THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

17 tháng 6 2013

VẤN ĐỀ NIỀM TIN TRONG TÁI CƠ CẤU VINASSHIN, VINALINE?

by Mõ Làng  |  at  17.6.13

An Chiến
           Việc phát hiện ra những lùm xùm thể hiên sự yếu kém trong quản lý, điều hành của các Tổng công ty, Tập đoàn nhà nước tại hai đơn vị từng được kỳ vọng là đầu tàu dẫn con thuyền Việt Nam ra biển lớn - VINASSHIN, VINALINE đã gióng lên những báo động sự yếu kém trong thành phần kinh tế nhà nước. Những con số thống kê từ những cơ quan nhà nước đã nói lên những hiện trạng đáng buồn từ chính cách làm ăn, vận hành của các đơn vị này. Đây chính là những hố sâu ngăn cách, làm giảm lòng tin của chính quần chúng nhân dân – những người lao động để đóng những đồng thuế nuôi sống chính hai tập đoàn trong thời gian qua vào Đảng, nhà nước và khi mọi chuyện được phanh phui thì chính họ lại gánh trên mình những khỏa nợ không tên. Sự yếu kém của VINASSHIN, VINALINE trong quản lý và điều hành cũng là bài học xương máu cho Chính phủ và các bộ, ban ngành liên quan khi giao cho những cá nhân, tập thể không biết và không thể chịu trách nhiệm. Và cũng chính tư duy làm ăn trông chờ vào nhà nước, đã có nhà nước lo thay nếu xảy ra thua lỗ hoặc phá sản đã thủ tiêu những động lực phát triển. 


           VINASHIN, VINALINE trở thành những dấu hiệu chứng tỏ xu hướng đi xuống của thành phần kinh tế nhà nước nhưng đó chỉ là một hiện tượng, là hậu quả của một cách làm sai, không phù hợp với nền kinh tế của chúng ta hiện nay. Nhiều người dân đang mong chờ Chính phủ - cơ quan chủ quản và chịu trách nhiệm chính trong hoạt động của hai cơ quan này có động thái thực sự. Và câu hỏi đặt ra là nên xử lý, giải quyết thế nào đối với đề Vinashin, Vinaline? Nhiều chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước đã đặt ra một giả thuyết là cho hai Tập đoàn này phá sản và để cho nó chịu những hậu quả cũng như sự điều phối chính cơ quan Nhà nước? Ý kiến này xem ra là có lí khi phá sản thì chính những Tổng công ty, tập đoàn đang đứng trong hoàn cảnh gần như chắc chắn phải tiến hành phá sản ấy không phải hoàn toàn lo về những khoản nợ, những yếu tố mà lẽ ra chính họ phải chịu. Nhưng việc làm này chỉ là duy nhất và tất yếu đối với những Tổng công ty, Tập đoàn tư nhân hoặc một phần trong đó là vốn của Nhà nước, còn VINASSHIN, VINALINE lại khác. Hai tập đoàn này là những đơn vị kinh tế quốc doanh, 100% vốn nhà nước và vì thế vai trò của nhà nước trong vấn đề tái cơ cấu hay để cho phá sản cũng đều như nhau. Nếu để phá sản thì chính nhà nước sẽ ra tay mua lại chính nguồn tài sản của chính mình và khi đó căn nguyên của vấn đề không những không được giải quyết mà còn chờ đợi một bước đi tiếp theo trong khi người dân đang kỳ vọng vào những động thái mới lại chưa thể có ngay. Hay nói cách khác, trong việc này, nhà nước đang một lúc sắm cho mình hai vai diễn: “Vừa đá bóng, vừa thổi còi”. Trong khi đó tiến hành vấn đề tái cơ cấu thì sẽ không phải tiến hành những quy trình của công việc tổ chức xem xét và cho phá sản một chủ thể và nhà nước có thể bắt tay ngay vào việc vực dậy và đổi mới hoàn toàn trong cơ chế vận hành, cách thức hoạt động để có thể đứng vững và làm ăn có lợi trong tình hình mới hiện nay. 
           Trong cách hành xử này, vấn đề không phải là làm cái gì có lợi cho hai tập đoàn này. Người dân, những người phải chịu trách nhiệm gián tiếp từ những khoản nợ do hai Tập đoàn này đem lại đang cần một câu trả lời vừa nhanh chóng, hợp lý từ chính những cá nhân, tổ chức có trách nhiệm. Họ đang muốn chính những hiện trạng đã và đang tồn tại cần có những câu trả lời thích hợp nhất. Không thể kéo dài những tồn đọng trong khi từng ngày, từng giờ trong khi người dân là những người chịu ảnh hưởng trực tiếp. Vấn đề niềm tin trở thành vấn đề sống còn không chỉ trong công việc tái hoạt động của hai Tập đoàn này mà vấn đề sâu xa hơn khi nó đang là điển hình cho những cách thức và mô hình làm ăn không hiệu quả của thành phần kinh tế Nhà nước – một trong những nguyên tắc, định hướng cơ bản để Đảng, Nhà nước và nhân dân tiến tới mục tiêu xây dựng nước ta trở thành một nước XHCN. Vì vậy, việc làm trước mắt trong cách giải quyết và xử lý đối với hai tập đoàn này chính là lấy được niềm tin, sự kỳ vọng từ chính những người đã có sự đóng góp nhất định cho thành phần kinh tế Nhà nước này. Chỉ có sự ủng hộ của người dân thì hai Tập đoàn này mới có được cơ hội để vực dậy và hoàn thành những nhiệm vụ của mình trong xây dựng xã hội mới – Xã hội XHCN. 
           Xét trên những khía cạnh như vậy, việc tái cơ cấu hai Tập đoàn này không những giải quyết được căn nguyên vấn đề mà còn tạo ra những tiền đề thuận lợi để phát triển nó trong tương lai nhằm phục vụ những mục tiêu phát triển mới. /.

