THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

20 tháng 9 2013

ĐIỀU CẦN CHO CU BA HIỆN NAY

by Mõ Làng  |  at  20.9.13

An Chiến
Cách Việt Nam nửa vòng trái đất (như lời Thơ của Nhà thơ Tố Hữu kể về chuyến thăm quốc đảo xinh đẹp Cu Ba) tưởng rằng những câu chuyện, những biến động liên quan đến tôn giáo cũng không có và đó là một đất nước thanh bình, nhân dân cùng đoàn kết xây dựng và bảo vệ đất nước trước những gọng kìm và toan tính của những nước lớn, trong đó có Mỹ. Nhưng dường như, vấn đề có, tồn tại ở Việt Nam từ lâu đã là một vấn đề mang tính toàn cầu. Cũng giống như Việt Nam để có được nền độc lập như ngày hôm nay máu của hàng triệu người dân đã đổ xuống và có thể nói nền độc lập hôm nay được xây dựng bằng những khổ ải và bằng cả những dòng máu và nước mắt. Một Cu Ba đứng vững và khẳng  định vị thế của mình như hôm nay cũng kinh qua biết bao những khó khăn, cám dỗ và những đau thương không gì kể xiết....Vượt qua những khó khăn đó, những lãnh tụ thiên tài của nhân loại và của riêng nhân dân Cu Ba đã lựa chọn cho mình một hướng đi với niềm hi vọng từ đây họ sẽ có được những viễn cảnh ấm no, hạnh phúc và an bình. Hòa bình sẽ hiện diện trên đảo quốc xinh đẹp này: Xây dựng CNXH trở thành sự lựa chọn duy nhất và thực tế cho đến nay, Cu Ba đã có những thành tựu trên tất cả các lĩnh vực và nổi lên trên một số lĩnh vực đặc thù và riêng có. Và trong bối cảnh người ta đang tin tưởng vào sự phát triển không xa của Cu Ba và đó là câu chuyện của thời gian thì Cu Ba cũng đối diện không ít những khó khăn bên cạnh những khó khăn chung của nhân loại do suy giảm kinh tế toàn cầu....thì những khó khăn từ tôn giáo vẫn là trở ngại chính. Gần đây nhất: "Các Giám mục Cuba kêu gọi thay đổi hệ thống chính trị đất nước".
Với một đất nước như Cu Ba việc thiết lập chế độ chính trị như hiện nay không phải là quyết định mang tính đơn phương của một số cá nhân mà đó cũng là sự lựa chọn của lịch sử dân tộc và trên thực tế lựa chọn và vận hành đã chứng tỏ những sự ưu việt của thế chế chính trị hiện nay. Và dường như những thực tế hiện nay chính là những giải thích chính xác và thuyết phục cho lá thư của các Giám mục.Theo thông tin từ chính những cơ quan thông tin chính thống của Cu Ba: "Trong một lá thư với những lời lẽ rất quyết liệt, các Giám mục Cuba đã yêu cầu giới lãnh đạo hãy thay đổi hệ thống chính trị đất nước.

Một số nới rộng về quyền tự do kinh tế mà thôi là không đủ. Các Giám mục Cuba đã bày tỏ những lời chỉ trích của các ngài trong một bức thư gửi cho ông Raul Castro để đòi hỏi những thay đổi sâu rộng hơn tại đảo quốc này. Bức thư có tiêu đề "Hy vọng không thể lụi tàn" của các Giám mục Cuba khẳng định rằng "cần phải có quyền đa dạng và sự nhìn nhận những cách nghĩ khác nhau. Hy vọng cho một tương lai tốt đẹp hơn đòi hỏi nhất thiết phải có một trật tự chính trị mới", bởi vì Cuba được mời gọi để trở nên một "xã hội đa nguyên"

Bức thư kết thúc với nhận định rằng "một nhà nước hợp tác dứt khoát phải được thành hình để thay thế cho thứ nhà nước hành xử như bố mẹ dân chúng.
" . Dù đây là vấn đề mang tính nội bộ và quyền quyết định thuộc về những nhà lãnh đạo của Cu Ba hiện nay nhưng dù những kiến nghị ấy xuất phát từ tinh thần hay những lo lắng thế nào từ bản thân các Giám mục hay đó là những toan tính của các thế lực bên ngoài thì việc bảo vệ những chính kiến về sự lựa chọn là điều cần nhất cho người dân Cu Ba. Họ cũng cần thấy được sự đổi mới, phát triển hiện nay. Những cục diện mang tính cân bằng và độc lập chủ quyền với những kẻ thù truyền thống cũng chính là việc có cho mình sự lựa chọn đúng đắn vừa qua. Các Giám mục hãy phản biện, cống hiến trí tuệ cho đất nước nhưng xin nhớ là hãy có cho mình một cái nhìn khách quan và thấu đạt mọi vấn đề./.

