THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

16 tháng 1 2013

Vì sao Việt Nam đấu trí với Trung Quốc bằng đàm phán ?

by Unknown  |  at  16.1.13


Mũ Bạc
Khi Trung Quốc gây hấn, cố tình dùng nhiều tiểu xảo hòng chiếm Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam, thì một số người xưng là “yêu nước”, đòi hỏi lãnh đạo Việt Nam dùng vũ lực để đối phó lại. Tuy nhiên, lãnh đạo Việt Nam lại dùng chiến thuật “đàm phán” để đáp trả!
Bất mãn trước “nước cờ” này, nhiều Blog xuyên tạc, lếu láo bảo rằng “lãnh đạo Việt Nam bán nước cho Tàu nên không dùng vũ lực”. Họ cứ muốn lãnh đạo phải dùng vũ lực nhưng họ không biết rằng, lúc này đàm phán chính là nước cờ thiên biến vạn hóa, là sức mạnh tối cao, hữu hiệu để luật pháp quốc tế về biển Đông hiện diện đúng nghĩa ở đất nước mệnh danh là bậc thầy gây hấn này!
Có thể nói, đàm phán chính là chìa khoá thành công trong vấn đề bảo vệ chủ quyền lãnh thổ! Vì sao lại như vậy, lời nói vì sao có sức mạnh hơn vũ khí? Đơn giản bởi vì: nếu như Việt Nam đàm phán thành công với Trung Quốc, không những Việt Nam sẽ đòi lại những gì thuộc về đất nước hình chữ S mà còn mở ra cơ hội mới giúp Việt Nam xây dựng, duy trì và củng cố những mối quan hệ hợp tác lâu dài với nước này. Nếu như đi nước cờ này, Việt Nam sẽ không phải hy sinh xương máu người dân. Không có chiến tranh thì người dân Việt sẽ sống bình yên và không có cảnh gia đình tan nát. Việt Nam sẽ không mất mát, hư tổn bất cứ điều gì.
Tất nhiên vấn đề nào cũng có hai mặt của nó. Mặt trái đó là nếu như không cẩn thận, những sai lầm trong cuộc đàm phán có thể khiến Việt Nam chịu thiệt thòi, không lấy lại những gì đã mất mà thậm chí có thể dẫn đến mất luôn quần đảo đang có.
Xưa nay Trung Quốc ngang ngược, rất nhiều lần đi ngược lại cam kết DOC về biển Đông và thường xuyên dở chiêu trò biến thủ phạm thành nạn nhân. Thế nên việc muốn Trung Quốc chịu thực hiện theo luật pháp quốc tế là điều không phải dễ. Đối phó với Trung Quốc phải cần 1 quá trình chuẩn bị và đàm phán lâu dài. Người đàm phán thông minh phải là biết tận dụng tối đa những điều kiện có trong tay để vận dụng một cách linh hoạt trong mọi điều kiện. Phải chuẩn bị tài liệu, chứng cứ và biết nắm bắt cơ hội thì đàm phán mới nắm chắc được thành công.
Rất nhiều người ngờ vực, đặt câu hỏi rằng: nếu như “đàm phán” là phương pháp tối ưu vậy thì vì sao Trung Quốc còn mãi gây hấn, vẫn khăng khăng chiếm đảo của Việt Nam? Dĩ nhiên đàm phán là quá trình có khởi điểm và kết điểm (điểm chết). Trong bất cứ cuộc đàm phán nào, phải gần đến điểm chết mới có được kết quả. Nếu như để cho Trung Quốc biết điểm chết của ta thì ta sẽ không có lợi. Họ sẽ nấn ná, đến gần điểm chết mới tung con át chủ bài buộc ta nhượng bộ. Vì vậy mà ta phải nhẫn nại, giữ bình tĩnh khi đấu trí với Trung Quốc. Dục tốc bất đạt trong trường hợp này, nghĩa là vậy!
Sở dĩ Trung Quốc không thực hiện đúng cam kết DOC về biển Đông và đi gây hấn, tạo áp lực ngày một nhiều hơn với các nước trong khu vực cốt là để Việt Nam rơi vào thế bị động. Trung Quốc đang chơi chiến lược “mèo vờn chuột”, đùa giỡn để các nước nhỏ hơn nóng giận, thiếu lý trí, dùng vũ lực chống lại. Đợi có thế, vậy là Trung Quốc sẽ nhân danh “đáp trả” lại!
Trung Quốc đang chơi trò chiến thuật kinh điển mà các nhà đàm phán hay áp dụng là kéo dài thời gian, làm cho “chính chủ” rơi vào thế bị động và tự tìm đến điểm kết thúc. Đây là chiêu trò cũ rích mà Trung Quốc thực hiện, thế nhưng nếu như lãnh đạo Việt Nam không sáng suốt sẽ chẳng thể nào nhận ra tiểu xảo này của Trung Quốc!
Đó cũng chính là hàm ý mà lãnh đạo nước ta lại chọn đàm phán để đáp trả Trung Quốc chứ không chọn vũ lực. Nên nhớ rằng, bên cạnh Việt Nam còn có nhiều nước láng giềng, còn rất nhiều đồng minh và bạn bè quốc tế ủng hộ thế nên không dại gì mà ta lại dùng vũ lực với Trung Quốc lúc này!  Đàm phán tuy là con dao hai lưỡi thế nhưng Việt Nam đang nắm đằng cán, đang nắm lý lẽ thì làm sao Trung Quốc có thể đổi trắng thay đen cho được?!
Đi một nước cờ hàm ẩn rất nhiều nước bí. Nhìn lại cả quá trình dân tộc Việt Nam phản đối hành động ngông cuồng của Trung Quốc khi xâm phạm lãnh thổ đất Việt mới thấy rằng lãnh đạo ta rất linh hoạt, phân tích sáng suốt tình hình thời cuộc. Lãnh đạo đã chọn nước tối ưu đó là đoàn kết cùng quốc tế, những nước đồng minh ghì Trung Quốc đến với các cuộc đàm phán để đẩy Trung Quốc đến thế bí. Nếu như đưa Trung Quốc “tâm phục khẩu phục” ngồi vào bàn đàm phán thì chắc chắn ưu thế sẽ thuộc về Việt Nam. Đến lúc đó, Việt Nam sẽ lấy lại tất cả những gì mà Trung Quốc đang chiếm của Việt Nam. Đó là điều tất yếu, bởi Việt Nam có đủ lý lẽ và bằng chứng để chứng minh Hoàng Sa, Trường Sa, vùng trời – vùng biển đó hoàn toàn là của Việt Nam!

