THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

21 tháng 9 2013

CỔ TÍCH GIỮA ĐỜI THƯỜNG

by Mõ Làng  |  at  21.9.13

An Chiến
Câu chuyện về một cô gái được công luận gắn cho cái tên "kẻ hay đi" đã hé lộ những tình tiết chứng tỏ sự bất hợp lý trong khoản tiền mình có và những món đồ mua làm kỷ niệm và những khoản tiền cần để có được hành trình đang khiến cho công luận phải quan tâm. Dư luận đang đặt ra câu hỏi liệu với 700 Usd trong tay một cô gái như Huyền Chíp có làm được những điều khó tưởng và để rồi đó chính là tư liệu để Huyền viết nên những cuốn nhật ký bán chạy. Đặc biệt với những tình tiết mang ý nghĩa vượt khó, chấp nhận những thử thách về không gian địa lý, tiền bạc và ngôn ngữ, những chướng ngại có thể gặp trên hành trình để chinh phục lấy những ước mơ chưa được nhiều người thực hiện. Huyền Chíp đã tự mình xây dựng và qua thông tin từ những cơ quan báo chí đã là tấm gương sáng cho những bạn trẻ hôm nay noi theo vì hành trình ấy vấn nguyên giá trị. Và như để chứng minh những giá trị và công bố cho các bạn trẻ những điều mình làm được thì Huyền Chíp tiếp tục cho ra đời tập Nhật ký thứ 2 kể về những hành trình mà trong nhật ký thứ nhất cô chưa kể được với công chúng. Và cũng khác với lần ra mắt lần thứ nhất thì lần thứ hai này công luận, các cơ quan báo chí có quan tâm nhiều hơn với việc đưa tin bài. Những tưởng những sự hiệp lực ấy sẽ làm cho cuốn nhật ký thứ hai này đến gần hơn với bạn đọc và Huyền Chíp không chỉ là một hình tượng cho những bạn trẻ đi theo mà chính cô cũng thu được một khoản tiền kha khá cho lần phát hành lần này. 


Nhưng đúng như câu nói: Người tính không bằng trời tính, chính những sự vào cuộc rầm rộ của cơ quan báo chí đã làm hé mở những sự thật đến khó tin. Người đọc và công chúng mới té ngửa ra; Hóa ra lâu nay họ đang đọc những câu chuyện cổ tích do một con người bình thường kể. Huyền Chíp đã "nói ngoa", kể láo và lừa bịp công chúng. thực sự cô không làm được như vậy nhưng với những toan tính mang tính cá nhân cô vô tình quên đi những chi tiết mang tính bản chất và tự biến mình thành một siêu nhân giữa trần thế. Cô được công chúng, đặc biệt là các bạn trẻ tôn vinh trở thành hình mẫu cho những bạn trẻ thích "Phượt"....Xong xuôi lần thứ nhất và được công chúng phản hồi tích cực thì Huyền lại nảy ra ý tưởng viết tiếp những thứ còn dang dở và chưa nói ở cuốn nhật ký thứ nhất. Và càng nhiều người quan tâm thì khi đó những kẻ hở sẽ được đưa ra bàn và lí giải. Và lúc ấy sự thật được hiện nguyên. 


Và tôi cũng rất đồng tình với những cách phản biện của bạn Hà Lam: "Phượt không phải là chuyện đùa. Chuyện xách xe tay côn chạy dọc đất nước, gom góp tiền đi bụi ở Châu Âu không dễ ăn như cách mà những người đi trước kể lại trên các diễn đàn. Sức trẻ và sự thiếu hiểu biết là cách nhanh nhất để bạn kết thúc cuộc đời mình trên những vòng đường đèo ngập sương.
.....Tất nhiên, tuổi trẻ thì luôn liều lĩnh. Luôn dám làm những thứ ít ai làm. Luôn thích đạt được những điều chưa ai qua. Nhưng rõ ràng, cái được thừa nhận tiên quyết phải là cái có thể trở về lành lặn. Người ta cần tôn vinh một người sống, lẽ nào bạn muốn được tưởng nhớ như một chiến sỹ ngoan cường?
.....Trăm người làm được, không có nghĩa mình làm được. Điều mình làm được đôi khi lại là độc nhất. Cuộc sống luôn có những ngoại lệ như thế. Nên trước khi quyết định làm gì, đi đâu, trải qua nó như thế nào, hãy dành cho bản thân khoảng thời gian bình tâm nhất định. Đừng lao ra đường khi trong lòng còn phấn khích bởi những chia sẻ của bất kỳ tác giả nào. Đọc thì tốt, nhưng phải tỉnh táo. Đừng để đến một lúc lạc chân trên xứ người mới hay tin, tác giả ngày trước chỉ ngồi nhà, search google và viết sách...."

