THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

24 tháng 8 2013

BÓNG ĐEN CHỦ NGHĨA PÔN PỐT ĐANG TRỞ LẠI CAMPUCHIA?

by Mõ Làng  |  at  24.8.13

An Chiến
Nếu trước đây một trong những nguyên nhân khiến Campuchia rơi vào tình cảnh họa diệt chủng dưới đế chế của Pôn pốt bởi có sự can thiệp của những người Trung Quốc. Chính Trung Quốc dưới những thủ đoạn tài trợ, giúp đỡ nhân dân Campuchia trong tái thiết và chống giặc ngoại xâm đã dần dần hình thành nên một lực lượng ngầm, thân Trung Quốc, phục vụ những lợi ích của Trung Quốc sau này. Mặc dù âm mưu của Trung Quốc không diện tiến như được như họ muốn, chính những con bài chiến lược họ dựng xây và cài cắm cũng không đứng chân và hiện diện được ở Việt Nam song người Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ ý đồ biến Campuchia thành sân sau, bàn đạp cho chính Trung Quốc có được điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận và chi phối được khu vực Đông Nam Á, đặc biệt Trung Quốc rất cần một tiếng nói ủng hộ mà lại là xuất phát từ một nước trong khu vực như Campuchia trong các tranh chấp trên biển Đông. Họ đã chọn Campuchia vì họ nghĩ chính Campuchia sẽ giúp cho họ đạt được nhanh chóng nhất những mục đích họ định sẵn. 

Trong lúc Trung Quốc đang loay hoay tìm ra cho mình lời giải bài toán làm thế nào không cần tài trợ tiền cho Campuchia mà họ vẫn có thể chi phối một phần được Campuchia thì Sam Rainsy, lãnh đạo Đảng Cứu quốc đối lập của Campuchia đã thể hiện phần nào sự "tiên phong hiến mình" của mình. Bằng những tuyên bố động trời của mình như: "...đảng ông xem Trung Quốc là một đồng minh quan trọng"...đã khiến những người Trung Quốc giàu tham vọng về một ngọn cờ tiêu biểu trong nước. Đặc biệt là trong bối cảnh Sam Rainsy đã được Quốc vương Campuchia cho phép được trở về Tổ quốc và được tham gia ứng cử sau một thời gian ở đất nước. Ở Sam Rainsy Trung Quốc đã thấy được điều họ cần ở con người này và một kẻ như Sam Rainsy cũng thấy được thời cơ ôm chân ngoại bang thực hiện những toan tính của mình. Và như một kẻ sợ những người chủ bỏ rơi, Sam Rainsy đã tích cực thể hiện mình với những lời phát ngôn có mức độ nguy hiểm cao hơn...ông cũng lên tiếng ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông, đồng thời cũng không ngần ngại gửi đến Trung Quốc thông điệp hữu nghị đến với Chính phủ và người dân Trung Quốc.

Với vấn đề Campuchia đây không phải lần đâu tiên chúng ta và những nước trong khu vực Đông Nam Á chịu những nỗi đau mang tên Campuchia, tại một hội nghị gần đây nhất khi Campuchia đóng vai trò là Chủ tịch luân phiên Asean đã thẳng thừng ra tuyên bố chung của Asean về vấn đề Biển Đông. Dư luận nói nhiều về vai trò đứng sau của Trung Quốc trong những động thái nói trên nhưng cũng thông cảm cho Cmpuchia vì chính họ cũng chịu không ít những sức ép ngoại giao đến từ cái tên Trung Quốc lắm mưu, nhiều kế này. Nhưng lần này laị là một chuyện rất khác nhưng cũng thể hiện được phần nào mối liên hệ mang tên Trung Quốc. Trong những tuyên bố chính thức từ Đảng Sam Rainsy: "Đảng của chúng tôi ủng hộ Trung Quốc trong việc bảo vệ toàn bộ lãnh thổ của các bạn. Tất cả mọi hòn đảo do Trung Quốc bảo vệ là lãnh thổ của Trung Quốc. Chúng tôi lên án bất cứ hành động xâm lược nào. Những hòn đảo ấy là của Trung Quốc và chỉ thuộc về Trung Quốc mà thôi."

Mặc dù chúng ta lường trước được những bước đi xấu của Trung Quốc trong cuộc chơi không đẹp này với những hành động đi đêm ngoại giao lỗ liễu và khó chấp nhận song chúng ta cũng bất ngờ vì chính cách hành xử của Sam Rainsy. Chính Sam Rainsy đã làm cho Trung Quốc có được niềm tin hơn trong cuộc chiến pháp lý mà họ biết mình vô cùng bất lợi và không thể giành chiến thắng bằng hội đàm ngoại giao nếu họ không có nội ứng bên trong. Với những tuyên bố hùng hồn của
Rainsy càng khiến cho Trung quốc có niềm tin và sự kiên trì trong theo đuổi chủ quyền trên Biển Đông. Khi mà Rainsy xem Trung Quốc là "hình mẫu để Campuchia học hỏi" thì lúc đó Trung Quốc sẽ còn thực hiện tiếp những hoài bão của chính mình. 

