THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

27 tháng 6 2013

NHÀ VĂN TRANG HẠ VÀ NHỮNG KHOẢNG TRỜI TÁO BẠO

by Mõ Làng  |  at  27.6.13

An Chiến

         Tôi biết đến tiếng của nhà văn của thế hệ tuổi teen Trang Hạ cũng ngót gần chục năm. Tôi yêu văn của chị bởi chị dám nói lên những ước mong thầm kín, những chuyện mà vì lí do này, lí do khác mà người ta ít đề cập đến. Những cái tít như "YÊU CHƠI ĐỠ BUỒN", "MỘT NỬA TÌNH YÊU LÀ TÌNH DỤC"...dường như có sức lay động ghê gớm đối với những cá nhân thích đổi thay và tôn sùng sự đổi thay.Chị hiện lên là một cây bút có sở trường tìm và phát hiện những vấn đề mới nảy sinh từ cuộc sống một cách nhẹ nhàng và tinh tế. Những phát hiện ấy khi đã được hiện diện với những dòng văn của Trang Hạ hiện lên không chút dụng công nào, nó trần trụi như chính những gì chị phát hiện được từ đời thường. Hơi thở cuộc sống và tính hiện sinh là những nét nổi bật và cảm hứng chủ đạo chi phối cách hành văn và những bố cục ngôn từ trong văn chị. Và cũng thật tình cờ khi văn của chị lại dành cho thế hệ mà chúng ta quen gọi lnà tuổi teen niềm ưu ái đặc biệt. Chị dường như xác định cho mình tâm thức để sống và trải nghiệm vào chính cuộc sống của thế hệ này để hiểu những biến động về tâm sinh lý cũng như những băn khoăn của chính họ. Trang Hạ cũng có những nỗi buồn khi thu về với chút gió se nhẹ và ánh nắng vàng nhạt nhòa cùng nỗi buồn không gọi tên. Rồi cảm xúc của một buổi chiều được lắng lòng lại với những nỗi cô đơn khi sắp phải đối diện với một sự chia xa biết trước. 

         Và chị cũng là con người dám nói lên những khát khao rực cháy của tình yêu đôi lứa với hai nửa là tình cảm đơn thuần và tình dục. Chị cũng phần nào cảm nhận được những rung động mang tính sơ khai của tình yêu đôi lứa trong buổi đầu tiên được xe duyên kết tóc. Những ngó ngách trong cuộc sống đôi lứa được Trang Hạ phát hiện và phô bày trên chính những trang văn của chị. Đó không chỉ là những xung đột trong ngày đầu tân hôn, những va chạm của đôi vợ chồng trẻ, những mong ước thầm kín về một mái nhà hạnh phúc đích thực...Và đó còn là những kinh nghiệm của một người phụ nữ đã luống tuổi và có những kinh nghiệm trong đời sống vợ chồng về chuyện chăn gối, chuyện tiền bạc và vô vàn những câu chuyện khác phát sinh từ cuộc sống....
         Không dừng lại đó, "chuyên gia" Trang Hạ khiến không ít những công chúng yêu văn chị khi chính trang văn của chị không khi nào đi theo một chủ đề, Trang Hạ luôn biết làm phong phú, sinh động những chủ đề của chính mình như một nhân tố mang tính nội sinh. Chị biết trải lòng và sống thật với những gì mình viết. Tôi không biết đằng sau những trang viết mang đầy hơi thở cuộc sống ấy, Trang Hạ có những chút bận lòng nào không và nếu mỗi bài viết là một phần của đời chị từng trải qua thì Trang Hạ có chăng là một nguời đàn bà đa đoantruân chuyên
         Hi vọng rằng, Trang Hạ luôn là chính mình và có những đóng góp cho văn học đương đại.
Trích: http://molang0205.blogspot.com/

21 nhận xét:

 1. Trang Hạ hiện nay vẫn là nhà văn được giới teen mến mệ nhiều vì văn của chị khá sinh động có đôi chút ngây ngô của tuổi học trò, đúng như cái mùa hạ mà chị lấy làm tiêu đề .

