THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

16 tháng 7 2013

NHỮNG ĐIỀU KHÔNG NÊN NGHE

by Mõ Làng  |  at  16.7.13

An Chiến

Nguyễn Thùy Linh - tác giả bài viết cho rằng thế hệ trẻ Việt Nam đương đại chọn sai đường, không quan tâm những công việc mang tính đại cục, vận mệnh của dân tộc ngày hôm nay. Linh đã mất hoàn toàn niềm tin vào chính những con người trẻ lòng, giàu nhiệt huyết ấy. Không biết Linh có cùng ý định như hot girl "Bà Tưng" không khi chọn cho mình một sự nổi tiếng riêng biệt. Có thể trong mắt những "công chúng" khi đọc bài viết của cô thì đều trân trọng khả năng tìm tòi, khả năng phát hiện vấn đề. Linh nhạy cảm của một cô gái mới chạm ngõ vào đời. Sự tinh tế đôi khi là có nhưng sự trải nghiệm là điều mà Linh thiếu. Sự tinh tế có thể cho Linh có được những nhãn quan hoàn toàn mới, giúp cô nắm được bước chuyển mình của cuộc sống nhưng sự thiếu hụt về sự trải nghiệm đã lấy đi sự khách quan ,bản chất của vấn đề.


Nếu đọc qua những bài viết mang tính phản biện của Linh thì điều đầu tiên thấy được Linh là một người sống có trách nhiệm mà trách nhiệm ở một cô gái trẻ ở tuổi đôi mươi như cô lại càng đáng quý. Nhưng rồi kết thúc bài viết của Linh, điều mà những người đọc hiểu được chính là nét "Phô" trong cách suy diễn. Linh chỉ có cái nhìn một chiều mà trong khi cuộc sống chuyển động không ngừng, cái nhìn ấy không thể thu gọn trong mình những chuyển động tổng quan nhất từ cuộc sống. Nếu như ở bài viết trước, Linh cho rằng thế hệ trẻ đắm chìm trong những trò vui mang tính tiêu khiển, quên đi trách nhiệm của mình với gia đình, xã hội và Tổ quốc thì cũng chính Linh đang phủ nhận tất thảy những đóng góp của thể hệ trẻ hôm nay cho xã hội. Linh cũng là một trong những người trẻ tuổi ấy, liệu những người cùng tuổi, cùng thế hệ với Linh sẽ nói sao khi Linh nói về thế hệ mình như thế. Liệu Linh có công tâm không, công bằng không khi có những nhận định nhuốm đầy màu sắc chủ quan và cảm tính

Thế hệ trẻ vốn không trách Linh vì những nhận định ấy vì họ hiểu đó dù sao cũng là suy nghĩ của cá nhân Linh mà suy nghĩ cá nhân luôn có tính nhất thời, tính giai đoạn, họ chờ đợi Linh ở những sự đúng đắn, chín chắn hơn trong suy nghĩ....Và họ không trách Linh như trao cho Linh một cơ hội để tiến bộ và trưởng thành mình. 

Linh sinh ra ở Việt Nam, cô là công dân của nước Việt Nam thân yêu. Đó là một sự thật mà không ai trong chúng ta dám chối từ. Cô được ăn học tử tế và cũng được gia đình, xã hội giành cho những gì tốt đẹp nhất. Ai cũng mong muốn những mầm xanh như em sẽ có được những bước tiến trên con đường học hành để góp sức cùng xây dựng xã hội, đất nước. Tôi chắc rằng, trong những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường phổ thông, dù cho chương trình học luôn có sự đổi mới, cải cách nhưng bài học mà những nhà sư phạm luôn biết truyền vào những mầm xanh là lòng yêu Tổ quốc, yêu đòng bào. Và hẳn Linh còn thuộc 5 điều Bác Hồ dạy. Có thể có bạn cho với những gì bạn viết trong bài: "Nguyễn Thùy Linh – Cuộc sống ở Việt Nam có bình yên hay không?" thì nói với bạn câu chuyện này cũng có thể thừa nhưng bản thân tôi lại suy nghĩ khác. Bạn là một người trẻ lòng, có nhiệt huyết và quan trọng là bạn đang chứng minh không vô tâm. Bạn vẫn giành cho những mối quan tâm thường trực vào những vấn đề lớn của đất nước. Có chăng sự luận suy, đánh giá những vấn đề mắt thấy tai nghe còn mang nhiều định kiến.