Chúng ta chưa bàn đến mức độ hữu hảo trong quan hệ giữa Sam Rainsy và những người bạn Trung Quốc sẽ duy trì và tiến triển đến đâu nhưng xưa nay Trung Quốc vẫn hiện diện chơi trò hai mặt với những người từng là đồng minh ủng hộ mình. Liệu họ có thực tâm để đảng Sam Rainsy lớn mạnh hay không, hay họ chỉ lợi dụng Sam Rainsy như một công cụ, phương tiện trong việc giành lại những gì họ từng có ở Campuchia...Một viễn cảnh đen tối tại Campuchia sẽ thành hiện thực nếu những kẻ như Sam Rainsy vẫn duy trì tư tưởng hiến mình cho ngoại bang..../.

67 nhận xét:

 1. Đọc nhiều ebook về nạn diệt chủng Polpot, nhiều học giả cho rằng, Trung Quốc có tài trợ cho quân khmer đỏ. Lão Rainsy bợ đỡ TQ, còn nói chiến lược của đảng CNRP là một TQ, ủng hộ TQ tranh chấp đảo ở Hoàng Sa, Trường Sa chứng tỏ một Polpot thứ hai đang tìm cách cầm quyền. Đây sẽ là hiểm họa của Campuchia nếu quốc vương của họ không dứt khoát trừng trị tên này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Là Trung Quốc tài trợ vũ khí, tiền bạc cho Khmer đỏ đấy. Trước khi Khmer đỏ gây chiến tranh ở biên giới Tây Nam, cho quân đội vượt qua biên giới sát hại người dân vô tội nước ta năm 79 thì Polpot đã sang Bắc Kinh nhằm tạo quan hệ và để nhận hỗ trợ vật chất. TQ nhanh chóng chớp lấy cơ hội vì muốn biến Campuchia thành sân sau của mình. Bây giờ lại xuất hiện thằng Rainsy thì TQ sẽ bắt tay với hắn để tiếp tục mục tiêu còn dang dở của người TQ trên đất Campuchia

   Xóa
  2. cái đó ai cũng biết , thằng rainsy ko có nhân nhân tệ thì lấy gì về nước dc, hy vọng cho nó đừng lên nắm quyền ,chứ nếu ko thì sự kiện 1979 lưỡng đầu thọ địch có nguy cơ lập lại đối vs việt nam ta,còn nghe nói trc kia lão thân việt nam lắm, nhưng từ khi bầu cử thất bại lão lên đài láo lếu tuyên bố đảo phú quốc vs tỉnh long an là của cam,thêm mấy câu ủng hộ hs ts là của trung quốc thì thèn chết dẫm ấy nên xuống địa ngục là vừa

   Xóa
  3. Ponpol la phe viet nam do anh chi oi.la chih sach viet nam do.anh chi hay dug trên cao nhìn xuog moi thay duoc

   Xóa
 2. Sam Rainsy là kẻ hoang tưởng khi cho rằng TQ là đồng minh tin cậy của hắn. Bởi TQ quá nham hiểm, tôi nghĩ rằng, hắn biết TQ đã ngầm tài trợ cho Khmer đỏ vũ khí và khuyến khích Polpot tấn công đảo Phú Quốc, giết hại thường dân người Việt năm 79. Nhưng tại sao hắn bợ đít TQ? Chắc chắn hắn toan tính rằng, đây là cách kích động tâm lý cực đoan của một bộ phận người dân Campuchia về vấn đề chủ quyền dưới thời kỳ phong kiến để hòng nhận được nhiều sự ủng hộ. Sau khi nắm được quyền lực thì hắn cũng lại chơi trò hai mặt với TQ.

  Trả lờiXóa
 3. Sam Rainsy thật ra cũng là quân bài của Trung Quốc mà thôi, ông ta được Trung Quốc đào tạo để trở thành chân trong, như thế cũng là đầu tư tiền rồi. Tôi nghĩ rằng Trung Quốc ngoài việc bơm tiền đầu tư vào Campuchia để gây ảnh hưởng ngoài ra họ còn xây dựng những con người như Sam để khi có cơ hội có thể nắm chính quyền Campuchia từ đó trở thành một sân sau của Trung Quốc. Kê hoạch của họ là vậy, chỉ có đoàn kết thì ASEAN mới đương đầu được với thử thách này

  Trả lờiXóa
 4. Ông ấy không đại diện cho người dân Campuchia, ông ấy chỉ là một cá nhân đang mong chờ sự hậu thuẫn từ Trung Quốc mà thôi, tất cả những điều ông ta phát biểu chỉ nhằm phục vụ lợi ích của bản thân kể cả việc bợ đỡ Trung Quốc trong các vấn đề tranh chấp trên biển Đông. Thật sự đây là một thách thức, vì lợi ích của quốc gia của dân tộc đang đối diện với tình hợp tác hữu nghị. Chúng ta phải thật khéo

  Trả lờiXóa
 5. Sam Rainsy là một lãnh đạo của Đảng cứu quốc CamPuChia, nhưng những động thái của ông này cho thấy sự phụ thuộc của mình vào Trung Quốc. Sự phụ thuộc này chủ yếu là về vấn đề kinh tế. Khi mà Trung Quốc xem xét đầu tư vào CamPuChia thì Trung Quốc đều phải tính toán làm thế nào để lợi dụng được CamPuChia để thực hiện được âm mưu độc chiếm biển Đông của mình.