27 nhận xét:

 1. nguy hiểm nhĩ hai tập đoàn lớn VINASHIN, VINALINE của kinh tế nhà nước lại có những con số thụt lùi và nguy cơ phá sản thì sẽ có dấu hỏi lớn về sự phát triển kinh tế của đất nước mình đang đi xuống,hay kinh tế thị trường không phát huy tác dụng à.lại bài học xương máu chán thật sao mình không khá hơn được nhĩ

  Trả lờiXóa
 2. Sự sụp đổ hai trụ cột kinh tế Nhà nước này thật sự là một vấn đề đáng buồn. Nó đã làm cho niềm tin của nhân dân vào các tập đoàn Nhà nước bị mất đi, và thực sự đây là vấn đề đáng báo động về cơ chế quản lý các công ty Nhà nước cũng như các vấn đề chung của quản lý. Nhưng nếu bây giờ bỏ bể hai tập đoàn này cũng không là một giải pháp hay. Bỏ bể thì nợ vẫn hoàn nợ và sẽ không có cơ hội để tái sinh hai tập đoàn này. Vậy nên tái cơ cấu vẫn thực sự là một hướng đi mới để tạo động lực thúc đẩy cho kinh tế chung phát triển. Nhưng cần rút kinh nghiệm về bài học quản lý. Tránh để lặp lại những sai lầm như trước đây.

  Trả lờiXóa
 3. hai tập đoàn kinh tế lớn của nhà nước làm ăn thua lỗ và sự tham nhũng của lãnh đạo hai tập đoàn này là vết nhơ lớn trong sự lãnh đạo và quản lý của nhà nước trong thành phần kinh tế quan trọng này. làm suy giảm lòng tin của nhân dân và là cơ hội cực kỳ lớn để bọn phản động ra tay chống phá ta.

  Trả lờiXóa
 4. Việc sụp đổ hai tập doàn Nhà nước này đã để lại những bài học cay đắng cho công tác quản lý kinh tế của chúng ta trong mở cửa thị trường. Việc sụp đổ này cũng đã kéo theo những hệ lụy vô cùng nan giải. Đó là lòng tin của nhân dân vào cơ chế quản lý của Nhà nước sụt giảm nghiêm trọng cũng như khoản nợ 5 tỉ đô la Mỹ đã đè nặng lên nền kinh tế. Nền kinh tế sẽ càng khó vực dậy hơn nếu như không có cái nhìn đúng đắn về việc tái cơ cấu hai tập đoàn này. Việc tái cơ cấu chỉ đem lại hiệu quả nếu như Chính phủ biết tìm ra những giải pháp hợp lý cho vấn đề này trước khi bắt tay vào làm. Tránh tình trạng bế tắc sẽ dẫn đến thất bại trong quá trình thực hiện.