Chúng ta từng chứng kiến cảnh Thủ tướng Úc trong một chuyến thăm đã không ngần ngại chạy thả bộ xung quanh Hồ Tây trước sự chứng kiến và ngỡ ngàng của bao người. Và còn rất nhiều câu chuyện khác khiến nhiều người nói về sự bình yên ở đất nước Việt Nam thân yêu. Bản thân Linh hình như không nhận ra được điều ấy nên việc những người bạn khi đọc những bài viết của cô cũng không lí giải nổi "Tại sao đất nước đang bình yên mà qua những bài viết của bạn nó lại trở nên xám xịt như vậy ?” Đối diện với sự chê trách đó, Linh đã phản ứng như một kẻ bị người khác sờ gáy. Cô đã không ngần ngại đưa ra cho mình một lí do mà trong đó sự nhấn mạnh về sự khác biệt về quan niệm, khái niệm về sự bình yên. Và Linh cũng không sai khi cho rằng, "bình yên thì đầu tiên con người phải được sống trong sự an toàn". 

Để cho những người nghe hình dung được quan điểm của mình thì Linh đã đưa ra hàng loạt ví dụ. Đầu tiên là câu hỏi: "Có khi nào bạn nhận được tin một người bạn của mình đã ra đi vì tai nạn giao thông chưa?" Có thể những con số thống kê đó của Linh sẽ khiến cho không ít người đọc bài viết này phải ngỡ ngàng và lo sợ về một viễn cảnh không an toàn. Hệ quả mà Linh nêu lên đó có trách nhiệm của những người trong cuộc - những người làm công tác quản lý và điều hành giao thông vận tải. Nếu chúng ta đi vào suy xét vấn đề thì việc tai nạn giao thông xảy ra nhiều ở một quốc gia không thể là tiêu chí khẳng định đất nước đó không bình yên được. Viễn cảnh đó là một điều không ai trong chúng ta mong muốn và thay vì coi đó như một vấn nạn thì chúng ta nên cùng nhau tìm ra giải pháp thích hợp nhất để khắc phục. 

Tôi tin là người đang cố gắng và mong muốn cho điều ấy. Nhưng chúng ta cũng nên đặt ra một câu hỏi thực sự về nhân cách khi cố nói: "Nếu như vụ đánh bom khủng bố vừa rồi ở Mỹ chỉ có 3 người chết mà đã làm rúng động cả nước Mỹ và thế giới, chính quyền phải ráo riết truy tìm thủ phạm và cúi đầu xin lỗi trước nhân dân. Thì ở nước ta một mình Lê Văn Luyện cũng đã giải quyết gọn gẽ ba mạng người trong vòng một đêm khi chưa đầy 18 tuổi!". Linh không biết rằng, với một tội danh lại mang những tính chất, mức độ khác nhau. Hành vi mà những tên tội phạm khủng bố thực hiện được xem là một vấn nạn toàn cầu, một quốc gia không thể một mình giải quyết một cách dễ dàng. Nó cần sự chung tay của nhiều quốc gia mà trong cuộc chiến này nước Mỹ là quốc gia đi tiên phong vì họ trực tiếp hứng chịu những hậu quả nặng nề do tội phạm khủng bố gây nên. 

Có thể Linh đang cảnh báo vấn nạn phạm tội của trẻ vị thành niên ở Việt Nam nhưng câu chuyện về phạm nhân Lê Văn Luyện trong vụ án tàn khốc vừa qua chỉ là một hiện tượng mà xã hội đang lên án. Nó không thể quy kết thành bản chất xã hội cũng như thế hệ trẻ hiện nay. 

Dẫu biết rằng, mọi sự so sánh trong vấn nạn về sự bình an mà Linh nói đều khập khiễng nhưng nếu nói hành vi man rợ, có phần xảy ra thường xuyên thì Việt Nam chúng ta chưa phải là điển hình. Những ai quan tâm đều biết những câu chuyện kinh hoàng xảy ra tại Nauy, các trường đại học, trung học phổ thông tại Mỹ....Số lượng nạn nhân cùng tính chất dã man sẽ khiến cho không ít người phải giật mình, kinh sợ. Cho nên nếu có những nhận định như vậy thì e rằng không công bằng cho đất nước chúng ta. Việt Nam vấn được biết đến là sự lựa chọn số 1 cho các nhà đầu tư nước ngoài vì đến với Việt Nam họ không sợ những tổn thất về kinh tế do những biến động do chiến tranh mang lại. Đó chưa kể là đến với Việt Nam chi phí cũng như giá cả nhân công và các sản phẩm dịch vụ cũng rẻ hơn rất nhiều. 

