THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

20 tháng 4 2013

IM LẶNG LÀ VÀNG

by Mõ Làng  |  at  20.4.13

Phạm Chiến
Ngẫm ra từ cuộc sống này cũng có lắm điều thị phi. Cái mới ra đời luôn phải đương đầu với những lời đàm tiếu, những khó khăn, chướng ngại từ vô số những thế lực “siêu hình” Lẽ ra cái mới phải được động viên, hỗ trợ và tạo điều kiện phát triển mới phải. Trong điều kiện hiện nay chủ yếu là tác động của “quyền lực thứ tư” trong xã hội – Báo chí.  Với những quyền năng được ban tặng từ ngôn từ những “ông vua không ngai” này có những động thái hướng tới bạn đọc, công chúng. Những thông tin được họ chuyển tải, công bố có ý nghĩa trong định hướng dư luận trên những chiều cạnh khác nhau. Dù rằng, trong thời gian gần đây với sự buông lỏng trong khâu quản lý, kiểm duyệt các ấn phẩm và hình thức báo chí chưa được chú trọng đúng mức dẫn đến những tác động tiêu cực, thậm chí tạo nên những hiệu ứng xã hội gay gắt dẫn đến những luồng dư luận lên án và mong muốn thay đổi một cái lớn lao trong xã hội mà chưa đến lúc để quy kết thành bản chất. Nhưng suy cho cùng, đó cũng là lẽ công bằng. Mọi cái mới, cái tiến bộ như lời chủ nhân của họ công bố phải cho thấy được sức sống của mình thông qua việc dám đối đầu, thể hiện mình, chiến thắng những thử thách mà cuộc sống “ban tặng”.

