THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

29 tháng 5 2013

AI BẮT TRƯƠNG DUY NHẤT?

by Mõ Làng  |  at  29.5.13

Phạm Chiến
          Trương Duy Nhất - cái tên ắt hẳn với tính khí của một con người như anh thì có chút vận đúng với thế sự diễn ra xung quang anh. Anh mà Nhất thì ai dám xông vào mà nhận kẻ đứng đầu. Không biết có phải vì vậy không mà không ít kẻ dù biết Nhất sai cũng lao vào bênh vực, xum xuê nình đầm. Nhưng người kiểu này cũng có nhiều loại. Kẻ thì trước khi nịnh đầm, ăn hôi thì đã kịp trang bị cho mình một mớ kiến thức liên quan nhưng cũng có không ít không có chút thông tin nào cho ra hồn trước khi bước vào công việc hệ trọng. "Người Buôn Gió" - thuộc loại thứ hai. Vì lí do thời gian nên tôi cũng chưa kịp tìm hiểu nhiều về Blogger này nhưng xem qua về một bài viết về Blogger Trương Duy Nhất với tiêu đề: Ai bắt Trương Duy Nhất? tôi đã rất bực mình. Cái bực mình vì những thông tin được chính Blogger này chuyển tải. Trong câu chuyện của mình, Người Buôn Gió cũng học cách dân dắt rất khoa học. Nào là cơ quan nào thẩm định những bài viết, thông tin được chuyển tải trên Blog "Trương Duy Nhất - Một góc nhìn mới", ai là người được giao thụ lí, điều tra và tống đạt quyết định bắt con người này. Người Buôn Gió cũng không quên cách gợi ý câu chuyện một cách mập mờ giữa thật - giả kiểu như "Bởi họ thừa biết ai là người nắm A92, ai là người nắm A87. Nói cách khác là A87 và A92 chịu ảnh hưởng của thế lực nào bên trên còn cao hơn cả cấp Bộ". Và sau một hồi đưa ra những ứng viên đứng đằng sau chỉ đạo bắt Ông Nhất và liên tiếp lên tiếng phủ nhận, Blogger này đưa ra kết luận theo kiểu không đúng thì cũng chẳng sao, chẳng ai bắt tội được mình. Trong tư duy của mình, Người Buôn Gió đang thầm vạch định ra cái cơ quan Công an nào thuộc tầm ảnh hưởng của nhân vật nào, cứ như từ lâu nó đã có phân giới rõ mà. Căn cứ vào cơ quan bắt thì biết ai đứng đằng sau vụ bắt bớ này. Nếu xét về khía cạnh logic thì cũng rất khoa học, kiểu như câu: Muốn đánh giá một người thì hãy xem anh ta bạn với ai?
          Người Buôn Gió đã đặt ra không ít những giả thuyết về vấn đề này.
Chủ Blog Người Buôn Gió - Bùi Thanh Hiếu