Những câu chuyện mà Linh kể tiếp theo như chất lượng thực phẩm trên thị trường, chất lượng của cơ sở vật chất hạ tầng hay những cái chết diễn ra nơi nhà tù hay trong cơ quan Công an trên một khía cạnh nào đó đấy là sự thật mà những con người, cá nhân liên quan không thể chối cãi hoặc biện minh cho hành động của mình. Nhưng không thể nhìn vào hàng hóa Trung Quốc tràn ngập trên thị trường mà quy kết bản chất của thực phẩm Việt Nam vì thực phẩm Trung Quốc còn có mặt và chiếm lĩnh thị trường của rất nhiều nước. Hay đừng nhìn vào chất lượng hạ tầng mà vội đánh giá nó có an toàn hay không vì rất nhiểu công trình hiện đại nhưng chỉ đi vào sử dụng một thời gian ngắn đã có những dấu hiệu của sự xuống cấp....Tất cả những phát hiện của Linh trên khía cạnh những tồn tại đó cũng đang được khắc phục và hạn chế tới mức thấp nhất. Những cơ quan quản lý thị trường đã siết chặt hơn vấn đề nhập khẩu và lưu hành hàng hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc. Bộ Giao thông vận tải và hệ thống các Sở giao thông các tỉnh, thành phố đang không ngừng bắt vào rà soát và hoàn thiện dần dần các công trình giao thông phục vụ dân sinh....

Và còn rất nhiều thứ tồn tại được Linh trình bày và viện dẫn ví dụ cũng rất công phu và cụ thể, song khi Linh đã mang trong mình con mắt dò xét mọi việc theo cảm quan ác cảm thì dù Linh có nêu thế, nêu nữa thì những hiện trạng đó đều nhuốm màu mang tên cô. Nó ảm đạm như chính những gam màu mà cô nhận định về cuộc sống và những giá trị mang tên Việt Nam vậy.

Con không chê cha mẹ nghèo, một người công dân đúng nghĩa cũng không chê bai chính quê hương, xứ sở của mình. Chỉ tiếc là Nguyễn Thùy Linh lại không hiểu được những đạo lý bình thường và sơ khai ấy.

47 nhận xét:

 1. Xã hội đúng là có những rối loạn nhưng sự bình yên hàng ngày thì con người vẫn cảm nhận được, ít nhất người dân mình sống nhưng không phải lo nghĩ đến khủng bố hay bạo loạn. Chuyện tệ nạn xã hội thì nước nào cũng có và việc cần thiết là giảm bớt dẫn đến xóa bỏ những tệ nạn đó, chuyện đó không phải một sớm một chiều là được mà là cả một quá trình và không hề dễ dàng. Bản thân mình thấy Thùy Linh có cái nhìn phiến diện với xã hội Việt Nam khi cái xấu cô đều nói ra nhưng lại lấp liếm đi cái tốt. Cái gì cũng phải có sự công bằng của nó chứ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình thấy việc Thùy Linh đánh đồng hết tất cả giới trẻ đều chọn sai đường và không có trách nhiệm với vận mệnh dân tộc thì đó là sự nhầm lẫn lớn. Bao nhiêu tấm gương của bạn trẻ luôn quan tâm đến đất nước, đâu xa đó là hình ảnh của những sinh viên tình nguyện đấy. Như thế mà còn bảo là chọn sai đường, chẳng nhẽ chỉ có mình Thùy Linh là chọn đúng đường. Nói thật chứ đa số bạn trẻ chọn đường khác Linh thì đã biết là ai đúng ai sai rồi

   Xóa
 2. lúc nào cũng vậy, trong xã hội cũng có người nọ người kia, không phải ai cũng tốt cả mặc dù ai cũng biết là điều đó không tốt chút nào cả, nhưng chúng ta phải học cách để chấp nhận điều đó, và điều mà chúng ta có thể làm để hợp lý nhất với tình hình đó là không nghe theo những luận điều sai trái của những người đó

  Trả lờiXóa
 3. thực ra đây là những điều sai trái rồi ai nghe thấy cũng có thể nhận ra điều đó, và nếu là một người có nhận thức, có hiểu biết và có tinh thần trách nhiệm với tổ quốc thì mọi người không nên nghe những quan điểm sai trái này, không những thế mọi người còn cần phải có trách nhiệm tuyên truyền với những người khác nữa

  Trả lờiXóa
 4. Có thể cái nhìn tinh tế nhưng Linh chưa có kinh nghiệm cuộc sống, chưa trải nghiệm cuộc sống nhiều nên không thể có một cái nhìn khách quan được, cái nhìn đó còn méo mó và một chiều lắm. Việt Nam đang cố gắng hết sức để phát triển đất nước mà một trong những nhân tố thúc đấy phát triển đó là sự năng động, nhiệt huyết của tuổi trẻ, hãy nhìn vào những chương trình tình nguyện giúp sức của thanh niên, hãy nhìn vào những chàng trai đang ngày đêm canh giữ biển đảo của đất nước, hãy nhìn vào những thanh niên đang ngày đêm học tập để ước mong dựng xây đất nước mai sau. Đừng phiến diện vơ đũa cả nắm như thế, có lẽ sau 30 năm nữa cảm nhận của Linh về đất nước sẽ khác hơn rất nhiều

