THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

15 tháng 12 2013

NHÂN VÔ THẬP TOÀN

by An Chiến  |  at  15.12.13

Triển lên Facebook lên tiếng thông báo việc "BTV Thu Uyên nhận sai sót, xin lỗi khán giả trên truyền hình trực tiếp" cho cộng đồng biết về chiến thắng ngoạn mục của mình trong cuộc chiến ầm ĩ vừa qua. Và trên thực tế thì sự việc mà Triển nhanh chóng thông báo cho cộng đồng mạng vừa qua là hoàn toàn có thật và nếu vậy thì đây có thể coi là chiến thắng xứng đáng cho vị Tiến sỹ Luật học, Trưởng văn phòng Luật sư Vì dân (Hà Nội); bản thân BTV Thu Uyên nói riêng, VTV nói chung phải chấp nhận sự thua cuộc thảm hại và không loại trừ việc có thể ảnh hưởng đến danh tiếng, uy tín bấy lâu của Đài trong suốt chặng đường xây dựng và trưởng thành bấy lâu. Nhưng sự thật vốn không diễn biến như cách nói của Triển. Sự nhẫn nhịn của BTV Thu Uyên, VTV trong trường hợp này có thể xem là một cách kết thúc những ồn ào vừa qua và đó cũng là cách những người làm nhà Đài rút khỏi những câu chuyện không nên có để tập trung vào công việc chuyên môn, phục vụ bạn yêu Đài. 


Trong nội dung câu chuyện của Triển, Nhà báo Thu Uyên "đã công khai gửi lời xin lỗi đến khán giả cả nước về 2 trường hợp 'đoàn tụ' nhầm lẫn của năm 2008". Như đã nói, khác với những gì đã nói và làm của Thu Uyên, trong sự việc vừa qua dường như Trần Đình Triển còn nhắm xa hơn việc hạ bệ uy tín của một con người. Triển lên tiếng tuyên bố có sự không minh bạch, thậm chí là giả dối trong việc thực hiện chương trình "Như chưa hề có cuộc chia ly" mà ông Triển đã dày công tìm tòi, chứng minh cho công chúng xem nhưng Triển không bao giờ xem xét tính nhân vô thập toàn, trong bất cứ việc gì cũng có thể xảy ra những sai sót nhất định. Ông lên tiếng đã kích Thu Uyên cùng ê kíp thực hiện chương trình cũng đồng nghĩa với việc ông không cho phép những nhà báo nói chung, nhà báo thuộc Đài truyền hình Việt Nam không bao giờ có xảy ra những sai sót, mặc cho chính những "nạn nhân" của chương trình cũng lên tiếng bênh vực cá nhân Thu Uyên và nhà Đài. Trước những chứng cứ, tài liệu mà ông Triển dày công thu thập và công bố trên các trang mạng thì những nỗ lực của Uyên, ê kíp và cả những "nạn nhân" đang lên tiếng thanh minh dường như càng ngày càng vô vọng. 