  Trả lờiXóa
 5. những vụ việc lùm xùm xoay quanh Tổng công ty, Tập đoàn nhà nước tại hai đơn vị từng được kỳ vọng là đầu tàu dẫn con thuyền Việt Nam ra biển lớn - VINASSHIN, VINALINE đã gióng lên những báo động sự yếu kém trong thành phần kinh tế nhà nước.Đây chính là những hố sâu ngăn cách, làm giảm lòng tin của chính quần chúng nhân dân – những người lao động để đóng những đồng thuế nuôi sống chính hai tập đoàn trong thời gian qua vào Đảng, nhà nước và khi mọi chuyện được phanh phui thì chính họ lại gánh trên mình những khỏa nợ không tên. Vậy trước những động thái như vậy, chúng ta nên thực hiện các biện pháp như thế nào để lấy lại niềm tin nơi nhân dân? để chèo lái kinh tế nước ta ngày càng một phát triển. Đó là một bài toán khó mà những nhà lãnh đạo cần tìm ra lời giải đáp. hi vọng sẽ có những chính sách đúng đắn và hợp tình hợp lý từ những người có trách nhiệm.

  Trả lờiXóa
 6. Đúng vậy 2 tập đoàn này 100% đều là vốn của Nhà nước nên việc phá sản hay tái cơ cấu đều là từ Nhà nước. Việc hai tập đoàn bị phá sản không những đã để lại khoản nợ xấu khổng lồ hàng trăm triệu đô mà còn đem lại tiếng xấu trong dư luận, làm sụt giảm niềm tin của nhân dân vào Nhà nước. Việc tái cơ cấu lại hai tập đoàn người dân còn nhiều nghi ngờ, liệu sẽ là bước tiến hay lại đi thụt lùi đây? Giải pháp để tái cơ cấu cũng như vốn đầu tư liệu đã chắc chắn?

  Trả lờiXóa
 7. Sau hai sự vụ lớn đã để lại hậu quả nghiêm trọng cho đất nước thì giờ việc tái cơ cấu lại là một vấn đề lớn trong lòng nhân dân và dư luận. Liệu rằng mọi người có còn tin được nữa hay không? Làm thế nào để có thể một lần nữa đặt niềm tin vào đây? Nếu nhà nước có cách gì đó để cho nhân dân tin tưởng thì tốt biết mấy!

  Trả lờiXóa
 8. đây là những việc làm quan trọng và cũng hết sức nhạy cảm, thực sự là không được phép để xảy ra sai lầm một lần nữa, những gì đã xảy ra đã làm người dân giảm lòng tin đi rất nhiều rồi, vì vậy nếu bây giờ mà có chút sai sót nào thì chắc chắn không bao giờ có thể lấy lại được lòng tin của nhân dân nữa

  Trả lờiXóa
 9. Muốn tái cơ cấu lại Vinasin với Vinaline thì đơn giản thôi. Cứ rót tiền vào thì kiểu gì chẳng xong. Nhưng vấn đề là tiền ở đâu và sẽ sử dụng tiền đó như thế nào mà thôi. Nếu như nhà nước chịu cam kết với nhân dân thì sẽ chẳng ai có ý kiến gì đâu. Niềm tin là điều cần thiết nhất bây giờ!

  Trả lờiXóa
 10. Trong tình hình kinh tế hiện nay, việc phát triển kinh tế đã khó khăn rồi huống chi lại còn nói đến tái cơ cấu. Hai tập đoàn điển hình cho sự đi xuống của nền kinh tế là Vinashine và Vinaline. Để vực dậy nền kinh của hai tập đoàn này trong hoàn cảnh như lúc này thì Đảng và Nhà nước không nên đặt niềm tin quá cao vào nó. Việc làm ăn thua lỗ trầm trọng đã rút được ra bài học sương máu mà hãy để tự nó vục dậy. Qua thời gian chúng ta hãy tin rằng họ sẽ lại trở thành những tập đoàn phát triển kinh tế hàng đầu của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 11. sai đâu sửa đó do hai công ty phát triển không phù hợp với kinh tế hiện nay của việt nam gây nhiều tổn thất nghiêm trọng mà người hứng chịu lại chính là người dân,vì thế thiết thực cần chính phủ cần xem xét lại cần lấy lại niềm tin nơi nhân dân để rin vào kinh tế nhà nước.sai đâu sửa đó phải biết vực dậy từ thất bại thì mới có thể thành công