  Trả lờiXóa
 2. Một nhà văn với nhiều tác phẩm để lại dấu ấn rất mạnh trong lòng của tuổi teen. Trang Hạ luôn được các bạn trẻ ngưỡng mộ và ủng hộ chị, trong truyện, chị luôn thể hiện cho người đọc là chị là một người trải lòng, sống thật với những gì mình viết. Hy vọng Trang Hạ sẽ tiếp tục hơn nữa để có những đóng góp cho văn học nước nhà cũng như thế giới.

  Trả lờiXóa
 3. "hot blogger" Trang Hạ đã để lại khá nhiều tác phẩm gây nhiều tranh cãi trong dư luận... mỗi bài viết có một chủ đề khá hay, nhưng cách viết của chị quả có một không hai, quá ư sắc, quá ư nghênh và sẵn sàng chấp nhận mọi dư luận... phục chị điểm này!

  Trả lờiXóa
 4. Em thì rất thích các sản phẩm cũa chị Trang Hạ...thời gian tới e mong muốn được xem..đọc nhiều tác phẩm mới nữa cũa chị ạ...

  Trả lờiXóa
 5. Khó mà kiếm được một blogger viết bài hay như Tang Hạ. Đọc bài viết của Trang Hạ mà đôi khi phải ngồi ngẫm nghĩ hồi lâu để thấu hiểu hết được ý nghĩa sâu xa ẩn sâu bên trong những câu truyện tưởng chừng đơn giản của tác giả

  Trả lờiXóa
 6. Trang Hạ thuộc mẫu người thích suy nghĩ độc lập, khá “nam tính” kể cả về ngoại hình! Trong thời buổi nào cũng có những con người thích đi ngược chiều gió thổi. Điều đó tạo nên những nét chấm phá nổi bật trên một cái phông tư tưởng đơn điệu.

  Trả lờiXóa
 7. Cứ chọn sống và suy nghĩ theo cách của riêng mình nhưng ko thể bác bỏ giá trị của một quyển sách đã dc nhiều người công nhận. Nhờ nó, biết đâu đã có nhiều người thành đạt đáng để chúng ta ngưỡng mộ? Tốt nhất là cứ đọc sách của người ta viết và suy nghĩ theo cách của riêng mình bạn nhỉ?

  Trả lờiXóa
 8. Mình nghĩ rằng việc bỏ công đọc những cuốn sách rồi qua đó đúc rút những kết luận của riêng mình, đó là cuốn sách nổi tiếng nhiều người đọc hay đơn giản chỉ là một mẩu note ngắn gọn, nó vẫn tuyệt vời hơn nhiều việc gật đầu và ngắm nghía những thứ người khác nói, bởi theo cách nào đó thì nó không phải của mình, và ý nghĩa của những lời ca ngợi đó cũng chỉ dừng lại ở một mức nào đó. Tôi thích phong cách của Trang Hạ!!!

  Trả lờiXóa
 9. Mình không đồng ý với ý kiến của chị Trang Hạ, học theo những điều tốt trong sách là việc nên làm, mỗi người đều sống theo cái tôi của bản thân thì khó mà dung hoà được mọi thứ, cứ tưởng tượng trong một môi trường làm việc thôi ai cũng sống và làm theo ý của mình thì chắc loạn mất

  Trả lờiXóa
 10. Nói nhiều thành ra mình quá đề cao cái tâm của người viết văn mà quên rằng đó cũng chỉ là công việc của họ. Đôi khi họ bỏ cái tâm ra đằng sau và chỉ viết để chứng tỏ bản thân, thể hiện suy nghĩ của riêng mình. Vậy là sau lớp chữ nghĩa chúng ta thấy hiện ra hình ảnh của người viết, cũng méo mó khiếm khuyết như nhân vật họ đề cập.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tôi biết đến nhà văn Tran Hạ cũng đã từ lâu lắm rồi. Nói thật kiểu văn của chị rất phù hợp với lứa tuổi teen, một lứa tuổi đẹp nhất trong cuộc đời của mỗi con người. Chị đã nói lên được những tâm tư, tình cảm của lứa tuổi mới lớn cũng như những ước mơ hòai bão của họ. Mong rằng thời gian tới chị Trang Hạ tiếp tục cho ra những sản phẩm có giá trị.