  Trả lờiXóa
 5. Những điều mà Thùy Linh có thể nhìn thấy chỉ là cái xấu cái tiêu cực, dường như cuộc sống xung quanh cô chỉ là màu xám xịt. thế nên từng câu nói của cô mang sắc thái không mấy hay. Những thứ tốt đẹp ngoài xã hội thì cô giấu nhẹm nó đi, cô cho rằng những cái đó không đáng nói ư? Cái nhìn phiến diện như vậy đối với một cô gái 20 tuổi thật không có tí màu sắc nào. Những người như cô dễ đi vào con đường sai trái lắm

  Trả lờiXóa
 6. Bài viết của tác giả hay đấy! Con không nên chê cha mẹ nghèo. Đã là con dân đất Việt thì không được chê bai, đả kích cái nơi chôn rau cắt rốn của mình. Đấy là những đạo lý sơ khai mà con người chúng ta đáng lẽ phải hiểu rất rõ mới phải chứ. Tôi nghĩ những đứa trẻ không được ăn học đầy đủ ở các vùng sâu vùng xa còn hiểu được. Nhưng một bạn trẻ có ăn có học sinh ra và lớn lên ở thành thị như Linh lại không chịu hiểu cái lẽ đạo đức đơn giản của con người như thế này. Đấy thật là một điều đáng buồn. Có lẽ không phải do bạn ấy thiếu muối mà do ý thức đạo đức của bạn ấy quá kém cỏi mà thôi. Không biết cái khái niệm bình yên của bạn mang tên Linh này là gì nữa. Có lẽ bạn này thích được khen và tung hô hơn là mong có một mái ấm hạnh phúc và hằng ngày đến trường. Thế nên bạn ấy mới viết ra những lời thiếu suy nghĩ như vậy chứ.

  Trả lờiXóa
 7. Bạn Thùy Linh này nghe đồn mới sinh năm 93 mà đã coi ai không ra gì như thế này thì sẽ làm được gì cho đời trong tương lai đây. Đang tuổi ăn chưa no, lo chưa tới mà đã định chống phá Nhà nước, chống phá chế độ. Thật là một lũ vắt mũi chưa sạch mà đã định đi làm phản động. Nếu bạn này cảm giác mà ở Việt Nam không bình yên, không an toàn thì có lẽ nên ra nước ngoài mà sống cho chắc, chứ ở lại Việt Nam không ai chào đón đâu. Học hành đến đâu mà lại đêm một vụ khủng bố ở Mỹ ra so với một vụ Lê Văn Luyện ở Việt Nam. Thật là nực cười. Nếu đất nước này mà cũng như ở Ai cập thì mới yên ổn chắc.

  Trả lờiXóa
 8. Tôi đồng ý với ý kiến của tác giả là không nên nghe những lời nói nhăng cuội của một bạn trẻ chưa có hiểu biết đấy đủ về đất nước như Linh. Linh chỉ ăn nói hàm hồ mà thôi, không có đầy đủ hiểu biết và suy nghĩ chưa thấu đáo mọi vấn đề. Em ấy chỉ được mọi người tán thưởng nên em ấy viết thôi chứ hiểu cái gì. Cốt yếu là cá nhà dân chủ của chúng ta đứng đằng sau đấy tung hô, cổ súy nên Linh mới bạo miệng như vậy mà thôi. Có lẽ đây là tội ác của đám dân chủ cuội thì đúng hơn. Đất nước chúng ta đang yên bình như thế này mà bạn trẻ này lại dám nói rằng đất nước chúng ta đầy rẫy những nguy hiểm. Thật là nực cười cho cái sự hiểu biết của bạn này.

  Trả lờiXóa
 9. Cô bé này tuy còn trẻ nhưng có những cái nhìn quá tiêu cực, một chiều, dường như bạn ấy chỉ tỏ ra là mình khác so với thanh niên hiện đại, là người có trách nhiệm này nọ, hay là cách sống lý tưởng... mà quên đi không nhìn vào những mảng sáng của sự vật, sự việc. Khi đọc những bài viết của bạn này, chỉ có cảm tưởng là bạn ấy quá tự tin vào bản thân, chê trách tất cả những điều chướng tai gai mắt và quy chụp điều đó cho toàn bộ xã hội. Ngoài ra cũng không khỏi bức xúc với những nhận xét mang tính bản thân, một phía về lĩnh vực chính trị. Liệu một cô bé 20 tuổi có khả năng quan tâm nhiều điều như thế không nhỉ?