19 nhận xét:

 1. nằm ở châu mỹ la tinh tưởng chừng như cuba dễ bị mỹ đè bẹp và thôn tính hay truyền nhưng tư tưởng tư bản vào bên trong nước này,nhưng không,cũng như việt nam nhỏ bé nhưng mà gai góc nhưng mà tinh thần quả cảm không chịu khuất phục,khoảng cách không làm tình bạn hai nước bị lay động

  Trả lờiXóa
 2. một đất nước thấy bóng dáng việt nam trong đó,cũng nhỏ bé cũng đi theo xã hội chủ nghĩa và đi theo mãi đến bây giờ,con người cuba cũng mến khách như thế cũng yêu chuộng hòa bình như thế,tình hữu nghị cuba-việt nam mãi là người bạn tốt người đồng chí thân quen của nhau.hi vọng một ngày xã hội chủ nghĩa sẽ có toàn thế giới như việt nam cu ba

  Trả lờiXóa
 3. Cuba là người anh em chí cốt của Việt Nam ,là một người bạn, người đồng chí với nhân dân Việt Nam. Chúng ta đều có một tinh thần chiến đấu quật cường, một tình yêu tự do to lươn, không chịu khuất phục trước kẻ thù gian ác. Cũng như nước ta họ đang đối mặt với các thế lực muốn thay đổi thể chế xã hội, hi vọng họ vượt qua và càng phát triển hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 4. Cuba là một đất nước tươi đẹp, là người anh em của nước ta, dù cho đất nước cuba đang gặp rất nhiều khó khăn trước các lệnh trừng phạt từ mỹ, nhưng chắc chắn từ này họ sẽ phát triển vượt bậc, giành nhiều thành tựu trong các lĩnh vực họ có thế mạnh như y học.. cố lên người anh em

  Trả lờiXóa
 5. Cuba là một trong những đồng minh, là một trong những quốc gia bạn bè thân tình với nước ta từ lâu đời. Và chính cuba là một đất nước đang đứng vững trước những áp lực, những sức ép của các cường quốc xung quanh, trong đó có mỹ. và các thế lực chống phá cuba cũng đang tằng lên, mặt trận chính mà chúng đánh vào đó chính là vấn đề tôn giáo và nhân quyền. nhưng tôi tin rằng, với một chế độ tốt đẹp và một sự lãnh đạo tài tình thì đất nước cuba sẽ nhanh chóng lấy giải quyết mọi chuyện một cách êm đẹp.

  Trả lờiXóa
 6. Nói cho cùng, nguyên nhân sâu xa của vụ việc này ở cuba, đó chính là sự hậu thuẫn của các nước tư bản, luôn muốn thủ tiêu chế độ XHCN, trong đó mỹ là một nước có những động thái gay gắt nhất. mỹ hậu thuẫn cho các hoạt động làm suy yếu chế độ XHCN của cuba, trong đó các hoạt động về tôn giáo, về tín ngưỡng là mục đích hàng đầu được bọn chúng đánh vào, nhưng tôi tin tưởng với những kinh nghiệm và sự vững mạnh của chính quyền cuba thì đó không phải là vấn đề quá lớn.

  Trả lờiXóa
 7. Người anh em cuba của VIệt Nam, dù cách xa chúng ta cả nửa vòng trái đất, nhưng tình thân tín đó thì vẫn không bao giờ thay đổi. lịch sử đã chứng minh điều đó một cách hết sức rõ ràng và thuyết phục. hy vọng, vơi những chính sách phát triển hợp lý hiện nay, thì đất nước cuba sẽ phát triển một cách toàn diện và mạnh mẽ hơn nữa, khẳng định vị thế của một đất nước XHCN.

