THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

19 tháng 6 2013

SỐNG THẾ MỚI ĐÁNG!

by Mõ Làng  |  at  19.6.13

Phạm Hải An

               Sống mà lâu, chết mấy tí. Mới đấy mà đã năm năm kể từ ngày Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt ra đi! Cũng từ năm năm ấy, đất nước mất đi một con người luôn nói thẳng, nói thật và dám đấu tranh, chịu trách nhiệm với những gì mình nói.

         Đất nước những năm sau đổi mới không chỉ chứng kiến sự khởi sắc của nền kinh tế và xa hơn là vượt qua được những khủng hoảng trầm trọng dẫn đến sự sụp đổ của Đông Âu và Liên Xô. Và cũng từ đó đất nước cũng chứng kiến không ít nhà lãnh đạo tài năng, dám nghĩ dám làm. Họ chính là những kiến trúc sư đưa nước nhà vượt qua khó khăn để có được những bước đột phá mới mẻ và thành công nhất định như ngày hôm nay. Cố Thủ tưởng Võ Văn Kiệt (người được những người dân Nam Bộ quen gọi là Sáu Dân) là một nhà lãnh đạo như vậy. Nhắc đến Ông, người ta biết và nhớ về những công trình để đời như đường dây 500KV, những sáng kiến trong làm ăn kinh tế, những chính sách kinh tế mới, táo bạo. Viện IDS cũng chính là sản phẩm do ông sáng lập nên. Chính trong những năm tháng khó khăn ấy, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã thể hiện được bản lĩnh của một con người từng vào sinh ra từ và có những năm tháng đầy gian lao và khốc liệt trên trận tuyến chống Đế Quốc Mỹ xâm lược. Trở về thời bình, ông mang sẵn trên mình ý chí, sự táo bạo của người lĩnh trên trận tuyến làm ăn kinh tế và thực hiện công tác quản lý kinh tế, xã hội trong một giai đoạn đầy khó khăn và thách thức. Ông không ngừng học tập để tích lũy cho mình những kiến thức phục vụ việc điều hành, quản lý trên lĩnh vực được phân công. Ông cũng tích cực tiếp cận với tình hình thực tế, lăn lộn với những "điểm nóng", những nơi mà đang nổi lên những vấn đề mới cần có những định hướng cũng như sự động viên cần thiết. Chính tinh thần dám nhìn thẳng, nhìn thật vào chính hoàn cảnh và xuất phát từ chính thực tế để tìm lời giải cho vấn đề phát sinh đã làm cho kinh tế - xã hội Việt Nam dưới thời ông làm Thủ tướng có những đổi thay khó tin. Đất nước bước từ những nguy cơ hiện diện trở thành một trong những nước có được sự ổn định về chính trị và kinh tế phát triển bền vững.Và như một con người khắc ghi cho mình tâm niệm còn sống còn làm việc nên sau khi được nghỉ hưu ông vẫn giữ được cho mình những ngọn lửa nhiệt huyết và cống hiến nhất là bên lề những dự án lớn, trước thềm những đại hội, hội nghị và các cuộc hội thảo liên quan đến những vấn đề mới, nhạy cảm. Đã có thời kỳ,  Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã kịch liệt bày tỏ quan điểm đối với những dự án lớn như: Nhà máy lọc dầu Dung Quất, thành phố bên sông Hồng, việc xây dựng tòa nhà quốc hội mới và lần gần nhất là về vấn đề mở rộng Hà Nội. Dù rằng những chính sách, dự án lớn như vậy không phải là một người góp ý thì thành công, đó là những quyết sách của cả một tập thể dựa trên những cơ sở khoa học và những dự báo mang tính cảnh báo nhưng đất nước vẫn trân trọng, biết ơn những đóng góp bằng cả tâm huyết, trăn trở cho vận mệnh của nước nhà của bản thân Ông.


         Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt bên cạnh những đóng góp ấy còn là một biểu tượng lớn cho tinh thần hòa hiếu dân tộc, hòa hợp và hòa giải dân tộc. Chính trên cương vị Thủ tướng, nhiều lần ông đã công khai và chủ trì những cuộc đối thoại với những người bất đồng chính kiến và ông từng có một câu nói bất hủ: "Chính kiến khác nhau, ý kiến khác nhau là bình thường, và điều quan trọng là cần phải có đối thoại, nói chuyện với nhau một cách sòng phẳng". Chính tinh thần này đã được những thế hệ lãnh đạo hiện nay tiếp nối và hoàn thành tâm nguyện có phần đang dang dở của ông. Và như vậy, nếu xét trên những công việc mà ông đã làm được thì đánh giá của Gs Tương Lai trong bài viết: "Giá lúc này có ông Sáu Dân" khi trích dẫn những câu thơ bất hủ của Nadim Hít Mét là rất hợp lý:
"Nếu tôi không cháy lên
Nếu anh không cháy lên
Nếu chúng ta không cháy lên
Thì làm sao
Bóng tối
Trở thành ánh sáng."
[Thơ Nadim Hít Mét.Cao Xuân Hạo dịch]
         Cũng như dòng chữ ghi trên vòng hoa trong cái ngày mà ông Võ Văn Kiệt ra đi: "Kính viếng ông Sáu Dân, người lãnh đạo mà trí thức thương và kính". Những đóng góp của ông đã đóng đinh cùng lịch sử, mãi là những trang sử đẹp về danh nhân đất Việt. 
         Có thể hôm nay, khi đất nước đang đứng trước những khó khăn do khủng hoảng kinh tế, việc các Tổng công ty, tập đoàn nhà nước làm ăn thua lỗ, thế hệ lãnh đạo hô nay sẽ nhớ về ông Kiệt với tinh thần của một nhà lãnh đạo tài năng, gần dân nhưng nhớ về để động viên nhau cùng cố gắng, động viên nhau để cùng nhau khắc phục khó khăn. Việc nhắc lại người xưa, cảnh cũ nếu nhằm một mục đích khác, phục vụ những toan tính cá nhân tâm thường nếu có thì chỉ làm cho thế hệ hôm nay có lỗi, có tội vớ'i người đã khuất.
         Để kết thúc bài viết về Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt tôi xin mượn tứ văn của Gs Tương Lai để nói lên sự bền vững, tồn tại lâu bền của hình tượng của con người này trong lòng dân tộc Việt Nam: "Thời gian đủ sức làm nhạt nhòa những nỗi đau, hàn gắn những vết thương, xua đuổi những ám ảnh thời thế. Thời gian cũng đủ sức bào mòn đá núi, dời chuyển dòng sông, thậm chí dìm cả một vùng đồng bằng nằm kề sát biển xuống nước khi mà thảm họa môi trường với nước biển dâng đang là nhỡn tiền. Nhưng thời gian càng lâu mới có đủ sức chứng minh những giá trị bền vững từ nhân cách, tài năng của Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt."/.
Trích: http://molang0205.blogspot.com/

29 nhận xét:

 1. Bài học khi làm lãnh đạo của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đó là: cái gì được dân đồng tình, ủng hộ là ta đúng, cái gì bị dân phản đối là ta sai. Một chính quyền mạnh mẽ, sáng suốt là chính quyền được lòng dân, làm được cái mà người dân muốn. Nói được làm làm được, một nhà lãnh đạo chân chính phải như vậy. Không thể nói mà không làm. Những gì mà ông Sáu dân đã đóng góp cho đất nước trong công cuộc đổi mới ai cũng biết và không ai quên. Làm lãnh đạo là để đến khi chết đi nhân dân vẫn còn nhớ đến một người lãnh đạo được kính trọng

  Trả lờiXóa
 2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 3. Và vì thế Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt được yêu quý, kính trọng. Ông là một học trò xuất sắc của Bác Hồ, tiếp bước theo chân Bác ông trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, trí tuệ của ông bắt nguồn từ trí tuệ của dân. Ông đích thực là một người Cộng sản vĩ đại. Ông dám nói, dám làm bởi ông không có tham vọng cá nhân, tất cả đều vì dân, cho dân. Cuộc đời thế mới đáng, sống làm người lãnh đạo thì phải có đạo đức như vậ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sự ra đi đột ngột của Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt làm những người xung quanh ông bàng hoàng xúc động. Ông cũng như Chủ tịch Hồ Chí Minh vậy. Tấm gương của ông một người xuất thân từ nông dân, không có cơ hội học hành đến nơi đến chốn nhưng ông đã trở thành một vị thủ tướng có đủ trí tuệ để chèo lái con thuyền cải cách của Việt Nam vượt qua vô số thác ghềnh và sóng ngầm, vươn ra hội nhập với thế giới.

