THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

28 tháng 10 2013

KÝ ỨC VỀ THIÊN AN MÔN (TQ)

by Mõ Làng  |  at  28.10.13

An Chiến
Thiên An Môn gắn với những kỷ niệm đau buồn của người dân TQ trong những năm cuối thập niên 80 của thế kỷ 20 và xung quanh nó cũng tồn tại không ít những câu chuyện "thâm cung bí sử", những câu chuyện được chôn chặt theo thời gian, được mang theo trong những nấm mồ những người hiểu chuyện. Người Trung Quốc, đặc biệt là giới lãnh đạo thường ngại nói về những câu chuyện đã qua gắn với những địa danh này và những thái độ thiếu thiện chí, từ chối trả lời báo chí hay một ai đó khi hỏi về Thiên An Môn là điều thường thấy, trở nên quen thuộc với không ít những phóng viên, nhà báo Quốc tế khi đến TQ.

Vụ nổ lớn đây ở Thiên An Môn đã khiến công luận có những sự liên tưởng về những đồn đoán về vụ năm 1989 và người ta đã có những câu hỏi dành cho Bộ Ngoại Giao TQ nhưng lần này thì có vẻ như cục diện không thay đổi hơn là mấy: Họ từ chối nói, bình luận về vụ việc vừa xảy ra và họ cũng không công bố về nguyên nhân, những nghi vấn liên quan. Dường như những ám ảnh về vụ việc Thiên An Môn trong quá khứ có sức ám ảnh quá lớn với những thế hệ hiện tại ở TQ, họ đang cố quên, chôn chặt đi những ký ức để hướng đến tương lai. Hoặc họ đang sợ công luận lại làm ầm ĩ và phanh ra nhiều câu chuyện cũ với những tình tiết bất ngờ....
Sau đây là những hình ảnh mới nhất về vụ nổ tại Thiên An Môn....
Ngọn lửa bốc cháy ngùn ngụt ngay trước lối vào Tử Cấm Thành.

Khói bốc cao từ hiện trường vụ việc

Cảnh sát dựng rào chắn, tạm thời phong toả quảng trường.

Nạn nhân bị thương trong vụ nổ

19 nhận xét:

 1. con số 9 với dân tộc TQ đó là con số gợi lại những thương đau. những ngày u ám trong lịch sử trốn thâm cung huyền bí Thiên An Môn vẫn gợi nhớ tới những nỗi đau thầm kín của nhân dân, những vết nhơ của Đảng cộng san TQ, với những bước tính sai lầm trong chỉ đạo. người TQ rất ít khi nói về mình họ sẽ làm một chuyện gì đó để dư luận hướng tới đó không phải chuyện mà nội bộ mắc phải. Vụ nổ này là dấu hiệu cho thấy lại có thêm những sai lầm nối tiếp chăng

  Trả lờiXóa
 2. Thiên An Môn là bài học đau đớn trong lịch sử Trung Quốc, những nhà lãnh đạo đất nước đã phải ra chính sách đàn áp đám đông biểu tình mà phần đông là sinh viên tri thức bằng biện pháp vũ trang tàn bạo. Ở Việt Nam cũng từng có nguy cơ sảy ra biểu tình quy mô lớn nhưng bằng sự tài trí của cơ quan công an mà đất nước ta đến nay vẫn chưa bao giờ để xảy ra vụ việc đáng tiếc nào tương tự.

  Trả lờiXóa
 3. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 4. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 5. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 6. cách đây không lâu chúng ta cũng biết chính thiên an môn này đã tàn sát bao nhiêu người dân vô tội,những ngày đó do bất đồng vs chính sách của chính phủ trung quốc nhân dân đã không đồng tình ủng hộ một cuộc biểu tình vs số lượng lớn đã diễn ra,số lượng ngày càng đông,bất lực trước sự xông xáo,sự hưởng ứng qua khích của nhân dân,chính quyền trung quốc đã đưa những chiếc xe tăng khổng lồ cán chết bao nhiêu người và dọn sạch xác chết trong vòng chỉ 1 đêm,chúng ta biết đấy đối vs trung quốc dân số đông họ nên họ sẵn sàng chết chóc nhỉ?

  Trả lờiXóa
 7. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 8. thiên an môn là một vụ việc thể hiện sự mạnh tay của nhà cầm quyền trung quốc, họ đã có một hành động rất coi thường tính mạng của con người, dùng vũ lực để giết người. hành động này đã được thế giới lên tiếng nhưng dường như trung quốc không hề có mọt thái độ nào, đó cũng là một bước ngoặt trong thời đại đặng tiểu bình, một con người đầy thủ đoạn...

  Trả lờiXóa
 9. đây là một thảm họa trong lịch sử trung quốc, thể hiện sự mạnh tay của nhà cầm quyền trung quốc trong giải quyết các vấn đề chính trị xã hội. việc làm này thể hiện sự không tôn trọng quyền con người, không tôn trọng quyền công dân và hơn nữa là coi thường tính mạng của nhấn dân, tính mạng của những sinh viên , thế hệ tương lai của đất nước họ

  Trả lờiXóa
 10. Đúng là một thảm họa của TQ cũng là một vết nhơ không hề nhỏ đối với TQ ! Mà cũng thể hiện rõ ràng truyền thống của TQ thôi mà :) từ xưa tới nay chỉ có chém giết thì TQ mới có thể yên ổn thôi . Lịch sử viết lại chỉ sau một đêm mà cả nghìn người không còn một ai và đường phố trắng trơn như hôm qua chưa có gì xảy ra !!! quá kinh khủng !

