THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

15 tháng 2 2013

Mạn đàm về bài “Phỏng vấn Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp – Giám mục giáo phận Vinh, nhân dịp đầu Xuân Quý Tỵ 2013”

by Unknown  |  at  15.2.13Hải An
Trên cương vị là người đứng đầu Giáo Phận Vinh việc Giám mục Nguyễn Thái Hợp có bài phỏng vấn nhân dịp Tết Nguyên đán là một chuyện bình thường. Trong câu chuyện phỏng vấn có những chủ đề mang tính định hướng cho Giáo phận Vinh thực hiện trong năm Quý Tỵ 2013. Điều đó cho thấy sự đồng hành của hàng ngũ giáo sĩ, giáo dân Giáo phận Vinh với những chủ trương phát triển kinh tế, xã hội của Đảng, nhà nước cũng như chính sách phát triển của địa phương hiện nay. Tuy nhiên qua theo dõi bài phỏng vấn mà Giám mục Nguyễn Thái Hợp là nhân vật chính, bản thân tôi thấy trong đó xuất hiện những nội dung còn không phù hợp với niềm mong ước của chính bản thân ông: “…Mong sao tất cả những người con của giáo phận Vinh, dù ở nơi góc bể chân trời nào, luôn tích cực sống và loan truyền niềm tin, đồng thời biết đóng góp cho xã hội bằng đôi tay và tim óc của mình."
Cụ thể là khi được hỏi: “…Nhìn lại năm qua, chúng con thấy có nhiều sự kiện đáng nhớ diễn ra trên giáo phận Vinh. Vậy, trên cương vị chủ chăn giáo phận, theo Đức Cha, những sự kiện nào nổi bật hơn cả tại giáo phận Vinh chúng ta trong năm qua ? thì Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp cho rằng:Trong năm Nhâm Thìn vừa qua, giáo phận chúng ta gặp khá nhiều bất trắc, nhưng cũng có nhiều niềm vui và hy vọng…….Về mặt xã hội, có khá nhiều căng thẳng giữa giáo phận với chính quyền các cấp, mà nổi cộm nhất là vụ Con Cuông. Việc bắt 17 thanh niên và bản án của phiên tòa sơ thẩm tại Vinh cũng đang gây bức xúc, phản kháng của nhiều người, nhiều cơ quan, trong cũng như ngoài nước. Ủy ban Công lý & Hòa bình của HĐGM cũng như của giáo phận Vinh đã nhiều lần tỏ bày quan điểm về những vấn đề trên. Ước mong rằng sang năm mới sẽ không tái diễn những chuyện không nên có trong thế kỷ XXI này”.
Thực tế cho thấy rằng, năm 2012 với sự cố gắng khắc phục khó khăn về kinh tế suy giảm, Giáo phận Vinh cũng có nhiều niềm vui và một số quyết định gieo niềm hy vọng. Nhiều nhà thờ, nhà xứ và trường giáo lý thay nhau đặt viên đá đầu tiên hay khánh thành trong năm qua. Công trình tái thiết Đại chủng viện Vinh-Thanh được coi là một công trình trọng điểm của giáo phận, đã khởi công vào tháng 6 năm 2012. Việc thành lập giáo phận mới đang từng bước thực hiện theo tiến độ đặc biệt của nó. Nhà thờ Văn Hạnh, nơi sẽ trở thành Nhà thờ Chính tòa của giáo phận mới, đã khánh thành. Văn phòng Tòa Giám mục Hà Tĩnh sắp hoàn thành. Sau hai lần xuất hiện, “Đêm Ánh Sáng” đã trở thành điểm hội tụ của giới trẻ vào dịp Giáng Sinh. Vào những ngày cuối năm Nhâm Thìn, giáo phận tràn ngập niềm vui nhờ 18 tân linh mục. Niềm vui đã tăng lên gấp bội khi lần đầu tiên có Thánh lễ trao ban thừa tác vụ linh mục tại Quảng Bình và Hà Tĩnh. Chương trình nước uống đóng chai được nhiều người hưởng ứng và hỗ trợ. Để đáp ứng nhu cầu tại ba tỉnh, sang năm mới chương trình sẽ được củng cố và nhân rộng thêm. Chương trình bò rẻ (bò cỏ cũng như bò sữa), như một cách thế xóa đói giảm nghèo, bắt đầu sinh hoa kết trái. Xưởng làm tóc giả đã có kết quả tốt và đang được nhân rộng. Ban Phát triển cũng đang chuẩn bị lập xưởng may áo quần tại Xã Đoài.Tháng 8 năm 2012, khai mạc ngày Khuyết tật, quy tụ hơn 2000 người. Trên địa bàn giáo phận, ba Trung tâm Khuyết tật và bốn Nhà Mồ côi do các nữ tu điều khiển đang hoạt động….
