THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

18 tháng 1 2013

TỪ VIỆC XÉT XỬ VỤ ÁN 14 ĐỐI TƯỢNG HOẠT ĐỘNG NHẰM LẬT ĐỔ CHÍNH QUYỀN NHÂN DÂN

by Unknown  |  at  18.1.13


CHI SHYN
Trong hai ngày 8 và 9/01/2013, tại TP Vinh (Nghệ An), Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An tiến hành xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với 14 bị cáo phạm tội: "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân". Các bị cáo bao gồm: Hồ Ðức Hòa, Ðặng Xuân Diệu, Lê Văn Sơn, Nguyễn Ðặng Minh Mẫn, Nguyễn Văn Oai, Nông Hùng Anh, Nguyễn Văn Duyệt, Nguyễn Văn Cương,  Ðặng Ngọc Minh, Nguyễn Xuân Anh, Hồ Văn Oanh, Trần Minh Nhật, Thái Văn Dung, Nguyễn Ðặng Vĩnh Phúc.
Trong khoảng thời gian từ đầu năm 2009 đến cuối năm 2011, các bị cáo đã được tổ chức “Việt Nam canh tân cách mạng đảng” (gọi tắt là Việt Tân), một tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài, móc nối sang Thái-lan, Hoa Kỳ, Phi-li-pin, Cam-pu-chia... để huấn luyện và lên kế hoạch hành động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân bằng phương thức "diễn biến hòa bình" với phương pháp "bất bạo động". Các đối tượng bị truy tố trong vụ án này đã được tổ chức Việt Tân kết nạp, đặt bí danh, nhận nhiệm vụ, nhận tiền và phương tiện của Việt Tân giao để về nước hoạt động. 14 bị cáo đã từng nhiều lần ra nước ngoài dự các khóa huấn luyện về đấu tranh "bất bạo động" của tổ chức "Việt Tân". Trở về Việt Nam, những người này thực hiện: tuyên truyền phát triển lực lượng, kích động quần chúng gây rối làm mất ổn định, viết bài xuyên tạc quan điểm, đường lối chính sách của Ðảng; lợi dụng chiêu bài đấu tranh chống tham nhũng, bảo vệ chủ quyền biển đảo để thực hiện các mưu đồ chính trị nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo sự chỉ đạo, giật dây của các phần tử cốt cán Việt Tân ở nước ngoài. Đây đều là những hành vi pham tội đặc biệt nghiêm trọng, nằm trong nhóm tội xâm phạm an ninh quốc gia (Bộ luật Hình sự ViệtNam).
Nhắc đến đây có thể nhiều người trong chúng ta chưa hiểu rõ về tổ chức gọi là “Việt Tân” này. Tổ chức Việt Tân bắt đầu có mầm mống nhen nhóm thành lập từ những ngày đầu sau giải phóng. Nhằm thực hiện mưu đồ chống phá cách mạng Việt Nam, đúng 5 năm sau đại thắng mùa xuân năm 1975, tại Mỹ, ngày 30-4-1980, Hoàng Cơ Minh, nguyên chuẩn tướng, phó đề đốc hải quân ngụy cùng một số ngụy quân cũ lập ra tổ chức “Mặt trận quốc gia thống nhất giải phóng Việt Nam”. Một năm sau, được sự hỗ trợ của các phần tử cực đoan ở Mỹ và lực lượng tình báo lục quân Thái Lan, Hoàng Cơ Minh cùng đồng bọn đã lập căn cứ kháng chiến ở vùng rừng núi Udon-Thái Lan; và ngày 10-9-1982, tại căn cứ ở Thái Lan, Hoàng Cơ Minh đã lập ra cái gọi là “Việt Nam canh tân cách mạng đảng”, đọc tắt là “Việt Tân”, có “cương lĩnh, đảng quy, đảng chế”, “cờ”... Đây là tổ chức đầu não, chỉ huy mọi hoạt động của “Mặt trận” và các tổ chức ngoại vi. Kể từ đó đến nay, tổ chức này đã tiến hành nhiều hoạt động chống phá Nhà nước ta, lôi kéo quần chúng nhằm mục đích lật đổ chính quyền, thực hiện nhiều hành vi phạm tội. Cụ thể như:
Chúng công khai hoạt động chống phá của mình, thành lập căn cứ ở vùng rừng núi Udon – Thái Lan làm bàn đạp, đưa các nhóm vũ trang xâm nhập về Việt Nam hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam; từ năm 1982 đến 1989, “Việt Tân” đã đưa 31 tên trong lực lượng  “kháng quản” về các tỉnh phía Nam để xây dựng cơ sở trong nước. Tiếp đó, chúng tiến hành chiến dịch “Đông Tiến 1”, “Đông Tiến 2”, “Đông Tiến 3” và xâm nhập qua đường Lào, Campuchia về Việt Nam để lập “mật cứ”, tiến hành các hoạt động bạo loạn, khủng bố, âm mưu cướp chính quyền... Đập tan mưu đồ phá hoại của chúng, Bộ đội Việt Nam phối hợp với lực lượng vũ trang Lào đã bao vây, chặn đánh, tiêu diệt hàng trăm tên, trong đó tên Hoàng Cơ Minh cũng bị tiêu diệt trong đám tàn quân; 148 tên bị bắt sống, thu giữ nhiều vũ khí, tài liệu phản động. Thất bại trong những âm mưu xâm nhập vào Việt Nam để tiến hành vũ trang bạo loạn qua các chiến dịch “Đông Tiến 1, 2, 3”, từ năm 1990 đến 2004, “Việt Tân” tiếp tục thành lập các tổ chức ngoại vi “Liên minh Việt Nam tự do”, “Hội chuyên gia Việt Nam hải ngoại”, “ủy ban vận động chính trị người Mỹ gốc Việt” (VPAC), “Mạng lưới tuổi trẻ Việt Nam lên đường”. Chúng phát triển lực lượng tập trung vào số học sinh,  lao động Việt Nam ở Đông Âu lập ra “ủy ban tự do vùng Trung Tiệp” và “Đông Tiệp”; thông qua các tổ chức này thực hiện “Kế hoạch Nancy”, móc nối với số phần tử chống đối trong nước với ý đồ thành lập tổ chức chống chính quyền Việt Nam mang tên “Liên minh các lực lượng dân tộc mới”. Vào khoảng cuối năm 2002, số cầm đầu “Việt Tân” ở Mỹ đã chỉ đạo, tài trợ 50.000USD cho số đối tượng “Việt Tân” tham gia các chiến dịch “Đông Tiến” đã bị xử tù thành lập các “Đội cảm tử” để ám sát cán bộ, nhất là công an, nhưng những kế hoạch này đều thất bại. Lực lượng An ninh Việt Nam đã phát hiện, ngăn chặn, vô hiệu hóa và phá vỡ ý đồ liên kết trong - ngoài, bắt một số tên từ nước ngoài về trực tiếp chỉ đạo kế hoạch. Không dừng lại ở đó và nhằm khuyếch trương thanh thế, sau khi củng cố lại lực lượng, bầu bán các chức vụ, ngày 19-9-2004, “Việt Tân” đã tổ chức “Lễ ra mắt” tại Berlin – CHLB Đức, tiếp đó tuyên bố công khai ở nhiều nơi như Mỹ, Canada, úc, Na Uy, Nhật, Pháp, Bỉ... để tập hợp lực lượng, thực hiện các âm mưu, kế hoạch chống Việt Nam.
                     (Theo nguồn của Baomoi.com)

