THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

25 tháng 1 2013

SỰ THẬT ĐẰNG SAU BỨC VĂN THƯ CỦA BAN CÔNG LÝ VÀ HOÀ BÌNH – GIÁO PHẬN VINH (Tiếp theo)

by Unknown  |  at  25.1.13Hải An
Như đã bàn ở bài viết trước, Ban Công lý và hoà bình – Giáo phận Vinh với những luận cứ, luận chứng đưa ra chứng minh cho luận điểm: “Việc công dân tham gia hoạt động đảng phái, bày tỏ lập trường quan điểm chính kiến chính trị là quyền của một người dân bình thường được luật pháp quốc tế bảo đảmđể cho rằng bản án hôm 09/01/2013 do Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên đối với 14 đối tượng với tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 – Bộ luật Hình sự nước Cộng hoà XHCN Việt Nam là bất công vì không minh bạch từ đầu đến cuối. Lần nay, tôi lại bàn về luận điểm thứ hai mà bức Văn thư ngày 20/01/2013 của Ban Công lý và hoà bình – Giáo phận Vinh đề cập: “Quyết định của TAND Nghệ An đã đi ngược Hiến pháp Việt Nam hiện hành”.
Ở bài viết trước, tôi có đề cập đến Quyền con người về mặt bản thể sự thống nhất giữa quyền và nghĩa vụ, giữa tự do mang tính đạo đức và tự do mang tính luật định. Bởi vậy, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo không thể thoát ly khỏi tính quy định của luật pháp quốc gia và quốc tế, với truyền thống văn hoá, bản sắc dân tộc và điều kiện kinh tế-xã hội đặc thù của mỗi quốc gia.
Dù rằng, Điều 69 Hiến pháp Việt Nam năm 1992 cũng khẳng định: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình”. Nhưng không thể đánh đồng việc 14 đối tượng theo đạo Công giáo và Tin lành có quyền tham gia hay thành lập các tổ chức, kể cả các đảng phái chính trị. Trong Điều 4, Hiến pháp năm 1992 của nước Cộng hoà XHCN Việt Nam quy định về vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam có ghi: “Đảng Cộng sản Việt Nam, đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam, đại biểu trung thành quyền lợi của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc theo chủ nghĩa Mác Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội. Mọi tổ chức của Đảng hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật”. Như vậy, Hiến pháp – Đạo luật cao nhất của Nhà nước, luật gốc đã quy định về vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội. Điều này đồng nghĩa với việc ngoài Đảng Cộng sản ra, Hiến pháp không công nhận một Đảng phái chính trị đối lập nào khác. Vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản là độc tôn. Sự lựa chọn này không phải là áp đặt ý kiến chủ quan của một số cá nhân, bộ phận trong Đảng mà lịch sử dân tộc Việt Nam từ khi có chính quyền (02/09/1945) khẳng định đó là sự lựa chọn của lịch sử, sự lựa chọn của cả dân tộc Việt Nam. Do vậy, những quyền tư do về ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình được thực thi với điều kiện không đối lập với nội dung được quy định trong điều 4 – Hiến pháp năm 1992.
Đồng thời, chính Luật Nhân quyền quốc tế cũng ghi rõ một số quyền có thể bị hạn chế vì an ninh quốc gia, trật tự công cộng, sức khỏe cộng đồng và tự do của người khác.
Như vậy, dù xét ở việc tuân thủ Luật pháp quốc tế hay các quy định trong Hiến pháp Việt Nam hiện hành thì vụ việc 14 thanh niên Công giáo và Tin lành phạm tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” là trái với các quy định pháp luật hiện hành. Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, từ đầu năm 2009 đến cuối năm 2011, các bị cáo đã được tổ chức phản động lưu vong “Việt Nam Canh tân cách mạng đảng” (gọi tắt là Việt Tân), móc nối ra nước ngoài để huấn luyện và lên kế hoạch hành động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Các đối tượng bị truy tố trong vụ án này đã được tổ chức “Việt Tân” kết nạp, đặt bí danh, giao nhiệm vụ, tiền và phương tiện để về nước hoạt động, nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Số đối tượng tham gia hoạt động đông, phạm vi ở nhiều địa phương trên toàn quốc và cả ở nước ngoài; có sự cấu kết và chỉ đạo chặt chẽ của các đối tượng hoạt động ở ngoài nước.
Đồng thời, chúng ta biết rằng trong số các điều luật trong Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam quy định về chương các tội xâm phạm ANQG thì phần lớn các tội đều được cấu thành hình thức. Điều này xuất phát từ tính chất đặc biệt nghiêm trọng của loại tội phạm này và yêu cầu cao nhất trong bảo vệ chế độ XHCN. Trên thực tế, nếu những hành vi được quy định trong các điều luật quy định tội xâm phạm ANQG là tội phạm hoàn thành thì gần như không có ý nghĩa khi quy định các tội này trong Luật.  Theo đó, hình thức “đấu tranh bất bạo động” mà 14 đối tượng theo đạo Công giáo và Tin lành tham gia là hình thức đấu tranh tuy tiến hành một cách hòa bình, phi bạo lực nhưng không hướng đến nhằm mục đích thay đổi đất nước, xã hội theo chiều hướng phát triển; Tổ chức đảng “Việt Tân” được Nhà nước Việt Nam xác định là một tổ chức khủng bố, có hiến chương, điều lệ hoạt động đi ngược lại lợi ích và quyền lợi của dân tộc, nhà nước CHXHCN Việt Nam…
Với những lập luận trên, việc Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ an cáo buộc 14 thanh niên Công giáo và Tin lành tham gia Đảng Việt Tân nhằm lật đổ chính quyền Nhà nước Việt Nam xác đáng và đủ các yếu tố cấu thành tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” quy định tại điều 79 Bộ luật Hình sự. Và một lần nữa chứng tỏ những luận cứ được Ban Công lý và hoà bình – Giáo phận Vinh đưa ra là sai trái và xuyên tạc sự thật./.