          Đầu tiên là Ông Trọng - Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam. Để minh họa ý kiến của không biết là đồng tình hay không của mình, Người Buôn Gió cũng trích dẫn những bài viết có liên quan trên trang TTXVA và trang tusangnhamhiem: "Trang TTXVA ngay lập tức đưa tin lại từ trang tusangnhamhiem một bài viết cho rằng ông Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo cơ quan A87 cơ quan anh ninh Văn Hóa để bắt Trương Duy Nhất. Việc bắt này có sự đồng tình của ông Trương Tấn Sang. Bài viết này cũng nói tội của anh Nhất là chỉ trích Tổng Bí Thư và Chủ tịch nước." Và chúng ta hãy cũng nghe Người Buôn Gió nói gì: "Tại sao trang TTXVA và trang tusangnhamhiem lại nhầm lẫn vậy? Tôi không nghĩ họ nhầm. Bởi họ thừa biết ai là người nắm A92, ai là người nắm A87. Nói cách khác là A87 và A92 chịu ảnh hưởng của thế lực nào bên trên còn cao hơn cả cấp Bộ." A92, A87 chỉ là những đơn vị cấp cục thuộc một Tổng cục nào đó của Bộ Công an mà những nhân vật lãnh đạo cấp cao như Ông Trọng, Ông Sang lại nắm hai đơn vị mà tầm ảnh hưởng của nó xét về phương diện nào đó cũng chưa lớn lắm. Tại sao những tác giả này lại không nghĩ là Ông Trọng, ông Sang nắm những cơ quan lớn hơn. Chính sự không hiểu biết về thể chế, cách thức vận hành của hệ thống các cơ quan nhà nước nên vô tình dẫn đến những ngộ nhận. Mà Người Buôn Gió cũng rất là mơ hồ khi dẫn nguồn một trang Blog như tusangnhamhiem bởi ai cũng biết trang Blog này nhiệm vụ chủ yếu hướng đến là tập hợp những bài viết để thóa mạ đương kim Chủ tịch nước. Bất cứ cái gì liên quan chúng cũng đều quy kết một cách trắng trợn cho Ông ấy. Và việc cơ quan Công an bắt Trương Duy Nhất cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. 
          Cũng theo trang tusangnhamhiem, Ông Nhất bị bắt vì "Bài viết này cũng nói tội của anh Nhất là chỉ trích Tổng Bí thư và Chủ tịch nước". Thương thay cho cách nghĩ của những kẻ nhìn người ta mà không thèm nhìn mình. Nếu nói việc những bài viết chỉ trích hai vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước thì có vẻ tusangnhamhiem thuộc vào loại đứng đầu bảng. Vậy sao đến bây giờ chủ Blog tusangnhamhiem chưa bị làm sao? hay chủ Blog này thuộc hạng tép riu, không đú được với những bậc "liền anh, liền chị" ở tusangnhamhiem và Trương Duy Nhất chỉ là hạng tôm tép để lót đường?
          Bình luận về khả năng Ông Trọng đứng đằng sau vụ bắt Trương Duy Nhất này, Người Buôn Gió viết: "Ông "giáo làng nhu mỳ" Nguyễn Phú Trọng như anh Nhất thường gọi có gan chỉ đạo bắt người ư? Trong khi ông đang mệt mỏi sau nhiều chuyện, tuổi cao, dường như đang muốn về hưu. Con người như ông Trọng, làm đến Tổng Bí thư mà đi chỉ đạo bắt một blog như Trương Duy Nhất là điều khó có thể xẩy ra. Vì nếu ông tàn nhẫn, cương quyết, thủ đoạn đến thế thì hẳn ông đã không phải ngậm ngùi rơi lệ bất lực đọc diễn văn bế mạc Đại hội 6". Tôi cũng không biết Người Buôn Gió đang nói đến Ông Trọng nào nữa. Là một người học sử nên bản thân tôi cũng ít nhiều biết được Đại hội 6 diễn ra vào thời gian tháng 12/1986, cái năm đánh dấu công cuộc đổi mới. Vào thời điểm ấy, theo tôi biết, Ông Trong - đương kim Tổng Bí thư hiện nay đang công tác tại Tạp chí Cộng sản và đang giữ cương vị Trưởng ban của cơ quan này. Người Buôn Gió nhầm lẫn chăng hay điều đó nói lên ông không biết trường hợp nào được gọi là Đại hội, trường hợp nào được gọi là Hội nghị Trung ương. Cũng xin nói thêm với Người Buôn Gió rằng, sự thận trọng trong các bài viết đều quan trọng, sự thận trọng trong những bài viết về chủ đề "chính