  Trả lờiXóa
 10. Việc xã hội còn tồn tại nhiều vấn đề cần được khắc phục mà thùy linh nêu ra đó là sự thật đó là thực tế nhưng cái cách mà linh nhìn nhận vấn đề đó và kết luận nguyên nhân dẫn đến những vấn đề đó đều là chủ quan và mang tính xuyên tạc áp đặt nhiều hơn. KHông thể nói việc tỉ lệ tai nạn giao thông cao chỉ do hạ tâng cơ sở được mà nguyên nhân dẫn đến tai nại giao thông có nhiều trong đó có việc một số điểm hạ tâng cơ sở chưa đảm bảo mà thôi

  Trả lờiXóa
 11. Những vấn đề mà thùy linh viết đúng là đang tồn tại trong thực tế xã hội của chúng ta đó là những vấn đề mà chúng ta đang ngày này khắc phục để nâng cao hơn hiệu quả quản lý đời sống của nhân dân, Nhưng tôi thấy việc mà thùy linh kết luận về nguyên nhân của những vấn đề đó là sai trái thùy linh kết luận là do khâu quản lý

  Trả lờiXóa
 12. Lại là trò lập facebook giả mạo ra để chửi bới linh tinh đây mà. Đúng là cái lũ chó má thì làm sao mà làm người được. Để đỡ phải quan tâm đến vẫn đề này thì trước hết khi thấy mấy cái nick kiểu này chúng ta cứ tránh xa ra là tốt nhất

  Trả lờiXóa
 13. Đúng là báo mạng tràn ngập những cái trò chửi bới rẻ rách này của đám phản động. Chẳng thể nào mà tiêu diệt hết được cái đám này cả, cứ diệt được một cái là chúng nó mọc lên cả trăm cái. Chấp nhận sống chung với chúng có lẽ là biện pháp tạm thời hiện nay để chờ các nhà chức năng vào cuộc trấn áp bọn này

  Trả lờiXóa
 14. Việc thùy linh nêu ra những vấn đề đó là đúng tuy nhiên cái mà thùy linh kết luận về vấn đó thì hoàn sai lầm cái mà thùy linh nói ra là do lỗi của việc quả lý tức là thùy linh suy diễn đổi lỗi cho cơ quan chính quyền như vậy là không đúng thật cần phải phản bác lại những nội dung mà thùy linh đã viết

  Trả lờiXóa
 15. Việc thùy linh nêu ra những vấn đề đó là đúng tuy nhiên cái mà thùy linh kết luận về vấn đó thì hoàn sai lầm cái mà thùy linh nói ra là do lỗi của việc quả lý tức là thùy linh suy diễn đổi lỗi cho cơ quan chính quyền như vậy là không đúng thật cần phải phản bác lại những nội dung mà thùy linh đã viết

  Trả lờiXóa
 16. Trẻ ranh vắt mũi chưa sạch mà cũng đòi bàn chuyện người lớn. Đúng là xã hội giờ lắm đứa điên loạn. Có khi phải dành nguyên một cái trại thương điên cho cái đám này ở mới được. Chứ cứ để chúng cắn càn thế này xã hội loạn lắm

  Trả lờiXóa
 17. Hết Thùy Linh già lại đến lượt Thùy Linh trẻ. Lần này không theo vết xe đổ của mụ già nữa mà Thùy Linh trẻ đã rút cho mình kinh nghiệm dùng facebook để chửi bới. Nhưng sớm hay muộn thì những kẻ bất lương như vậy cũng sẽ sớm bị đưa ra ánh sáng pháp luật nhận án phạt thôi

  Trả lờiXóa
 18. Tốt nhất là nên tọa sơn quan hổ đấu thôi chứ cứ cãi nhau với đám trẻ trâu này chẳng tác dụng gì đâu. Điều mà ai cũng hiểu mà chẳng ai chịu hiểu là cái con Thùy Linh này chẳng là cái quái gì để chúng ta phải bận tâm đến như vậy cả

  Trả lờiXóa
 19. Linh chỉ ăn nói hàm hồ mà thôi, không có đầy đủ hiểu biết và suy nghĩ chưa thấu đáo mọi vấn đề. Em ấy chỉ được mọi người tán thưởng nên em ấy viết thôi chứ hiểu cái gì. Cốt yếu là cá nhà dân chủ của chúng ta đứng đằng sau đấy tung hô, cổ súy nên Linh mới bạo miệng như vậy mà thôi.