Có thể sau những sự phanh phui sự thật một cách chính thức thì có thể người ta không lên án Huyền Chíp một cách gay gắt và có thể người ta còn yêu mến những cuốn nhật ký của chính Huyền như một sự động viên, cổ súy cho những hành động táo bạo của tuổi trẻ hay vì những chất văn trong đó. Qua sự việc này cũng cho thấy rằng, mọi sự đánh lừa đều vô hại nếu nó không có sức ảnh hưởng, tác động sâu xa nhưng sự việc này lại hoàn toàn khác. Sẽ là thế nào nếu như một số bạn trẻ nghe cách làm của Huyền Chíp và cũng thử thách mình như Huyền Chíp...Tôi sợ rằng cũng có người không tìm được đường về với quê hương và Tổ Quốc Việt Nam./.

13 nhận xét:

 1. Tuổi trẻ thì phải tìm cách mà bay tìm cách mà vượt mọi gian nguy và khổ ải !! cá nhân tôi cũng chưa được đọc những quấn nhật kí của huyền chip nhưng ở đời thực của tôi đã từng thấy một người bươn trải ra xã hội khi đang đi đại học, có lẽ cái quyết định đó không hề đúng nhưng nhờ nó mà anh ấy giờ trưởng thành và có lẽ chẳng có sự cố nào mà anh ấy không bình tĩnh giải quyết được ! nhưng cũng như tác giả nói chẳng phải ai cũng làm được điều khó khăn đó. vì thế trước khi " đi phượt " và tắm mình trong xã hội rộng lớn hãy xem mình có đủ khả năng không đã. có thể bạn sẽ thành công từ đường đời hoặc chính đường đời nhấn chìm bạn @@

  Trả lờiXóa
 2. Có lẽ mình phải tìm đọc ngay những quấn chuyện của Huyền Chíp mới được. cũng có nhiều người nghĩ đó là cẩm nang cho giới trẻ hiện nay khi muốn thể hiện rằng giới trẻ giờ đây thực sự năng động và chỉ có năng động và giám đương đầu với thử thách mới có thành công tuy nhiên một số giới trẻ khác thì lại cho đó là con dao 2 lưỡi khi không chinh phục được nó thì chính nó sẽ quay trở lại đâm chết bạn trên đường đời đầy trông gai này ! dù là gì thì đó cũng chỉ là những cổ tích đời thường và nó có xảy ra hay không tùy vào tác giả :)

  Trả lờiXóa
 3. Trên phim ảnh hay những tiểu thuyết chẳng thiếu gì những cấu chuyện mà huyền chip kể nhưng để nó thành hiện thực có lẽ vô cùng khó . một phép màu mới có thể biến nó thành hiện thực. nhưng thực sự nó chẳng sai trái gì khi dừng ở mức văn học . văn học để con người thư thái, những bài học cuộc sống.. với Huyền Chip nhật kí có thể coi là một tác phẩm văn học. không hẳn là một sự thật để giới trẻ noi theo, vì thế cũng chẳng cần căng thẳng quá về việc này, dù sao nó đẻ lại cho chúng ta những sự vượt khó nghị lực con người !!! còn làm hay không thì có lẽ mỗi người chúng ta đều biết .

  Trả lờiXóa
 4. nhìn nhận Huyền là người có bản lĩnh. tuổi trẻ là yếu tố quan trọng quyết định đến sự liều lĩnh của cô gái trẻ để đem lại những trải nghiệm cho riêng mình và chia sẻ trải nghiệm đó cho người khác. khi đọc nhật ký của Huyền tôi không quan tâm đế số tiền ban đầu cái tôi học được là bản lĩnh giám làm của tuổi trẻ. và khả năng quyết đoán trong các trường hợp có lẽ nhiều người dù có tiền cũng không giám làm vì vậy mình nghĩ tiếp cận theo góc độ của trái tim

  Trả lờiXóa
 5. câu nói của giáo sư khá chuẩn,nếu viết chuyển tiểu thuyết thì bạn có thể hư cấu sao cho hay tùy bạn,nhưng bạn viết theo kiểu hồi ký mang tính chân thậ để gần gũi với người đọc thì xin đặt sự thật lên hàng đầu.tất nhiên chuyên thêm từ thêm ngữ cho sự việc hấp dẫn là không sao nhưng không nên quá hư cấu ,có lẽ do việc tập một quá hot nên bạn tạo tâpj hai hơi quá