trị giật gân" lại cần thiết hơn. Chính việc không hiểu tường tận cùng với thú vui trích dẫn, nghe ý kiến người khác một chiều đã biến Người Buôn Gió bước đến một trạng thái "sàm ngôn", nói như chỉ để nói, không quan tâm người nghe hiểu gì, phản hồi gì. Hội nghị Trung ương 6 - Khóa XI nằm trong kế hoạch thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, nội dung chính là  thảo luận, cho ý kiến các báo cáo, đề án về: Tình hình kinh tế- xã hội năm 2012, kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2013; tiếp tục sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước; đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai; đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; phát triển khoa học và công nghệ; quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các chức danh chủ chốt của Đảng và Nhà nước; việc thành lập Ban Kinh tế Trung ương; Báo cáo kết quả kiểm điểm tự phê bình và phê bình của tập thể và cá nhân Bộ Chính trị, Ban Bí thư theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và một số vấn đề quan trọng khác. 
          Trong Hội nghị này có một vấn đề gây được sự chú ý của công luận và những người quan tâm là việc quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các chức danh chủ chốt của Đảng và Nhà nước. Vin vào cớ ấy, có người cho rằng, bản thân Ông Trọng thất thế trong việc đưa những cá nhân như dự kiến vào những vị trí chủ chốt. Có người còn mạnh dạn đặt ra những câu hỏi về sự khả thi của những dự tính, những cuôc chiến như chống tham nhũng mà ông Trọng là người khởi xướng. Nhưng đó cũng chỉ là những câu chuyện "vỉa hè chính trị" mà Người Buôn Gió chắc cũng góp phần. Hình như những kẻ như Người Buôn Gió đang cố tình làm thay những cơ quan truyền thông chính thống. Và một điều mà những người đã từng đọc qua đều có thể thấy là họ thực sự làm tốt hơn những cơ quan truyền thông mà chúng ta hay quen gọi là "cái mồm của Đảng, nhà nước" ở hàm lượng thông tin và tính thời sự của nó. Các Hội nghị chưa kết thúc mà đã có những cái tít to tướng, giật gân được đăng tải trên những Blog, nhưng Website mang tên miền quốc tế. Chứng kiến những gì đang xảy ra trong nội bộ Đảng qua những Hội nghị Trung ương vừa qua, sự quyết liệt của những người đứng đầu là chuyện thường thấy. Quyết liệt trong cuộc chiến chống tham nhũng với việc thành lập Ban Nội chính Trung ương, quyết liệt trong việc thúc đẩy kinh tế nước nhà qua việc thành lập Ban Kinh tế Trung ương và hàng loạt sự thay đổi nhân sự cấp cao. Đặc biệt là Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đang ra sức xây dựng và chỉnh đốn Đảng khi nhận thấy được những nguy cơ tiềm ẩn hiện nay và thể hiện qua việc kiểm điểm Nghị quyết Trung ương 4. Trong những việc làm này dẫu biết rằng đó là trí tuệ, công sức của tập thể song cũng thẳng thắn thừa nhận ra có công rất lớn từ cá nhân Tổng Bí thư nên tôi không hiểu tại sao Blogger Trương Duy Nhất lại gọi Ông Trọng bằng cái tên: "Ông giáo nhu mì", ông nhu mì ở cách sống, cách đối đãi với những cộng sự, nhân dân của mình chăng? Và nếu nói ông Trọng đang mệt mỏi, tính đến chuyện về hưu thì có phù hợp không vì một lẽ hơn ai hết ông hiểu được những nguy cơ đem lại cho những dự định, những chương trình còn dang dở đằng sau cái quyết định về hưu của mình.