  Trả lờiXóa
 20. Toàn là những kết luận mang tính chủ quan chẳng có tính chất khách quan gì cả. Tốt nhất là chúng ta không nên tin cái lũ ngu xuẩn này chém gió làm gì. Hãy cứ kệ xác nó xem nó làm được gì chứ. Đừng bận tâm đến đám ngu học là chúng nó hết cái để nói ngay ý mà

  Trả lờiXóa
 21. Đúng là cuộc sống càng ngày càng phức tạp. Chẳng hiểu từ đâu lại mọc ra mấy con rận con này nhỉ? Hay liệu rằng đây lại là mấy cái nick ảo do đám rận to lập ra để chửi bới loạn xạ? Phải điều tra cặn kẽ xem thủ phạm là ai để sớm có biện pháp xử lí với những trường hợp như thế này trả lại bình yên cho xã hội

  Trả lờiXóa
 22. Tôi nghĩ những đứa trẻ không được ăn học đầy đủ ở các vùng sâu vùng xa còn hiểu được. Nhưng một bạn trẻ có ăn có học sinh ra và lớn lên ở thành thị như Linh lại không chịu hiểu cái lẽ đạo đức đơn giản của con người như thế này. Đấy thật là một điều đáng buồn. Có lẽ không phải do bạn ấy thiếu muối mà do ý thức đạo đức của bạn ấy quá kém cỏi mà thôi. Không biết cái khái niệm bình yên của bạn mang tên Linh này là gì nữa.

  Trả lờiXóa
 23. Mạng xã hội chỉ có đến vậy thôi. Vào mạng xã hội thì chỉ nên tin một nửa thôi phần còn lại phải kiểm chứng qua các phương tiện truyền thông khác. Cứ tin ngay thì chẳng thể nào mà sống trên xã hội này được đâu. Hãy bình tĩnh trước những dòng dư luận này để không bị đánh lừa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói đúng mạng xã hội không bao giờ là hoàn toàn chính xác vì trên đó tổng hợp của quá nhiều ý kiến khác nhau, nếu tin tưởng vào những thứ mà bạn tìm kiếm trên mạng thì có thể bị hiểu sai vấn đề. Và vì có những người không hiểu đạo lý ở đời như Thùy Linh mà gây nhiều hiểu nhầm cho người xem. Những người tâm lý tốt thì nắm bắt sự việc sẽ chính xác hơn

   Xóa
 24. Đã là con dân đất Việt thì không được chê bai, đả kích cái nơi chôn rau cắt rốn của mình. Đấy là những đạo lý sơ khai mà con người chúng ta đáng lẽ phải hiểu rất rõ mới phải chứ, có ăn có học sinh ra và lớn lên ở thành thị như Linh lại không chịu hiểu cái lẽ đạo đức đơn giản của con người, con người như Linh sẽ bị trừng phạt bởi pháp luật khi làm những việc làm sai trái đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc chê bai đả kích nơi chôn rau cắt rốn của mình thì cũng không hẳn là không nên, nếu thấy cái sai thì nên đóng góp để mọi người phát hiện ra và sửa chữa đó mới là điều quý còn nói theo kiểu của Linh thì quá là phiến diện và có cái nhìn như kiểu ếch ngồi đáy giếng mang tính quy chụp cho tất cả

   Xóa
 25. Đọc nghe có chọn lọc cũng là một cách thức tiếp cận thu thập thông tin,đâu phải cái gì đọc được nghe được cũng cho là đúng được, cần nhìn từ nhiều khía cạnh. Vấn đề của facebook Nguyễn Thùy Linh ờ đây chính là cái nhìn của Linh quá phiến diện nhìn không từ nhiều khía cạnh ngồi một chỗ phán sự đời, chỉ là một chú ếch ngồi đáy giếng không biết ngoài trời kia rộng lớn bao la như thế nào

  Trả lờiXóa
 26. Bảo sao giới trẻ ngày nay tha hóa ! chỉ vì có mấy em như Tưng và đặc biệt là em Thùy Linh ! Tưng chọn cách tha hóa về phẩm giá nhưng trong tư tưởng của Tưng vẫn chỉ muốn đất nước tốt đẹp bằng cách của riêng mình ! nó đúng với tâm lý tuổi trẻ ! nhưng Linh thì khác ! một tuổi đời còn non trẻ nhưng lại có tư tưởng đầu óc của một nhà chính trị lâu năm ! có điều là nhà chính trị này có tư tưởng hoàn toàn sai lệch với thực tại !!

  Trả lờiXóa
 27. Mình tự hỏi rằng một cô gái sinh năm 1993 ! mới bước vào đời thực sự ! và có lẽ chưa dậy thì song thì em lấy kinh nghiệm lấy kiến thức ở đâu để mà suy xét ! nhận xét đánh giá về chính trị ! về con đường của nước ta và hơn nữa là suy xét cả lịch sử ! mình thấy lạ khi em nó Việt Nam không an toàn ! thấy lạ khi em cho rằng không nên giải phóng miền nam ! .. ! một cái đầu khó hiểu !