Nhưng việc nhắc lại hai sự kiện Con Cuông và vụ việc xét xử 14 thanh niên theo đạo Công giáo như vậy phải chăng Giám mục Nguyễn Thái Hợp muốn nhắc đến điều gì? Phải chăng ông muốn nhắc đến để làm xấu đi mối quan hệ giáo hội Công giáo và chính quyền tốt đẹp đã, đang được thế hệ tu sỹ, giáo dân Giáo phận Vinh xây đắp và giữ gìn.
Về vụ việc tại Con Cuông, trong bài viết: “Sự thật khó chối cãi ở Con Cuông” của tác giả Minh Lý đã làm rõ bản chất cũng như những nghi ngờ trong vụ việc này. Theo đó, bài viết đã chỉ rõ cụ thể từng vấn đề mà Giáo hội Công giáo Vinh đưa ra khi cho rằng: “Chính quyền đàn áp tôn giáo…” như:
“…Đặc biệt, các văn thư của Giám mục và Văn phòng Tòa giám mục Giáo phận Vinh gửi đến các giáo xứ và UBND tỉnh Nghệ An cũng thể hiện một diễn biến và bản chất hoàn toàn khác với thực tế diễn ra.
Nội dung chủ yếu cho rằng chính quyền đưa lực lượng quân đội, công an và côn đồ đàn áp, đánh đập linh mục, giáo dân, đập phá tượng Chúa... Văn phòng Toà Giám mục đã có thông cáo về việc xảy ra tại xã Yên Khê, trong đó cho rằng, nhà cầm quyền đã phạm thánh, hành hung linh mục và giáo dân, và vụ việc là "cao trào và kết quả của những mưu tính lâu dài, được giàn dựng công phu, kỹ lưỡng của các thế lực đen tối"; đồng thời kêu gọi các giáo xứ trong giáo phận hiệp thông, thắp nến cầu nguyện cho giáo dân Con Cuông bị nhà cầm quyền bách hại và yêu cầu tất cả các giáo xứ căng băng rôn với nội dung "Phản đối hành vi phạm thánh và đánh đập linh mục, giáo dân của Chính quyền Con Cuông"...
Không chỉ dừng lại ở đó, Tòa giám mục giáo phận Vinh đã chỉ đạo tất cả các giáo xứ trong toàn giáo phận thắp nến cầu nguyện vào đêm thứ bảy (ngày 7/7/2012) và huy động hàng nghìn tín đồ đến tập trung tại 20 điểm nhà thờ thuộc 20 giáo hạt để làm lễ "hiệp thông với anh chị em đang bị bách hại về đức tin và để phản đối những hành vi phạm thánh, xúc phạm đến Đức tin Công giáo diễn ra tại giáo điểm Con Cuông trong thời gian qua"... vào ngày 15/7/2012.
Những thông tin sai lệch trên đã bóp méo nghiêm trọng về bản chất vụ việc và về việc thực hiện chính sách tôn giáo của chính quyền các cấp tại Nghệ An.
Đâu là sự thật?
Thứ nhất, về sự xuất hiện của lực lượng bộ đội biên phòng tại khu vực nhà ông Trận lúc xảy ra vụ việc, mà các thông tin xuyên tạc vin cớ cho rằng "quân đội đàn áp giáo dân", đã được các nhân chứng kể lại và Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An xác nhận như sau: Khoảng 16 giờ 30 phút, ngày 01/7/2012, có 15 cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng thuộc Bộ đội biên phòng Nghệ An (đóng tại địa bàn huyện Con Cuông) trên đường đi làm nhiệm vụ tuần tra theo kế hoạch, khi đi qua xã Yên Khê, thấy vụ việc xảy ra đã dừng lại để nắm tình hình và sau 30 phút thì tiếp tục đi làm nhiệm vụ tăng cường công tác tuần tra biên giới cho Đồn biên phòng 555 tại Con Cuông.
Những chiến sĩ bộ đội biên phòng này đã không hề tiếp cận nhà ông Trận, lại càng không hề có hành động "đàn áp" nào với các tín đồ, linh mục.