Như một liều thuốc thử, cái mới sẽ thăng hoa, có sức sống trường tồn nếu sản phẩm đó phù hợp với quy luật khách quan; bản thân những người thực hiện có những phẩm chất phù hợp và giữ được chính mình trong tất cả những khó khăn, thử thách. Ngược lại, chính từ cuộc sống xã hội cũng là “cỗ máy khổng lồ” và đầy quyền năng thực hiện chức năng “đào thải” và chọn lọc tự nhiên khi tiến hành thanh loại và đặt ra yêu cầu cao hơn, đột phá nếu muốn tồn tại.
Từ chính cuộc sống cho thấy, khi đưa ra những cái mới, cái khoa học và tiến bộ, điều đầu tiên những chủ nhân của nó hướng tới là sự quan tâm của đông đảo công chúng. Càng nhiều người quan tâm thể hiện tính thời sự và hạt nhân hợp lý trong nó.
Nhưng từ chính cuộc sống cũng dạy con người ta không phải lúc nào cũng tung hô, ca tụng và dọn đường cho giới truyền thông vào cuộc với những nội dung mang tính ca ngợi, tuyên truyền một chiều. Mọi sự phô trương sẽ là mũi tên xuyên thủng những giá trị phi cuộc sống. Tự thân những giá trị chân chính luôn có cách chứng minh cho mình. Chấp nhận những tác động từ bên ngoài đôi khi cũng là cách chứng minh cho giá trị của mình một cách thuyết phục nhất. Cho nên, nếu có ý kiến cho rằng càng nhiều người quan tâm sẽ khiến vấn đề đang trong giai đoạn “trứng nước” sẽ chịu nhiều áp lực và nguy cơ “chết yểu” cũng cao hơn thì đó là sự lệch lạc trong nhận thức. Mẹ cuộc sống chính là nguồn sữa vô tận để nhân rộng ý tưởng nhưng cũng “nhẫn tâm”, “lạnh lùng” thực hiện chức năng do cuộc sống ban tặng.
Trong thời gian gần đây, khi Đảng, Nhà nước có những động thái tích cực trong cuộc chiến chống tham nhũng với việc thành lập Ban Nội chính Trung ương trực thuộc BCH Trung ương Đảng và vấn đề lựa chọn nhân sư, cơ cấu tổ chức của cơ quan này. Dư luận xã hội quan tâm liệu tính thực chất của vấn đề này là gì? Liệu rằng mô hình này có thành công hay đó cũng chỉ là một hình thái giải pháp mang tính chất tạm thời để đối phó, chống chế lại dư luận xã hội. Nói theo ngôn  ngữ đời thường là người cha của mô hình này có chăng đang thực hiện chiêu bài mỵ dân, che dấu đi bản chất, thực tế vốn diễn ra một cách nhức nhối – nạn tham nhũng và lợi ích nhóm??? Những câu hỏi đó được các cơ quan truyền thông lề trái (theo cách nói của những người theo chủ nghĩa Cộng sản) đăng tải một cách sinh động với tần số dày đặc. Những cơ quan truyền thông chính thống hầu như không có một bình luận nào. Phải chăng họ đang chờ một điều gì đó.
Dẫu biết rằng hiện nay các cơ quan báo chí, truyền thông chính thống là cơ quan đại diện cho tiếng nói của giai cấp cầm quyền. Thực tiễn mô hình báo chí, truyền thông hầu hết trên thế giới đã chứng minh tính tất yếu khách quan của điều này. Sự quản lý, điều chỉnh của những người làm công tác quản lý báo chí, truyền thông trong một chừng mực nhất định cũng khiến dư luận thiếu thông tin, thiếu đi sự nhìn nhận sự thật khách quan. Những đồn đoán cũng vì vậy có điều kiện phát triển. Sự im lặng đó cũng đặt ra một giả thuyết khác, họ đang chờ và nhờ chính cỗ máy cuộc sống chứng minh giá trị. Họ cho rằng, mọi sự “đao to, búa lớn” sẽ trở nên kệch cỡm nếu “đánh trống bỏ dùi”. Trong trường hợp này, sự IM LẶNG cũng đồng nghĩa với sự THẬN TRỌNG. Đằng sau đó, cái mà những người trong cuộc muốn chuyển tải phải chăng là hãy nhìn vào những sản phẩm của chính nó. Điều mà tôi muốn nói không dám và cũng không có ý định phủ nhận đi những giá trị bền vững của cuộc sống như mối liên hệ giữa bản chất và hiện tượng nhưng cũng dám nhấn mạnh và bày tỏ về một phương diện nào đó giá trị  của sự im lặng từ những cơ quan báo chí Việt Nam.
Hãy để chính cuộc sống chứng minh và sàng lọc từ chính quy luật tự nhiên rồi hãy đưa ra một nhận xét mang tính tổng thể để gọi đúng tên, bản chất thực sự của Ban Nội chính và công việc thực sự mà Ông Nguyễn Bá Thanh, Phan Đình Trạc, Lê Minh Trí đang làm. Và trong khi đợi chờ điều này, ai trong chúng ta cũng nên học cho mình thái độ kiên nhẫn, không nóng vội và nhìn nhận vấn đề khi chính nó đã trải qua thử thách của chính thời gian./.

Trích: http://molang0205.blogspot.com/

19 nhận xét:

 1. nhiêu khi im lặng cũng là để bản thân tránh khỏi những ganh đua tranh đấu trong cuộc sống, cũng là để bản thân được thanh tịnh yên bình hơn, nhưng im lặng cũng có cái mặt trái của nó đó chính là thể hiện sự nhu nhược của bản thân trong đấu trnh với cái ác với cái sai trái vì thế hãy chọn cách im lặng sao cho phù hợp

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng vậy đôi khi sự im lặng là tốt nhưng trong thực tại của nuớc ta bây giờ, trong công cuộc đấu tranh với các tệ nạn tham nhũng , quan liêu... hiện nay mà im lặng thì chỉ có thể những kẻ hèn nhát, những kẻ ích kỉ chỉ nghĩ cho bản thân, những kẻ tham sống sợ chết mà thôi. mà những nguời như vậy không xứng đáng đuợc đứng trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo. Mọi nguời hãy tự suy nghĩ và đưa ra quyết định cho bản thân, muốn bản thân mình trở thành một nguời có thể ngẩng cao đầu truớc nhân dân, hay những kẻ ăn to, nói khoác để nhân dân khinh bỉ.