  Trả lờiXóa
 28. Giới trẻ bây giờ lắm chiêu lắm ! đủ các thể loại đánh nhau rồi là khoe thân rồi là ăn chơi ! nhưng lần đầu mình thấy một bé như Thùy Linh đó ! chẳng hiểu sao mà đầu óc em ý lại toàn mấy tư tưởng của mấy anh rận chủ ! hay là cùng dòng máu của anh nào chẳng ! hay là một facebook ảo do đám rận giả danh !

  Trả lờiXóa
 29. Hôm bữa lên facebook tìm tên em này mà chẳng thấy ! đẻ xem dòng thời gian em đó hoạt động ra sao ! tính mình là hay tò mò mấy cái lạ lẫm ! Riêng với Thùy Linh thì quá lạ luôn ! một cô bé 20 tuổi với những lý lẽ tư tưởng ở cái tuổi 60 ! cái tuổi mà đúng với đám VNCH xưa bị hắt hủi ! em hỏi tại sao phải giải phóng miền nam trong khi thời đó đang phồn vinh thế chả hóa ra em là đám VNCH xưa muốn tìm lại thời huy hoàng à! một đầu óc điên dồ !!!

  Trả lờiXóa
 30. thực ra nếu một người có nhận thức tốt có hiểu biết và có bản lĩnh thì tiếp xúc với thông tin như thế nào cũng không sao cả, họ vẫn luôn vững vàng và nhận ra được đâu là đúng và đâu là sai, vì thế nói không nên nghe những điều sai trái thực ra cũng không đúng, phải là không nên làm những điều sai trái mới đúng

  Trả lờiXóa
 31. nếu có hiểu biết và bản lĩnh thì những ý kiến sai trái nào là mọi người có thể nhận ra được ngay, và đương nhiên là không ai lại đi nghe những lời nói đó cả, tuy nhiên vấn đề là vẫn có những người có những nhận thức không tốt, nên cần phải cho họ biết đâu là đúng, đâu là sai để họ không nghe những lời nói sai trái đó

  Trả lờiXóa
 32. hiện nay có nhiều kênh thông tin chẳng có gì là đúng đắn cả, đặc biệt là đi kèm với sự phát triển mạnh mẽ của mạng internet thì càng có nhiều thông tin sai trái lan truyền trên đó, vấn đề đó thì mọi người cần phải chấp nhận, tuy nhiên nếu chúng ta nhận ra được những điều sai trái đó mà không làm theo thì cũng không có vấn đề gì cả

  Trả lờiXóa
 33. việc thị trường Việt Nam xuất hiện nhiều mặt hàng kém chất lượng độc hại 1 phần không phải là do cơ quan chức năng quản lí lỏng lẻo mà do chính người dân chúng ta mà thôi. nghĩa là người dân đã chạy theo lợi nhuận, mua những mặt hàng như thế để về buôn bán trong nước, quên đi sức khỏe của đồng bào trong nước, mặt khác, thị trường đang có sự mốc nối của những phần tử xấu, muốn phá hoại nòi giống của chúng ta với nhiều thủ đoạn rất tinh khiến cho cơ quan chức năng khó có thể phát hiện.
  Mong rằng người dân sẽ là con mắt, là người theo dõi để phát hiện những biểu hiện tiêu cực, để trình báo cho cơ quan chức năng kịp thời xử lí, để hàng Trung Quốc có chất lượng không mong muốn sẽ không có chỗ đứng trong đất nước chúng ta nữa.

  Trả lờiXóa
 34. qua lang kính của những kẻ chống đối. có suy nghĩ sai trái nhất thời vì bị tác động bởi một biến cố nào đó thì hình ảnh của đất nước không còn là màu hồng nữa. Chúng liên tục có những bài viết, câu nói bôi nhọ, chế nhạo xuyên tạc về đất nước chúng ta, chúng thật sự là những con sâu của đất nước, mọi người đừng có nghe những gì chúng nói, điện hình tôi biết là các trang như anh ba sàm, xuan mới, dân làm báo,... là tập hợp những kẻ như thế mà chúng ta cần tránh xa, tẩy chay.