Thứ hai, về sự xuất hiện của lực lượng công an, thì đó là nhiệm vụ bắt buộc trong trường hợp có sự mất an ninh, trật tự. Ở vụ việc này, đã có 43 người bị vây giữ, hành hung, đã có xô xát, ẩu đả giữa một bên là tín đồ công giáo và một bên là cán bộ và người dân địa phương, nếu không có lực lượng công an vào can thiệp kịp thời, thì sự việc có thể đã bị biến thành xung đột lớn.
Về việc này, chắc linh mục Nguyễn Đình Thục còn nhớ, rằng chính ông, vào khoảng 4 giờ, ngày 02/7/2012 đã điện thoại đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh cử lực lượng tới giúp đỡ, bảo vệ bà con giáo dân, khi bên ngoài nhà ông Trận có rất đông người dân địa phương đang hết sức bức xúc, mang theo hung khí và sẵn sàng trả thù vì người thân của họ bị giam giữ, đánh đập suốt đêm.
Và cũng đến 4 giờ 15 phút ngày 2/7/2012 thì lực lượng công an mới tiếp cận hiện trường xảy ra vụ việc để vận động, giải thích, yêu cầu bà con bỏ hung khí và bảo vệ cho 2 linh mục và bà con tín đồ rút khỏi hiện trường an toàn.
Thứ ba, về thông tin cho rằng chính quyền đã thuê côn đồ vào đánh đập giáo dân và linh mục, thì tại sao số cán bộ và lương dân bị thương lại rất nhiều? Đến 58 người, trong đó có 8 người bị thương nặng. Còn trong số hàng trăm tín đồ (lúc đông nhất là 800 tín đồ) tập trung tại nhà ông Trận, chỉ có 4 người bị thương, trong đó chị Thanh là bị thương nặng nhất, việc này xảy ra trong lúc xô xát, ẩu đả, và đến bây giờ, các cơ quan chức năng vẫn đang điều tra làm rõ là do ai.
Thứ tư, các trang mạng của các giáo xứ, giáo phận thông tin rằng hơn 40 cán bộ của chính quyền vào "chiếm" nhà nguyện và chốt cửa "tự giam" mình trong đó. Nếu sự thật đúng như vậy thì tại sao những cán bộ này lại "tự giam mình" lâu thế, đến 12 tiếng đồng hồ, trải qua suốt đêm 01/7/2012, không được ngủ và thực phẩm duy nhất là mì tôm sống do các tín đồ cung cấp.
Nếu các cán bộ "tự chốt cửa giam mình" được như vậy thì làm sao các tín đồ quá khích có thể thay nhau vào để đánh đập, lăng mạ, ép buộc PCT UBND huyện phải viết biên bản theo yêu cầu của họ, khi biên bản không được UBND huyện đóng dấu thì dọa sẽ "thịt" ông Kim và những người bị giam giữ.
Thứ năm, về tượng Đức Mẹ bị vỡ, như trên đã nói, là do trong quá trình xô xát, ẩu đả, rất nhiều tín đồ quá khích đã ném đá vào nhà ông Trận đã làm nhiều đồ đạc hư hỏng, trong đó có tượng Đức Mẹ và nhiều người bị thương. Việc này, đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.
Thứ sáu, Tòa Giám mục cho rằng vụ việc ngày 01/7/2012 là chính quyền đàn áp tôn giáo. Xin hỏi rằng, chính quyền cấp huyện đàn áp sao được khi chưa tiếp xúc được với các linh mục thì đã bị vây giữ? Khi ông Vi Văn Kim, PCT UBND huyện và ông Hoàng Văn Tấn - Trưởng Công an huyện Con Cuông vào giải quyết tình hình theo đề nghị của linh mục Ngô Văn Hậu thì cũng đã bị vây giữ luôn.
Còn chính quyền cấp tỉnh, sau khi nắm được tình hình, vào lúc 16 giờ 30 phút, ngày 01/7/2012, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã triệu tập và chủ trì cuộc họp khẩn cấp để chỉ đạo giải quyết vụ việc trên. Cuộc họp đã thống nhất chủ trương và phương án giải quyết vụ việc, trong đó có những nội dung quan trọng như sau: (1) Bằng mọi biện pháp bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản của nhân dân cả lương và giáo, sớm giải cứu số cán bộ, nhân dân bị bắt giữ và ổn định tình hình. (2) Lấy vận động, giáo dục, thuyết phục là chính để số tín đồ cực đoan thả người bị bắt giữ, không để xung đột lớn xảy ra...
