THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

22 tháng 6 2013

MỐI QUAN HỆ GIỮA CÁC BLOGGER "DÂN CHỦ" VIỆT NAM VỚI FACEBOOK VÀ GOOGLE

by Mõ Làng  |  at  22.6.13

An Chiến
          "Các công ty Internet của Hoa Kỳ như Google và Facebook muốn làm kinh doanh ở trong nước nhưng lại tỏ ra rất thận trọng với môi trường pháp lý tại đây. Blog của ông Đào hiện đang sử dụng giao diện Blogger thuộc Google".
***
          Từ chuyện các Blogger "dân chủ" bị bắt đã khiến nhiều người nghĩ về một vẫn đề mà lâu nay chúng ta vì một lí do nào đó mà lãng quên đi là vấn đề tạo ra những hành lang thông thoáng thu hút những công ty kinh doanh trên lĩnh vực Intenet làm ăn tại Việt Nam. "Các công ty Internet của Hoa Kỳ như Google và Facebook muốn làm kinh doanh ở trong nước nhưng lại tỏ ra rất thận trọng với môi trường pháp lý tại đây. Blog của ông Đào hiện đang sử dụng giao diện Blogger thuộc Google" - đó là một sự cảnh báo đằng sau những vụ bắt các Blogger. Chắc hẳn những người làm công tác thu hút đầu tư (mà nghe đâu hình như cơ quan đó là Văn phòng Thương mại Việt Nam - trực thuộc Bộ Công Thương) sẽ làm rùm beng lên thôi. Trong số những người từng sử dụng Internet đều biết được sự kiện Internet có mặt tại Việt Nam đã tạo ra những đổi thay thế nào đối với diện mạo Việt Nam vừa tiến hành đổi mới toàn diện. Và nếu bây giờ có mọt thời cơ, một điều kiện như vậy thì biết đâu Việt Nam sẽ "hóa rồng" cũng nên.
          Trong cái địa hạt hoạt động của hai Công ty truyền thông lớn của thế giới là Google và Facebook thì việc truyền bá, phổ biến những quan điểm mới, thậm chí là trái chiều là tất yếu nhưng chúng ta cũng không nên vội hiểu nhầm là với việc những Blogger, những người đã từng sử dụng giao diện hoặc một giao thức của hai công ty này bị bắt thì hai công ty này không dám mở rộng thị trường tới Việt Nam. Với một thì trường tiềm năng với gần 90 triệu người thì đó là mơ ước của bất cứ doanh nghiệp nào khi hướng đến sự đầu tư. Hai công ty Google và Facebook không giống như chúng ta nghĩ. Để có được ngày hôm nay và phát triển tại được rất nhiều thị trường tiềm năng khác thì tiêu chí kinh doanh của họ luôn lấy vấn đề lợi nhuận làm trung tâm, hạn chế và ít quan tâm tới các vấn đề chính trị. Họ chỉ chú trọng làm chức năng truyền thông và cung cấp những dịch vụ mạng viễn thông cho những cộng đồng mạng nhất định. 
          Việc các cơ quan chức năng Việt Nam tiến hành bắt và phạt tù các Blogger vì những hành vi lợi dung quyền tự do, dân chủ thực hiện những hành vi chống lại chế độ và lợi dung hình thức Blog để tuyên truyền và kêu gọi lật đổ chế độ có chăng chỉ củng cố và khẳng định đường hướng hoạt động hợp lý của hai công ty hoạt động trong lĩnh vực này./.
Trích: http://molang0205.blogspot.com/

35 nhận xét:

 1. Các nhà "dân chủ" đang thích dùng các dịch vụ từ google và facebook để thực hiện các mưu đồ của mình. Internet là một môi trường rộng lớn và có sức lan tỏa và ảnh hưởng lớn do vậy hay được mấy anh thích bốc phét, bịa đặt hay dùng để xuyên tạc đường hướng, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Nhưng cứ làm trái pháp luật thì phải xử lý thôi, biết làm sao được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rõ ràng trái luật là bị phạt rồi, nhưng có điều để khẳng định được mấy ông này "trái luật" cũng không phải đơn giản. Vì mạng thì lúc nào chẳng "ảo".
   Nhưng những hành động mới đây của cơ quan chức năng là hợp lý thôi, nhiều lúc lang thang trên mạng, tìm kiếm thông tin về một số vụ việc trong cuộc sống mà thấy nhiều ông viết vớ vẩn quá.
   Còn về hai công ty mạng này thì mong rằng chúng ta có hành lang pháp lý hợp lý để có thể tận dụng "kho báu khổng lồ" này, nhưng vừa kiểm soát được nó.

   Xóa
  2. Mình thấy hiện nay trên facebook có không ít những face mở ra với tên gọi nghe rất oách như Việt Nam trong tim tôi, chống tham những...bla bla... nhưng thử vào đọc thì thấy toàn những hình ảnh, bài viết bêu giếu cơ quan chức năng, lúc thì ảnh chế, khi lại là những lời xúc phạm, kiểu treo đầu dê bán thịt chó này làm mình điên tiết.

   Xóa
 2. Blog, youtube, google và bây giờ là facebook tất cả đều là công cụ để những kẻ chống đối chính quyền lợi dụng vào hoạt động tuyên truyền chống chính quyền nhà nước, bởi vậy mỗi người dân Việt Nam khi sử dụng những trang mạng như vậy cần tạo cho mình tinh thần cảnh giác, và ý thức đấu tranh với những luận điệu xuyên tạc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi không đồng tình với ý kiến của bạn, nói như bạn thì cái gì cũng có thể trở thành công cụ cho bọn phản động chống phá đất nước tất ah, cái gì cũng có tính hai mặt của nó. Đi kèm với sự tiện lợi, tryền bá thông tin rộng rãi chúng ta phải tập cách chấp nhận những tiêu cực mà nó đem lại. Vấn đề là chúng ta phải tìm cách hạn chế những tiêu cực mà nó đem lại thôi, chứ đừng có cai kiểu không kiểm soát nổi thì cấm...như thế không ổn chút nào cả.

   Xóa
  2. cái này gọi là con dao hai lưỡi thôi,đặc trưng của internet mà,khi chúng ta sử dụng nó với mục đích tốt thì không sao nhưng với mục đích xấu như bọn rận thì nó lại là công cụ xấu thôi.mà cũng phải nói google cũng chẳng kín lắm kheo thông tin mình mỹ nó biết hết ý,cái vụ ông ây chả nói mỹ nghe trộm điện thoại đấy thôi

   Xóa
 3. Không thể vì lợi nhuận trước mắt mà bỏ qua những nguy hiểm sẽ đe dọa trực tiếp đến chính sách lâu dài. Google và Facebook xuất hiện tại Việt Nam cùng với những lợi ích to lớn của nó, nhưng cũng để lại những mối nguy hại vô cùng mà bất cứ một chính phủ nào cũng không thể kiểm soát được.
  Tình hình tội phạm ảnh hưởng từ các trò chơi mạng mang tính bạo lực, các văn hóa độc hại từ internet ngày càng nhiều và đối tượng ngày càng trẻ.
  Còn trên lĩnh vực chính trị, tội phạm lợi dụng internet (nhất là lợi dụng bloger) ngày càng nhiều.