13 nhận xét:

 1. Sự thật chỉ có một, 14 người kia bị kết tội là đúng theo pháp luật Việt Nam rồi.

  Trả lờiXóa
 2. Giáo Phận Vinh nên tìm hiểu kỹ lại về luật pháp, Hiến pháp rồi hãy phát ngôn.

  Trả lờiXóa
 3. Phân tích của Hải An thật là sâu sắc và rõ ràng. làm rõ luận điểm sai trái của giáo phận Vinh.

  Trả lờiXóa
 4. Có gan làm thì có gan chịu chứ, đã phạm tội rồi còn cố kêu oan này nọ.

  Trả lờiXóa
 5. Đảng và Nhà nước ta luôn tôn trọng quyền con người, nhưng không có nghĩa là người dân muốn nói gì cũng được, tất cả phải trong khuôn khổ pháp luật.

  Trả lờiXóa
 6. Bọn phản động ngày càng tinh vi hơn, chúng thực hiện diễn biến hòa bình, tung tin nói xấu Đảng nhằm kích động lòng dân

  Trả lờiXóa
 7. Cứ mỗi lần có cá nhân hay tổ chức nào bị công an bắt vì tội chống phá chính quyền là bọn phản động lại vin vào đấy để kêu oan, để nói xấu Đảng và Nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 8. Với những luận điểm sai trái như đã được phân tích, không rõ Giáo phận Vinh còn điều gì để bao biện cho lỗi lầm của mình nữa không.

  Trả lờiXóa
 9. Không thể tin nổi tội danh của những kẻ đó đã quá rõ ràng mà họ vẫn còn ngoan cố bảo vệ cái sai thế có khác gì tiếp tay cho cái xấu cái không tốt.

  Trả lờiXóa
 10. Họ vẫn cố đấm ăn xôi cố bảo vệ những kẻ phạm pháp ấy để làm gì. Để tiếng nói của họ sẽ ngày càng giảm đi đúng là dại.

  Trả lờiXóa
 11. Họ càng cố bảo vệ mấy kẻ phạm pháp đó thì càng khiến người ta hoài nghi về bản chất của họ thôi và càng thể hiện sự thiếu hiểu biết về pháp luật của họ.

  Trả lờiXóa
 12. Đừng để kẻ xấu lợi dụng mặc dù biết đó là những giáo dân của họ nhưng những kẻ đó đã không tôn trọng pháp luật của nước nhà thì họ phải chấp nhận chịu sự chừng phạt của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 13. Chúng ta nên đặt câu hỏi liệu có sự tác động của Việt Tân trong ban công lý hòa bình, có hình bóng sau nó hay không????????

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.