  Trả lờiXóa
 12. Thực sự vẫn còn rất nhiều vấn đề liên quan đến các tập đoàn nhà nước bởi tính hiệu quả của nó. Tập đoàn tư nhân làm ăn rất có lãi trong khi tập đoàn nhà nước dù được đầu tư rất nhiều vốn nhưng thu lãi ít hoặc thậm chí còn bị lỗ. Đồng tình với quan điểm phải tái cơ cấu lại hai tập đoàn trên nhưng các chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách cần tính toán sao cho hợp lý, ít tốn kém, việc tái cơ cấu phải làm cho hai tập đoàn phát triển mạnh, không những trả được các món nợ trước mà còn phát triển đưa thương hiệu ra toàn thế giới. Mong rằng các bác lãnh đạo quan tâm hơn nữa đến các tổng công ty này coi nó như con đẻ của mình để dồn tâm huyết và công sức vào việc tái thiết lại nó

  Trả lờiXóa
 13. Đảng và nhà nước cần nghiêm túc hơn với hai doanh nghiệp này, sự sa sút của hai doanh nghiệp đã và đang làm cho lòng tin của người dân vào sụ quản lí của nhà nước. Nước là là nước xã hội chủ nghĩa, nền kinh tế dựa trên phần lớn các doanh nghiệp công ty nhà nước, mà nó lại như tình trạng của Vinashin và Vinaline thì thật sự, kinh tế của đất nước đang chậm đi rất nhiều, ngăn cản sự phát triển chung của toàn đất nước.

  Trả lờiXóa
 14. Nhân dân đặt niềm tin vào các công ty, doanh nhiệp nhà nước, vậy mà hai cong ty lớn, đầu ngành của đất nước là vinaline và vinalishinh đa mang đến cho nhân dân sự thất vọng tràn trề. Họ phá sản, để lại cho đất nước một khoản nợ không nhỏ, và gián tiếp là nhân dân phải chịu trả.
  Tôi đề nghị Đảng và nhà nước sớm có những giải pháp để vực dậy nền kinh tế, rà soát và chấn chính ngay việc làm ăn của các doanh nghiệp nhà nước, không để vấp lại vết xe đỗ như ở hai tập đoàn vinashine và vinaline nữa, để khôi phục lòng tin của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 15. sự thất bại của vinashin và vinaline cho thấy cơ chế quản lí giám sát của nhà nước đang có vấn đề, bây giờ niềm tin trong nhân dân dang dần giảm xuống, nếu Đảng và nhà nước không có những chương trình quyết liệt để khôi phục lại các doanh nghiệp nhà nước thì mất lòng tin của nhân dân là điều nay mai mà thôi. Tình hình kinh tế đất nước tỏng giai đoạn này hết sức khó khắn, có tất nhiều doanh nghiệp tư nhân phải phá sản, không ai hết, kinh tế nhà nước phải thể hiện vai trò của mình để cực dậy nền kinh tế, thể hiện vai trò chủ đạo của mình trong nền kinh tế.

  Trả lờiXóa
 16. tập đoàn lớn VINASHIN, VINALINE làm ăn thua lỗ một phần cũng do cái cơ chế " vừa đá bóng vừa thổi còi " làm những sai phạm khó bị kiểm tra , kiểm soát , dẫn tới hậu quả lớn . những tham nhũng lớn xảy ra và làm mất lòng tin từ nhân dân . Nhà nước trước tiên hãy làm những công việc lấy lại lòng tin của nhân dân trước khi nghĩ đến việc tái cơ cấu 2 tập đoàn của " nhà " thế này.

  Trả lờiXóa
 17. Có thể không khi ai cũng biết rằng sự sụp đổ của hai tập đoàn lớn này đã gây ra không biết bao nhiêu thiệt hại cho kinh tế đất nước, làm số nợ xấu lên tới hàng trăm triệu đô. Và hơn nữa vinassin, vinaline đã làm sụt giảm nghiêm trọng niềm tin của nhân dân. Việc tái cơ cấu lại vinassin, vinaline liệu có thể thay đổi được niềm tin của nhân dân. liệu đó là bước tiến hay bước lùi

  Trả lờiXóa
 18. Hai tập đoàn này muốn tái cơ cấu không chỉ dùng số tiền rất lớn mà phải có cơ chế quản lý tốt. Bởi lẽ hai tập đoàn VINASHIN, VINALINE hoàn toàn là vốn của nhà nước, vậy nên khi Nhà nước đã quyết tâm tái cơ cấu thì cần chắc chắn để có thể có bước tiến, không thể lại bước theo vết xe đổ lần trước. Nếu tái cơ cấu thành công thì sẽ đem lại hiệu quả lớn

  Trả lờiXóa
 19. Niềm tin là thứ khó có thể lấy lại được cho nên khả năng tái cơ cấu tôi nghĩ là không cao cho lắm. Cần phải có một cái nhìn chiến lược xa hơn nữa. Những công ty kinh doanh tầm cỡ ở Việt Nam có ít nên cần phải được đầu tư kỹ lưỡng hơn vì đó là đầu tàu để các công ty khác hướng đến.