  Trả lờiXóa
 4. Tại sao việc cơ quan chức năng bắt giữ các blogger vi phạm PL lại "chỉ củng cố và khẳng định đường hướng hoạt động hợp lý của hai công ty hoạt động trong lĩnh vực này"... thế nào là "đường hướng hoạt động hợp lý" tôi không đồng ý với quan điểm này.
  Tôi đồng ý là trong kinh doanh thì lợi nhuận được đặt lên hàng đầu, nhưng đối với một quốc gia, dù là lợi nhuận như thế nào thì trước hết cần tôn trọng pháp luật cũng như đường lối chính trị của nước họ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vì giờ chúng ta chưa có luật rõ ràng về google với cả facebook. Nếu các blogger có vi phạm những chúng ta cũng chẳng thu được bằng chứng gì cả, Dữ liệu thì ở bên nước ngoài làm sao mà có thể bắt được. Thế nên là giờ là phải sửa đổi luật để phù hợp với cái thực tiễn này

   Xóa
 5. Mà nói tóm lại là khi bạn muốn tra cứu thông tin về khoa học, về những phần có đặc điểm "phần cứng" rồi thì ok, cứ google mà search. Nhưng một khi đụng vào vấn đề chính trị, hay một nhân vật, sự kiện có liên quan đến chính trị thì bạn nên đặc biệt chú ý, vì đặc điểm kinh doanh của mấy nhà mạng lớn này là ai nhiều tiền thì người ấy thắng,, cho nên không phải lúc nào cũng search đúng và đầy đủ. Ví như cũng là nói về hai tội phạm nguy hiểm Phương Uyên và Nguyên Kha, nhiều báo, blog thậm chí còn ca tụng chúng (bó tay)...
  Cho nên, không cách nào hơn, bạn đọc hãy tự bảo vệ cho bản thân tránh những hiểu sai, hiểu nhầm về vấn đề chính trị bằng cách tìm đọc những trang báo có uy tín của Đảng và Nhà nước. Đừng vội đánh giá cứ Google là chuẩn nhé :)

  Trả lờiXóa
 6. Mạng xã hội hay blog là những nơi mà hiện nay khó kiểm soát luồng thông tin nhất ! đơn giản vì nó trực thuộc 2 công ty phi chính phủ google và facebook ! chẳng ai can thiệp được nó chính vì thế mà đám dân chủ đám blogger dân chủ mới có đất để mà tung hoành không sợ sự quản lý ! việc mới bắt một số blogger mới đây cho thấy các chính phủ chỉ muốn làm trong sạch tài nguyên của 2 công ty này để bọn xấu không lấy đó lợi dụng !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vẫn phải cảnh giác chứ. Nhỡ đâu CIA của Mỹ nó đã thâu tóm được 2 công ty này rồi thì sao. Mấy sự kiện được công bố gần đây về việc thông tin cá nhân bị ăn cắp làm cho chúng ta sợ lắm rồi. Không nên tin tưởng bọn này quá được. Phải có cơ chế rõ ràng ra mới mong dẹp yên được cái bọn lợi dụng

   Xóa
 7. tôi thấy hiện tại các nhà mạng ở nước ta đang chặn facebook thì phải. điều này cũng là hợp lí thôi, chứ bọn xấu cứ lợi dụng các trang mạng xã hội không bị ai quản, vậy là cứ đưa các thông tin sai lệch lên, rồi chửi nhau, nói năng tục tủi, vô văn hóa trên đó, cũng chẳng có hay ho gì.

  Trả lờiXóa
 8. Ôi. Nếu mà có thể lợi dụng được cái gì thì chẳng tội gì cánh rân chủ không lợi dụng cơ chứ. Dù cho đó là google, face, blog... cái gì cũng có thể để trở thành công cụ truyền bá tư tưởng phản động được mà. Việc phát triển các hình thức Internet truyền tin ở Việt Nam tất nhiên là có cái lợi nhất định nhưng bên cạnh đó là mặt hại khó có thể lường được. Các blogger lợi dụng điều này để phát triển và tuyên truyền tư tưởng xấu, gây ảnh hưởng đến nhân dân, đó là mặt hạn chế nhất.

  Trả lờiXóa
 9. Vẫn biết đó là những công cụ truyền thông của quốc tế và mang lại cho mọi người nhiều điều kiện tiếp xúc thông tin nhưng nếu như những công ty này tích cực tập trung vào kinh doang mà quên mất đi mình đang tiếp tay vào chính trị và cơ hội cho những kẻ lợi dụng để đấu tranh với dân tộc mình thì thật sự là thất vọng . Họ cần có thêm đạo đức kinh doanh hơn.