  Trả lờiXóa
 6. Có thể thấy được hành động của Trung Quốc đều được suy tính rất kỹ lưỡng. Động thái mới đây của Trung Quốc là đồng ý ký kết Bộ Quy tắc ứng xử về biển Đông (COC). Đó vừa là thuận lợi nhưng cũng chứa nhiều nghi vấn khi mà sau một thời gian im hơi lặng tiếng trước ASEAN thì nay Trung Quốc lại lên tiếng một cách thẳng thừng như vậy. Chúng ta phải suy tính thật kỹ trước những hành động của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 7. Trung Quốc đã cho thấy âm mưu của mình đối với Campuchia, chính sự ảnh hưởng của Trung Quốc mà làm cho ASEAN không thể thông qua được Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông mà khi đó Campuchia làm chủ tịch luân phiên của ASEAN. Phải chăng nếu chế độ chính trị của Campuchia tiếp tục do đảng Cứu quốc đối lập thì càng ngày Campuchia sẽ là sân sau của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 8. Những tiếng nói sai lệch, vô căn cứ và lạc lõng của ông Sam Rainsy chỉ nhằm phục vụ cho toan tính chính trị tầm thường cần phải bị lên án. Một viễn cảnh đen tối tại Campuchia sẽ thành hiện thực nếu những kẻ như Sam Rainsy vẫn duy trì tư tưởng hiến mình cho ngoại bang.

  Trả lờiXóa
 9. Ăn quả phải nhớ đến kẻ trồng cây chứ..Thử hỏi một dân tộc không thân thích gì có ai giám liều mạng vì chính nghĩa như Việt Nam.Thử hỏi không có Việt Nam sang cứu thì Campuchia củ ngày hum nay sẽ như thế nào??..Hành động của một bộ phận đất nước này thật không xứng đáng với đạo lý làm người!! Tôi cảm thấy thất vọng vô cùng.

  Trả lờiXóa
 10. Không phải vơ đũa cả nấm về đất nước và con người Campuchia. Là 1 đất nước trung lập, ai đầu tư kinh tế, viện trợ nhiều thì nó theo. Tình nghĩa 29 ngày, còn 1 ngày vẫn quay lưng, hiện tượng Sam Riansy là vấn đề nhỏ, đất nước đó còn vô số Sam Riansy nữa,mong chính phủ ta mình tuyệt đối đề phòng, đầu óc và tư duy người Campuchia như trẻ lên ba vậy. Không có tình nghĩa như Việt Nam mình hay anh em LÀO đâu

  Trả lờiXóa
 11. Campuchia nên biết ơn Việt Nam vì những gì Việt Nam đã mang lại cho nước họ.. Sự thật vẫn mãi là sự thật. Nếu không có Việt Nam thì chế độ polpot đã tiêu diệt hoàn toàn đất nước campuchia rồi.. thật không biết xấu hổ. Sam Rainsy nói thật vô nghĩa.

  Trả lờiXóa
 12. con sâu này đang làm sầu nồi canh, ảnh hưởng đến tình hữu nghị anh em Việt Nam - Campuchia, không biết hắn có học lịch sử không, dân tôc ta luôn yêu chuông hòa bình và hy sinh xương máu của mình vì hòa bình của dân tộc Campuchia anh em, hắn có biết ai đã nuôi dưỡng chế độ pol pot, ai luôn là kẻ xâm lược, ai là kẻ ỷ mạnh hiếp yếu, ai là kẻ làm dậy sóng biển đông, vậy mà hắn vẫn bênh vực kẻ đó, không coi trọng công lý

  Trả lờiXóa
 13. Cái thằng Sam Rainsy này nó ăn tất cả những gì mà thằng Tàu thải ra. Nó như con bọ hung suốt ngày chui trong đống phân biết gì mà nói. Không có Việt Nam giúp đỡ thì Dân tộc Campuchia bị diệt chủng rồi, đất Campuchia bây giờ là quận huyện của Tàu rồi, còn đâu mà ông tranh giành.

  Trả lờiXóa
 14. Sam rainsy đã đi quá xa khỏi cái "vận động tranh cử" kia khi sử dụng những từ ngữ chống việt nam và đưa ra cái chủ quyền ảo tưởng với đảo phú quốc. Nay lại thêm 1 vụ nữa, không biết rõ có phải do campuchia làm hay không nhưng chúng ta cần lên tiếng về việc này.

  Trả lờiXóa
 15. Việt Nam mình điều tra nếu đúng sự việc nêu trên. công bố cho cả thế giới biết, đề nghị đảng cầm quyền Campuchia phải sử lý thích đáng. nếu không Việt Nam sẽ lại có biện pháp mạnh.. trước 1 nước hùng mạnh như Trung Quốc hay nước nhỏ bé như Campuchia thì ngoại giao mềm là cách tốt nhất so với tình hình hiện nay

  Trả lờiXóa
 16. Campuchia giờ làm tay sai cho TQ rồi.. Chúng ta hãy cảnh giác.. Chúng đang có âm mưu chiếm đảo của VN.. Bọn Campuchia hám lợi, bọn chó TQ..
  Nếu tên Sam Rainsy mà cầm quyền ở Campuchia thì không biết chuyện gì sẽ sảy ra, tình hình biên giới phía tây như năm 1979 xảy ra lần 2 chăng?