   Xóa
 2. còn tùy hoàn cảnh, truong hop...im lặng có khi ko thể hiện ý kiến gì hết...ko có nghĩa là sự viec dien bien tốt nếu có sự "im lặng"...nhìu cái "im lặng" ko làm su viec trôi đi, ko giai quyết vấn đề, ...có thể đồng nghĩa trốn tránh vấn đề..."im lặng" cũng có nghĩa đen, nghĩa bóng...với mình suy nghĩ là vay, nếu trc 1 sự viec, cần phải giải quyết mà đôi bên hay 1 bên "im lặng"...thì đó trở thành sự im lặng đắng sợ.... :(, với vấn đề, ta phải đối mặt, khó có thể "im lặng" dc...

  Trả lờiXóa
 3. - Nếu trong trường hợp cần im lặng mà im lặng thì "im lặng là vàng", nói ra là lộ bí mật, là khoa trương, là hở sườn, là bẽ mặt.. là sắt vụn.
  - Nếu trong trường hợp cần nói, cần đấu tranh cần phản biện mà lại im lặng thì im lặng là hèn nhát, giấu giếm, bưng bít,... là sắt vụn, lúc đấy thì "nói ra mới là vàng", thậm chí còn là kim cương ấy chứ.

  Trả lờiXóa
 4. bạn alone 0 nói quá chuẩn. Đúng là tùy trường hợp mới thực hiện câu "im lặng là vàng". Có khi mở miệng ra nói dù chỉ một câu cũng là vô duyên, là hại chính mình. Nhưng cũng có khi không nói thì lại mất quyền lợi của chính mình, của người thân.

  Trả lờiXóa
 5. các cụ đã dạy rằng "lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau" là không có sai. Câu nói có sức mạnh vô hình đấy các bạn ạ. Chúng ta cần luôn luôn học hỏi cách giao tiếp, ứng xử trong cuộc sống này.

  Trả lờiXóa
 6. báo chí là cơ quan ngôn luận của đất nước, nếu báo đăng tin sai sự thật thì hậu quả để lại sẽ là khôn lường. Vì vậy những trang báo lá cải, đặc biệt là những trang báo phản động cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng dẹp bỏ hết đi.

  Trả lờiXóa
 7. tác giả đã phân tích thật sâu sắc, đôi khi im lặng đồng nghĩa với sự thận trọng. nhưng thận trọng sao cho phù hợp lại đòi hỏi sự quyết đoán cũng như nhạy bén của chính mỗi người hay của các cơ quan hữu quan. hãy để chính bản thân mình trải nghiệm và phân tích thông tin.

  Trả lờiXóa
 8. cuộc sống có những lúc cần sự nhanh nhẹn, ứng xử linh hoạt chứ không thể lúc nào cũng nhất nhất như một được. Chúng ta cần biết linh hoạt vận dụng lời răn dạy của cha ông tùy từng trường hợp.

  Trả lờiXóa
 9. Không phải lúc nào cũng cần sự im lặng. Nhưng trong trường hợp này theo tôi im lăng là vang. Ban nội chính trung ương được thành lập với mục đích loại trừ tham nhũng, phát hiện tham nhũng, một trong những nguy cơ làm trật hướng xã hội chủ nghĩa, thì muốn chống tham nhũng không phải ngày một ngày hai, không phải hô to, hét lớn là chống được tham nhũng, điều cần thiết là phải đi vào thực tế, phát hiện những biểu hiện của tham nhũng từ đó có cách giải quyết hợp lý.

  Trả lờiXóa
 10. cuộc sống này cũng có lắm điều thị phi. Cái mới ra đời luôn phải đương đầu với những lời đàm tiếu, những khó khăn, chướng ngại từ vô số những thế lực “siêu hình”.đúng vậy cuộc sống này quá nhiều điều mới cách ứng xử tốt mới phù hợp vs cs hiện đại đang đua nhau như thế này.