Thế nhưng, mặc dù Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã 3 lần gửi giấy mời linh mục Trần Văn Công (Đại diện Giám mục Giáo phận Vinh) vào làm việc để trao đổi, phối hợp giải quyết vụ việc liên quan tôn giáo tại xã Yên Khê, huyện Con Cuông, phòng ngừa không để xẩy ra hậu quả xấu, nhưng cả 3 lần linh mục Công đều không đến dự.
Thứ bảy, giáo xứ Quan Lãng có đến 6 cơ sở thờ tự rất khang trang. Vậy tại sao các linh mục lại đưa hàng trăm tín đồ từ một nơi có cơ sở thờ tự hợp pháp, khang trang, được chính quyền bảo hộ, vượt gần 25 km đường núi nguy hiểm, đến một điểm sinh hoạt tôn giáo nhỏ hẹp, thưa tín đồ và chưa được chính quyền cho phép để hành lễ?
Và để thay cho lời kết tác giả Minh Lý đã viết:
“Vụ việc diễn ra ngày 1/7/2012 và cả những diễn biến sau đó đã làm cho đời sống của các tín đồ công giáo trên toàn tỉnh bị đảo lộn, tác động xấu đến tình đoàn kết nhân dân, đến truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc và gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn toàn tỉnh.
Điều này liệu có đi ngược với chính giáo lý cao đẹp của Thiên Chúa giáo hay không? Có đi ngược với Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam hay không? Có đi ngược với các răn dạy của Giáo hoàng Bê-nê-đích XVI (Benedetto XVI) trong Huấn từ dịp Ad limina (6-2009) và Sứ điệp dịp khai mạc Năm Thánh 2010 (11-2009) theo tinh thần sống Phúc âm trong lòng dân tộc, giáo dân tốt là công dân tốt và có nghĩa vụ đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước hay không? Có đi ngược với truyền thống đoàn kết của dân tộc hay không? Chắc rằng, những công dân đã gây ra vụ việc trên hoàn toàn có thể trả lời được.”
Hoạt động tôn giáo trái pháp luật tại nhà riêng ông Trận với hàng trăm tín đồ từ nơi khác đến tham gia đã làm đảo lộn cuộc sống thanh bình của người dân Yên Khê, nhất là người dân thôn Trung Hương. Hơn nữa, đồng bào dân tộc Thái vốn luôn có ý thức giữ gìn, bảo vệ tín ngưỡng truyền thống của dân tộc mình, nhất là trước những tác động của tín ngưỡng, tôn giáo mới nên đã rất bức xúc trước những hoạt động tôn giáo tại nhà riêng ông Trận.
Còn về vụ việc xét xử 14 thanh niên theo đạo Công giáo và Tin Lành thì xin các bạn đọc chuỗi bài viết: Sự thật đằng sau bức văn thư của Ban Công lý và hòa bình – Giáo phận Vinh: http://vietnamngayve.blogspot.com/2013/01/su-that-ang-sau-van-thu-cua-ban-cong-ly.html;                http://vietnamngayve.blogspot.com/2013/01/su-that-ang-sau-buc-van-thu-cua-ban.html;
http://vietnamngayve.blogspot.com/2013/01/su-that-ang-sau-buc-van-thu-cua-ban_28.html  để cùng thấy đó có phải là “bản án của phiên tòa sơ thẩm tại Vinh cũng đang gây bức xúc, phản kháng của nhiều người, nhiều cơ quan, trong cũng như ngoài nước” như chính lời của Giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp phát biểu không?
Thiết nghĩ, một vị chủ chăn của một giáo phận được đánh giá là lớn so với các giáo phận của cả nước nên có những định hướng mang tính tích cực cho công đồng dân chúa giáo phận Vinh ngày càng hòa nhập và đóng góp cho xã hội bằng đôi tay và tim óc của mình. Việc nhắc lại những sự kiện thuộc về quá khứ không hay chỉ làm cho mối quan hệ chính quyền và giáo hội xấu đi. Điều đó không có lợi cho đời sống của tín đồ giáo dân Giáo phận Vinh!