  Trả lờiXóa
 11. Đúng là chỉ ở một quốc gia như Trung Quốc mới có thể xuất hiện những vụ việc như này. Từ sự kiện Thiên An Môn hơn 15 năm trước đã cho cả thế giới thấy được bộ mặt thật sự của nhà cầm quyền trung quốc trong giải quyết vấn đề chính trị và xã hội. Sự máu lạnh, vô nhân đạo, coi mạng người như cỏ như rác là đặc điểm chung của bọn chúng. Thế giới nên đề phòng những kẻ như thế!

  Trả lờiXóa
 12. Sự kiện Thiên An Môn khi được nhắc tới như là một vết ố trong lịch sử của Trung Quốc, năm 1989 hàng vạn người đã tập trung tại quảng trường Thiên An Môn để phản đối những chính sách sai lầm của chính quyền lúc bấy giờ, chính quyền lúc đấy đã thẳng tay đàn áp người biểu bình, họ dùng đến cả xe tăng, máy ủi, và quân đội để giải tán người biểu tình. Kết quả chỉ sau một đêm đã có tới hàng chục nghìn người người chết và bị thương, sáng hôm sau quảng trường Thiên An Môn đã sạch bóng người. Đúng là một chính sách quá tàn ác, thâm độc, ký ức đấy sẽ không phai trong lòng người dân Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 13. Cuộc biểu tình ở Thiên An Môn không phải là lần đầu tiên. Trừ những năm tháng xáo trộn bởi cuộc Cách Mạng Văn Hóa trong thập niên 1960, các cuộc biểu tình do sinh viên khởi xướng đã diễn ra từ năm 1985. Tuy lẻ tẻ và không quy mô nhưng nó cũng cho thấy rằng các sinh viên dám mạnh dạn bày tỏ thái độ của mình.
  Sự kiện Thiên An Môn được xem như một vết nhơ trong lịch sử trung quốc. Thảm họa Thiên An Môn đã cướp đi tính mạng của bao nhiêu người dân vô tội, hàng ngàn người chết và bị thương, trong đó hầu hết là sinh viên, những thế hệ trẻ, chủ nhân tương lai của trung quốc.

  Trả lờiXóa
 14. Cuộc biểu tình ở Thiên An Môn không phải là lần đầu tiên. Trừ những năm tháng xáo trộn bởi cuộc Cách Mạng Văn Hóa trong thập niên 1960, các cuộc biểu tình do sinh viên khởi xướng đã diễn ra từ năm 1985. Tuy lẻ tẻ và không quy mô nhưng nó cũng cho thấy rằng các sinh viên dám mạnh dạn bày tỏ thái độ của mình. Sự kiện thiên An Môn được xem như một vết nhơ trong lịch sử trung quốc, thể hiện sự mạnh tay của nhà cầm quyền Trung Quốc lúc bấy giờ, làm cho hàng ngàn sinh viên bị thiệt mạng, những thế hệ tương lai của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 15. Thảm sát tại quảng trường Thiên an Môn đã làm hàng ngàn người tham gia biểu tình chết và bị thương. Sự kiện này có thể coi là một trong những kí ức đen tối của trung quốc,giới cầm quyền Trung Quốc đã thể hiện sự mạnh tay của mình trong việc điều động quân đội để đàn áp cuộc biểu tình của hàng ngàn sinh viên,những thế hệ tương lai của Trung Quốc. Sự kiện đó đã bị cả thế giới lên án,

  Trả lờiXóa
 16. Thiên An Môn là sự kiện đau thương trong lịch sử hiện đại Trung Quốc. Chính quyền và nhà nước lãnh đạo đã không phát hiện kịp thời dẫn tới cuộc biểu tình kéo theo được rất nhiều người tham gia mà phần đông nhà tri thức. Không hiểu cảm giác khi cầm nòng súng xe tăng xả đạn vào đồng bào, những người đi đàn áp cuộc biểu tình ấy như thế nào. Hi vọng sẽ không có Thiên An Môn thứ hai ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 17. Sự kiện Thiên An Môn là một ký ức kinh hoàng của người dân Trung Hoa. Sau sụp đổ toàn bộ hệ thống cộng sản tại Đông Âu và sự phá sản hoàn toàn của Liên Xô, lo sợ một cuộc cách mạng tương tự có thể xảy ra, Bộ chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc bị khuynh loát bởi Đặng Tiểu Bình, bất chấp phản đối của Tổng bí thư Triệu Tử Dương, đã điều động quân đội cùng với xe tăng, thiết giáp thẳng tay đàn áp cuộc biểu tình đòi dân chủ của sinh viên học sinh. Hàng nghìn đã thiệt mạng trong cuộc biểu tình này.

  Trả lờiXóa
 18. Con số cụ thể về các nạn nhân của vụ thảm sát vẫn bị nhà cầm quyền Bắc Kinh giữ bí mật. Theo các nguồn tin của báo chí, người ta ước tính chỉ trong vòng một đêm đã có hàng ngàn người, thậm chí đến chục ngàn người bị chết, hàng ngàn người khác bị thương và hàng ngàn khác bị bắt giam và đưa đi cải tạo. Đã 21 năm trôi qua, một trong những cuộc thảm sát vô cùng tàn nhẫn và đẫm máu nhất trong lịch sử của chế độ cộng sản Trung Quốc vẫn là đề tài cấm kỵ đối với dân chúng tại Trung Quốc.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.