THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

26 tháng 11 2013

CÂY MUỐN LẶNG MÀ GIÓ CHẲNG NGỪNG

by An Chiến  |  at  26.11.13

Theo dõi những gì đang diễn ra xung quanh 02 nhân vật nổi bật nhất trong tuần qua là Luật sư Trần Đình Triển và nhà báo VTV Thu Uyên ít ai có thể ngờ được sức nóng của "cuộc chiến" pháp lý và lương tâm lại được đẩy đến độ cao trào như hôm nay. Ban đầu trước những thông tin "vu cáo" của Triển, Nhà báo Thu Uyên đã chọn cách im lặng như một biện pháp đối phó và hi vọng nếu không có người trong cuộc đối thoại thì Triển sẽ âm thầm dừng cuộc chơi và chấp nhận gặm nhấm niềm vui chiến một cách đơn độc và lẽ loi. Song với bản chất không để đối phương an vị và hoàn toàn bình an sau những cơn sóng gió do chính mình gây ra nên Trần Đình Triển đã tự cho mình tiếp tục cuộc đua song mã gay cấn và hấp dẫn này. Đúng như câu: "Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng", những động thái kèm theo những bức thông điệp nên dừng lại trước khi quá muộn song điều mà Thu Uyên nhận được chỉ là những cái lắc đầu hững hờ và không thiện chí từ Trần Đình Triển. Và cái gì đến cũng đã đến, như ông cha ta thường nói: "Con giun xéo mãi cũng quằn" nên thay vì để Trần Đình Triển dương dương tự đắc và tự mình quyết định số phận cuộc chơi, Thu Uyên đã vào cuộc để chứng minh sự minh bạch, vô can và phủ nhận những cáo buộc vừa qua. Sự mạnh dạn và chấp nhận vào cuộc của Nhà báo Thu Uyên đã làm cho cuộc chiến pháp lý và lương tâm trở nên gay cấn và hấp dẫn. 

http://vietnamngayve.blogspot.com/
Nhà báo Thu Uyên và Luật sư Trần Đình Triển
Nếu trước đây chúng ta từng nghe Trần Đình Triển nói, thậm chí có một số người đã có những định kiến nhất định với cá nhân Nhà báo Thu Uyên và Chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly, nhưng nay chúng ta hãy nghe Thu Uyên nói để hiểu rõ, kiểm chứng những thông tin mà chúng ta nhận được từ Triển.

Nhà báo Thu Uyên chia sẻ: "Khi những bài viết có dụng ý bôi nhọ được đưa lên trên facebook cá nhân, một số khán giả vốn rất yêu quý Chương trình đã gọi điện, đề nghị chúng tôi giải thích. Một số bạn bè tỏ ra mất lòng tin. Nghe nói rất nhiều comment trên những trang mạng cá nhân phỉ nhổ tôi. Nếu là chuyện cá nhân, tôi không quan tâm. Nhưng đây là về VTV và NCHCCCL, là nơi mà đông đảo khán giả đã đặt niềm tin về những điều tốt đẹp và nhân nghĩa. Tôi xin trả lời trên website chính thức của NCHCCCL, và không thấy rằng cần phải đưa lên Chương trình hay báo chí chính thống để trả lời cho nhưng thông tin trên facebook hoặc các trang mạng không chính thức khác.

Tôi biết vì sao LS Trần Đình Triển nhằm vào tôi ở thời điểm này. Ông Triển có những thân chủ cần đến việc hạ uy tín của tôi, để cản trở tôi và những đồng đội của tôi trong cuộc đấu tranh chống lừa đảo đội lốt tâm linh? Tôi cũng biết rõ ông Triển sẽ định bôi nhọ tôi bằng cách gì nữa, với kiểu vu khống và chọc ngoáy dư luận như ông Triển đã làm. Ông cứ làm. Những người vững tin vào chúng tôi thì vẫn ở đó bên cạnh chúng tôi, và dư luận cũng sẽ tự lựa chọn. Dù là được ủng hộ nhiều hơn hay ít hơn, chúng tôi vẫn nhất định phải làm tiếp những điều đã làm: chặn tay những kẻ lừa đảo thân nhân liệt sĩ, và trên nữa, được cùng mọi người trong xã hội ta tham gia khôi phục lại chữ tâm linh đúng nghĩa, thờ cúng mẹ cha ông bà tổ tiên, thờ những anh hùng liệt sĩ và những người thầm lặng đã mang lại cho chúng ta đất nước này, hòa bình này.

Đọc lại những trang hồ sơ, xem lại những chương trình của gần 6 năm về trước, tôi thấy có khờ dại, vụng về. Nhưng cũng thấy cái tâm của từng người trong cuộc. Tôi sẽ xin phép người đăng ký để được phép đưa một hồ sơ lên website, để khán giả biết chúng tôi đã tìm kiếm như thế nào, đã để bao nhiêu sự chân thành của mình vào những cuộc tìm kiếm và suy luận nhằm cho một người tìm được người thân. Ai nghi ngờ những giọt nước mắt của NCHCCCL là giả dối, ai nghi ngờ những giây phút đoàn tụ trên trường quay là ngụy tạo, thì chúng tôi chỉ biết tiếc cho người đó mà thôi.

