THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

15 tháng 5 2013

MỐI TÌNH "CỤ BÁ" - VFF

by Mõ Làng  |  at  15.5.13

Phạm Chiến

          Không biết là có phải tôi lo cho vận mệnh của nền bóng đá nước nhà không nhưng sau sự kiện tại Seagame 23 khi cầu thủ Phạm Văn Quyến và những đồng đội dính vào án bán độ thì có lúc tôi đã thốt lên những câu kiểu chúng nó đang phá hoại nền bóng đá nước nhà và đạp đổ lên quá khứ vàng son, sự kỳ vọng của những công chúng với nền bóng đá mà những thế hệ danh thủ như Nguyễn Hồng Sơn, Lê Huỳnh Đức, Trần Công Minh và Võ Hoàng Bửu...làm nên. Và nỗi buồn lại tiếp nối như một vòng tròn khép kín khi những câu chuyện về những ông bầu làm bóng đá hoặc là dính vào vòng lao lí như Bầu Kiên hay có một số ông bầu sau một vài mùa giải bết bát đã tự nguyện nói không với nền bóng đá. Nền bóng đá chuyên nghiệp nước nhà đứng trước những cơn sóng ngầm. Nhưng theo tôi, việc liên đoàn Bóng đá tiến hành làm lại là một việc nên làm và nên chăng cần tiến hành cải tổ một cách toàn diện, trong đó cần thiết và cấp bách là cải tổ những người đứng đầu của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Cũng đã đến lúc cần tạo ra một luồng gió mới cho những người làm bóng đá chuyên nghiệp. 


          Đang theo dõi những tin tức liên quan về thay đổi nhân sự của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam thì tôi nghe phong phanh câu chuyện có thể nguyên Bí thư Thành ủy Đã Nẵng - Nguyễn Bá Thanh sẽ về chèo lái con thuyền VFF. Đó thực sự là tin vui. Ở Đà Nẵng người ta biết đến ông Nguyễn Bá Thanh không chỉ ở khả năng lãnh đạo và quản lý khi có người từng nói: "Đà Nẵng là thành phố đáng sống nhất Việt Nam" mà còn chứng kiến sự ham thích bóng đá và khả năng chơi bóng dù rằng ở độ tuổi như ông nhiều danh thủ cũng đã từ dã sự nghiệp ngót được khoảng 20 năm. 
          Với tôi quan niệm về những người làm công tác quản lý và điều hành bóng đá trước hết phải có lòng đam mê thực sự. Lòng đam mê khiến người ta sống trong sáng và cống hiến bằng nhiệt tâm hơn, cháy hơn với nền bóng đá. Và tôi nghĩ ông Nguyễn Bá Thanh có đủ những tố chất của một thủ lĩnh thực sự của VFF. 
          Sự thật vốn không như mình tưởng. Ngỡ cứ tưởng Ông Thanh sẽ chuyển sang làm bóng đá thật ai ngờ đó là một câu chuyện phiếm đằng sau kết quả tại Hội nghị Trung ương 7 khóa XI vừa qua. Chính việc ông Thanh không được bầu vào thành viên Bộ Chính trị đã mở đường cho vô số những người vốn thích đưa chuyện giật gân có dịp trổ tài. Câu chuyện Ông Thanh về VFF thực sự mà nói đã thu hút không ít người quan tâm và dõi theo. Về chuyên môn quản lý với lĩnh vực bóng đá với Ông Thanh chắc không có vấn đề gì. Vì đam mê bóng đá, sống với bóng đá nên tôi không có ý so sánh giữa bóng đá và các lĩnh vực khác thì cái nào quan trọng hơn. Mọi sự so sánh giữa lĩnh vực bóng đá và cương vị Ông Thanh đang đảm nhiệm đều khập khiễng vì không có một tiêu chí cụ thể nào để bình xét. Nếu cống hiến cho nền bóng đá để những tên tuổi cầu thủ Việt Nam được thế giới biết đến thiết nghĩ đó là cách quãng bá tuyệt vời về hình ảnh con người và đất nước Việt Nam. Nhưng chúng ta cũng không được quên hiện nay Ông Thanh đang gánh vác trách nhiệm của một tân Trưởng ban Nội chính - một vị trí dù không nói nhưng ai trong chúng ta đều kỳ vọng nhiều.
          Tôi cho rằng, nếu người đồn đoán những thông tin kiểu này hành động với một cái tâm trong sáng, vì lòng ham mê bóng đá thực sự thì sẽ không phải bàn. Họ đang cố tình gán ghép giữa những câu chuyện "thâm cung bí sử" của Hội nghị Trung ương 7 khiến cho không ít người khi tiếp nhận thông tin sẽ đặt một câu hỏi về sự ẩn ý đằng sau câu nói này. Có người sẽ thẳng thừng tại sao ông Thanh lại phải sang VFF khi chính ông không có chuyên môn hay kinh nghiệm về làm bóng đá? Tại sao không sớm hơn, không muộn hơn lại đúng vào Hội nghị Trung ương 7 câu chuyện này mới được tán phát lên? Chỉ với những câu hỏi như vậy cùng với câu chuyện "Bầu - Bán" thành viên Bộ chính trị tại Hội nghị lần này chắc hẳn sẽ khiến không ít người có những liên tưởng tiếp theo mà như một số trang Blog đã cho rằng đó là sản phẩm của cuộc đấu đá trong nội bộ Đảng Cộng sản. Việc Ông Thanh không trúng vào thành viên Bộ Chính trị nó phản ánh được uy tín cũng như sự tín nhiệm của chính ông tại Hội nghị lần này vì có thể ông Thanh ra Hà Nội đảm nhận cương vị này chưa lâu, Ban Nội chính nơi ông làm Trưởng ban mới trải qua quá trình kiện toàn nhân sự nên chưa có hoạt động mang tính thực chất. Mặt khác, không phải cứ nói về cơ quan chuyên trách làm công tác chống tham nhũng thì tất yếu phải phát hiện ra những ông quan cỡ bự dính vào lưới trời. Ngoài việc đấu tranh, vạch mặt thì cơ quan này còn có chức năng phòng ngừa. Chính lối tư duy nóng vội, ăn trên ngồi trốc vô tình ai đó đã đặt trên vai Ban Nội chính và những người đứng đầu những kỳ vọng quá lớn. Trong một thời gian ngắn khi chưa thấy được "sản phẩm" thì người ta sẽ sinh nghi, ngờ hoặc về những thứ mà họ đã từng đặt niềm tin. Những người chuyên thêu dệt những câu chuyện câu khách kiểu "rẻ tiền" đã nhân cơ hội này thực hiện những ẩn ý thâm sâu của mình. 