          Sau khi đưa ra những nhân vật có khả năng đứng đằng sau vụ việc của Trương Duy Nhất và liên tiếp phủ định, Người Buôn Gió vẫn không cho những người đọc ai đứng đằng sau. Sự bất lực của Người Buôn Gió đã chứng minh về những điều mình biết, mình viết. Và như một quy luật khách quan, khi biết mình bị hớ trong câu chuyện này, Người Buôn Gió cũng quay sang thể hiện tài chữa cháy của mình. Nhưng có vẻ trong cương vị của một "nhân viên cứu hỏa", Người Buôn Gió thể hiện mình là người vụng về, cái vụng về của người chưa từng được họp nghiệp vụ chữa cháy và cũng chưa có đủ thông tin về đám cháy của chính mình.
          Chúng ta từng biết, con người ta nếu trong trạng thái không cân bằng thì làm chuyện gì cũng dở và không ra hồn. Nó có thể dẫn đến sự nóng vội, sự bộp chộp và tất yếu đi đến thất bại. Người Buôn Gió đang sắm cho mình một tâm thế tương tự. Khi biết mình không thỏa mãn sự hiếu kỳ và tò mò của công chúng, anh quay sang tìm cho mình cứu cánh nhưng có vẻ câu chuyện muốn nói được anh dẫn hơi dài. Anh đi từ lịch sử của vấn đề kiểu như trước đây muốn biết ai đứng đằng sau vụ việc thì hãy xem, hãy đọc những bài viết của Hồ Thu Hồng, tức Beo (Chủ Blog http://beoth.blogspot.com/) vì lần theo những tín hiệu ngôn từ của Beo, những người quan tâm sẽ biết ai đứng đằng sau giật giây, chỉ đạo tiến hành vụ việc. Và để chứng minh với người nghe Người Buôn Gió cũng kịp đưa ra những minh chứng cụ thể như vụ việc của Ông Cù Huy Hà Vũ. Dù ở chi tiết về ai đi nữa nhưng cái mà những độc giả cần thì Người Buôn Gió lại mập mờ. Biết là "quan thầy của Beo" nhưng cũng phải chỉ ra đích danh là ai chứ? Về phương diện này thì Người Buôn Gió có phần yếm thế hơn so với tusangnhamhiem. Và Người Buôn Gió đã cho độc giả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi cho độc giả biết "Beo bây giờ về hưu rồi, hay mất chức, kỷ luật, hay điền viên như thánh Gióng cưỡi ngựa về trời". Beo không còn viết Blog nữa thì biết lấy gì mà suy luận ai đứng đằng sau đây. Người đọc lại rơi vào thế bí, thế bí của người vừa có nhen nhóm hi vọng rồi nó lại vụt tắt. Và hình như Người Buôn Gió cũng ngửi thấy mùi tức giận từ những người mất công theo dõi nãy giờ nên đã tìm ra được một truyền nhân của Beo, đó là Bố Cu Hưng. Song chỉ cho người ta chỗ thấy vàng mà không chỉ dẫn người ta đào bới thế nào cho ra vàng thì càng bực hơn. Suy cho cùng từ đầu đến giờ cái mà Người Buôn Gió trình diện với công chúng là những nhận định hớ hênh, hở sườn của mình. 
Đến đây, Người Buôn gió thực sự bế tắc nên phải quay sang một chủ đề có vẻ mới nhưng chắc sẽ không phạm lỗi tương tự. Người Buôn gió viết: "Nói về Trương Duy Nhất, đừng nói anh ta theo ai, phò ai. Đó là quan điểm của anh ta, nhưng nếu nhìn cái cách mà anh ta làm, phải nên khâm phục. Nhất là người dám nói, dám sống chết với điều mình nghĩ, dám đương đầu với thế lực mạnh. Thế lực ấy mạnh đến nỗi khối ủy viên trung ương còn khiếp sợ. Thế mà Nhất dám nói". Xin thưa với Người Buôn Gió rằng, đây chắc chắn không phải lần đầu những người đọc như chúng tôi biết được những lời tán dương kiểu này. Nó quá quen, quá nhàm. Ông Nhất rồi đây sẽ đứng trước những cáo buộc về những sai lầm của mình và ông cũng không phải là người không hiểu chuyện để  rồi "dám nói, dám sống chết với điều mình nghĩ, dám đương đầu với thế lực mạnh" mà những ngày qua Ông Nhất đã thể hiện những thái độ đẹ trong hợp tác với cơ quan Công an và ông cũng đang chuẩn bị cho mình tâm thế để nghe những tuyên phạt đối với chính mình. 
          Xin hỏi lại Người Buôn Gió ai đứng đằng sau chỉ đạo bắt Ông Nhất? Đó mãi là ẩn số mãi không có lời giải bởi chính Ông Nhất đã mua cho mình "một vé" vào một nơi có bốn bức tượng lạnh lẽo và nơi đấy ông sẽ cô đơn nhưng cũng rất hạnh phúc vì không có những người bạn như Người Buôn Gió quấy rầy mình./.