  Trả lờiXóa
 17. Lần này thì campuchia đã đi quá giới hạn của mình rồi, việt nam ta đã nhân nhượng giúp đỡ quá nhiều rồi thực sự thì campuchia là bon ăn cháo đá bát. Việt Nam ta đã đến lúc phải chứng tỏ bản lĩnh của nước ta rồi. Không thể để tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia đổ bể dễ dàng như vậy được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bạn yên tâm đi,cam có 10 triệu dân thì 1/10 đã là việt kiều,vs lại về quân sự thì cam ko bao giờ bằng việt nam ta, lực lượng chính qui + dự bị của ta đã dc 6 triệu ng ,bằng nữa dân của nó rồi, hơn nữa cái thủ đô của cam cách biên giới chưa đến 100 cây số , quân đội cam 1 thời là do quân đội việt nam huấn luyện,lão tướng của cam toàn học ở vn thì bọn nó đính đánh chúng bằng gì ???

   Xóa
 18. Đã đang đau đầu với bọn khựa bi giờ lại đến mấy ông Campuchia, mình nghĩ chắc bọn này đc Trung Quốc chống lưng lấy chính trị để làm những điều này, lên án những hành động như trên, ăn cháo đá bát. chứ không thì làm gì có chuyện như thế này xảy ra với một nước Campuchia anh em với chúng ta chứ

  Trả lờiXóa
 19. Trước hết, mọi người cần cẩn trọng trong lời nói cũng như hành động để khỏi bị mắc mưu của TQ, rõ dàng có thể nhận ra âm mưu của TQ là chuẩn bị phát động chiến tranh, vậy nên TQ mới đưa ra kế hoạch li dán. Một khi có chiến tranh xảy ra thì VN sẽ bị cô lập từ 2 phía, trong đánh ra ngoài đánh vào sẽ cực kì bất lợi. Campuchia rõ ràng ko phải hoàn toàn đứng về phía TQ chỉ là một vài đảng nhỏ, nếu VN ko đủ tỉnh táo để nhận ra điều này mà cố tình gây mất đoàn kết thì khi đó kẻ có lợi chính là TQ !

  Trả lờiXóa
 20. Đã bị thẳng to đầu nham hiểm phía bắc gây sự bắt nạt rồi bây giờ lại thêm thằng em nhỏ phía Nam cắn trộm nữa. Chúng ta phải hết sức cảnh giác và nhà nước phải dựa vào dân để sẵn sàng cho một cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc. Thằng Sam rainsy này thì lên học cách của Nga cho nó một liều thuốc lú,hoặc của Isarel tiêu diệt nó đi. Nó mà lên thủ tướng Cam thì đó làm mầm họa của quốc gia Việt đó

  Trả lờiXóa
 21. Chúng ta cẩn thận mắc mưu lừa của trung quốc nham hiểm, Rainsy của Campuchia cũng chỉ là con tốt trong tay trung quốc mà thôi, chế độ diệt chủng Pol Pot xưa kia khi bị Việt Nam đánh tan thì cũng là lúc trung quốc lúc đó lợi dụng cơ hội sang đánh chiếm, chiến tranh biên giới năm 1979.

  Trả lờiXóa
 22. Hành động của Sam Rainsy là hành động của kẻ côn đồ bất chấp dư luận quốc tế gây nguy hại cho đất nước Campuchia(Chứ không phải là đát nước mà ông đang sống nữa rồi, vì ông đang Hủy hoại nó mà) và nhân dân Việt Nam. Tự ông đã bôi nhọ chính thể diện của ông, đúng là kẻ bù nhìn cho Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 23. Ông Sam Rainsy được kích động nhân dân mà nhân dân Campuchia hưởng ứng thế thì chẳng biết thế nào nữa đây! Ai biết, đây là ý của nhân dân Campuchia thì sao? Là người nước ngoài, chúng ta phải tôn trọng chuyện nội bố và quan điểm của quốc gia bạn. Có ai có ý kiến gì không?

  Trả lờiXóa
 24. Đây là 1 hành động không thể chấp nhận được của Sam Rainsy .Nhưng chắc chắn đằng sau có sự giật dây của TQ nếu không 1 mình ông ta cũng không dám làm gì.Việt nam cần có động thái mạnh mẽ về việc này để đảm bảo an toàn cho người dân việt nam ở nước ngoài đồng thời củng cố tình hữu nghị giữa 2 nước.

  Trả lờiXóa
 25. Thuận theo lòng dân! Dân Căm-pu-chia muốn sao thì thế giới phải tôn trọng vậy! Yêu cầu nhân dân, và Chính phủ các nước tôn trọng quyền tự quyết của nhân dân Căm-pu-chia! Ông Hun Sen hay ông Sam Raisy là những cá thể riêng lẻ, dù có tài cán thế nào cũng không thể làm được gì nếu họ không đại diện tiếng nói nhân dân.