28 nhận xét:

 1. Đâu phải cứ nói đánh nhau là dễ dàng, phải hi sinh xương máu biết bao người dân lành, tổn hại tới kinh tế, xã hội

  Trả lờiXóa
 2. Tôi ủng hộ chủ trương này của Đảng và Nhà Nước! Việt Nam ta luôn yêu chuộng hòa bình.

  Trả lờiXóa
 3. Đối phó với bọn Tàu không phải dễ dàng, nếu ta làm căng có thể dẫn tới hậu quả khó lường.

  Trả lờiXóa
 4. Nhiều kẻ cứ to mồm kêu cán bộ phải thế này phải làm thế kia, nhưng xem ra cũng chỉ là suy nghĩ ngắn hạn.

  Trả lờiXóa
 5. Việt Nam có đủ bằng chứng pháp lý chứng minh rằng Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta có sự ủng hộ của chân lý và bè bạn công luận quốc tế, chắc chắn Trung quốc sẽ phải lùi.

  Trả lờiXóa
 7. Đảng và Nhà nước luôn có quyết sách đúng đắn, việc phát động chiến tranh lúc này chỉ gây ra tổn thất về người và của cho đồng bào cả nước mà thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Trò gây hấn của Trung Quốc buộc ta phải nóng giận rồi đáp trả thật là thâm độc.

  Trả lờiXóa
 9. Những kẻ tự xưng là "yêu nước" kia đòi Đảng ta phải dùng vũ lực để đáp trả, chắc chắn chỉ là những kẻ muốn chính người thân mình đổ máu, muốn làm hại đất nước.

  Trả lờiXóa
 10. Rồi Trung Quốc sẽ phải trả lại tất cả những gì không thuộc về họ.

  Trả lờiXóa
 11. Việt Nam là một nuớc yêu chuộng hòa bình, căm ghét chiến tranh, đất nuớc chúng ta đã trải qua 2 cuộc chiến tranh vệ quốc. Không một đất nuớc nào trên thế giới thấu hiểu sự ác liệt và cái giá phải trả cho các cuộc chiến tranh đó đắt đến nhuờng nào.
  Trong vấn đề biển Đông với Trung Quốc, chúng ta không thể sử dụng vũ lực để đối phó với những động thái , hành vi xâm phạm chủ quyền lãnh thổ quốc gia của Trung quốc đuợc mà phải dùng biện pháp hòa bình, biện pháp ngoại giao để đáp trả. thực tế cũng cho thấy, Việt Nam đang sử dụng rất tốt và có hiệu quả biện pháp này để đấu trí với họ. Mặt khác, như chúng ta đã biết Trung quốc không có đầy đủ chứnh cứ pháp lí và bằng chứng lịch sử cụ thể để chứng minh chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và truờng Sa.
  Về mặt quan hệ ngoại giao giữa 2 nuớc và 2 Đảng, chỉ có giải quyết bằng đàm phán mới đảm bảo 1 mối quan hệ bang giao ổn định và lâu dài, đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển của đất nuớc........