Công chúng, kể cả những người yêu quý Thu Uyên nói riêng, VTV nói chung dù có suy nghĩ, hành động như thế nào thì cũng khó mà thoát ly khỏi quy luật: "Nói có sách, mách có chứng" nên những tài liệu, chứng cứ được thu thập của ông Triển như đạp đổ tất cả những nỗ lực trong việc nhận trách nhiệm và lên tiếng xin lỗi của Thu Uyên và cộng sự. Ông Triển hình như đang muốn đầy những con người có "tư tưởng, hành động phục thiện' vào những trạng thái bần cùng hóa, buộc phải làm một cái gì đó thái quá và cũng chính lúc đó những mục đích ban đầu của ông Triển được hoàn thành. Một điều cũng rất khó lí giải là mặc dù ông Triển không ít lần lên tiếng ngợi ca việc đóng góp của VTV nói chung, Thu Uyên nói riêng trong các hoạt động nhân đạo nhưng ông nói cho hay, nói để thể hiện mình khách quan trong suy xét và định vấn đề chứ không phải là thực tâm ông suy nghĩ... Từ những việc làm trên đã dẫn đến việc Thu Uyên lên tiếng xin lỗi trực tiếp như hôm nay. Thu Uyên nói: "Nhà báo Thu Uyên thừa nhận việc chương trình đã bất cẩn để xảy ra sai sót về hai trường hợp này. Nhà báo Thu Uyên cũng khẳng định, khi phát hiện có sự nhầm lẫn, mặc dù không công khai lên tiếng trên truyền hình, sau khi phát hiện sai sót, những người làm chương trình đã thành khẩn xin lỗi những người trong cuộc để không làm họ tổn thương. Bằng chứng là đã được họ thông cảm và luôn thân thiết với êkíp chương trình từ đó đến nay. Thu Uyên cũng khẳng định, sai sót này không đồng nghĩa với việc chương trình cố tình lừa dối khán giả". Đây có thể xem là một đoạn kết đẹp cho những ồn ào vừa qua, làm sáng lên tinh thần, nét đẹp trong tâm hồn những người làm báo hình Việt Nam: Họ dám nhận lỗi khi có những sai lầm, dù cho sai lầm đó xuất phát từ những yếu tố khách quan bên ngoài. Và nó cũng làm rõ nguyên nhân vì sao Trần Đình Triển lại nhiệt tình, lớn tiếng có cho mình những tuyên bố hùng hồn, quyết liệt như vậy: Tất cả chỉ để hạ bệ VTV và Thu Uyên nhưng việc làm của Uyên đã dập tắt mọi suy tính cá nhân ông Triển./. 
An Chiến

12 nhận xét:

 1. một bậc nam nhi ai lại đi làm cái việc chửi bới, ăn hiếp một phóng viên liều yếu đào tơ, như thế là sai trái hoàn toàn. tôi kịch liệt phản đối những hành động trên,vs lại đây là chương trình thực sự có ý nghĩa nên chúng ta không nên đưa ra bàn dân thiên hạ bàn tán để đánh mất lòng tin của người xem truyền hình.

  Trả lờiXóa
 2. TRần Đình Triển là một luất sư, là một tiến sĩ thế suy ra ông ta là người có học vấn, có hiểu biết sâu rộng. Thế mà ông ta lại làm một việc như thế này. Sự vạch mặt của nhà báo đối với các nhà ngoại cảm là rất cần thiết, tôi ủng hộ quan điểm đó một cách thực sự, đương nhiên vấn đề là chúng ta nhìn nhận cái đạo đức của các nhà ngoại cảm như thế nào, pháp luật có nên vào cuộc một cách toàn diện để tấn công những nhà ngoại cảm rởm dám lừa đảo hay không ?

  Trả lờiXóa
 3. Ông Triển với những hành động như thế thì có đúng với tư cách của một luật sư, tiến sỹ hay không ? điều đó có phù hợp, có đáng hay không? đó cũng là một câu hỏi lớn mà ta cần nói. Những việc vạch trần của nhà báo Uyên đối với việc các nhà ngoại cảm làm đối với các liệt sỹ là rất được ủng hộ, thiết nghĩ rằng những anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì quê hương đất nước,chính vì thế ta cần biết ơn họ và nguyện vì nước về dân để đất nước này phát triển hơn.

  Trả lờiXóa
 4. Luật sư Trần Đình Triển là người có học thức, học vị học hàm cao, những tưởng ông ta là con người thông minh, lấy học thức của mình ấy để cống hiến cho nước nước nhà. Thế nhưng ông ta lại lấy cái học hàm học vị ấy để làm cái đổi lấy lợi ích vật chất bẩn thỉu, những hành động của ông ta gần đây càng chứng minh được bản chất của ông ta.

