến bộ trên thế giới áp dụng vào công cuộc Kháng chiến – Kiến quốc của toàn dân tộc.
Cuộc kháng chiến của dân tộc ta từ thế yếu thành thế mạnh và chuyển thành thế tiến công liên tục làm nên những thắng lợi vang dội rước những thực dân, đế quốc sừng sỏ lúc bấy giờ như Thực dân Pháp, Phát xít Nhật hay Đế quốc Mỹ có sự đóng góp to lớn của những nhà khoa học theo Bác Hồ về nước – những trí thức yêu nước. Họ sẵn sang từ bỏ một môi trường hòa bình và đầy đủ điều kiện để làm việc, nghiên cứu để về phụng sự cho dân tộc mà điểm xuất phát là một nước nông nghiệp lạc hậu. Rồi cũng chính bằng ý chí, nghị lực và lòng yêu nước cháy bỏng họ đã xây dựng cho nước nhà những cơ sở vật chất, nền tảng khoa học kỹ thuật cơ bản phục vụ kháng chiến lâu dài và gian nan của cả dân tộc.
Thời gian đã qua đi, hòa bình đã trở về với dân tộc ta gần 4 thập kỷ nhưng tấm gương, nghị lực và sự đóng góp của họ mãi là điểm sáng và làm nên điểm tựa tinh thần cho thế hệ hôm nay học hỏi và cống hiến. Vẫn còn đó lời của Kỹ sư Võ Đình Thụy dặn người con trai Vũ Đình Bông trước khi sang Pháp học tập:“Tổ quốc sẽ rất cần có một đội ngũ đông đảo trí thức khoa học, công nông nghiệp để kiến thiết đất nước, phục vụ nhân sinh… Hiện tại Cụ Hồ và Chính phủ đang phải tập trung lo công cuộc kháng chiến. Còn phía gia đình ta có điều kiện giúp đỡ cho con cháu du học, chú thím con sẽ có trách nhiệm lo cho con và các em con sang Pháp để học tập, mở mang kiến thức công nghiệp, đặng sau này tham gia kiến thiết quốc gia cho hưng thịnh bằng các nước Âu Mỹ…”.