  Trả lờiXóa
 10. Sẽ hay hơn rất nhiều nếu như những công ty này có một chút trách nhiệm xã hội với những mặt hàng của công ty mình làm ra . Nó sẽ đem lại cho mọi người có một môi trường Internet,blog, mạng xã hội trong sạch hơn rất nhiều.

  Trả lờiXóa
 11. Thực ra google và facebook phải nói là phát huy vai trò to lớn của mình, giúp đỡ người sử dụng rất nhiều. Vấn đề là nhiều kẻ lợi dụng những tiện ích của google và facebook để thực hiện những mưu đồ chính trị của mình trên đó, và sự kiểm soát là vô cùng khó khăn, hai nhà cung cấp dịch vụ này, muốn làm ăn thuận lợi thì phải tuân thủ luật chơi của việt nam.

  Trả lờiXóa
 12. Cuộc chơi nào cũng phải tuân thủ luật của nó, ở việt nam, phải tuân thủ những quy định của pháp luật việt nam, tuy rằng mục đích kinh tế là điều mà facebook và google hướng tới, nhưng để lợi ích kinh tế bền vững vừa đúng pháp luật, vừa có thể kiếm lời, trước hết phải tuân thủ nghiêm chỉnh những quy định về internet ở vietj nam.

  Trả lờiXóa
 13. Tất nhiên là các công ty hay tập đoàn kinh tế chỉ chú trọng vào làm ăn thương mại thôi chứ họ dại gì để cái sợi dây chính trị vô hình mắc vào cổ của họ để họ không mở rộng làm ăn và đầu tư được. Các tập đoàn lớn như google hay facebook cũng vậy thôi. Việc bắt các bloger vi phạm pháp luật đó là việc làm của các nhà cầm quyền mà thôi chẳng liên quan gì đến hai tập đoàn nói trên cả. Việc tôn trọng pháp luật nước khác tạo cho họ cơ hội làm ăn tốt hơn mà thôi chứ chẳng hề ảnh hưởng gì đến doanh thu của họ cả. Việc các blloger phạm tội thì họ phải trả giá mà thôi. Ở nước nào mà chẳng phải vậy chứ. Đấy là một điều tất yếu.

  Trả lờiXóa
 14. Việc làm ăn của các tập đoàn, các công ty đa Quốc gia tại Việt Nam rất thuận lợi bởi chính sách của Đảng và Nhà nước ta trong việc thu hút đầu tư. Các công ty kinh doanh dịch vụ mạng cũng vậy. Họ được hưởng các ưu đãi do Nhà nước ta tạo ra tuy nhiên họ cũng có nhiệm vụ phải tuân thủ luật pháp Việt Nam. Đấy là điều mà ở bất kỳ nước nào cũng vậy cả thôi. Có thể nói với một thị trường hấp dẫn như ở Việt Nam thì rất khó một nhà đầu tư nào có thể từ chối được. Các tập đoàn lớn đã cà đang ăn nên làm ra tại Việt Nam trong những năm qua. Còn về việc các bloger xâm phạm lợi ích hợp pháp của Nhà nước bị bắt thì đấy là lỗi của họ mà thôi. Ai là thì người ấy chịu chứ chẳng liên quan gì đến hoạt động đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam cả.