   Xóa
 4. "Kính viếng ông Sáu Dân, người lãnh đạo mà trí thức thương và kính".ra đi mà để tiếng tăm cho người đời thế mới là sống chứ thế mới là người cộng sản chứ.sống ở đời không biết được bao lâu nhưng mà sống để ăn cho to béo cho người đời cười chê thì thật xấu hổ.phải sống như bác cho dân người ta kính người ta phục mới xứng chứ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người lãnh đạo như vậy thật sự không có nhiều, dĩ nhiên không phải là khen chê nhưng thật sự cần so sánh. Thực sự không chỉ những người làm lãnh đạo mà những người khác hãy soi mình vào tấm gương của Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt để thấy rằng con đường phía trước còn rất xa, những gì mình làm được còn nhỏ nhoi quá, mà thời gian thì chẳng đợi ai bao giờ.

   Xóa
 5. Vẫn có câu “Hiền tài là nguyên khí của một quốc gia”, ý nghĩa của câu nói cũng như ta thường nghe “Trí thức là thành phần ưu tú của một cộng đồng, dân tộc, quốc gia và rộng hơn là của cả nhân loại”. Người trí thức ở mọi thời đại là người có tư duy tự do, có cách tiếp cận và nhận thức xã hội độc lập, hiểu được vai trò nhiệm vụ của mình đối với xã hội đương thời và tương lai của xã hội mai sau. Người như vậy chính là ông Sáu Dân

  Trả lờiXóa
 6. Bài viết hay quá. Phải sống như cố thủ tướng Võ Văn Kiệt mới đúng là sống. Một con người tài năng và đức độ. Ông là đại diện tiêu biểu cho những thế hệ lãnh đạo vàng son của Việt Nam. Đúng là một thủ tướng lãnh đạo đất nước đi qua những thời kỳ khó khăn gian khổ. Nếu như ai đó nói rằng giá như những giai đoạn hiện nay mà có anh Sáu Dân thì mọi chuyện sẽ êm đẹp. Với ông Võ văn Kiệt có lẽ mọi việc đều được giải quyết tốt đẹp. Ông có tư tưởng rất tốt đẹp về hòa hợp dân tộc và hàn gắn vết thương chiến tranh. Chúng ta đều tự hào khi có một vị thủ tướng toàn đức toàn tài như vậy.

  Trả lờiXóa
 7. Nhắc đến cố thủ tướng Võ Văn Kiệt có thể thấy ngay hình ảnh một người luôn hết mình vì công việc, vì mục tiêu xây dựng đất nước giàu mạnh hơn. Đó mới chính là sống hết mình, sống có ý nghĩa, mặt khác đó cũng là yêu nước thực sự. Chứ không như mấy kẻ tự xưng là yêu nước lại có những hành động phá hoại nhà nước, xã hội, sống như thế chỉ đáng bị người khác khinh mà thôi. Những ai còn sống chưa xứng đáng với bản thân, quê hương, đất nước thì hãy tỉnh ngộ và noi theo tấm gương của ông Võ Văn Kiệt đi.

  Trả lờiXóa
 8. năm tháng luôn có những con người như vậy chính nhờ những con người như thế đất nước mới phát triển lên được.thẳng thắn chính trực nhìn thẳng vào vấn đề sai là phải sửa là phải thay đổi cho nó phù hợp.không có sum xuê hay mập mờ gì cả.cương trực thẳng thắn thì công việc mới tốt người ta mới nể chứ

  Trả lờiXóa
 9. Đất nước ta đang trong giai đoạn phát triển, đang gặt hái được những thành công trong sự nghiệp đổi mới. Những vị lãnh đạo, những người đã từng có cống hiến lớn lao cho đất nước, tuy họ đã không còn nữa nhưng những gì họ đã làm thì mãi mãi không bao giờ phai mờ.

  Trả lờiXóa
 10. Kính viếng ông Sáu Dân. Một vị thủ tướng tài ba c ủa dân tộc ta. Đất nước ta thật may mắn khi có một vị thủ tướng giỏi và tâm huyết với dân tộc như vậy. Chúng ta hãy cùng nhớ ơn đến ông Võ Văn Kiệt. Hy vọng rằng đất nước chúng ta sẽ có những vị lãnh đạo giỏi như vậy trong tuơng lai để điều hành đất nước. Đất nước chúng ta đang trong những giai đoạn khó khăn khi kinh tế khủng hoảng nên chúng ta lại càng nhớ ơn hơn nữa thủ tướng Võ Văn Kiệt. Chúng ta hãy hy vọng đất nước có ngày tươi sáng hơn.