Cuộc đời một người trí thức đang ở kinh đô văn hóa thế giới là thủ đô Paris của nước Pháp với những điều kiện vật chất và tinh thần dư dả cùng bao vinh hoa chờ đợi trước mắt, vậy mà những tri thức, nhà khoa học như họ lại quyết định về nước chịu đựng gian khổ trong kháng chiến. Con người và tâm hồn  đều đồng nhất phục vụ kháng chiến đến thắng lợi cuối cùng.
Ngày hôm nay, những đứa con mang dòng máu Lạc Hồng đang tung bay và chứng minh được giá trị của mình với bạn bè năm châu. Nhiều nhà khoa học Việt Nam, mang dòng máu Việt Nam đã có những phát minh, sáng kiến và những đóng góp được cả thế giới công nhận và tôn vinh. Điển hình như Giáo sư Ngô Bảo Châu – chủ nhân của Giải thưởng  Fields với công trình chứng minh Bổ đề cơ bản cho các dạng tự đẳng cấu do Robert Langlands  Diana Shelstad phỏng đoán…Họ dù đang làm việc ở đâu, cho ai cũng đều làm rạng danh trí tuệ Việt. Nhưng cái mà dân tộc chúng ta trân trọng ở họ không phải chỉ dừng lại ở đó mà càng đáng quý hơn họ luôn đau đáu nghĩ về quê nhà và mong muốn đóng góp công sức của mình cho sự phát triển thịnh vượng của dân tộc ta.Trong số đó chúng ta có thể liệt kê ra hàng loạt những trí thức như vậy.Và thực sự trong giai đoạn hiện nay sự đóng góp của họ dù trên phương diện nào đều đáng quý và đáng trân trọng.
Trong số đó, có thế kể đến GS Nguyễn Ngọc Thành, một trí thức Việt Nam sinh sống và làm việc tại Cộng hòa Ba Lan.
Một trong số những kết quả nghiên cứu nổi bật của GS Thành được trích dẫn nhiều trong các tạp chí khoa học, được đánh giá cao là tính toán về sự thông minh của đám đông (thông minh nhóm). Kết quả chứng minh được sự thông minh của một nhóm cao hơn sự thông minh của từng cá thể biệt lập và chuỗi hội nghị trí tuệ tập thể tính toán do ông sáng lập cũng là về trí tuệ thông minh nhóm. Từ năm 2009 đến nay, hoạt động khoa học của ông vẫn tập trung nghiên cứu về ngành trí tuệ, trí tuệ nhóm."Nhóm nghiên cứu của tôi tập trung sâu hơn vào sự tích hợp ontology – một cấu trúc của tri thức rất thịnh hành bây giờ.Thứ hai là làm về những hệ đa tác nhân - những chương trình máy tính có tính độc lập cao và hợp tác với nhau”.
Hiện nay GS Thành là Trưởng Phòng Các hệ thống xử lý trí thức thuộc Viện Tin học của ĐH Công nghệ Wroclaw (Ba Lan). Ngoài ra ông cũng là Phó Chủ tịch Hiệp hội KES International có trụ sở tại Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội ISAI có trụ sở tại Mỹ. Ông cũng là Tổng biên tập hai tạp chí khoa học quốc tế của NXB Inderscience (Thụy Sĩ) và NXB Springer (Đức), và là thành viên Ban Biên tập của rất nhiều tạp chí quốc tế khác về tin học. Là một trong những nhà khoa học hàng đầu thế giới về ngành trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) nói chung và ngành trí tuệ nhóm (Collective Intellgence) nói riêng, GS Thành có trên 250 công trình khoa học được công bố trên các tạp chí nổi tiếng trên thế giới, xuất bản 15 cuốn sách và hai bằng phát minh. Ở Việt Nam, ông là GS của Trường ĐH Công nghệ thông tin thuộc ĐH Quốc gia thành phố HCM.
Dù ở Ba Lan xa xôi nhưng GS Nguyễn Ngọc Thành luôn cố gắng về nước tham gia giảng dạy tại các trường Đại học và đặc biệt ông đóng vai  trò là người kết nối cộng đồng khoa học Việt trong nước và nước ngoài.
Tháng 11/2012, lần đầu tiên tại Việt Nam có một hội nghị quốc tế lớn nhất trong ngành trí tuệ nhóm thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin, thu hút 152 nhà nghiên cứu từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trước đó có hội nghị khoa học quốc tế về trí tuệ tập thể tính toán lần thứ nhất và thứ ba được tổ chức ở Ba Lan, lần thứ hai ở Cao Hùng (Đài Loan). Người sáng lập chuỗi hội nghị này từ năm 2009 đều là GS Thành. Ông giải thích: Muốn tổ chức hội nghị ở Việt Nam là để "khích lệ ngành khoa học máy tính ở quê nhà” vì hội nghị đã có một vị trí khoa học nhất định, ở top 30 của các hội nghị quốc tế trong ngành này. Với việc diễn ra tại Việt Nam, hội nghị này đã tạo điều kiện cho các nhà khoa học Việt trong ngành (đa số còn trẻ) có cơ hội tiếp xúc với các nhà khoa học nước ngoài, từ đó tạo điều kiện hợp tác nghiên cứu. Đồng thời, hội nghị cũng tạo điều kiện cho các nhà khoa học ngành trí tuệ nhóm Việt Nam có những công trình được đăng báo quốc tế.
Mang đến những nghiên cứu mới nhất trong ngành trí tuệ nhóm, hội nghị có sự tham gia của những gương mặt nổi tiếng thế giới. GS Nguyễn Ngọc Thành kể lại: "Những email của nhiều nhà khoa học tham dự hội nghị đều cho thấy họ rất phấn khởi khi hội nghị được tổ chức ở Việt Nam, chứng tỏ Việt Nam là một điểm đến rất hấp dẫn với họ. Và tôi cũng hy vọng họ sẽ không thất vọng”.
Hội nghị khoa học lớn này là một trong số rất nhiều hoạt động kết nối khoa học mà GS Nguyễn Ngọc Thành đã thực hiện. Không phải ngẫu nhiên mà CLB Lê Quý Đôn ở Ba Lan ra đời cuối năm 2009, tập hợp những trí thức người Việt tại Ba Lan để đoàn kết cộng đồng, hướng về cội nguồn qua các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học, hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan, đặc biệt là thế hệ trẻ trong lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu khoa học. PGS. TS Đào Duy Tiến - Phó Chủ tịch CLB cho biết: "Việc hình thành CLB có công lao rất lớn từ uy tín, sự kết nối và tâm huyết của GS Nguyễn Ngọc Thành, khi nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của anh em trí thức ở Ba Lan”.
GS Nguyễn Ngọc Thành kể lại: "Từ lâu, tôi đã luôn ấp ủ ước mơ làm được cái gì cho đất nước, nhất là trong lĩnh vực khoa học. Và tôi biết bạn bè tôi cũng rất nhiều người có ước mơ đó. Người trí thức luôn khao khát được cống hiến cho đất nước. Nhưng vấn đề quan trọng nhất là phải cùng tập hợp nhau, liên kết sâu sắc, thì mới có thể hỗ trợ nhau, tăng thêm sức mạnh”.
Sắp tới, ông cùng GS Lê Thị Hoài An ở Pháp (và chồng bà là GS Phạm Đình Tảo) sáng lập một Hội nghị quốc tế về khoa học máy tính và toán học ứng dụng tại Ba Lan. Các nhà sáng lập dự định mời các nhà khoa học người Việt, đặc biệt là đông đảo các nhà khoa học Việt Nam đang làm về toán ứng dụng và khoa học máy tính ở các viện nghiên cứu và các trường đại học tại Châu Âu, giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu. "Tôi nghĩ ở Châu Âu số người Việt làm về khoa học may tính và toán học ứng dụng không phải ít, khoảng trên 100 đến 200 người… Chúng tôi rất muốn tập hợp được sức mạnh trong cộng đồng các nhà nghiên cứu khoa học Việt kiều, để rồi từ đó, có thể có những sự liên kết, hỗ trợ mạnh mẽ hơn với Việt Nam.” - GS Nguyễn Ngọc Thành cho biết.
Với những đóng góp hiện tại và dự định trong tương lai của những tri thức như Giáo sư Nguyễn Ngọc Thành, chúng ta tin tưởng rằng, người tri thức dù ở cương vị nào, dù ở đâu cũng khát khao cống hiến cho đất nước. Khát khao cống hiến ấy xuất phát từ lòng yêu nước và nó phản ánh được chính sách của Nhà nước Việt Nam “Người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận quan trọng của dân tộc Việt Nam” cũng như chính sách trọng dụng nhân tài của Nhà nước ta.
Ho vọng rằng ngày càng có nhiều trí thức, nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài về nước đóng góp và xây dựng đất nước./.