  Trả lờiXóa
 26. chính phủ VN phải có những đường lối phù hợp vs tình hình khi mà ông Sam có vẽ đã bị TQ mua chuộc, chúng ta thật phải bình tĩnh . Chúng ta có thẽ nhìn thấy rằng những phát ngôn ấy từ đậu tui xin nói rằng từ TQ vì họ mún tạo áp lực đối vs đấy nước của chúng ta . Vì vậy chúng ta phải tăng cường quốc phòng hợp tác quân sự đến zới các nước khác .

  Trả lờiXóa
 27. Trên đời, người ta sống bởi những bộ mặt khác nhau, điều đó có thể hiểu, thông cảm nhưng con người ta ghét nhất là sự "trở mặt", hành động nguy hiểm của Rainsy như thế này càng làm cho gương mặt của ông xấu tệ hơn và danh vọng ngày càng rời xa, hẳn ông đã đi sai nước cờ?!

  Trả lờiXóa
 28. Sam Rainsy đang dẫm đạp lên lợi ích và tình hữu nghị giữa Việt Nam và Campuchia chỉ vì lợi ích chính trị của hắn. Ngày xưa chính Trung Quốc đã dung dưỡng chính quyền Polpot để gây nên họa diệt chủng đối với người Campuchia. Chính bản thân Sam Rainsy là kẻ biết rõ điều đó, thế mà hắn lại nỡ đi làm những việc chẳng giống ai cả. Hắn công khai ủng hộ Trung Quốc chiếm đảo Việt Nam một cách trắng trợn. Chính Trung Quốc đang đánh đổi tình láng giềng để thu lại một chút ân huệ của kẻ thù, và nâng đờ hắn trên con đường chính trị. Thật là bi thương cho Campuchia nếu như đất nước họ có lấy nhiều chính trị gia kiều như Sam Rainsy. Sau khi bán rẻ tinh hữu nghị Việt Nam-Campuchia thì Sam Rainsy cũng bán luôn cả đất nước Campuchia cho Trung Quốc mà thôi.

  Trả lờiXóa
 29. Thực ra bây giờ sẽ có kiểu Polpot khác, Sam Rainsy đang rước giặc về thờ đây mà . Hắn vẫn giả vờ ngu quên đi rằng chính Trung Quốc đã lợi dụng Campuchia để chống Việt Nam và hắn vẫn ngoan như một con chó để theo thờ hắn. Thật là tâm lý nhược tiểu đã ăn sâu vào trong người hắn. Rồi chính Trung Quốc cũng sẽ bán đứng Campuchia mà thôi. Trung Quốc chỉ lợi dụng Campuchia để di dân sang đấy và giải quyết vấn đề dân số của Trung Quốc, nhân dân Campuchia sẽ mất công ăn việc làm và sẽ bị Trung Quốc thôn tính. Giống như lời nói Sam Rainsy đã gieo vào tư tưởng của người dân Campuchia về Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 30. Sam Raisy liên tục phát ngôn bợ đỡ Trung Quốc trong thời quan gần đây nhiều khả năng là vì hắn bị Trung Quốc mua chuộc. Hơn nữa việc hắn coi Trung Quốc là đồng minh quan trọng, chạy theo ủng hộ hành động ngang ngược của Trung Quốc ở Hoàng Sa, Trường Sa còn là để chống Việt Nam vì chủ đề Việt Nam luôn nằm trong chính sách tranh cử của hắn ta. Hắn định chơi trò một mũi tên trúng hai đích. Nhưng hắn cũng thừa biết, kẻ nào đã tài trợ để Polpot duy trì lực lượng Khmer đỏ đến tận cuối những năm 80 của thế kỉ trước. Hay hắn làm thế để muốn dựng lên một chính quyền tương tự như Polpot, Ieng Sa Ry nhỉ. Có thể lắm chứ vì Rainsy và Polpot có nhiều điểm giống nhau lắm.

  Trả lờiXóa
 31. Sam Raisy và Kem sô kha trắng trợn dùng mọi tất cả những điều dối trá nhất để kích động sự hận thù đối với người gốc Việt ở Campuchia. Bọn chúng vu khống người gốc Việt là nội ứng, đã nhổ cột mốc, lấn đất Campuchia. Nhưng thực tế chính Sam Raisy mới là kẻ nhổ cột mốc. Hắn nói láo rằng người Việt đang cướp đi công ăn việc làm, nếu ủng hộ cho hắn thì khi thắng cử, CNRP sẽ đuổi hết người Uôn về nước. Đây lại là một khẩu hiệu phân biệt sắc tộc. Nhưng tại sao chính phủ Campuchia không có những hành động mạnh trừng trị Sam Rainsy như đã từng làm cách đây 3 năm. Hay là vì hiện nay nước này bị Trung Quốc mua chuộc mất rồi.

  Trả lờiXóa
 32. Chế độ diệt chủng Khmer đỏ đã gây ra cái chết cho khoảng 1,6 đến 2,4 triệu người vô tội. Chúng tra tấn, hành quyết rất dã man bằng những cách y hệt như kiểu của Hitle. Chúng đập vào sọ tù nhân cho đến chết bằng cuốc xẻng hoặc bắt tự đào mồ để chôn sống. Chính Việt Nam đã đánh đuổi Khmer đỏ. Khi Polpot đã bị đẩy lùi về phía Thái Lan thì chúng vẫn tiếp tục ngoan cố chiến đấu với những trợ giúp ngầm từ Trung Quốc. Đáng nhẽ, phải biết ơn VN, và hiểu rõ thủ đoạn thâm độc của TQ thì Rainsy lại làm ngược lại. Thằng này ham quyền lực đến mức điên cuồng rồi.