  Trả lờiXóa
 15. các blogger dân chủ hãy nhìn vào google và facebook mà rút ra bài học cho bản thân mình, người ta là những tập đoàn lớn như vây mà người ta cũng phải kiêng dè những vấn đề chính trị, đằng này mình chỉ là vô cùng nhỏ bé mà lại bày đặt, ngông cuồng quá mức

  Trả lờiXóa
 16. với những doanh nghiệp truyền thông thì cách không ngoan nhất để họ có thể tồn tại và phát triển là họ không muốn dính dáng tới những vấn đề có liên quan tới chính trị, vì đây là những mảng có nội dung hết sức phức tạp và có nhiều "lắt léo " vì vậy không có hiểu biết tốt mà dính vào là ăn đòn ngay

  Trả lờiXóa
 17. hàng mấy chục triệu người dân biết tới google và facebook và đã giải quyết bao nhiêu công việc và thực sự tiện ích của nó đem lại cũng không phải là nhỏ ai cũng có trong tay mình nhiều phương tiện nhưng chỉ có những kẻ điên loạn những kẻ tâm thần hay nói cách khác là những kẻ có mục đích xấu lợi dụng việc này để thực hiện những việc làm phạm tội của chúng và điều đó thì phải đáng bị trừng phạt nghiêm khác không thể khoan nhượng với chúng được việc bôi nhọ xuyên tạc sai lêch hoàn toàn thông tin điều đó sẽ có ảnh hưởng vô cùng lớn chính vì thế cần phải trừng trị nghiêm khắc những kẻ lợi dụng vấn đề truyền thông để thực hiện ý đồ đen tối

  Trả lờiXóa
 18. đây là những mối quan hệ vô cùng chặt chẽ không thể tách rời, những người này mà không có những sản phẩm của những tập đoàn này thì không thể làm được gì cả ,và ở chiểu ngược lại thì những tập đoàn này cũng rất càn những người này, đó chính là những người sử dụng là những khách hàng của họ

  Trả lờiXóa
 19. tôi thì không rành về những vấn đề chuyên môn tới công nghệ thông tin lắm nhưng tôi biết được rằng, làm cái gì thì cũng phải đúng bản thân tất cả những gì được tạo ra không bao giờ có tác dụng xấu cả ,nó chỉ xấu khi có người lợi dụng nó để thực hiện những hành vi có mục đích xấu mà thôi

  Trả lờiXóa
 20. Ở Mỹ hay Việt Nam cũng vậy cả mà thôi. Đã chấp nhận làm ăn thì phải nắm rõ luật và hiểu luật chơi nếu không muốn vướng vào vòng lao lý của nước đó. Những công ty kinh doanh ở Mỹ hay Việt Nam cũng vậy cả thôi. Họ có các quyền theo luật định và họ có nghĩa vụ phải tôn trọng pháp luật nước sở tại nếu không họ sẽ bị phạt. Việc cac bloger ở Việt Nam bị bắt vì xâm phạm các quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước. Đấy là điều mà họ phải chịu. Các công ty kinh doanh dịch vụ như facebook hay google chẳng liên quan gì tới các vấn đề này cả. Đây là hai sự việc hoàn toàn khác nhau.

  Trả lờiXóa
 21. công ty, tổ chức nào hoạt động kinh doanh trên đất nước ta thì cũng phải tuân thủ các quy tắc, quy định của pháp luật. và ở nước nào cũng vậy thôi họ có luật pháp, quy định để quản lý nhà nước. những công ty như GOOGLE và FACEBOOK những tập đoàn kinh tế giàu có, đó là kênh thông tin mạng xã hội được nhiều người sử dụng trong công việc. các hoạt động của các nhà "dân chủ" tuyên truyền chống phá cũng tìm cho mình môi trường hoạt động được nhiều người chú ý. sử dụng giao diện của GOOGLE vào hoạt động chống phá nhà nước ta đó là hoạt động vi phạm pháp luật mà cá nhân thực hiện. lợi dụng mạng xã hội, sự cả tin của người đọc. vì vậy có những hành lang pháp lý, những quy định của pháp luật để quản lý những lĩnh vực liên quan này.