15 nhận xét:

 1. Ai đứng đằng sau chỉ đạo bắt ông Nhất? Rất dễ trả lời thôi, đó là pháp luật. Những việc làm trái pháp luật thì pháp luật phải trừng trị thôi. Ngồi bóc lịch trong tù chắc Nhất cũng muốn tâm sự nhiều với đồng đảng của mình. Có thể Nhất sẽ khuyên họ nên dừng lại. Vì những trò vô bổ này là cánh của của nhà tù, sớm muốn gì thì nó cũng mở ra. Buôn gió hay Nham hiểm gì cũng vậy. Lưới trời lồng lộng thưa nhưng khó thoát.

  Trả lờiXóa
 2. Lại còn có người buôn gió nữa cơ à ! theo mình hiểu cái nick name này là người chuyên đem gió theo :) mà đã đem gió theo thì lời nào lời đấy cũng chỉ như gió mà thôi ! ảo ảo hiện hiện chả biết đường nào ! Anh ý bàn về Chuyện anh Nhất ! và ai bắt Nhất ! ai bắt chả quan trọng hãy xem những việc làm của Nhất ! sau khi bị đuổi khỏi báo uy tín chính thống ! thì anh theo gót ngay các blogger rân chủ để mà còn có chỗ kiếm tiền ! có lẽ anh biết chỗ này tuy nguy hiểm nhưng thỏa sức anh viết ! anh viết gì cũng được viết càng điêu càng tốt thế là anh có tiền tiêu :) Vì thế mà giờ anh bị bắt ! đơn giản đó là pháp luật bắt anh ! vì thế mà các anh bợn rân chủ hãy chờ đó mà theo gót anh Nhất nhé ! ânh ý đi đầu mà :)

  Trả lờiXóa
 3. Theo tôi chả cần biết cái việc ai chỉ đạo bắt, ai đứng sau việc bắt trương duy nhất. Một điều mà chúng ta đều nhận thấy và quan tâm, đó là việc Nhất phạm tội thì phải bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật, dù là công an phường, công an bộ, hay mấy ông lãnh đạo gì đó đi nữa thì đây là việc làm đúng đắn, đáng biểu dương.

  Trả lờiXóa
 4. Bá đạo một chuyện bắt kẻ chống phá nhà nước này mà bây giờ thiên hạ cũng lắm chuyện đồn đoán quá ta. Lôi cả ông trọng vào trong việc này nữa cơ ah. Tât nhiên với những hành vi vi phạm pháp luật của một số cá nhân thì lãnh đạo nhà nước đều phải có trách nhiệm, nhưng việc chỉ đạo trực tiếp, hay đứng sau một vụ bé tí thế này thì không cần thiết, và tôi nghĩ ông cũng chả rảnh hơi đâu.

  Trả lờiXóa
 5. Đúng như tên blog "Người buôn gió" thằng cha Hiếu này chém gió như thần. Nghe thằng này có mà đổ thóc giống mà ăn

  Trả lờiXóa
 6. Toàn những thằng rãnh hoi. Đội lốt máy thằng nước ngoài viét bạy bạ chống phá nhà nước. Bắt hết, nhốt hết...

  Trả lờiXóa
 7. Bộ ngoại giao Pháp lên án việc bắt giam blogger Trương Duy Nhất

  Trong một tuyên bố chính thức ngày 27 tháng 5 vừa qua, bộ ngoại giao Pháp lên án việc bắt giam blogger Trương Duy Nhất, bản tuyên bố viết: “Pháp lên án mạnh mẽ vụ bắt giữ blogger Trương Duy Nhất ngày 26 tháng 5 tại Đà Nẵng với lý do “lạm dụng pháp luật hoặc tự do làm thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước”.

  Bản tuyên bố còn nhắc đến bản án nặng nề cho Phương Uyên và Nguyên Kha: “Vụ bắt giữ xảy ra sau khi một loạt án tù cho những người bảo vệ nhân quyền tại Việt Nam kể từ mùa thu năm 2012 chính là vi phạm nhân quyền. Pháp đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt sau khi hai người trẻ Việt Nam Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha bị kết án tù nặng nề vào ngày 16 tháng 5. Pháp đặc biệt chú ý tới vấn đề này, đó là chủ đề của một cuộc đối thoại giữa Liên minh Âu châu và Việt Nam”.