  Trả lờiXóa
 12. Đây quả là nước cờ cao của các lãnh đạo Việt Nam đối với Trung Quốc. chúng ta không thể đánh trực diện bằng quân sự với TQ được. Chính vì vậy cần phải tận dụng được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế

  Trả lờiXóa
 13. Đó có thể nói là một quyết định rất chính xác , Việt Nam hiện nay đang trên đà phát triển. Chỉ tiêu GDP thu nhập cá nhân của Việt nam chỉ bằng 1/10 TQ thì lấy đâu ra sức để mà đánh trực tiếp

  Trả lờiXóa
 14. Sự thật ủng hộ ta, lịch sử ủng hộ ta và chân lý ủng hộ ta.

  Trả lờiXóa
 15. Dân ta có câu "Hữu dũng vô mưu"
  Huống chi chân lý trong tầm tay của ta và ủng hộ ta.

  Trả lờiXóa
 16. Xét về sức mạn kinh tế quân sự thì việc ta đấu trí với hắn là hoàn toàn hợp lý và sáng xuốt huống chi mọi việc cần giải quyết bằng biện pháp hòa bình.

  Trả lờiXóa
 17. Việt Nam và con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình nhưng một khi "tức nước vỡ bờ " chúng ta sẽ không ngại bất cứ gì cả.

  Trả lờiXóa
 18. Hãy hướng đến giải quyết mọi vấn đề bằng biện pháp hòa bình bằng công lý.
  Hạn chế tối đa có thể những tranh chấp bạo lực,chiến tranh.

  Trả lờiXóa
 19. Việt Nam ta luôn yêu chuộng hòa bình. Sự thật luôn ủng hộ ta

  Trả lờiXóa
 20. Việt Nam là nước yêu hòa bình, không muốn giải quyết xung đột bằng vũ trang, mà chúng ta dùng những chứng cứ để kêu gọi quốc tế lên án. đó là sự lãnh đạo rất tài tình.

  Trả lờiXóa
 21. Có thể nói, đàm phán chính là chìa khoá thành công trong vấn đề bảo vệ chủ quyền lãnh thổ! Vì vậy đó là giải pháp rất khôn khéo của nhà nước ta

  Trả lờiXóa
 22. xưa nay tàu khựa rất ngang ngược chính vì vậy là cái đàm phán làm giảm đi cái đầu nóng hiếu chiến của nó..cứ bĩnh tĩnh trước diễn biến tôi là tôi thíc cái cảnh ko mất viên đạn nào

  Trả lờiXóa
 23. It's an awesome article in favor of all the web people; they will get benefit from it I am sure.

  My weblog: click here

  Trả lờiXóa
 24. quá đơn giản , bởi đấu trí là một cách hiệu quả nhất, giảm thiểu tối đa những chi phí và thiệt hại của việt nam, và mặt khác ,nên nhớ một điều đố là đó là những vùng biển đảo thuộc chủ quyền biển đảo của nước ta, chúng ta có đầy đủ bằng chứng pháp lý để bảo vệ nó ,để đấu trí, đấu lý

  Trả lờiXóa
 25. đấu trí với trung quốc là một sự chọn khôn ngoan và có hiệu quả nhất trong trường hợp này, chúng ta rõ ràng là thất thế hơn họ nếu xét về tương quan lực lượng, nhưng xét về trí tuệ và pháp lý thì những điều đó không còn nữa ,khi đó ta mới là những người có lợi thế lớn

  Trả lờiXóa
 26. việc việt nam đấu trí vơi trung quốc là điều hết sức hợp lý ,đó là sự lựa chọn hết sức tỉnh táo của đảng và nhà nước ta, dại gì mà bị nó lừa mà cuốn theo mấy cái trò căng thẳng làm gì cho mệt, biển đảo là của mình ,lý lẽ và bằng chứng pháp lý mình nắm trong tay cơ mà

  Trả lờiXóa
 27. ai cũng có thể nhận ra đó là một quyết định đúng đắn và sáng suốt của đảng cộng sản việt nam, của nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam, tuy nhiên vẫn có những kẻ xấu vẫn có những tuyên truyền xuyên tạc xung quanh vấn đề này , mọi người cần kịch liệt phản đối lại họ

  Trả lờiXóa
 28. không sử dụng biện pháp đấu trí thì đi căng thẳng với chúng à, rõ ràng như vậy là chúng ta tự nhận những gì thiệt thòi về mình, dại gì mà chúng ta lại làm vậy, không những thế chúng ta có đầy đủ bằng chứng pháp lý và còn có cả luật pháp quốc tế cơ mà, đương nhiên là phải không khéo rồi

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.