  Trả lờiXóa
 5. Cái lão tiến này , suốt ngày lì lợm , phải giành giật , hạ bệ uy tín của một ccon người một cách trắng trợn quá . VTV và BTv Thu Uyên đã nhận ra sai sót của mình và việc họ làm là đúng . chẳng nhẽ công khai lên tiếng xin lỗi trên truyền hình , như vậy chẳng làm cho khán giả hiểu nhầm rằng những cố gắng tìm tòi người thân của đài trong những năm qua không đáng được công nhận hay sao . Những gia đình nhầm lẫn đó lại thêm một lần đau nữa sao .

  Trả lờiXóa
 6. Không hiểu một người có học thức như triển lại đang làm cái điều của một đứa vô học . Ông ta cố tình có những hoạt động , tìm tòi bằng chứng để chứng minh đài và btv đã sai . Nhưng ông mặt dầy đến mức mà người ta đã nhận sai trước khán giả, trước mọi người rồi thì hà cớ gì mà ông phải dìm người ta sâu đến vậy . Ai không có lúc đúng lúc sai, nhưng những việc vtv và thu uyên làm đã mang lại bao niềm hạnh phúc cho rất nhiều gia đình rồi ,

  Trả lờiXóa
 7. Sai sót cũng như nhầm lẫn là chuyện không thể tránh khỏi nhất là ở một chương trình như là Như chia hề có cuộc chia li của đài truyền hình Việt Nam. Việc đoàn tụ nhầm một người thất lạc sau rất nhiều năm với những hồ sơ liên lạc để tìm lại thân nhân mà không có sự hỗ trợ của công nghệ ADN thì việc đoàn tụ nhầm hai trường hợp năm 2008 có thể hiểu được. Việc đoàn tụ nhầm là sai nhưng đừng vì một lỗi có thể cho được thì tại sao lại vì nó mà bỏ qua ý nghĩa nhân văn cao cả của chương trình này. !

  Trả lờiXóa
 8. Không ai có thể là một con người hoàn hảo, không mắc một sai lầm nào trong cuộc đời mình được, nhà báo giỏi như Phương Uyên cũng không ngoại lệ. Việc nhầm lẫn trong việc đoàn viên cho hai gia đình năm 2008, mà khi đó chưa có sự hỗ trợ của công nghệ ADN hiện đại là việc có thể chấp nhận được. Tại sao lũ rận lại cứ rùm beng chuyện này lên để mà đăng đàn chống đối thế nhỉ ? Tại sao vì chuyện này mà quên đi ý nghĩa nhân đạo của chương trình, mang đến niềm vui đoàn viên cho hàng trăm hàng ngàn người sau mấy chục năm xa cách !

  Trả lờiXóa
 9. Đúng vậy, con người không ai là hoàn hảo cả, chỉ có điều biết nhận ra sai để sửa chữa những sai lầm của mình mà thôi. Tôi thấy công việc của nhà báo Thu Uyên là hết sức có ý nghĩa, việc làm giúp biết bao nhiêu người có thể đoàn viên cùng gia đình mình, điều đó không có ý nghĩa sao? Tại sao lại có những người luôn mang cái sai của người ta ra để chỉ trích nhỉ, sai đã biết sửa chữa rồi.

  Trả lờiXóa
 10. Trong công việc thì khó có thể tránh được sai xót, không có gì là tuyệt đối được cả. Những con người ở VTV, đặc biệt là nhà báo Thu Uyên và ê-kíp làm chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly đã mang lại biết bao nhiêu niềm vui bao nhiêu niềm hạnh phúc cho rất nhiều con người. Họ làm việc ở đây là vì cái chữ tâm với nghề, họ luôn mang trong mình cái bầu nhiệt huyết đối với nghề. Tôi thật sự cảm phục Nhà báo Thu Uyên và ê-kíp làm chương trình, chúc mọi người luôn khỏe mạnh, thành công.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.