  Trả lờiXóa
 11. dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong. Tấm gương của đồng chí võ văn kiệt vẫn còn đây, một con người ý chí đanh thép một con người của lịch sử dân tộc,tuy đồng chí đã rời xa song cái chúng ta học được ở đông chí chính là sự thẳng thắn, thật thà, dám đấu tranh bảo vệ cái đúng, chịu trach nhiệm với những gì mình làm ;

  Trả lờiXóa
 12. rất khâm phục những con người nói được làm được nói ít nhưng làm nhiều thẳng thắn cương trực chứ cái loại mồm mép nịnh bợ nhưng chẳng làm được việc gì khoe khoang nịnh trên nạt dưới thì cực kỳ ghét,chúng ta nên học tập bác để làm người cán bộ tốt,cũng như công dân tốt để góp phần phát triển cho xã hội

  Trả lờiXóa
 13. Bác Võ Văn Kiệt là thế hệ lãnh đạo đi trước, thế hệ lèo lái con tàu trong những thời khắc khó khăn nhất của đất nước trong thời kỳ đổi mới, phải là một người lãnh đạo có tầm hiểu biết rộng lớn cũng như một cái tâm trong sáng thì mới có thể làm được như vậy. Hiện nay nước nhà cũng đang phải đối mặt với những thử thách, gian khổ cũng không kém phần cam go khốc liệt nhưng tôi tin rằng với truyền thống vượt khó các nhà lãnh đạo đất nước chúng ta sẽ giữ vững con tàu vượt qua khó khăn thử thách để phát triển đất nước

  Trả lờiXóa
 14. Có những người sau khi chết vẫn được cả nước kính trọng, xót thương. Cố thủ tướng VÕ Văn Kiệt là một người như vậy. Là một người lính ông luôn chiến đấu với mọi khó khăn thử thách, không chịu khuất phục, lùi bước trước bất kỳ cản trở, thách thức nào. Cũng giống như Bác Hồ ở cố thủ tướng là một hình ảnh lãnh đạo suốt đời vì dân vì nước, luôn suy nghĩ cho vận mệnh dân tộc. Ông chính là người đã làm tốt công cuộc đổi mới đất nước theo tinh thần của Nghị quyết TW6. Việt Nam phát triển được như ngày hôm nay có một phần công rất lớn của ông

  Trả lờiXóa
 15. Đất nước ta cần phải có những người như thế thì mới có thể phát triển được chứ bây giờ xuất hiện rất nhiều người làm việc cho những con rận chủ chỉ vì những đồng tiền dơ bẩn mà phản bội lại đất nước.ít có được những tấm gương như bác Võ Văn Kiệt :là một người Cộng sản vĩ đại,ông dám nói, dám làm bởi ông không có tham vọng cá nhân, tất cả đều vì lợi ích của nhân dân.Như thế mới thật xứng đáng là một người lãnh đạo của đất nước.

  Trả lờiXóa
 16. Chính kiến khác nhau, ý kiến khác nhau là bình thường, và điều quan trọng là cần phải có đối thoại, nói chuyện với nhau một cách sòng phẳng". đây không chỉ là ý kiến, là kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo của đồng chí võ văn kiệt, mà đây còn là kinh nghiệm sống, kinh nghiệm làm người mà mỗi chúng ta nên học tập ở đồng chí võ văn kiệt

  Trả lờiXóa
 17. Đất nước ta rất cần những người như bác Võ Văn Kiệt nhất là tỏng giai đoạn này đang xảy ra rất nhiều việc khiến cho đất nước cần phải có những giải pháp để có thể ngăn chặn được những điều đó làm ảnh hưởng đến đất nước chúng ta.Đất nước đang trong giai đoạn phát triển, đang gặt hái được những thành công trong sự nghiệp đổi mới. Những vị lãnh đạo, những người đã từng có cống hiến lớn lao cho đất nước, tuy họ đã không còn nữa nhưng những gì họ đã làm thì mãi mãi không bao giờ phai mờ.Và đất nước chúng ta lại cần phải có những người cũng làm được như thế để có thể góp phần vào việc xây dựng đất nước ngày càng đi lên.

