THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

07 tháng 1 2013

TÔI BĂN KHOĂN LẮM

by Unknown  |  at  7.1.13

Trích: trelangblogspotcom


Trước hết phải nói ngay, tôi không phải nhà báo, không phải là người viết văn, vì thế không dám chê ai viết. 

Nhưng với tư cách người đọc, tôi thấy cần nói đôi lời với nhà báo viêt bài Anh hùng, liệt sĩ Lê Đình Chinh được đưa về quê an táng (tại đây). Nhà báo viết: “Ngày 25/8/1978, trong khi đang chiến đấu bảo vệ đồng đội mình bị những tên “côn đồ” từ bên kia biên giới kéo sang đánh giết, Lê Đình Chinh đã bị sát hại.” Cả câu trên tôi thấy không ổn.

Không ổn vì nhà báo đã hiểu sai lịch sử dân tộc. Lê Đình Chinh hy sinh tại mặt trận Lạng Sơn trong khi thi hành nhiệm vụ ngăn cản quân Trung Quốc xâm lược. Lê Đình Chinh là người chiến sĩ đầu tiên ngã xuống trong chiến tranh bảo vệ tổ quốc năm 1978. Tên tuổi của anh đi vào lịch sử, thi ca và âm nhạc và anh trở thành một trong những biểu tượng anh hùng của thế hệ thanh niên Việt Nam.

Cùng nội dung trên, bài "Đưa hài cốt anh hùng Lê Đình Chinh về quê hương" trên báo Tiền Phong lại viết: "Ngày 25- 8- 1978, anh Lê Đình Chinh đã hy sinh khi đang chiến đấu bảo vệ đồng đội và người dân khỏi quân xâm lược từ bên kia biên giới. Lúc hy sinh, anh Chinh là thượng sĩ, Tiểu đội trưởng, Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 12, Bộ Tư lệnh Công an nhân dân vũ trang, đoàn viên Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh". Cách viết này có vẻ chân thực hơn và gần gũi với lịch sử hơn.
Tôi cũng tìm thấy bài: "Anh hùng liệt sĩ Lê Đình Chinh" trên trang "Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam" có nội dung tương đồng với bài trên báo Dân Trí, nhưng lại có nguồn từ Quansuvn.net. Nói như vậy để thấy, có lẽ tác giả chưa nghiên cứu kỹ về sự hy sinh của anh hùng Lê Đình Chinh. 

Nhưng đây mới là tiếng nói chính thống, báo Nhân Dân đưa tin ( Nhân dân:) "Lê Đình Chinh hy sinh ngày 25-8-1978 trong chiến đấu chống quân xâm lược.”. Vậy, vì sao lại nói anh bị sát hại bởi những tên côn đồ?

Câu trả lời dành cho Dân Trí.

Thiết nghĩ, người viết báo phải trách nhiệm với những gì mình viết ra là hoàn toàn đúng đắn. Vì thế nhà báo cần cân nhắc kĩ trước khi đặt bút, nếu thấy chưa chuẩn hay lăn tăn thì nên dừng lại.

Viết thế này thì tôi băn khoăn lắm!

10 nhận xét:

 1. sát hại bởi những tên côn đồ nghe sao mà củ chuối thế,người ta hi sinh vì tổ quốc lại bảo 1 lý do lãng xẹt

  Trả lờiXóa
 2. hi sinh vì đánh nhau với côn đồ nghe mà hạ phẩm chất quá.người ta la si sinh khi chiến đấu bảo vệ tổ quốc mà

  Trả lờiXóa
 3. Viết vớ vẩn thật .Không hiểu sao họ lại có lương tâm làm như vậy nữa.Một chiến sĩ đã anh dũng hi sinh khi bảo vệ tổ quốc mà lại nói như vậy !

  Trả lờiXóa
 4. sao có thể đặt điều cho 1 người chiến sĩ hy sinh bảo vệ tổ quốc như vậy chứ. thật quá đáng

  Trả lờiXóa
 5. Nhà báo kia có phải nhà báo thật hay không? đúng là loại không có đạo đức mới viết vớ vẩn về liệt sĩ như thế

  Trả lờiXóa
 6. thật quá đáng, liệt sĩ hy sinh vì dân vì nước, hi sinh trong chiến đấu chống lại kẻ thù của dân tộc mà lại nói là do côn đồ!

  Trả lờiXóa
 7. Một bài viết xúc phạm và hạ nhục phẩm giá và coi thường xương máu của vị anh hùng hi sinh cho đất nước như thế kia đáng bị lên án.

  Trả lờiXóa
 8. Mấy cái trang báo là cải đó thì toàn đăng những tin bừa để thu hút người đọc thui. chứ có quan tâm gì đến sự thật đâu. không sớm thì muộn cũng bị tầy chay!!

  Trả lờiXóa
 9. Nhà báo kia có phải nhà báo thật hay không? đúng là loại không có đạo đức mới viết vớ vẩn về liệt sĩ như thế

  Trả lờiXóa
 10. họ đã hy sinh để bảo vệ đất nước,cho chúng ta một cuộc sống yên bình vậy mà nhà báo kia lại đặt điều như vậy

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.