  Trả lờiXóa
 6. công nhận đọc tập một ta thấy một cuộc phưu lưu đầy thú vị mà hiểu thêm về các nước nhưng khi bị bóc mẻ nhiều sự hư cấu thì thấy khá buồn,chẳng lẽ sự hoàn hảo chỉ đến trong tưởng tượng không có thật,và người ta chỉ biết gửi gắm vào phim ảnh truyền thôi sao,cũng như siêu nhân hay tôn giáo chăng

  Trả lờiXóa
 7. 700 USD đi lăn lộn như thế liệu có quá phi lý,liệu những điều cô ta kể có 100% sự thật hay là tưởng tưởng của cô ta thôi.phát hành sách chắc chắn nhà sản xuất cũng phải đặt lợi nhuận lên hàng đầu nhuận bút và sự nỗi tiếng đã có.liệu tập ba có phải là đi vào lòng đất hay du lịch mặt trăng đây,nobita thích điều này còn doremon thì không

  Trả lờiXóa
 8. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 9. Huyền Chíp đã tự mình xây dựng và qua thông tin từ những cơ quan báo chí đã là tấm gương sáng cho những bạn trẻ hôm nay noi theo vì hành trình ấy vấn nguyên giá trị. thật khâm phục một con người trẻ có nghị lực và có quyết tâm đến vậy. Đó chính là lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, là chấp nhận thử thách để thể hiện chính mình. Có lẽ đó chính là tuổi trẻ, chấp nhận thử thách và giám chấp nhận thất bại.

  Trả lờiXóa
 10. Tuổi trẻ là biết chấp nhận thử thách, biết vượt qua những khó khăn trước mắt. nhưng không phải là "nói ngoa", kể láo và lừa bịp công chúng. thực sự cô không làm được như vậy nhưng với những toan tính mang tính cá nhân cô vô tình quên đi những chi tiết mang tính bản chất và tự biến mình thành một siêu nhân giữa trần thế của Huyền chíp. thiết nghĩ, đừng đánh lừa lòng tin của con người ta như vậy, đó là một điều hoàn toàn không nên.

  Trả lờiXóa
 11. Trước khi phê phán bạn gái ấy mỗi người phải nên nghĩ xem việc cô ấy làm có đúng hay không đã ! Không gì là không thể , với bàn tay trắng Bác Hồ cũng đã ra đi tìm đường cứu nước vậy tại sao với 700usd mà bạn gái ấy không thể đi du lịch ở nhiều quốc gia khác nhau !
  Không gì là không thể khi ta đã có đủ niềm tin và nghị lực !

  Trả lờiXóa
 12. có nhiều người nghĩ đó là cẩm nang cho giới trẻ hiện nay khi muốn thể hiện rằng giới trẻ giờ đây thực sự năng động và chỉ có năng động và giám đương đầu với thử thách mới có thành công tuy nhiên một số giới trẻ khác thì lại cho đó là con dao 2 lưỡi khi không chinh phục được nó thì chính nó sẽ quay trở lại đâm chết bạn trên đường đời đầy trông gai này..hật khâm phục một con người trẻ có nghị lực và có quyết tâm đến vậy. Đó chính là lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, là chấp nhận thử thách để thể hiện chính mình. Có lẽ đó chính là tuổi trẻ, chấp nhận thử thách và giám chấp nhận thất bại

  Trả lờiXóa
 13. Với Huyền Chip nhật kí có thể coi là một tác phẩm văn học. không hẳn là một sự thật để giới trẻ noi theo, vì thế cũng chẳng cần căng thẳng quá về việc này, dù sao nó đẻ lại cho chúng ta những sự vượt khó nghị lực con người !!! còn làm hay không thì có lẽ mỗi người chúng ta đều biết .công nhận đọc tập một ta thấy một cuộc phưu lưu đầy thú vị mà hiểu thêm về các nước nhưng khi bị bóc mẻ nhiều sự hư cấu thì thấy khá buồn,chẳng lẽ sự hoàn hảo chỉ đến trong tưởng tượng không có thật,và người ta chỉ biết gửi gắm vào phim ảnh truyền thôi sao,cũng như siêu nhân hay tôn giáo chăng

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.