  Trả lờiXóa
 18. Những người xấu với những hành động hay việc làm mà họ gây ra rồi cuối cùng cũng bị phơi bày và bị người đời cười chê .Còn những việc làm có ý nghĩa to lớn và những con người có ý chí đấu tranh,làm việc vì đất nước và con người Việt Nam thì thời gian cũng không thể xóa nhòa được hình ảnh của họ trong lòng của người dân.Như bác Võ Văn Kiệt cũng vậy:một người làm việc vì nước vì dân,cống hiến hết mình cho Đảng và Nhà nước,một tấm gương đáng để cho thế hệ sau học tập và làm theo.

  Trả lờiXóa
 19. Tất nhiên thời nào cũng cần có những con người có đạo đức, nhân cách, dám nghĩ, dám làm như đông chí võ văn kiệt. Hi vọng xưa có võ văn kiệt, nay các vị lãnh đạo của đất nước tiếp tục học tập, phát huy tinh thần cách mạng của đồng chí kiệt, làm lợi cho dân, làm lợi cho đất nước.

  Trả lờiXóa
 20. Phải công nhận rằng Cố thủ tưởng Võ Văn Kiệt là một con người tài năng hết lòng vì nhân dân đất nước , ông đã đem hết khả năng của mình để phục vụ nhân dân phục vụ đất nước trong suốt thời gian làm lãnh đạo , và đến lúc về hưu thì ông vẫn không ngừng giúp đỡ cống hiến cho đất nước . Được nhân dân yêu mến và kính trọng đất nước Việt Nam thật đáng tự hào khi có một con người như vậy

  Trả lờiXóa
 21. Võ Văn Kiệt sẽ mãi là tấm gương sáng để cho mọi người học tập và noi theo. Võ Văn Kiệt đã lên tiếng trên công luận bày tỏ quan điểm lo ngại về các dự án như: nhà máy lọc dầu Dung Quất, thành phố bên sông Hồng, việc xây dựng tòa nhà quốc hội mới và lần gần nhất là về vấn đề mở rộng Hà Nội, rõ ràng ông là một người rất thẳng thắn, đây là đức tính mà các nhà lãnh đạo cần có.

  Trả lờiXóa
 22. lúc sống, ông được lòng dân đến khi cố Thủ tướng mất đi cũng được nhân dân kính yêu và tưởng nhớ đến. những người như cố Thủ tướng đã đem lại những bước tiến, những cải cách mạnh mẽ cho đất nước ta được phát triển tốt hơn.

  Trả lờiXóa
 23. cuộc sống đúng là muôn hình muôn vẻ, mỗi người đều có một lý tưởng sống khác nhau, một mục đích sống khác nhau, điều đó là hoàn toàn tự nhiên, không ai giống ai cả, tuy nhiên tựu chung lại thì mọi người đều hướng tới việc làm được nhiều điều có ý nghĩa cho xã hội, cho đất nước

  Trả lờiXóa
 24. đúng vậy, con người sống ở trên đời này không quan trọng là mình sống được bao lâu, vấn đề là mình để lại được những dấu ấn gì trên thế gian này mà thôi, một người mà sống thời gian không dài nhưng những gì để lại trên đời còn nhiều còn hơn sống lâu mà không để lại được gì

  Trả lờiXóa
 25. Phải bao lâu chúng ta mới có được một người vĩ đại như thủ tướng Võ Văn Kiệt chứ. Sự cống hiến không biết mệt mỏi của thú tướng đã đem lại cho nước ta nhiều thứ khởi sắc đến như ngày hôm nay. Chúng ta giờ chỉ có thể thực hiện nốt những mong ước giản dị của thủ tướng để không phụ lòng trông mong của thủ tướng mà thôi

  Trả lờiXóa
 26. Sống trên đời mà làm được nhiều việc có ý nghĩa cho đời thì chết cũng đáng. Chỉ có những kẻ sống mà chẳng vì mục đích chung chỉ biết vì lợi ích cá nhân mà phá hoại đất nước thì xứng đáng bị cả xã hội lên án. Như vậy đâu có gọi gì là đang tồn tại. chỉ là cái xác không hồn mà thôi.

  Trả lờiXóa
 27. Chết thì dễ lắm, sống sao cho tốt có ích với đời như vậy mới đáng sống. Cả cuộc đời cựu thủ tướng Võ Văn Kiệt đã sống hết mình vì nhân dân đất nước đó là tấm gương sáng cho mọi người cùng noi theo đó. Nhất là các cán bộ Đảng viên hiện nay. Nhìn vào bác mà cùng nhau học tập nhé

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.