Nhìn lại 14 đối tượng trên, chúng được “Việt Tân” tuyển lựa và đào tạo với âm mưu thực hiện thành công diễn biến hòa bình tại ViệtNam. Các đối tượng hầu như đều có tuổi đời còn trẻ, bị mua chuộc, lợi dụng và ràng buộc cả về vật chất lẫn tinh thần. Sau khi được “Việt Tân” đào tạo, chúng đã thực hiện liên tiếp các hành vi phạm tội, nhúng tay cả vào sự việc tại nhà thờ Thái Hà – Hà Nội, gây mất trật tự, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền an ninh quốc gia. Nhận thấy được tính chất của vụ án này hết sức nghiêm trọng, nếu không được xét xử nghiêm minh thì sẽ không có tính giáo dục, răn đe, gây mất niềm tin của nhân dân, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An phối hợp với các lực lượng vũ trang trên địa bàn như: Công an, Quân đội, Dân phòng… đã bảo vệ thành công phiên tòa dù có rất nhiều đối tượng phản động, chống đối đã xúi dục nhiều người dân (trong đó có cả giáo dân, linh mục bị kẻ xấu kích động) quấy phá, gây rối loạn, căng băng rôn khẩu hiệu, tụ tập cầu nguyện đông người  ngay trước trụ sở Tòa án không chỉ gây ảnh hưởng đến việc xét xử, mất trật tự công cộng mà còn gây hoang mang trong lòng nhân dân trên địa bàn, có tác động xấu đến chính trị. Dẫu biết rằng có những người có quan hệ thân thích với đối tượng, là bằng hữu Kitô giáo với nhau, có người là vì hiếu kì mà xem nhưng dù là ai, không kể dân tộc, tôn giáo, vùng miền đã là người Việt Nam, phải tuân thủ, tôn trọng pháp luật Việt Nam, đã phậm tội thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật cho nên những người xung quanh dĩ nhiên nên chấp hành các quy định để việc thực thi pháp luật được thuận lợi, còn việc bào chữa cho các bị cáo thuộc về thẩm quyền của các luật sự (phiên tòa có sự tham gia của 8 luật sư). Kết thúc phiên tòa, hầu như các đối tượng đều đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, một số bị can khi được cho phép nói lời cuối cùng đã nhận tội: do thiếu nhận biết đã bị lôi kéo vào tổ chức phản động “Việt Tân”, xin lỗi tòa vì những tội lỗi của mình và xin hứa sẽ cải tạo, sửa đổi để trở thành người tốt, có ích cho xã hội, không bao giờ tái phạm.
Sau hai ngày xét xử, Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1, Ðiều 79; điểm p, khoản 1, Ðiều 46, Ðiều 92 Bộ luật Hình sự tuyên phạt các bị cáo: Hồ Ðức Hòa, Ðặng Xuân Diệu, Lê Văn Sơn mỗi bị cáo 13 năm tù, phạt quản chế, cấm đi khỏi nơi cư trú thời gian năm năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù; Nguyễn Ðặng Minh Mẫn tám năm tù, phạt quản chế, cấm đi khỏi nơi cư trú năm năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù; Áp dụng khoản 2 Ðiều 79; điểm p khoản 1 Ðiều 46, Ðiều 47, Ðiều 92, Bộ luật Hình sự xử phạt các bị cáo: Nguyễn Văn Oai, Nông Hùng Anh, Nguyễn Văn Duyệt, Nguyễn Văn Cương,  Ðặng Ngọc Minh, Nguyễn Xuân Anh, Hồ Văn Oanh, Trần Minh Nhật, Thái Văn Dung từ ba đến bốn năm tù; phạt quản chế, cấm đi khỏi nơi cư trú từ ba đến bốn năm, kể từ ngày chấp hành xong án phạt tù; Riêng đối với Nguyễn Ðặng Vĩnh Phúc, áp dụng khoản 2, Ðiều 79; điểm p, khoản 1, Ðiều 60 Bộ luật Hình sự, Hội đồng xét xử tuyên phạt ba năm tù, nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách là 34 tháng 26 ngày tính từ ngày tuyên án sơ thẩm. Giao bị cáo cho UBND phường 7, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách.
Việc đưa ra xét xử công khai những đối tượng phạm tội trên đã có ý nghĩa tích cực trong việc giáo dục nhận thức của người dân, nâng cao tinh thần cảnh giác trước sự lôi kéo của các thế lực thù địch, răn đe những kẻ đang có âm mưu, hoạt động chống phá Nhà nước, nhân dân, củng cố thêm niềm tin vào Đảng, vào pháp luật của quần chúng. Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, những đối tượng trên mới chỉ là số ít trong những đối tượng, tổ chức đang âm mưu, hoạt động chống phá Nhà nước chúng ta, chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Thậm chí với sự hỗ trợ từ nước ngoài, từng ngày, từng giờ chúng ta vẫn đang phải đối mặt với không chỉ một “Việt Tân” mà hàng loạt những tổ chức phản động, thù địch khác muốn lật đổ chế độ Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (điều này cũng không nằm ngoài ý muốn của các nước như: Mỹ, Trung Quốc và Phương Tây…). Nhưng với sự kiện những kẻ hoạt động lật đổ chính quyên nhân dân bị đem ra xét xử và phải nhận tội trước pháp luật, chúng ta có quyền tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự nghiêm minh của pháp luật, tin vào sự ổn định, bền vững của Nhà nước. Sự nghiệp cách mạng của dân tộc còn dài, cha ông ta đã dựng nên đất nước, mỗi người dân Việt Nam, tôi thiết nghĩ, hãy cùng nhau góp sức bé của mình “giữ nước”, đưa đất nước sánh vai cùng năm châu như Bác Hồ kính yêu của chúng ta hằng mong mỏi.