  Trả lờiXóa
 33. Sau những tuyên bố nhà tù Tusleng là do VN dan dựng thì Kem Sokha-đàn em của Rainsy bị người dân Campuchia phản đối gay gắ với cuộc biểu tình của gần 20000 người Campuchia. Đa phần người biểu tình là cựu tù Tusleng hoặc thân nhân của những người đã chết, họ dương cao biểu ngữ: "Kem Sokha là người đầu tiên dám xúc phạm linh hồn của tất cả các nạn nhân của chế độ Pol Pot" và "Kem Sokha hèn nhát hơn Duch". Chính người dân Campuchia không chịu nổi sự dối trá của các thành viên chủ chốt đảng CNPR, huống chi là người Việt. Những tuyên bố bợ đỡ Trung Quốc của Sam Raisy đã phản tác dụng, kết quả đã cho thấy điều đó. Người Campuchia luôn biết ai là ân nhân, ai là kẻ thù. Với họ, những thế lực đã từng giúp sức cho Campuchia cũng là kẻ thù của họ. Nước nào viện trợ vũ khí cho Khmer đỏ chống VN thì người dân Campuchia nào cũng biết. Nước đó chính là đối tượng mà Raisy liên tục nịnh nọt trong thời gian qua.

  Trả lờiXóa
 34. Tôi đã đi du lịch Campuchia, thăm cánh đồng chết và bảo tàng tội ác của nạn diệt chủng Khmer đỏ. Mỗi cành cây ngọn cỏ đều làm tôi liên tưởng tới những cảnh giết người ghê rợn. Đi vào bảo táng Tusleng thì hàng ngàn đầu lâu sắp xếp chồng chất. Trong chuyến đi tôi cũng chứng kiến đoàn người biểu tình phản đối phát biểu xuyên tạc trắng trợn của Kem Sokha-phó chủ tịch đảng CNRP. Đã như thế mà sao Sam Raisy lại liên tục xuyên tạc để kích động những người Campuchia thiếu hiểu biết hằn thù người gốc Việt? Rainsy, mày là loại vong ơn bội nghĩa.

  Trả lờiXóa
 35. Ông nội tôi tham gia chiến đấu tại chiến trường Campuchia. Ông nói, bọn Polpot vô cùng tàn ác. Chúng giết không thương tiếc bất cứ ai kể cả người già, phụ nữ, trẻ em. Một thằng lính Khmer đỏ tung em bé lên còn một đứa khác ngắm bắn. Những người lớn còn đau đớn khi chứng kiến thân nhân của mình bị điện giật, cuốc bổ, dao đâm, kiếm chém trong khi chờ đến lượt mình bị hành quyết. Không có quân tình nguyện VN, chắc Campuchia bây giờ chỉ còn là một nghĩa địa hoang tàn, u uất. Sam Rainsy và đồng đảng của hắn vì hám lợi từ Trung Quốc mà liện tục nói láo, xúc xiểng để dựng chuyện, gây thù hằn giữa người Campuchia và người Việt. Chính chúng bay sẽ bị người dân Campuchia nguyền rủa vì thái độ vô ơn với VN, khơi lại những nỗi đau tột cùng của Campuchia.

  Trả lờiXóa
 36. Trung Quốc luôn muốn biến Capuchia trở thành sân sau của mình vì mục đích tiếp cận vịnh Thái Lan. Thời gian gần đây, ngoại trưởng Trung Quốc-Vương Nghị liên tục viếng thăm Campuchia và Thái Lan để tăng cường quan hệ nhằm tìm sự ủng hộ ngay chính trong cộng đồng ASEAN. Đang cần một chính trị gia Campuchia ủng hộ mình thì Trung Quốc tự nhiên sướng như vớ được vàng vì Sam Rainsy liên tục bợ đỡ, tuyên bố "xem Trung Quốc là một đồng minh quan trọng". Nhưng hắn cố quên rằng, quan thầy của hắn đã từng giúp đỡ Polpot khiến Campuchia chìm trong biển máu và nước mắt.

  Trả lờiXóa
 37. Một viễn cảnh đen tối tại Campuchia sẽ thành hiện thực nếu những kẻ như Sam Rainsy vẫn duy trì tư tưởng hiến mình cho ngoại bang..../.

  Trả lờiXóa
 38. Thằng Tàu Khựa sẽ không bao giờ từ bỏ âm mưu với Việt Nam, đời đời chúng ta phải chiến đấu với nó!