Tôi nghĩ rằng sẽ có người thắc mắc, vì sao khi biết nhầm lẫn, chúng tôi lại không xin lỗi. Xin phép thưa rằng, trong cả 2 trường hợp sai (MS23 – Nguyễn Hữu Thành và MS74 – Võ Văn Phước), chúng tôi đều lập tức báo cáo với người trong cuộc, và khắc phục hậu quả ngay. Cả 2 trường hợp, chúng tôi tìm ra sự thật đều sau sau hơn 2 năm. Còn có ân hận, hối tiếc hay không? Vô cùng. Nếu không biết ân hận, có lẽ với bể thông tin như chúng tôi đang xử lý, đã xảy ra vô cùng nhiều sai lầm không kiểm soát nổi. Nếu không ân hận, can cớ gì chúng tôi phải thường nhắc đi nhắc lại 2 trường hợp này trong các cuộc họp, khi cần nhắc nhở mỗi thành viên của ekip NCHCCCL nhiệt tình nhưng thận trọng, cảm động nhưng tỉnh táo khi xử lý những phần việc được giao liên quan đến kết nối người thất lạc.

Dù sao, có 1 đợt tấn công như thế này cũng hay. Chúng tôi lần nữa xem lại mình, xốc lại tinh thần, và bắt đầu những cuộc tìm kiếm mới và những việc thật cụ thể để mang lại chút ít gì tốt đẹp cho những gia đình có công và cho những người chịu cảnh chia ly."

Rõ ràng, trái ngược với những thái độ của Luật sư Triển và những dự đoán của không ít người về thái độ của Thu Uyên trong cách ứng xử và đối diện với những sự việc vừa qua. Thu Uyên không hề phủ nhận những sai sót trong quá trình tác nghiệp bởi chính công việc mà Cô và những cộng sự đang làm phụ thuộc rất lớn vào yếu tố may mắn và sự nhiệt tâm. Không thể nói nó sẽ đúng hoàn toàn song cũng phải thừa nhận rằng những sai sót vừa qua mang tính khách quan, là điều mà những người trong cuộc không ai hề muốn nó xảy ra, không hề có những toan tính hèn mọn, những dụng công cá nhân trong những sự việc vừa qua. Có chăng trong trường hợp này Trần Đình Triển đang cố tình hướng lái câu chuyện đi xa hơn quỹ đạo thông thường vốn có, đẩy sự việc lên cao trào để thực hiện những dụng ý sâu xa.

Đặc biệt, trên phương diện nghề nghiệp, Luật sư Triển đã khéo trưng bày lên những chứng cứ pháp lý hùng hồn, chân thực (đã được nhào nặn) để mỵ dân, gây nên những cái nhìn có phần phiến diện và lệch lạc. Họ không cần hiểu Thu Uyên nói gì, thanh minh gì, họ vô tình chỉ quan tâm đến những chứng cứ, căn cứ pháp lý do Luât sư Triển nêu lên để hiểu nhầm Nhà báo Thu Uyên. Thiết nghĩ, trước khi suy xét và nhận định vấn đề chúng ta cũng nên có những cái nhìn toàn cảnh và đầy đủ, có vậy mới thực sự công bằng cho những bên liên quan, bản chất vấn đề mới được sáng rõ./. 

5 nhận xét:

  1. he he, cuộc sống phức tạp thật! Giá mà khi sai xót nhận ngay, thì sao có cái cớ cho nguoi ta nói!

    Trả lờiXóa
  2. Khi những bài viết có dụng ý bôi nhọ được đưa lên trên facebook cá nhân, một số khán giả vốn rất yêu quý Chương trình đã gọi điện, đề nghị chúng tôi giải thích. Một số bạn bè tỏ ra mất lòng tin. Nghe nói rất nhiều comment trên những trang mạng cá nhân phỉ nhổ tôi. Nếu là chuyện cá nhân, tôi không quan tâm. qua đây chúng ta có thể cảm nhận được sự rộng lượng và cao thượng của bà...tôi rất yêu quý và ủng hộ bà ,,..hãy cố gắng lên

    Trả lờiXóa
  3. tôi rất ủng hộ nhà báo phương uyên..bà là con người đôn hậu và rất có tình người những con người như bà trong xã hội này bây h rất hiếm..nhưng xã hội này là thế ..những kẻ xấu bụng lại luôn luôn tìm cách hãm hại và phá hoại mọi công việc của bà.....hãy vững lòng tin lên ,chúng tôi luôn bên cạnh và ủng hộ nhà báo

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.