  Trả lờiXóa
 20. Chính phủ đang rất quyết tâm tái cơ cấu lại hai tập đoàn VINASHIN, VINALINE. Nhưng điều đó lẽ dĩ nhiên không phải dễ. Bởi 2 tập đoàn phá sản đã gây thiệt hại rất lớn, bao nhiêu người trong lãnh đạo tập đoàn đã bị bắt. Là vì đâu mà 2 tập đoàn này phá sản. Thứ nhất chính là tham nhũng, họ khiến cho hai tập đoàn bị thua lỗ dẫn đến phá sản. Và sự việc này cũng làm giảm niềm tin của người dân. Và để tái cơ cấu lại thì rất cần niềm tin của của nhân dân. liệu họ có đủ niềm tin vào đây không?

  Trả lờiXóa
 21. Tập đoàn Vinashin bị đổ bể trên nhiều phương diện. Những đổ bể này, theo Chính phủ là do 2 nguyên nhân chính: Nguyên nhân chủ quan là do công tác quản trị của tập đoàn lỏng lẻo nên đã làm thất thoát vốn của Nhà nước. Và nguyên nhân khách quan là do khủng hoảnh kinh tế thế giới và khu vực đã ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động kinh doanh vận tải biển. Theo chính phủ thì việc tái cơ cấu Vinashin sẽ là toàn diện và triệt để. Tuy nhiên trong bước đầu tái cơ cấu thì Vinashin vẫn còn lỗ nặng, kết quả tái cơ cấu tập đoàn này còn chậm do còn quá nhiều khó khăn, thách thức. Bởi lẽ niềm tin của nhân dân vào việc tái cơ cấu vẫn chưa cao. Liệu sẽ có bước tiến nào tiếp theo đây?

  Trả lờiXóa
 22. nước ta có lợi thế biển lớn như thế nào thì chắc ai cũng biết cả rồi, và việc tái cơ cấu lại ngành đóng tàu thì nó có ý nghĩa lớn như thế nào trong việc phát triển kinh tế biển hướng ra biển của Việt Nam như thế nào rồi, và dù có thế nào đi chăng nữa thì việc có niềm tin vào điều đó là hết sức quan trọng chúng ta hãy tin rằng sự phát triển của chúng ta sẽ thu được thắng lợi và sự ổn định thịnh vượng!

  Trả lờiXóa
 23. Sau hai cú đánh trời giáng của Vinashin với Vanaline vào nền kinh tế nhà nước ta thì có lẽ giờ đây sẽ chẳng còn ai còn dám tin được sự khôi phục từ đây nữa. Có lẽ nhà nước nên chọn một giải pháp khác để đầu tư có hiệu quả hơn và lấy lại niềm tin từ nơi nhân dân thì hơn

  Trả lờiXóa
 24. đây có lẽ là dấu hiệu của sự suy thái kinh tế, hai tập đoàn hàng đầu Việt Nam mà còn thế này thì làm sao kinh tế nước ta phát triển được cơ chứ, cần phải có sự điều chỉnh, trước hết là nguồn nhân lực, cần phải đào tạo cho bài bản, ngăn chặn nhũng hành vi tham nhũng, thế mới phát triển được.

  Trả lờiXóa
 25. Một lần thất tín vạn lần bất tin. Nhân dân đã đặt niềm tin vào nhà nước nhưng nhà nước lại để nhân dân thất vọng tràn trề như vụ Vinashin với vinaline thì giờ chắc chắn việc tái cơ cấu 2 tập đoàn này sẽ vấp phải sự phản đối kịch liệt của nhân dân. Trừ khi là nhân dân thấy được một tương lai sáng từ nơi đây

  Trả lờiXóa
 26. Việc thất bại của tập Đoàn lớn không thể phản ánh toàn bộ nền kinh tế nhà nước. nên tái cơ cấu lại 2 tập đoàn này dù biết là sẽ bị nhiều ý kiến trái chiều. Chúng ta cúng hy vọng 1 tương lai sáng lạng hơn về những tập đoàn mang tính chất quan trọng bậc nhất trong nền kinh tế nước ta này

  Trả lờiXóa
 27. Trong cuộc sống không có gì là hoàn mỹ, việc mắc sai lầm là bình thường. Nhưng biết nhìn vào sai lầm đó mà khắc phục và sửa chữa mới là điều đáng trân trọng.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.