   Xóa
 11. Người nghệ sỹ thường có tâm hồn rất nhạy cảm, nhìn sự đời bằng một trái tim bao dung, tấm lòng độ lượng, coi cái đau của thiên hạ như cái đau của riêng mình nhưng nếu bạn một mực nghĩ rằng thuốc đắng là nhất định cần thiết cho những con bệnh ngoài kia thì sợ rằng bạn sẽ làm bệnh nhân bị tổn thương. Tóm lại nếu bạn muốn mình là kẻ có tâm và có tầm thì nên giữ cho mình một sự bình thản và ung dung nhất định trước những điều chưa tốt, đừng quá kích động, phản ứng kịch liệt, đánh bạo vào vấn đề đôi khi lại phản tác dụng, trở nên nguy hại cho chính mình.

  Trả lờiXóa
 12. lối viết văn của Trang Hạ đúng là khá táo bạo, xoáy sâu vào tâm lý của người đọc. Nhưng những vấn đề nhạy cảm mà Trang Hạ đề cập đến có lẽ hơi nặng so với tiềm thức người Việt Nam còn hơi hướng của Á Đông đôi khi nó làm cho nhiều độc giả phật lòng. Nhưng tóm lại xã hội cần những người như Trang Hạ để thay đổi không khí chán ngắt bấy lâu

  Trả lờiXóa
 13. Dù thế nào thì chị cũng chỉ là phận phụ nữ nên có lẽ những bài viết của chị động chạm tới các vấn đề xã hội vẫn còn có vẻ chưa được nhiều người chấp nhận lắm. Hi vọng trong tương lại mọi người sẽ coi trọng cái giá trị mà những tác phẩm của chị đã viết!

  Trả lờiXóa
 14. Tôi không biết về nhà văn trang hạ cho lắm, có thể đây là một nhà văn mới nổi danh chăng, có lẽ mai cũng phải tìm sách của nhà văn trang hạ về đọc mới được. Mà nhà văn trẻ bây giờ thấy ít người nổi danh quá.

  Trả lờiXóa
 15. hị hiện lên là một cây bút có sở trường tìm và phát hiện những vấn đề mới nảy sinh từ cuộc sống một cách nhẹ nhàng và tinh tế. Chị là đại diện tiêu biểu cho thế hệ nhà văn trẻ giới nhà văn 9x, thật đáng khâm phục

  Trả lờiXóa
 16. Hi vọng rằng, Trang Hạ luôn là chính mình và có những đóng góp cho văn học đương đại. chúng ta cũng cần phải tin tưởng, ủng hộ, động viên cho lớp nhà văn tre đây nhiệt huyết, viết văn không phải dẽ, nó cần một kinh nghiệm sống, nếu chị trang hạ làm được điều này thì là điều đáng mừng.

  Trả lờiXóa
 17. Có cái đéo gì chứ, đầy nhà văn khac với những tac phẩn kinh điển khác thì đéo lên tiêng mà biểu dứng,đằng này trang hạ một nhà văn mới nổi, những tác phẩm tôi cũng chưa biết nhưng không phải là nổi tiếng lắm, phải chăng tác giả đang lăng xê, quảng cáo cho trang hạ cũng nên bà con ah

  Trả lờiXóa
 18. dần dần văn học hiện đại, văn học thể hiện cuộc sống thời hiện đại, cái suy nghỉ, những sự việc trong đời sống hiện đại đang có một vị trí mới và ngày càng quan trọng trong nền văn học, có lẽ nó vì nó bây giờ phù hợp hơn với đời sống xã hội, khiến người đọc tiếp cận dễ dàng hơn, và có cái nhìn giàu hình ảnh hơn khi liên hệ, mắt thấy tai nghe ngoài xã hội!

  Trả lờiXóa
 19. có những chuyện tế nhị về tình cảm mang tính trần trụi mà không phải nhà văn nhà thơ nào cũng nói ra được, cũng không phải ai nói ra cũng hợp lý và phù hợp với đạo đức. Nhà văn Trang Hạ đã đưa ngòi bút của mình đến từng ngóc ngách tâm lý trong tình yêu đôi lứa, những thứ ai cũng biết mà không phải ai cũng nói ra. đó là điều đáng xem, đáng nghe.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.