THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

12 tháng 5 2013

CÓ CŨNG ĐÀNH LÀM LIỀU

by Mõ Làng  |  at  12.5.13

Phạm Chiến 
             Xưa nay chỉ có những kẻ không có gì để mất mới dám hành động một cách liều lĩnh bởi một lí do rất đơn giản là họ không có gì để mất. Nó cũng giống như một canh bạc mang tên "cuộc đời" . Thắng lợi thì cuộc đời sẽ biến chuyển nhưng thua cuộc rồi dẫn tới những bết bát thì nó cũng không có nghĩa lí gì với cuộc đời này. Mọi chuyện đều trở nên bình thường với những con người đã sớm "giác ngộ" chân lý của kẻ không có gì để mất ấy. Sự liều lĩnh ấy nhìn trên một phương diện thì nên chăng chúng ta cũng dành cho những con người ấy sự tán dương nồng nhiệt. Và chắc rằng, nếu nhà thơ Xuân Diệu còn sống chắc chắn cũng ủng hộ những con người như thế. Câu thơ: "Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt/ Còn hơn buồn le lói suốt trăm năm" đã được những con người như vậy đưa lên thành tầm cao. 
             Nhưng suy cho cùng thì không phải lúc nào liều lĩnh cũng được tán dương và nhận được sự ủng hộ. Và nên chăng cũng nên đặt ra một vấn đề hoàn toàn mới liên quan đến "phạm trù" này. Nếu trước đây người ta liều lĩnh xuất phát từ những sự bất cần của chính mình thì hiện nay đã xuất hiện thêm nhiều hình thái mới. Đó là việc một số cá nhân không biết nhân danh một cái gì đó để "thử một lần liều" cho biết trong khi chính họ lại có nhiều thứ, thậm chí nếu mất đi cuộc đời họ sẽ bước sang những trang mới đầy ảm đạm và thê lương. Từ những lần mang tính thử nghiệm ấy đã biến họ thành những con người mà tôi tạm gọi là ngựa quen đường cũ. Cứ như vậy họ trượt dài trên chính những tham vọng mang tính hão huyền, không có thực và có khi chứa đựng nhiếu yếu tố ngang trái...khiến họ không thể quay lại "phục thiện" cho đời. Sự nhúng chàm đã khiến họ đánh mất mình. Giống như con chim non sợ cành cong thì có một lúc nào đó lương tâm trỗi dậy và thúc dục họ về với công lý nhưng sức mạnh "thiện tâm" ấy không vượt qua được sự sợ hãi luôn thường trực và bủa vây họ. Và trên nền bức tranh của xã hội đương đại họ hiện lên như những "bóng ma" với không gian sống là "nghĩa địa". Linh hồn của họ đã thuộc về một thế giới mà ở đó những thứ quyền lực, địa vị đều khoác lên mình nhưng những hư ảo nên nó có ma lực ghê gớm. Sự lầm đường lạc lối đó trên một chiều cạnh nào đó thì họ chính là những nạn nhân thực sự của cuộc đời. Chính những góc tối, u uất đã biến họ thành những đứa con quái thai của thời đại.


Luật sư Lê Công Định 
             Nhưng họ không chỉ đổ lỗi cho chính xã hội, chính những tham vọng, những dục vọng của đồng tiền, địa vị và quyền lực đã giết chết họ, để họ trượt dài, trượt dài trong sự vô vọng và chán chường. Họ không có những chiếc phao cứu sinh để trở về nơi chính họ xuất phát. Chúng ta từng quen thuộc với hình ảnh của một ông Luật sư Nguyễn Công Định, một con người được đào tạo luật học tại Mỹ dưới sự bảo trợ của Nhà nước. Lẽ thông thường, khi trở về nước với chính sách trọng dụng nhân tài Lê Công Định được sắp xếp vào những vị trí quan trọng và có điều kiện để thăng tiến. Thay vì có những cống hiến cho nền luật học nước nhà và sử dụng các kiến thức học được để bảo vệ quyền lợi và địa vị Việt Nam trong các vụ kiện về kinh tế thương mại thì Lê Công Định lại nuôi dưỡng cho mình một ước mơ về dân chủ đại nghị, đa đảng, đa nguyên, canh tân hệ thống luật pháp, chính trị của Việt Nam - những mô hình này từ lâu đã trở nên lỗi thời và từng bước cáo chung về sự chấm dứt. Cũng thật kỳ lạ Lê Công Định đã thấy được ở đó những hạt nhân tiến triển lên và tiến hành hành động. Là một người được ăn học tử tế ông cũng hiểu được cái giá phải trả cho những hành động mang tính chống đối và bất đồng ấy. Nhưng có chăng cái "liều" của Ông Định cũng giữ được những tính chất mang tính nguyên thủy của "sự liều". Mặc dù ý thức được những thứ mình mất là rất lớn, thậm chí còn bước vào vòng lao lý nhưng cái được mà ông giành được dù thành công hay thất bại cũng rất là lớn. Những hứa hẹn về một quyền lực khi có một sự đổi thay lớn trên chính trường, những khoản tiền lót tay, trang trải cho những hoạt động khoác áo "dân chủ"...Và suy cho cùng cái ông được cũng không ít mà còn nhiều hơn cái ông mất. Lê Công Định và những người như ông đã liều lĩnh một cách có "lí trí". 
             Và như vậy họ đã lợi dụng chính những quy luật thuộc về những kẻ cố cùng liều thân để khoác lên con người mình và tôi cho đó cũng là một cách ngụy trang hay. Điểm sai duy nhất của họ trên bước đường hiện thực hóa lí tưởng của mình có chăng là từ chính những ý tưởng. 
21 nhận xét:

 1. Những con người sinh ra, được che chở và nuôi nấng bởi chế độ, sự đùm bọc của cả xã hội. Nhưng rồi họ lại quay lưng chống phá, xuyên tạc nhà nước ta. vì danh lợi phù phiếm, vì lòng tham mà họ sẵn sàng quay lưng với cả dân tộc. những con người thật là đáng trách. vì vật chất mà che mờ đi lương tâm của mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình đọc được nguồn tin trên wikipedia như thế này này: " Lê Công Định đã nêu tên một loạt nhà ngoại giao Mỹ tại Đông Nam Á và Việt Nam đã có những gợi mở và ủng hộ hoạt động chống Đảng Cộng Sản Việt Nam báo gồm cả ông tổng lãnh sự Hoa kì tại Thành phố Hồ Chí Minh". Như vậy có thể thấy một số người Mĩ đứng sau vụ này nhằm lật đổ Đảng cộng sản VN

   Xóa
  2. Thằng chó kia, mày nói đi: Tại sao Mĩ lại muốn lật đổ Đảng cộng sản Việt Nam

   Xóa
  3. Bởi vì xã hội chủ nghĩa và tư bản chủ nghĩa đối đầu nhau về ý thức hệ, mang tính chất một sống một còn. Cuộc chiến tranh lạnh biểu hiện một phần là cuộc đấu tranh ý thức hệ. Ai cũng biết cuộc chiến ấy ghê gớm và tốn kém như thế nào. "Chúng ta không bao giờ được quên cái giá phải trả cho chiến tranh, nhất là những mất mát đau đớn của thường dân vô tội, không chỉ ở Việt Nam mà là tất cả các cuộc chiến khác. Cuộc chiến ở Việt Nam là "một trong những chương đau đớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Chúng ta ghét chiến tranh” - ông Obama nói. Do đó Mĩ không bao giờ quên mối thù ở Việt Nam và không bao giờ từ bỏ ý định lật đổ ở những nước xã hội chủ nghĩa nói chung và Việt Nam nói riêng.

   Xóa
  4. trong hơn 83 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng, nước ta từ một nước thuộc địa nửa phong kiến đã trở thành một nước độc lập, tự do, phát triển theo con đường XHCN; nhân dân ta từ thân phận nô lệ đã trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ xã hội, đất nước ta đã ra khỏi tình trạng kém phát triển, thế và lực của đất nước không ngừng được nâng cao, quan hệ quốc tế không ngừng được mở rộng.

   Xóa
 2. Tất cả chỉ là vì lòng ích kỉ nhỏ nhen của một bộ phận những kẻ cơ hội chính trị mà thôi. Vì tiền mà chúng có thể bán rẻ cả lương tâm mình quay lưng chống lại Đảng và nhà nước - những gì mà chúng đã thề sẽ chiến đấu và bảo vệ. Vậy may bản chất của chúng đã lộ ra để mọi người có thể thấy rõ còn hơn là cứ để chúng gặm nhấm từ bên trong chúng ta

  Trả lờiXóa
 3. Luật sư mà không hiểu được trách nhiệm của một công dân, cứ đi nói xấu xuyên tạc chế độ như vậy vì lí do gì chứ? nếu vì đồng tiền mà làm những việc đi trái với lợi ích quốc gia thì thật là không còn gì để mà nói về nhân phẩm của con người này!

  Trả lờiXóa
 4. Thật là đáng xấu hổ cho con người này, mang tiếng là luật sư nhưng không làm gì có ích cho xã hội cho đất nước mà lại quay lưng lại đi theo thế lực xấu để chống phá nhà nước, đồng tiền làm mờ đi nhân cách của tên này mất rồi!

  Trả lờiXóa
 5. Những kẻ đi ngược lại với lợi ích quốc gia dân tộc như tên này cần có những biện pháp xử lí thật nghiêm khắc để răn đe những kẻ khác, những kẻ vì đồng tiền có thể bán rẻ lương tâm cho quỉ dữ, là luật sư thì phai biết phân biệt đúng sai chứ đừng chạy theo đồng đô tìm chân lí!