          Thiết nghĩ, câu chuyện "Cụ Bá" về làm bóng đá nếu có thật thì thực sự là một tin vui cho nền bóng đá Việt Nam đang đứng trước những dấu hiệu đi xuống. Sự liên tưởng với bản chất của nó là vô tận nên chăng những người truyền tin cũng nên có một cái tâm, những người tiếp nhận cũng cần có một lý trí sáng suốt bên cạnh một trái tim nóng bỏng để nhận biết đâu là giả - đâu là sai./.

11 nhận xét:

 1. Nếu ông Thanh sang làm bóng đá thì cũng là một cái duyên, có lẽ nó sẽ tốt cho bóng đá Việt Nam. Cái thời V-Leage mới lên chuyên nghiệp thì mình còn hay xem bóng đá trong nước, nhưng trong thời gian gần đây, nhất là sau vụ bán độ tại Seagame 23 mình thấy thật sự buồn, và thất vọng với bóng đá Việt Nam. Có lẽ cần một điều gì đó thay đổi nền bóng đá Việt Nam, đưa bóng đá Việt Nam vươn lên tầm cao mới!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đấy ai cũng như bạn thì những lời đồn đoán, những cái tít giật gân bị người ta hiểu nhầm là thật. Đây chỉ là một câu chuyện thú vị mà anh biên chế muốn nói sau cái việc đồn đoán về ông thanh sau hội nghị trung ương 7 mà thôi. Đúng là thâm sâu khó lường. Biết đâu mai anh biên chế này lại giật cái tít "ông thanh bỏ hà nội về đà nẵng mở trại nuôi cá."

   Xóa
 2. việc ông nguyễn bá thanh không trúng vào bộ chính trị cũng là việc hoàn toàn bình thường, nếu xét trên khía cạnh tích cực thì có thể là có những người có khả năng hơn ông, điều đó không có gì là xấu cả, mà lại là tin vui là khác ,chỉ cần xét trên một khía cạnh rất nhỏ thế thôi cũng đã thấy là chăng có vấn đề gì rồi

  Trả lờiXóa
 3. thực sự thì tôi rất là ấn tượng với ông nguyễn bá thanh này, mặc dù để ông dành thời gian nhiều hơn cho những công việc có tính chất cao hơn thì sẽ là tốt hơn nhưng để ông quản lý bóng đá thì tốt quá, khi đó nền bóng đá nước nhà chắc chắn sẽ khởi sắc

  Trả lờiXóa
 4. nói về chuyện chính trị thì nó ẩn chứa nhiêu vấn đề lắm, những với tư cách là một người dân bình thường tôi không quan tâm tới những thông tin như vậy, điều tôi quan tâm là làm sao cuộc sống của tôi tốt hơn mà thôi, đó mới là điều mà tôi cũng như rất nhiều người khác quan tâm

  Trả lờiXóa
 5. ông nguyễn bá thanh đã làm rất tốt công việc của mình khi còn ở đà nẵng, thời gian ông ra hà nội làm việc ở trung ương còn chưa lâu, đặc biệt khi ông lại làm ở một bộ phận mới vì vậy cần có thêm thời gian để chó thây hiệu quả làm việc của ông là như thế nào

  Trả lờiXóa
 6. đã là cống hiến cho đất nước thì cống hiến trên lĩnh vực nào cũng là quan trọng như nhau, và đặc biệt là không có sự gọi là thụt lùi, giả sử nếu ông nguyễn bá thanh mà có làm chủ tịch liên đoàn bóng đá việt nam thì cũng là tin vui đặc biệt là với những người hâm mộ trong làng túc cầu

  Trả lờiXóa
 7. như thế náo cũng được, một cá nhân không quan trọng, bộ máy gồm những ai không quan trọng ,và những kẻ xấu nói thế nào không quan trọng với nhân dân và với đất nước thì chỉ cần thấy đất nước ổn định, xã hội phát triển cuộc sống người dân được nâng lên là vui thôi, đơn giản vậy thôi

  Trả lờiXóa
 8. Nice post. I was checking continuously this blog and I am
  impressed! Extremely helpful info particularly the last part :
  ) I care for such information much. I was seeking this particular info
  for a long time. Thank you and good luck.

  my page ... increase your twitter followers

  Trả lờiXóa
 9. Pretty section of content. I just stumbled upon your blog and in accession capital to assert that I acquire in
  fact enjoyed account your blog posts. Any way I'll be subscribing to your augment and even I achievement you access consistently rapidly.

  my site :: buy twitter

  Trả lờiXóa
 10. I needed to thank you for this very good read!! I absolutely loved every little bit of it.
  I have got you bookmarked to check out new things you post…

  My web site ... place to buy twitter

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.