42 nhận xét:

 1. Qủa thật quả ức chế khi nghe những lời của cái Phaolo gì đấy.
  Đức cha khiến người ta kính nể thật đấy những với những gì ông ta nói thì người ta lại khinh gấp vạn lần.

  Trả lờiXóa
 2. Ông ta nói như đất nước ta đàn áp ấy, như là những kẻ đó bị oan ấy.
  Đúng là không thể ngửi được sự thật mười mươi thế rồi mà ông ta vẫn vén miệng lên nói những lời như thế được.

  Trả lờiXóa
 3. lợi dung tôn giáo chông lại nhà nước phá rối an ninhmaf vân cãi đk.đéo hiểu nổi loại ng này nữa

  Trả lờiXóa
 4. Lời nói của ông ta có sức ảnh hưởng rất lớn với cộng đồng giáo dân vậy mà ông ta có những phát biểu vậy.
  Ông ta liệu có thực sự muốn tốt cho giáo dân cho đất nước??????

  Trả lờiXóa
 5. Những quá khứ không hay mà họ đã sai rõ ràng tội danh cũng rõ không còn gì chối cãi vậy mà Ông ta lại nhắc lại với mục đích gì điều đó rõ ràng là kích động nhân dân giáo dân gây mất đoàn kết giáo dân với chính quyền.

  Trả lờiXóa
 6. Chỉ những người mù quáng không tin vào sự thật mới tin vào lời giáo mục Hợp và đó là những giáo dân mù quáng.

  Trả lờiXóa
 7. ông Hợp hãy nhìn thẳng vào sự thật và đưa ra nhận định đúng đắn nhất!

  Trả lờiXóa
 8. vụ 14 thanh niên kia rõ ràng là bị bắt đúng tội rồi còn kêu oan gì.

  Trả lờiXóa
 9. Không ngờ một ông chủ giáo phận mà lại có những suy nghĩ lệch lạc như vậy.

  Trả lờiXóa
 10. đúng là cái loại cãi lý cùn, không biết còn già mồm được đến lúc nào nữa.

  Trả lờiXóa
 11. tự thân những người đã gây ra vụ việc xem xét xem họ đã làm điều sai trái như thế nào!

  Trả lờiXóa
 12. đã làm việc sai lại còn bày đặt ăn nói láo, tuyên truyền kích động người dân chống chính quyền nữa.

  Trả lờiXóa
 13. thật uổng phí những ưu đãi của Đảng và chính quyền dành cho giáo phận Vinh.

  Trả lờiXóa
 14. nghe cái câu "tích cực loan truyền tin..." đã thấy lộn hết cả ruột.

  Trả lờiXóa
 15. hi vọng sẽ không có một Giáo phận Vinh thứ 2 nữa!

  Trả lờiXóa
 16. thế nào là phương châm sống "tốt Đời, đẹp Đạo", có lẽ ông Hợp và đội quân của ông nên kiểm điểm lại.

  Trả lờiXóa
 17. Thật là một kẻ ngậm máu phun người, rõ ràng là nhốt người ta lại mà còn nói là người ta tự giam. Chả có kẻ điên nào tự giam mình lâu đến như vậy

  Trả lờiXóa
 18. Sự việc này rõ ràng, mục đích công kích vào chính quyền Việt Nam. Vu cáo rằng chính quyền đàn áp nhân dân, để kích động những giáo dân chống lại chính quyền

  Trả lờiXóa
 19. Sự thật luôn được tôn trọng và bảo vệ dù bị xuyên tạc đến mức nào nhưng nó vẫn mãi là sự thật.

  Trả lờiXóa
 20. Cha nói như đúng rồi luôn. Không ai tin cho Cha được.

  Trả lờiXóa
 21. Thì đức cha cũng là người mà có ai trọn vẹn được đâu.có phải là thần thánh gì đâu.cho nên cũng không nên quá tin vào mất điều mà ông này nói!