  Trả lờiXóa
 35. có nhiều ý kiến sai trái mà mọi người không nền nghe chút nào cả, bởi hiện nay trên mạng internet có nhiều ý kiến sai trái, có nhiều người lợi dụng internet để tiến hành những hoạt động chống phá đảng và nhà nước ta, nếu mọi người nghe theo những ý kiến này thì thực sự là điều nguy hiểm với đất nước ta

  Trả lờiXóa
 36. tội quái gì mà chỉ vì quan niệm của một người mà phải lăn tăn nhĩ.cũng chỉ là một người tên linh thôi chứ có gì mà phải xoắn,giới trẻ suy nghĩ lệch lạc thì có đầy và cũng là quan điểm chủ quan của mỗi người khác nhau.họ sai nói mà không biết sửa thì hậu quả sau người ta chịu thì kệ họ thôi

  Trả lờiXóa
 37. hầu như ai cũng biết là không nên nghe theo những điều sai trái đó,tuy nhiên vẫn có một số người thiếu thông tin cũng như thiếu bản lĩnh vẫn có thể mắc những sai lầm, nghe theo những thông tin sai trái này ,đó là những điều hết sức đáng lo ngại, cần phải tuyên truyền giáo dục để những người đó nhận ra được vấn đề

  Trả lờiXóa
 38. bây giờ trên mạng tràn ngập những thông tin khác nhau, tích cực có, tiêu cực có ,chính xác có, giả dối có, nói chung là loại nào cũng có có, chúng ta hàng ngày tiếp xúc với những thông tin như vậy, chính vì vậy chúng ta cần phải biết loại bỏ những thông tin sai trái, không để nó ảnh hương tiêu cực tới cuộc sống của bản thân

  Trả lờiXóa
 39. thực sự thì sống trong thời kỳ hiện nay thì mọi người cần phải hết sức tỉnh táo, bởi hiện nay có nhiều cám dỗ, nhiều thông tin sai trái trên mạng, nếu mọi người không cẩn thận thì sẽ rất dễ bị những kẻ xấu đó lừa gạt ,nếu làm theo những điều sai trái đó thì sẽ không có lợi chút nào cho bản thân và cho đất nước

  Trả lờiXóa
 40. Còn Linh thì chịn đúng đường, là đại cục ư có lẽ Thùy Linh nên nhìn lại bản thân mình cả quá khứ và hiện tại xem đã rồi hãy phát ngôn. Bản thân Linh có những quá khứ nó cũng chẳng tốt đẹp gì và gần đây lại càng không khi mà Linh gia nhập đám rận bợ đỡ những kẻ phản động bên ngoài và nói xấu chê bai quê hương đất nước, gây sự chú ý bằng những bài viết với những cái nhìn nhận rất phiến diện và đúng hơn là bóp méo sự thật. Như vậy là đúng đường là vì vận mệnh dân tộc sao Linh?????? Tuổi không còn trẻ nữa sống sau cho người ta nể chứ đừng sống để người ta kinh người ta chửi Linh à.

  Trả lờiXóa
 41. Nguyễn Thùy Linh một con cáo già nguy hiểm, một con cáo già, một loại cặn bã của xã hội. Mồm thì nói một đằng, nhưng thực ra lại làm một nẻo, tất cả chúng muốn làm chỉ vì tiền vì những đồng tiền giơ bẩn của các thế lực thù địch đã cho chúng. Thật đáng xấu hổ.

  Trả lờiXóa
 42. Mấy tên rận chủ khốn nạn kia, chúng mày mở to mắt mà nhìn đi, đất nước Việt Nam dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam đã và đang có những bước phát triển mới, gặt hái được nhiều thành công, và điều quan trọng là nhân dân Việt Nam ngày càng tin tưởng, ủng hộ Đảng. Chúng mày có làm gì cũng không thay đổi được đâu.

  Trả lờiXóa
 43. Chẳng biết Nguyễn Thùy Linh là đứa nào nhưng mà cứ nói như thánh vậy, cái gì mà trách nhiệm của giới trẻ trước những vấn đề lớn của đất nước, chê bai giới trẻ hiện nay, bản thân đã làm được gì cho đất nước, xã hội mà to mồm. Nếu như Linh nói thì xã hội chỉ toàn tiêu cực, sai trái chắc, xin lỗi chứ em nó còn quá non để có thể nhìn nhận tích cực thế giới. Vậy mới nói, nếu muốn chỉ trích, chê bai người khác thì cũng nhìn lại bản thân xem mình đã tốt thật sự chưa hay chỉ là học vẹt nói theo những bọn phản động.

  Trả lờiXóa
 44. chúng ta phải biết đâu là thông tin cần phải cảm nhân, đâu là thông tin chính xác, không nên từ một nguồn thông tin mà nhận thức sai mọi vấn đề lan truyền trong xã hội và khiến cho chúng ta trở mù lạc thông tin. ĐIều này dẫn đến cả một cộng đồng bị lôi kéo theo một luồng thông tin sai lệch nhất.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.