25 nhận xét:

 1. con người việt nam cũng rất thông minh và chịu khó học hỏi.

  Trả lờiXóa
 2. đất nước rất cần có những nhân tài như các bác.chúng ta cần có nhiều chính sách ưu đãi cho trí thức

  Trả lờiXóa
 3. Có tri thức thì phải hết sức cống hiến cho đất nước,cho dân tộc.Để Việt Nam ngày càng giàu mạnh,phát triển

  Trả lờiXóa
 4. Người Việt Nam ở nước ngoài cũng là một bộ phận máu thịt của cả nước.

  Trả lờiXóa
 5. Đất nước Việt nam mình rất cần những nhân tài như các bác, các chú/

  Trả lờiXóa
 6. Thật tự hào, nước Việt Nam mình có những nhân tài không kém gì các nước phát triển

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, đất nước ta nhiều người giỏi lắm chứ

   Xóa
 7. Những người giỏi và khát khao cống hiến, làm giàu cho Tổ quốc thật đáng khâm phục.

  Trả lờiXóa
 8. Các bác quả là hiền tài của đất nước. Cháu rất khâm phục và tự hứa phải cố gắng hơn

  Trả lờiXóa
 9. hic, mình đúng là còn yếu và kém quá. Chưa làm nên trò trống gì cả,

  Trả lờiXóa
 10. Thế hệ thanh niên tiếp thu lời dạy của cha anh để cố gắng học và xây dựng tổ quốc

  Trả lờiXóa
 11. Người Việt Nam rất giỏi, chỉ là điều kiện còn khó khăn chưa phát huy được hết khả năng thôi. .

  Trả lờiXóa
 12. mong sao đất nước có nhiều hiền tài hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 13. người có tri thức thì phải hết sức cống hiến cho đất nước,cho dân tộc.Để Việt Nam ngày càng giàu mạnh,phát triển.

  Trả lờiXóa
 14. Học hành nhiều thì cũng chỉ để giúp ích cho đất nước thôi mà !

  Trả lờiXóa
 15. Đất nước ta nhiều người giỏi lắm không thua kém gì các nước phát triển khác đâu.

  Trả lờiXóa
 16. Nước ta có rất nhiều hiền tài luôn sẵn sàng giúp ích cho tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 17. Nếu ta có chính sách tốt hơn về tuyển dụng người tài thì đâu có chuyện chảy máu chất xám như thế này?

  Trả lờiXóa
 18. đất nước việt nam ta luôn có những người tài năng,quan trọng là có chính sách để giữ nhân tài cho đất nước không hay mà thôi

  Trả lờiXóa
 19. chất xám của nước nhà lại chảy về nước nhà rồi. đúng là tin vui.

  Trả lờiXóa
 20. cảm ơn các bác, các chú, các anh. Việt Nam cần lắm những con người như thế .

  Trả lờiXóa
 21. đất nước ta đang trong thời kỳ đổi mới, cảm ơn các bác đã trở về đóng góp cho quê hương

  Trả lờiXóa
 22. những người tri thực luôn là những người có vai trò vô cùng quan trọng đối với đất nước, ơ thời kỳ nào cũng vậy mà thôi, họ là những người có trình độ kiến thức rất cao, chính vì vậy nếu phát huy được tinh thần cống hiến, đóng góp cho dân tộc của họ thì điều đó sẽ là rất có ý nghĩa

  Trả lờiXóa
 23. người tri thức là những người có hiểu biết,có nhận thức tốt, vì vậy họ luôn luôn muốn cống hiến cho đất nước, cho dân tộc, đó là điều rất đáng quý, rất đáng hoan nghênh, đảng và nhà nước ta cần phải tạo điều kiện hết mức để cho những người tri thức này cống hiến được nhiều nhất cho xã hôi, cho đất nước

  Trả lờiXóa
 24. những người tri thức là những người có hiểu biết, so với mặt bằng chung của xã hội thì họ có sự uyên thâm hơn rất nhiều, vì vậy họ cần phải có trách nhiệm với đất nước, họ cẩn phải xác định rằng, mình cần phải có trách nhiệm lới lao với đất nước, phải cống hiến nhiều hơn cho đất nước

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.