  Trả lờiXóa
 11. Không phải lúc nào im lặng cũng là vàng đâu nhé! Nó không đúng trong mọi trường hợp, chỉ cần đụng chạm đến lợi ích cá nhân xem có còn im lặng không. Nhưng cũng có khi im lặng là vàng thật. Nói chung là tùy từng lúc, từng nơi, từng thời điểm thì im lặng mới là vàng!

  Trả lờiXóa
 12. Sự im lặng nhiều lúc cũng quan trọng trong nhiều tình huống những nhiều lúc cũng không nên im lặng,nhưng mà trong tình huống được nói ra thì im lặng là để lắng nghe những điều từ người khác và nhìn nhận sự việc một cách khách quan,đúng đắn hơn nếu như mình còn chưa chắc chắn.trong trường hợp này thì sự im lặng cũng đồng nghĩa với sự thận trọng cho nên đây là điều rất cần thiết.

  Trả lờiXóa
 13. Im lặng trong một số trường hợp sẽ là tốt, nhưng không phải hầu hết là vậy. trong một số trường hợp im lặng đồng nghĩa với việc thừa nhận cho cái sai trái tiếp tục diễn ra, là một điều không hề tốt. im lặng đúng thời điểm và lên tiếng đúng lúc, đó là một điều tốt.Ví như quan hệ Việt Nam với trung quốc bây giờ, trước những hành động gây hấn của trung quốc, chúng ta dùng biện pháp hòa bình, đàm phán, không muốn chiến tranh, nhưng điều đó không đông nghĩa với việc chúng ta khuất phục, chịu thua. Những lúc cần, chúng ta hoàn toàn có thể có những biện pháp đáp trả thích đáng. Tin tưởng vào sư lãnh đạo của Đảng, nhân dân một lòng đoàn kết thì chúng ta chẳng ngại việc gì cả

  Trả lờiXóa
 14. Mình là mình rất thích bác Bá Thanh, với hy vọng Ban Nội chính đã thành lập sẽ hoàn thành tốt vai trò của mình. Còn về bài viết của tác giả, mình thấy có cái đúng cũng có cái không đúng. Bởi vì không thể lúc nào cũng im lặng được, im lặng trong một số trường hợp là tốt, vừa tốt cho mình vừa tốt cho người. Nhưng tất cả mọi người đều im lặng thì xã hội này sẽ còn gì? Vấn nạn tham nhũng hiện nay đang là nguy cơ có thể dẫn đến sự sụp đổ của chủ nghĩa xã hội. Đảng ta cũng đã nhận thức rõ điều đó. Và vì thế chúng ta cũng không thể im lặng để nó lại hoành hành được.

  Trả lờiXóa
 15. Triết lý sống của tôi là luôn luôn lắng nghe luôn luôn thấu hiểu để nhìn nhận cuộc sống đúng và thấu đáo thì có lúc im lặng là lựa chọn đúng đăn nhất. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng im lặng, vì một tiến bộ xã hội thì chúng ta phải biết đấu tranh với những biểu hienj sai trái đồng thời tuyên truyền những việc làm tốt…

  Trả lờiXóa
 16. Im lặng để nhìn thấu đáo sự việc, để bình tĩnh sử lý là rất tốt, nhưng im lặng một cách vô trách nhiệm trước những sai trái phơi bày trước mắt, im lặng khi vô cảm trước một hoàn cảnh éo le hay khi cần đến sự giúp đỡ thì đo lại là hành động thiếu tình người.

  Trả lờiXóa
 17. cần phải có sự kiên nhẫn chờ đợi và phải thực sự tin tưởng vào việc đó thì mới có thành công. những đổi mới mà đảng và Nhà nước đang làm thực sự cần thời gian cần thử thách để kiểm nghiệm và những thứ đó mới là giá trị thực sự.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.