  Trả lờiXóa
 22. tôi cũng là một người tham gia facebook nhưng tôi nhận thấy một điều, dù muốn hay không nhưng facebook nó đã trở thành một thứ bênh dịch, ngốn quá nhiều thời gian của người ta vào thứ vô bổ này, chính vì thế theo tôi nên siết chặt quản lý hoạt động facebook tại việt nam, thậm chí cấm tiệt nó đi cũng được, thời gian đầu có thể người ta bức xúc, nhưng suy đi tính lại có lợi hơn là có hại.

  Trả lờiXóa
 23. Việc lợi dụng internet để hoạt động phá hoại nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam đã được quy định trong luật đó là điều không thể chối cãi. Chính vì thế chịu chơi thì phải chịu tội, nếu không phải chấp hành đúng các quy định của pháp luật khi muốn viết blog tại việt nam.

  Trả lờiXóa
 24. Ở Việt Nam hiện nay thì blog của google và các Page trên facebook đang không được kiểm soát chút nào cả. Vì vậy đã có rất nhiều kẻ xấu lợi dụng điều đó để xuyên tạc nói xấu Đảng và nhà nước ta. Vừa rồi mới bắt được có 2 - 3 người viết bậy thôi nhưng giới blogger vẫn còn nhiều kẻ nhởn nhơ lắm. Phải có chế tài gì đó để thay đổi chứ?

  Trả lờiXóa
 25. mình thấy các blog thì được quản chặt chứ như cấm vào hay là mạnh tay bắt luôn cả người viêt chứ cái page facebook không được quán triệt lắm phải không các bác,nhà nước nên làm chặt chứ để nhiều trang phản động kinh khủng.kêu gọi biểu tình cũng thấy có này,đăng ảnh công an lên bêu xấu chứ,lại có cả phân biệt bắc nam chia rẽ đoàn kết dân tộc rất là thâm độc nữa

  Trả lờiXóa
 26. Sự phát triển của facebook và tiện lợi của nó chúng ta ai cũng biết rồi, nhưng càng phát triển thì nó càng bộc lộ rõ những sự khiếm khuyết, của nó, mà chúng ta vô hình chung không cảm nhận được, như việc nó làm chúng ta mất quá nhiều thời gian, dường như không dứt ra được, rồi thông tin trên đó quá phức tạp khó có thể kiểm soát làm con người ta dần suy đồi các giá trị về đạo đúc văn hóa, nhiều vụ cướp của, giết người lừa đảo diễn ra trên facebook..và còn quá nhiều thứ khác, nhiều nguy cơ tiềm ẩn trên mạng xã hội này. Liệu chúng ta có nên cấm không ?

  Trả lờiXóa
 27. face book và google bản thân nó không có tôi mục đích khi tạo ra nó là giúp đỡ con người đem lại sự tiện lợi cho con người, điều có tội chính là người sử dụng họ lợi dụng tiện ích cùa nó thực hiện những hành vi phạm tội, chính vì thế chúng ta phải quản lý, hạn chế, và đem ra xét xử nghiêm minh những kẻ lợi dụng nó.

  Trả lờiXóa
 28. những trang mạng xã hội này luôn là con dao 2 lưỡi, bên cạnh tính hữu ích truyền tải thông tin mạnh mẽ nó cũng là công cụ để những kẻ chống đối chính quyền lợi dụng vào hoạt động tuyên truyền chống chính quyền nhà nước. vì vậy phải có biện pháp xử lí nhằm hạn chế những tiêu cực mà những trang mạng xã hội này mang lại.

  Trả lờiXóa
 29. Việc kinh doanh thì cứ kinh doanh còn việc những kẻ nào phạm tội thì phải trừng trị theo pháp luật chứ sao có thể để nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật như vậy được. Như thế thì còn gì là tôn tri trật tự nữa, coi thường pháp luật à. Pháp luật là ý chí của nhân dân mà, không thể có ai đứng trên pháp luật được. Các bloger như Phạm Viết Đào hay Trương Duy Nhất đều đã lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích hợp pháp của Nhà nước. Vì thế nên họ phải chịu trách nhiệm đối với hành vi của mình là đúng, không thể chối cãi được điều đó.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.