THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

28 tháng 5 2013

Đôi điều suy nghĩ về vụ bắt giữ Trương Duy Nhất

by Unknown  |  at  28.5.13

Củ cải@
         Theo tin từ Thanh Niên Online, Ngày 26/05/2013, Cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an cùng với Công an Đà Nẵng đã tiến hành bắt khẩn cấp ông Trương Duy Nhất (49 tuổi, ngụ tại TP.Đà Nẵng). Chiều cùng ngày ông Trương Duy Nhất bị di lý ra Hà Nội để phục vụ điều tra về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân theo điều 258, Bộ luật Hình sự.
        Thực ra việc bắt giữ người có hành vi phạm tội theo quy định của pháp luật là việc rất bình thường ở bất kỳ quốc gia nào và ở Việt Nam cũng vậy. Và với nhiều người dân Việt Nam thì vụ việc này cũng không có gì phải đáng quan tâm, tuy nhiên việc bắt giữ ông Trương Duy Nhất lại là tin sốc cho nhiều blogger, nhiều nhà"dân chủ" cùng hội, cùng thuyền với ông Nhất. Chính vì vậy, vụ việc đang là chủ đề bàn tán sôi nổi của các nhà "dân chủ" trong và ngoài nước. Có thể điểm qua hàng loạt các bài viết, đa phần là ủng hộ cho ông Nhất trên các trang như http://anhbasam04.wordpress.com/;http://nguyentuongthuy2012.wordpress.com/ http://quechoa.vn/; http://huynhngocchenh.blogspot.com...Điểm qua các bài viết này chúng ta có thể thấy đều là sự ngụy biện nhằm bao biện cho hành vi của ông Nhất, rằng tất cả những hành vi của ông Nhật chẳng qua chỉ là việc "bày tỏ chính kiến cá nhân của mình", rằng việc ông Nhất bị bắt là "trả giá cho khí chất xứ Quảng thẳng đến không thể chịu nổi"; rằng là "Qua các bài viết của Nhất, có thể thấy rằng anh luôn đứng trong hệ thống để phản biện. Những phê phán của anh thường nhắm vào các hiện tượng tiêu cực và nhằm mục đích mang lại sự tốt đẹp cho hệ thống". Vậy vì sao, ông Nhất lại được những blog này ủng hộ như vậy? Bởi một lý do rất đơn giản là hành vi phạm tội của ông Nhất đang được điều tra làm rõ cũng chính là những hành vi mà bản thân nhưng blog đang mắc phải, và không biết chừng một ngày nào đó chính những chủ nhân của các blog này lại phải trả giá như chính ông Nhất, do đó sự ủng hộ ông Nhất cũng chính là sự tự bao biện cho những hành vi của chính những blogger này.
Vậy ông Nhất đã làm gì?Để hiểu rõ về hành vi của Trương Duy Nhất thì chúng ta phải chờ kết luận của cơ quan điều tra, tuy nhiên để có cái nhìn ban đầu về những hành vi dẫn đến việc ông Nhất bị bắt chúng ta có thể tìm đọc những bài viết của ông Nhất được viết trên blog "Một góc nhìn khác" của mình và được các blog khác đăng tải lại trong thời gian qua. Có thể thấy rằng, hàng loạt bài viết của ông Nhất ngoài việc cắt xén, thêm thắt thông tin thì ông còn tung tin nhằm bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của nhiều người trong đó có các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, từ Tổng bí thư đến Chủ tịch nước, Thủ tướng,… Trong các bài viết này, ông ta đã chủ quan phán xét, kết luận bôi nhọ và xuyên tạc mọi khía cạnh từ cá nhân, gia đình đến các hoạt động điều hành, lãnh đạo của các vị nói trên trong suốt một thời gian dài. Đây là những hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác một cách nghiêm trọng, cần phải được xử lý một cách nghiêm minh.
Hà Nội, ngày 27 tháng 5 năm 2013

10 nhận xét:

 1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 2. Dân tình chưa biết rõ ông ta bị bắt vì gì, còn đợi kết luậ của cơ quan điều tra, xét xử. Vậy mà các blog đã dậy lên các làn sóng phản đối việc bắt ông Nhất. Chỉ có cùng hội cùng thuyền với nhau nên mới hiểu nhau đến như vậy mà. giãy nảy như đỉa phải vôi, dám làm dám chịu, vi phạm thì phải bị xử lý thôi. Có gì mà phải ầm lên nhỉ.

  Trả lờiXóa
 3. Gưi Cucai@..! ông Nhât không bbooi nhọ ai, ông ấy chỉ nói ra chính kiến của minh, hơn nưa ông nào cũng là ngươi, mà là ngươi thi không ai hoàn thiên. Vậy ông Nhât nhận xét là đúng....vậy né Cucai@ nếu biết thì viết không thi hãy đọc những gì người ta viết rồi học hỏi...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính kiến của ông này thì còn lạ cái gì nữa, đến cả Hồ Chí Minh con người vĩ đại của cả dân tộc ta ông ta còn dám lăng mạ. Bắt ổng là đúng rồi

   Xóa
  2. Chính kiến hay là đơm đặt bịa chuyện vu cáo người khác đây Nặc Danh?Chính kiến hay là chính rận đây biết thì thưa thốt không biết dựa cột mà nghe.Nếu tôn thờ những gì ông ta viết thì con người của Nặc Danh thật sự là nên xem lại.Con người không ai hoàn thiện nên biết tiếp thu những góp ý của người khác để mà nhìn nhận lại bản thân mình để hoàn thiện phần nào.

   Xóa
 4. Trong thời gian gần đây thì Nhất đã quá nổi rồi. Những việc làm ra thì gần như được vạch trần đầy đủ: lợi dụng quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận để tung tin bịa đặt. Nói thẳng ra là “phản động” như ông nhiều lần tuyên bố ông không thuộc về nó, mặc dù ông chưa bao giờ định nghĩa hay tìm sự đồng thuận xã hội như thế nào.

  Trả lờiXóa
 5. Sau khi biết rõ bản chất của ông Nhất và những gì ông đã làm, vậy mà vẫn có những kẻ ủng hộ ông, đăng bài tung hô ca ngợi ông, vậy họ có hiểu pháp luật, hiểu đạo lý hay không. Và họ muốn làm như vậy để làm gì, đó là câu hỏi mà chúng ta cần phải làm rõ.

  Trả lờiXóa
 6. Trương Duy Nhất trước kia đang là một người có côn ăn việc làm ổn định đó là một nhà báo nhưng lại bỏ nghề đi làm cái gọi là "báo tự do"
  (tự do không ai trả lương lấy nha mà đút vào miệng à) và tất nhiên cái tự do của ông ta không lâu sau đã được thể hiện với những bài viết vu khống xuyên tạc sự thật không phản ánh chân thực sự thật ngay đến Bác Hồ mà hắn cũng nói xấu được.Ai dám khẳng định rằng hắn không nhận được gì và không bị lôi kéo bởi các thế lực thù địch với nước ta.Việc hắn bị bắt tôi hoàn toàn không bất ngờ đây là điều tất yếu với những kẻ phạm pháp mà.

  Trả lờiXóa
 7. Trương Duy Nhất đã có những hành động trái với đạo đức, trái với pháp luật. Cũng là một người có đạo đức, có học vấn, có công việc ổn đinh. Thế nhưng Nhất lại có những hành động đáng trách như vậy. Đúng là sai lầm của một con người như vậy. Đúng là không thể ngờ một con người có đạo đức nhưng lại đi làm những điều đáng trách như vậy.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.