4 nhận xét:

 1. Những kẻ này này chẳng những không ăn năn hối cải, không cải tà quy chính, mà còn ngày càng lầm đường lạc lối, dấn thân vào tội ác, do thù hận, do ngu dốt không thức thời, vì lợi ích cá nhân, vì những đồng đô la nhơ nhuốc, chúng đã điên cuồng chống phá Việt Nam. Chúng xứng đáng bị trừng trị bởi pháp luật

  Trả lờiXóa
 2. Tổ chức Việt Tân là tổ chức phản động được thành lập từ khá lâu. Những thành viên của tổ chức là những phần tử mang trong mình tư tưởng phản động, thường xuyên chống phá nhà nước Việt Nam, chúng thường xuyên tạc để làm giảm vai trò lãnh đạo của Đảng CSVN. Cần phải xử lý những đối tượng này tuy nhiên nếu có thể cải tạo để đưa những người bị lợi dụng, kích động quay lại với cuộc sống, trở thành người có ích cho xã hội vì rất nhiều người vẫn là những người còn trẻ.

  Trả lờiXóa
 3. bọn Việt Tân luôn thò cánh tay lông lá vào các cộng đồng người Việt, các thành phố có nhiều đồng hương, nhúng tay vào hầu hết các đảng phái, tổ chức, hội đoàn, báo chí, truyền thông, nhà xuất bản, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh. Vì vậy đối với những tên tay sai của Việt Tân này sẽ phải cho chúng nó ngồi trong tù dài dài

  Trả lờiXóa
 4. Có thể nói tổ chức khủng bố Việt Tân là tổ chức giàu có nhất trong tất cả các tổ chức khủng bố, đảng phái chống Đảng và nhà nước ta tại hải ngoại. Vì vậy việc những đối tượng này tham gia chống đối nhà nước ta tất cả đều là vì lợi ích cá nhân của chúng mà thôi

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.