  Sau cùng bộ ngoại giao Pháp nhấn mạnh “Pháp khẳng định cam kết của mình cho tự do ngôn luận và ý kiến, kể cả Internet trên toàn thế giới. Nước Pháp cũng nhắc lại rằng những quyền và tự do được bảo đảm bởi Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam là thành viên và kêu gọi chính quyền Việt Nam tuân thủ tôn trọng”.

  Theo Danluan

  Trả lờiXóa
 8. Bộ ngoại giao / Đặc ủy nhân quyền CHLB Đức lên án chính quyền Hà Nội về việc bắt giam blogger Trương Duy Nhất

  Berlin – Thông cáo báo chí của bộ ngoại giao CHLB Đức đưa ra ngày hôm nay đã lên tiếng kết án chính quyền Hà Nội về việc bắt giam blogger Trương Duy Nhất. Toàn văn bản thông cáo báo chí như sau:

  Đặc ủy nhân quyền của chính phủ liên bang Markus Loening tuyên bố hôm nay (29.05) về việc bắt giữ các blogger và về tự do hội họp tại Việt Nam:
  “Tôi lên án vụ bắt giữ blogger Việt Nam Trương Duy Nhất chỉ vì những phát biểu phê phán của ông về chính phủ và Đảng Cộng sản. Đây không phải là trường hợp cá biệt. Thật không may, nhiều người Việt Nam bị bách hại vì họ bày tỏ quan điểm của họ. Tôi đòi hỏi kêu gọi việc trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị và chấm dứt ngay các thủ tục tố tụng đối với Trương Duy Nhất.

  Tự do hội họp ở Việt Nam vẫn còn tồi tệ. Gần đây, buổi “dã ngoại nhân quyền” trong ôn hòa tại một số thành phố Việt Nam đã bị ngăn chặn và giải tán một cách tàn nhẫn. Trước đó, lời kêu gọi phân phát Tuyên bố về quyền con người cũng như thảo luận về nhân quyền tại các buổi dã ngoại đã được phổ biến trên mạng Internet.

  Việt Nam đã tham gia Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị của Liên Hiệp Quốc và qua đó đã cam kết tôn trọng tự do ngôn luận và hội họp. Những cam kết này phải được thực thi” .

  Trả lờiXóa
 9. không có gì bất ngờ và oan ức ở đây cả , tất cả mọi người đều phải trả giá cho những hành động của mình gây ra mà thôi, muốn người ta không biết trừ khi là mình không làm gì, còn một khi đã làm sai, đặc biệt là có dính dáng tới các quy định của pháp luật thì không sớm thì muộn cũng phải trả giá mà thôi

  Trả lờiXóa
 10. Trương Duy Nhất đã chuẩn bị sẵn “chỗ dựa lập luận” để tránh không trở thành nạn nhân của bộ máy trấn áp một cách vô ích, chẳng hạn như ông “trình bày mình như một tiếng nói độc lập chứ không đối lập, một nhà báo tự do chứ không ly khai, một người phát ngôn chính kiến riêng chứ không bất đồng chính kiến, phản biện chứ không phản động, phản đối chứ không chống đối”

  Trả lờiXóa
 11. Ông Trương Duy Nhất trung trinh với ĐCSVN thì tại sao ông lại không yêu mến nhà nước CHXHCNVN??? Dứt khoát, ông không hề “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.

  Trả lờiXóa
 12. Đảng viên không được truyền bá ý kiến trái với nghị quyết của Đảng. Cấp uỷ có thẩm quyền nghiên cứu xem xét ý kiến đó; không phân biệt đối xử với đảng viên có ý kiến thuộc về thiểu số. Do vậy, đã vi phạm pháp luật thì là tự đưa mình vào đường cùng, chả phải quan tam ai là người chịu trách nhiệm bắt giữ cả

  Trả lờiXóa
 13. Cha mẹ ta lỡ sinh ra ta rồi. Thôi thì IM LẶNG đễ mà sống cho hết cái khoảng đời còn lại.
  AI BẮT...?
  BẮT AI...?
  AI THUA BỊ BẮT

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.