  Trả lờiXóa
 8. Không chỉ ở VIệt Nam, mà ở quốc gia khác như cuba, thì hiện nay, các vấn đề liên quan đến tôn giáo đang là một vấn đề hết sức nhạy cảm. các thế lực thù địch liên tục lợi dụng vào vấn đề này để chống phá một cách quyết liệt với sự hậu thuẫn của nước ngoài, đặc biệt là Mỹ. vậy nên, để giải quyết vấn đề này một cách êm đẹp không phải là dễ, đất nước cuba cần có những biện pháp hết sức khôn khéo và hợp lý.

  Trả lờiXóa
 9. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 10. "Các Giám mục hãy phản biện, cống hiến trí tuệ cho đất nước nhưng xin nhớ là hãy có cho mình một cái nhìn khách quan và thấu đạt mọi vấn đề". đây cũng là một vấn đề hết sức nhạy cảm mà ở Việt Nam cũng gặp các vấn đề tương tự. Lợi dụng đức tin của chúa để thực hiện các âm mưu chống phá, làm suy yếu chế độ. Đó là điều hết sức nguy hiểm và cần ngăn chặn một cách kịp thời.

  Trả lờiXóa
 11. Nếu mà tôi nhớ không nhầm thì CUBa là nươc duy nhất ở vùng Bắc Mĩ phát triển đất nươc theo con đường xã hội chủ Nghĩa thì phải? , Việt Nam với Cuba là đâu , tình hữu nghĩ giữa hai nước quá là thân thiết và gắn bó rồi , coi như là 2 nước anh em luồn, hè hè , cách nhau khá xa về mặt địa lí nhưng Việt Nam va CuBa cũng có rất nhiều mặt tương đống!

  Trả lờiXóa
 12. chú trọng hỗ trợ các doanh nghiệp và thúc đẩy các dự án công nghiệp, nông nghiệp, cơ khí kim loại, du lịch và mọi loại hình hoạt động mà luật pháp Cu-ba cho phép, sử dụng công nghệ sạch, sản xuất hàng hoá và các dịch vụ giá trị gia tăng dựa trên cơ sở kiến thức và đổi mới.

  Trả lờiXóa
 13. cần phải thúc đẩy việc mở các Đặc khu kinh tế phát triển, các dự án công nghệ cao và phát triển địa phương, giúp tăng trưởng xuất khẩu, thay thế nhập khẩu một cách hiệu quả góp phần tạo nguồn việc làm mới.

  Trả lờiXóa
 14. tình hữu nghị cuba-việt nam mãi là người bạn tốt người đồng chí thân quen của nhau,và tình thân tín đó thì vẫn không bao giờ thay đổi. lịch sử đã chứng minh điều đó một cách hết sức rõ ràng và thuyết phục. hy vọng, vơi những chính sách phát triển hợp lý hiện nay

  Trả lờiXóa
 15. chúng ta đều có một tinh thần chiến đấu quật cường, một tình yêu tự do to lươn, không chịu khuất phục trước kẻ thù gian ác. Và cần có 1 sự hợp tác, tin cậy sâu sắc, nhưng phải đến cuối.

  Trả lờiXóa
 16. CuBa-người anh em thân thiết của Việt Nam ta, dù cách xa chúng ta đến cả nửa vòng trái đất, nhưng mà có lẽ tình hữu nghị , tình cảm thân thiết giữa hai quốc gia không vì thế mà phai nhạt đi, Cuba có một vĩ nhân, Việt Nam cũng thế , Cuba đi theo con đường xã hội chủ nghĩa, Việt Nam ta cũng thế , có rất nhiều nét tương đồng giữa Việt Nam và Cuba ,trong tình trạng khó khăn hiện nay , hi vọng Cuba sớm thoát ra khỏi tình trạng đó

  Trả lờiXóa
 17. Bạn lại đi Dạy Cu Ba ha ! nó Đã Lú lại bị Trọng Lú sang diễn thuyết chắc Bon Cầm quyền CU này Mà theo như thuyết giảng của Trọng Lú thì chắc 5-7 00 năm nữa CNXH sẽ thành công ở Việt -Cu
  Còn Bây giờ đươc Làm Lính 4 tốt là khỏi phải ăn mà vân sống là Ơn Đảng , Ơn Hồ ,Ơn Phi đen - Ơn Ga đa phi rồi !
  Triết nó nói Việt - Cu gác cho Hòa bình Thế giới nên Việt thức thì Cu ngủ mà Cu ngủ thì Viêt thức ( Triết nói ở Cu trong chuyến thăm Cu cuối cùng khi đang là Chủ tịch Việt )

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.