  Trả lờiXóa
 22. Bây giờ một số Đức Cha còn đểu hơn cả cả người thường ấy chứ.chẵng nên tin ai đâu.

  Trả lờiXóa
 23. Các giáo dân cũng phải chú ý, chứ đức cha nói gì con xin nghe vậy thì hỏng mất. Việc đúng thì làm sai thì tránh

  Trả lờiXóa
 24. lợi dụng tôn giáo chống phá nhà nước, không hiểu bọn này nó không có tính người à

  Trả lờiXóa
 25. Rõ ràng mục đích là công kích vào chính quyền Việt Nam, âm mưu đen tối.

  Trả lờiXóa
 26. Đức Cha mà như thế này đây, thật không biết xấu hổ.

  Trả lờiXóa
 27. Đức cha cái nồi gì chứ. Chắc lại ăn tiền rồi đi tuyên truyền bậy bạ

  Trả lờiXóa
 28. Đạo hướng con người ta đến cái thiện chứ đâu có hướng người ta đến cái ác đâu mà sao Thiên chúa lại có những đức cha như thế này chứ? Báng bổ, báng bổ

  Trả lờiXóa
 29. Nghe thằng cha này nói mà tức thật. Liệu thiên chúa giáo có dạy con người ta nói dối ko?

  Trả lờiXóa
 30. Những con dân theo đạo xin đừng quay lưng lại với đất nước. Xã hội người xấu cũng nhiều mà người tốt cũng nhiều. Chính vì vậy cho dù có việc gì đi nữa cũng phải xem xem cha đạo nói điều đúng hay sai.

  Trả lờiXóa
 31. Chúng ta không nên quay lưng lại với những con người lầm đường lạc lối, hãy mở ra cánh cửa chào đón những người biết sai và sửa sai. Đó mới là cái đích mà chúng ta cần làm khi xây dựng thành công chủ Nghĩa Xã hội

  Trả lờiXóa
 32. Vụ này rùm beng một thời gian đây mà. Không thể hiểu nổi, những con người này có thể quay lưng lại đất nước như vậy được

  Trả lờiXóa
 33. đúng là ức chế khi nghe những lời của cái Phaolo gì đấy.

  Trả lờiXóa
 34. Dù sao cũng là Đức cha giám mục. Mình chỉ hơi thất vọng thôi chứ không dám chỉ trích

  Trả lờiXóa
 35. Đức Cha gì mà nói chẵng ra đâu với đâu cả.Thật không xứng đáng gì cả.

  Trả lờiXóa
 36. những người đứng đầu nên sáng suốt trong việc lời nói của mình

  Trả lờiXóa
 37. Đúng vậy! Những người đứng đầu giáo dân cần sáng suốt hơn trong những lời nói và việc làm của mình, hãy hướng vào những gì tốt đẹp nhất cho Đất nước và mọi người dân.

  Trả lờiXóa
 38. đừng tin nhữnglời dụ dỗ, hãy hướng con tim mình vào đảng nhà nước, tin rằng chúng ta sẽ co 1 cuộc sống ấm no hạnh phúc, công bằng dân chủ văn mih

  Trả lờiXóa
 39. Luôn mồm là tốt đời đẹp đạo nhưng lại đạo đức dối trá, gian xảo, quỷ quyệt

  Trả lờiXóa
 40. một vị chủ chăn của một giáo phận được đánh giá là lớn so với các giáo phận của cả nước nên có những định hướng mang tính tích cực cho công đồng dân chúa giáo phận Vinh ngày càng hòa nhập và đóng góp cho xã hội bằng đôi tay và tim óc của mình.

  Trả lờiXóa
 41. ông ta không xứng đáng là cha đạo, tốt nhất nên về quê chăn gà đi

  Trả lờiXóa
 42. Nhưng cũng thẳng thắn nhìn nhận rằng nước ta vẫn còn nghèo, đời sống của nhân dân ở nhiều nơi vẫn còn khó khăn, vất vả. Chúng ta không thể quên hình ảnh các em nhỏ phải đu người trên dây vượt sông Pô Kô để đến trường, không thể quên hình ảnh người nông dân lam lũ trên ruộng đồng, những giọt mồ hôi rơi theo những gánh hàng rong…

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.