THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

22 tháng 3 2013

VỤ KHIÊNG QUAN TÀI Ở VĨNH PHÚC:

by Unknown  |  at  22.3.13


--- CÂY SUNG DÂU ---

CẦN LÊN ÁN NHỮNG ĐỐI TƯỢNG KÍCH ĐỘNG QUẦN CHÚNG

Diễn biến sự việc:

Tối 14-3, Nguyễn Tuấn Anh, trú tại Phố Cả, phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đi uống bia cùng người anh em họ. Vì mâu thuẫn trong quán ăn, Tuấn Anh và một nhóm người đã xảy ra xô xát. Tuấn Anh bị nhiều người dùng dao, gạch đá tấn công, sau đó đẩy xuống mương nước. Đêm đó, gia đình nạn nhân không thấy về nhà nên đã đi tìm đồng thời có đơn trình báo công an.
Khoảng 9 giờ sáng 17-3, công an phát hiện xác Tuấn Anh ở mương nước đang trong quá trình phân hủy. Lực lượng chức năng đã khám nghiệm tử thi và điều tra truy tìm thủ phạm. Cuối giờ chiều 17-3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã thu thập được chứng cứ, đủ căn cứ để khởi tố vụ án giết người, bắt tạm giam bốn trong năm nghi can. Đến trưa 21-3, trao đổi qua điện thoại, Thiếu tướng Phùng Tiến Bộ, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết vào khoảng 13 giờ 30 cùng ngày, công an đã bắt được bị can thứ sáu là Nguyễn Văn Bính (Bình “cong”, 16 tuổi, ngụ phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên) khi bị can này đang ở trong một tiệm cắt tóc để thay đổi nhân dạng.

5 đối tượng trong vụ án bị bắt trước đó (Ảnh: dantri.com)

Cần hiểu đúng về kết quả khám nghiệm tử thi:

Về kết quả khám nghiệm ghi rằng nạn nhân chết vì ngạt nước, Đại tá Đỗ Văn Hoành - Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc giải thích: Biên bản pháp y chỉ mô tả sự thực khách quan. Khi tiến hành khám nghiệm, tử thi ở trong trạng thái nào thì phản ánh như thế. Hoàn toàn không có kết luận gì cả. Phải mất một thời gian sau, cơ quan chức năng mới có thể đưa ra kết luận chính xác nhất, tức là kết luận về cả giai đoạn từ khi xảy ra xô xát đến lúc tử vong. Tuy là sử dụng công nghệ khoa học, nhưng việc xác định cả quá trình sức khỏe nạn nhân từ lúc ẩu đả đến lúc tử vong cũng cần có thời gian và trong thời gian đó thì sự việc đã được báo lá cải và một số đối tượng “thêm mắm thêm muối” rất nhiều.
Trước hết cần khẳng định,có hai sự việc: nạn nhân bị đánh trọng thương và nạn nhân có ngã xuống cống. Còn trọng thương đến mức nào và ngã xuống cống như thế nào, nguyên nhân nào thực sự dẫn đến tử vong thì ta cần thực sự tỉnh táo để nghe nhận định của cơ quan chức năng. Ở đây tác giả có thể đặt ra một số khả năng dẫn đến tử vong như sau:
Một là, nạn nhân bị đánh trọng thương nên tử vong, việc ngã xuống cống chỉ là sự việc xảy ra sau.
Hai là, nạn nhân đã bị thương rất nặng, nguy cơ tử vong là rất cao, nhưng cộng thêm việc ngã (hoặc bị xô ngã) xuống cống, không còn khả năng tự cứu sống bản thân, nên ngạt nước mà tử vong.
Tức khả năng “chết do ngạt nước” là hoàn toàn có thể xảy ra, nhưng vì sao ngạt nước chết thì mới là điều tra làm rõ và “chết do ngạt nước” thì không phải cơ quan Công an không điều tra ra thủ phạm thật sự. Pháp luật cần khách quan, chính xác và minh bạch, giả sử Tuấn Anh bị các đối tượng đánh trọng thương, rồi bị xô ngã xuống cống, ngạt nước mà chết, thì rõ ràng cơ quan pháp y phải ghi rõ nguyên nhân chết là “ngạt nước”. Tất nhiên, Cơ quan công an đã kết luận nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh, trú tại Phố Cả, phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, chết là do bị đánh chứ không phải chết do say rượu, ngã nước.

Hiện trường khám nghiệm tử thi

Cần lên án mạnh mẽ những kẻ kích động quần chúng hiểu sai sự thật:

Ở đây, một số phần tử không biết vì lý do gì mà cố ý xuyên tạc vấn đề, cố ý kích động người nhà nạn nhân là “chết do ngạt nước”, cố ý làm người dân hiểu nhầm, hiểu sai tình hình rằng vì chết ngạt nước nên Cơ quan Công an sẽ không tiếp tục điều tra thủ phạm dẫn đến sự việc phức tạp như đã thấy.
Khi thấy người thân mình bị chết, thêm vào những người xung quanh kích động gây áp lực nên người nhà nạn nhân mang quan tài diễu hành, đòi những việc không thể đáp ứng như: Đưa các đối tượng bị bắt ra ngoài để mọi người biết và xử bắn ngay tại chỗ.
Sáng 18-3, lãnh đạo Bộ Công an cùng Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp giải thích, gia đình nạn nhân cũng đã xin lỗi vì bị kích động, không kiềm chế được mới hành động như trên. Sau khi lực lượng chức năng phân tích, họ cũng đã hiểu và chấp hành. Lực lượng chức năng đã tổ chức khám nghiệm lại một lần nữa theo yêu cầu của gia đình. Vợ của nạn nhân cũng đã đồng ý để tổ chức mai táng sau khi khám nghiệm xong. Hiện vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra nên chưa thể đưa ra kết luận cũng như xác định ai cầm đầu trong nhóm người gây ra cái chết cho anh Tuấn Anh.
Cuối cùng, sự việc phức tạp trên không phải tự nhiên mà có mâu thuẫn và rối loạn như vậy. Cùng với việc tìm ra thủ phạm thực sự gây nên cái chết của Tuấn Anh, Cơ quan điều tra cần thiết phải điều tra, xử lý các đối tượng đứng sau kích động, gây rối người nhà nạn nhân, cũng như quần chúng địa phương. Cùng với đó, cơ quan báo chí cần thể hiện hơn nữa “đạo đức nghề nghiệp” của mình, cần đưa ra những thông tin chính xác, khách quan nhất về sự việc để tôn trọng bạn đọc. Nghiêm cấm các bài viết mang tính xuyên tạc, kích động quần chúng như các blog Danoan2012, Danlambao,… 

0 nhận xét:

Proudly Powered by Blogger.