  Trả lờiXóa
 6. những con người như Lê Công Định chỉ là những thằng tay sai cho bọn giặc mà thôi, chính hắn và những tên đồng bọn đã bán đứng đất nước ta, một đất nước mà đã sinh ra và nuôi hắn ăn học để trưởng thành, nhưng thật không ngờ hắn đã vì chút lợi ích trước mắt để làm những chuyện xấu xa, bỉ ổi để chống lại đất nước mà đã nuôi hắn lớn lên.

  Trả lờiXóa
 7. những người được ăn học và có trình độ cao như Lê Công Định lại là tay sai cho bọn bán nước, thật là đáng tiếc cho bản thân hắn và gia đình của hắn, chỉ vì một thằng con thiếu hiểu biết và tham lợi ích cá nhân đã khiến gia đình bị chịu nỗi nhục thay hắn, chính vì vậy được sự khoan hồng của Đảng và nhà nước thì hãy biết sống sao cho tốt, cho đúng tư cách của một người công dân để đền đáp lại những ân nghĩa mà đất nước đã ban tặng cho hắn.

  Trả lờiXóa
 8. những kẻ cơ hội chính trị như Định sẽ bị trả giá về những hành vi mà hắn đã làm đối với đất nước ta, một kẻ vô ơn bội nghĩa sẽ bị người đời lên án và phê phán về những hành vi bán đứng tổ quốc và đất nước mình, bọn chúng không khác gì những kẻ phản bội lại gia đình và dòng tộc của mình chỉ vì những đồng tiền bẩn thỉu kia.

  Trả lờiXóa
 9. Ngụy biện, những lí do ấy chỉ là che đậy bản chất tha hóa về đạo đức. Con người ai cũng có lòng tham nhưng ngay từ nhỏ chúng ta đã học được bài học tự thỏa mãn với những gì mình đang có. Theo đuổi tham vọng bằng nhiệt huyết và cống hiến chứ không phải bằng sự biến chất.

  Trả lờiXóa
 10. Lê Công Định là một luật sư có tài. Luật sư Lê Công Định từng học thạc sỹ luật tại Mĩ, là một trong 10 luật sư giỏi nhất Việt Nam, có thể trạnh tụng quốc tế. Có tài nhưng lầm đường lạc lối bởi ông bị người Mĩ lợi dụng để quay về mang theo tư tưởng đa nguyên đa đảng vơi mục đích trở thành bộ trưởng bộ tư pháp khi lật đổ được chế độ xã hội chủ nghĩa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tại sao mày biết anh Định bị Mĩ lợi dụng

   Xóa
  2. Bởi vì khi Lê Công Định xuất hiện trên chương trình thời sự năm 2009, ông ta khai rằng việc làm của ông ta có sự hậu thuẫn của một số thế lực nước ngoài. Những thế lực đó đã tạo điều kiện cho tôi tiếp xúc với nhiều người Mĩ khi tôi đang học luật bên đó.

   Xóa
  3. Phải công nhận 1 điều là thằng Nặc danh có những câu hỏi ngu không tưởng tượng được. Những câu hiển nhiên có thể trả lời được mà không chịu vắt óc ra 1 tí để suy luận, làm người ta phải giải thích cho mãi.haizzz.

   Xóa
 11. Gieo nhân nào thì ăn quả nấy. Những kẻ cơ hội chính trị rồi dần dần cũng sẽ chịu sự trừng phạt tước pháp luật. Mà nếu không thì cả cuộc đời họ thì cũng chẳng bao giờ được phút an nhàn. nơm nớp lo sợ vì những điều xấu mà mình làm ra

  Trả lờiXóa
 12. những con người được đào tạo bài bản, mất công tiền của của Nhà nước cho đi học bên nước ngoài, được cái mác là du học hay hải ngoại thì đáng ra khi quay về nếu theo đúng đường lối của Đảng thì rất dễ được trọng dụng dễ thăng quan tiến chức, không muốn điều đó lại quay sang mơ mộng cái gọi là đất nước dân chủ đa nguyên, đa đảng chống đối thì phải chịu trách nhiệm thôi.

  Trả lờiXóa
 13. Chỉ vì một thằng con thiếu hiểu biết và tham lợi ích cá nhân đã khiến gia đình bị chịu nỗi nhục thay hắn, một kẻ vô ơn bội nghĩa sẽ bị người đời lên án và phê phán về những hành vi bán đứng tổ quốc và đất nước mình, không khác gì những kẻ phản bội lại gia đình và dòng tộc của mình. Nếu vì đồng tiền mà làm những việc đi trái với lợi ích quốc gia thì thật là không còn gì để mà nói về nhân phẩm của con người này!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.