  Trả lờiXóa
 39. có thể lắm chứ, bởi cam pu chia đã xuất hiện một nhân vật là sam rainsy, đây là một kể vô cùng xảo trá và có tham vọng, những phát ngôn và hành động của hắn ta trong thời gian vừa qua đã thể hiện điều đó, thực sự nếu chính quyền của cam pu chia rơi vào nhân vật này thì không biết sẽ như thế nào nữa

  Trả lờiXóa
 40. điều này là không thể xem thường được đâu, bởi vì những luận điệu mà sam rainsy đã thể hiện rất rõ điều đó, những lời nói và hành động của ông sam rainsy này cho thấy, ông ta chẳng thèm quan tâm tới lơi ích của đất nước, của nhân dân cam pu chia ra cái gì đâu, người dân cam pu chia cần phải hết sức cẩn thận

  Trả lờiXóa
 41. tôi thì nghĩ rằng sự việc không tới mức tồi tệ như vậy đâu, thời thế mỗi thời mỗi khác, những sự việc như vậy chỉ có trong quá khứ mà thôi, tuy nhiên, nếu không cẩn thận thận, để đất nước rơi vào tay con người như thế này, thì nhân dân cam pu chia sẽ nhận phải những trái đằng ngay

  Trả lờiXóa
 42. dấu hiệu nào cho thấy là chủ nghĩa đen pôn pốt đang quy trở lại vậy, không nên bi quan như vậy chứ ,vẫn biết là thời giàn vừa qua thì tình hình cam pu chia có nhiều diễn biến phức tạp, chúng ta biết, tuy nhiên, theo tôi nghĩ thì tình hình không tới mức như vậy đâu

  Trả lờiXóa
 43. chuyện gì đang xảy ra với đất nước cam pu chia, đối với nhân dân cam pu chia vậy, chẳng lẽ lịch sử đang bị kéo lùi hay sao, tại sao lại đến nông nỗi này,tất cả cũng tại là vì có những kẻ như sam rainsy sao, không thể được, nhân dân cam pu chia cần phải hành động ngay

  Trả lờiXóa
 44. chúng ta đều biết là chủ nghĩa pôn pốt nguy hiểm như thế nao, trong quá khứ thì người dân cam pu chia đã phải khổ sở vì quân pôn pốt như thế nào rồi, cũng may là khi đó có sự giúp đỡ nhiệt tình của nhân dân và quân đội việt nam, không biết nếu nó quay lại thì tình hình sẽ như thế nào nhỉ

  Trả lờiXóa
 45. chúng ta không còn lạ gì với chủ nghĩa pôn pốt cả, đó là những kẻ gây ra thảm họa diệt chủng đối với nhân dân cam pu chia, chắc chắn là người dân cam pu chia vẫn chưa quên những gì quân pôn pốt gây ra cho họ, và hơn ai hết thì không một người dân cam pu chia muốn cho pôn pốt quay trở lại

  Trả lờiXóa
 46. chắc chắn là không người dân cam pu chia nào muốn chó chủ nghĩa kinh khủng đó quay trở lại đâu, họ chắc chắn còn nhớ rõ là chủ nghĩa này đã khiến cho nhân dân cam pu chia khổ sở như thế nào rồi, nhưng thực sự thì điều đó còn phụ thuộc vào nhân dân cam pu chia nữa, xem họ có tỉnh táo với những quyết định của mình hay không mà thôi

  Trả lờiXóa
 47. không ai muốn quá khứ đen tối đó quay trở lại, tuy nhiên nếu không cẩn thận thì rất có thể điều đó sẽ xay ra, người dân cam pu chia cần phải hết sức tỉnh táo, bởi vì sự xuất hiện của những kẻ như sam rainsy chính là dấu hiệu đặc trưng của chủ nghĩa pôn pốt đấy

  Trả lờiXóa
 48. có thể chúng ta hơi bi quan chăng ,bởi chủ nghĩa này làm sao có thể có điều kiện để mà quay trở lại đây, nhưng những viễn cảnh tiêu cực thì hoàn toàn có thể xảy ra đối với nhân dân cam pu chia, nếu như đất nước của họ có những nhà lãnh đạo kiểu như sam rainsy, đó là điều chắc chắn

  Trả lờiXóa
 49. Việc Trung Quốc tăng cường đầu tư cho CamPuChia có thể thấy được ý đồ lợi dụng CamPuChia trong việc hoạch định các chính sách trong khối ASEAN, khi mà lợi ích của Trung Quốc hướng đến là ở Biển Đông- nơi diễn ra nhiều tranh chấp hiện nay. Nếu như CamPuChia không thực sự tự lực trong việc hoạch định các đường lối, phương hướng thì rất dễ bị Trung Quốc giật dây

  Trả lờiXóa
 50. Chẳng nhẽ lại thế , vừa mấy năm trước vừa mới đưa ra xét xử những cựu lãnh đạo của chủ nghĩa Pôn-pốt xong mà giờ đây lại lặp lại lịch sử một lần nữa hay sao, nhìn trên tv, thời sự thật sự thì tội ác mà tổ chức này gây ra là quá nặng nền , thấy xương người mà chất cứ như là hàng hóa , trông mà kinh khủng

  Trả lờiXóa
 51. Rất đáng tiếc đất nước CPC đang trên đà ổn định,giờ dây đứng trước nhiều khó khăn.Gốc rễ ở đây là do TQ. Việt Nam phải đề cao cảnh giác dể có cách ứng xử cho thích hợp.

  Trả lờiXóa
 52. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 53. Việt Nam cùng nhiều nước đang nỗ lực rất nhiều trong việc giải quyết tranh chấp trên biển Đông với những hành động vi phạm luật pháp quốc tế nghiêm trọng của Trung Quốc. Nhưng Campuchia đang muốn làm rắc rối thêm tình hình. Campuchia đã có những hành động thiếu trách nhiệm khi giữ chiếc ghế "Chủ tịch luân phiên ASEAN" . Báo chí Philippines khi đó thậm chí còn lên tiếng yêu cầu ASEAN nên có hành động “trừng phạt” đối với quốc gia thành viên Campuchia vì đã tuyên bố ASEAN đồng ý không nên quốc tế hóa các tranh chấp lãnh hải liên quan đến Trung Quốc, Philippines và một số nước khác. "The Manila Times.net" cáo buộc Campuchia là “vô trách nhiệm”.

  Trả lờiXóa
 54. pol pot tên độc tài tàn ác nhất lịch sử loài người, hắn đã làm thịt gần như tất cả nguyên khí của dân tộc campuchia và cả dân tộc việt nam ta hắn bị cả loài người lên án vì hành động da man này..cả nhân loại sẽ không ai có thể quên được thời kỳ đau khổ của nhân loại này..hy vọng rằng sẽ không bao giờ xảy ra sự việc như vậy nữa

  Trả lờiXóa
 55. cái thằng" sam" này là tên con chó

  Trả lờiXóa
 56. cái thằng" sam" này là tên con chó

  Trả lờiXóa
 57. Không có quân tình nguyện VN, chắc Campuchia bây giờ chỉ còn là một nghĩa địa hoang tàn, u uất. Sam Rainsy và đồng đảng của hắn vì hám lợi từ Trung Quốc mà liện tục nói láo, xúc xiểng để dựng chuyện, gây thù hằn giữa người Campuchia và người Việt. Chính chúng bay sẽ bị người dân Campuchia nguyền rủa vì thái độ vô ơn với VN, khơi lại những nỗi đau tột cùng của Campuchia.

  Trả lờiXóa
 58. đất nước cả nhân dân việt nam đã làm gì cho đất nước campuchia của họ,bao nhiêu đồng chí đã hi sinh vì cái nền độc lập ấy,vậy mà chỉ vì có trung quốc xúi dục mà nhân dân campuchia đã phản bội lại mối quan hệ đó,thực sự đồng bào nhân dân ta đã giúp cho nhân dân campuchia rất nhiều,mà đó chính là cuộc tiêu diệt quân bon-bot ở nước họ,thử hỏi nếu như ko có nhân dân việt nam thi có có đc độc lập hay ko

  Trả lờiXóa
 59. Ngày xưa chính Trung Quốc đá đào tạo, giật dây cho bọn đàn em là chính quyền Pôn - pốt giành chính quyền ở Cam phu chia gây nên nạm diệt chủng kinh hoảng nhất trong lịch sử nước này với gần một phần tư dân số Cam phu chia lúc đó bị giết hại. Không những thế chúng còn tràn qua biên giới nước ta tàn sát nhân dân, bộ đội biên phòng hết sức dã man....Có vẻ như chính quyền bây giờ cũng sẽ giống như chính quyền xưa, bị Trung Quốc chi phối toàn bộ rồi.

  Trả lờiXóa
 60. Đôi lúc xem lại những bức hình được chụp của chế độ Pon Pot mà tôi thấy rùng mình. Không hiểu sao những người đó có thể làm ra được những hành động đó đối với chính đồng bào của mình đây chứ? Có lẽ chúng cũng không phải là người nữa rồi. Nếu để cho chủ nghĩa Pon Pot đó quay trở lại Campuchia thì không biết lại có thêm bao nhiêu người chết nữa đây. Thật đáng buồn!

  Trả lờiXóa
 61. chế độ pol pot là chế độ quân sự độc tài và da mãn nhất thế kỷ 20 ..chế độ này đã làm tiêu hao gần 30% nguồn lực của đất nước campuchia và gây thiệt hại to lớn cho chúng ta kéo cả đất nước chùa vàng tụt hậu so với thế giới cả thế kỷ về phát triển kinh tế khoa học và xã hội,.....nó được ví còn ác độc hơn cả chế độ phát xít hủy diệt ....

  Trả lờiXóa
 62. chế độ pol pot độc ác và tàn nhẫn như thế nào chắc chính người dân campuchia là những người hiểu rõ hơn ai hết /.....và hậu quả lớn nhất mà chế độ độc tài này đã gây ra cũng đổ lên đầu người dân vô tội ..do đó việc chế độ này còn hiện hữu trên đất nước này nữa hay không phụ thuộc rất lớn vào chính người dân ....bây giờ họ có quyền được chọn đảng nào lãnh đạo họ và họ có quyền bác bỏ đảng nào ra khỏi hệ thống chính trị....hy vọng nhân dân campuchia hãy thật sự sãng suốt

  Trả lờiXóa
 63. Ôi buồn....!
  Ông sam rainsy là một chính trị gia mà phát biểu trước người dân câu khó nghe"Đuổi hết người Việt về nước"
  Ông ta muốn chiến thắng trong bầu cử mà phải hạ thấp bản thân mình ư...!
  Ông ta cũng là người trí thức của đất nước Campuchia mà...!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.