THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

17 tháng 1 2014

HÃY TIN TƯỞNG KHI NIỀM TIN ĐÓ CÒN CƠ SỞ...

by An Chiến  |  at  17.1.14

Xã hội hiện nay đang đối diện với không ít những vấn nạn, thách thức thực sự đối với sự phát triển, đi lên của đất nước mà nguyên nhân hàng đầu xuất phát từ chính sự tắc trách, sự yếu kém về năng lực của một bộ phận cán bộ trong các cơ quan Công quyền. Đây không chỉ là một chủ đề để những con người tha thiết với sự phát triển của đất nước lạm bàn mà là một chủ để, diễn đàn để những kẻ rắp tâm phá hoại lợi dụng và công kích. Ấy vậy mới thấy, bên cạnh những ý kiến nhiệt thành, tâm huyết thì không ít người nêu lên câu chuyện để lạm bàn nhưng chưa cần suy xét đã vội vàng quy kết những hiện tượng bình thường thành bản chất, bỏ qua những giá trị đã được thử thách cùng với thời gian. Vì vậy, trong một thời gian dài, hễ cứ đối diện với những sai phạm dù lớn, dù nhỏ, nhất là khi đối diện với các sai phạm mà ít thấy một ai dám đứng ra chịu trách nhiệm thì họ vội vàng cho đó là vấn nạn khó đổi thay, là lỗi hệ thống. Họ cũng không ngần ngại lên án sự tắc trách, thái độ của một bộ phận cán bộ công quyền như một cái cớ để kêu gọi cần sự đổi thay mang tính triệt để. Họ cũng không quên cho rằng, xã hội đang thiếu những nhân tố đóng vai trò là động lực thúc đẩy xã hội phát triển và đi lên....

Song đó chỉ là những góc khuất, những điểm tối mà vì lí do này, lí do khác những người dân bình thường đã nhận thức và phản ánh nó. Sở dĩ như vậy là bởi họ chưa từng nghe đến những câu chuyện trảm tướng, xử lý những cán bộ đứng đầu, có chức trách trong các vụ sai phạm liên quan ở chính nơi họ phụ trách cả trong quá khứ và hiện tại. 

1. Người đầu tiên mà tôi được biết về chuyện trảm tướng phải kế đến là nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển. Là một người con sinh ra và lớn lên trên quê hương xứ Nghệ nên đối với ông Tuyển được về phục vụ quê hương, làm giàu và đổi thay cho chính mảnh đất đói nghèo, thiên tai và làm lũ này là một niềm hạnh phúc lớn lao.

Từ cương vị một Bộ trưởng về làm Bí thư Tỉnh ủy, ông Trương Đình Tuyển thực sự đã tạo ra một luồng gió thực sự đối với Nghệ An; tinh thần đổi mới được ông chỉ đạo thực hiện trên mọi lĩnh vực, kể cả những lĩnh vực mà xưa nay vốn đã được định hình tương đối bền vững và khó thay đổi. Nhưng dấu ấn nổi bật của con người này trên cương vị Bí thư chính là việc dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm. Ông đã khẳng định tinh thần đó không chỉ bằng chính những việc làm của mình trong việc lãnh đạo, chỉ đạo với những lĩnh vực, công việc được Đảng, Nhà nước phân công mà ông còn áp dụng tinh thần đó với những cấp dưới của mình. "Chỉ trong 3 năm, đã kịp “trảm” đến 9 Bí thư Huyện ủy quan liêu, năng lực kém. Sự thanh liêm, giản dị và quyết đoán ấy của ông Tuyển đã trở thành những giai thoại sống mãi trong lòng không chỉ người Nghệ An". Nói ra đây là một câu chuyện cũng rất khó tin nhưng đó là một sự thật mà không ít những thế hệ cán bộ, người dân xứ Nghệ vẫn mãi khắc ghi. Chính thái độ kiên quyết của một người đứng đầu Đảng bộ tỉnh đã làm cho không ít những cán bộ dưới quyền ông ngày ấy xác định lại cho mình tinh thần, thái độ làm việc đúng đắn và trách nhiệm hơn. Đối diện với ông Tuyển, không ít người đã tự nhủ lòng mình cố gắng hơn trong công tác để không những hoàn thành mà còn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Rời Nghệ An khi được Chính phủ luân chuyển và bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Thương mại trong bối cảnh Việt Nam đang vận động và trước ngưỡng cửa trở thành thành viên chính thức của WTO, Bộ trưởng Trương Đình Tuyển tiếp tục khẳng định dấu ấn của mình cũng chỉ bằng tinh thần nhiệt tình, sáng tạo và nghiêm khắc đối với công việc và cán bộ cấp dưới trong thực hiện nhiệm vụ được giao. 

2. Người thứ hai mà tôi biết đến với tinh thần "quyết liệt đến độ không ngại va chạm nảy lửa ngay cả với thượng cấp" là Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên tư lệnh Quân khu 4. Tướng Thước cũng là một người con của quê hương Nghệ An và cũng được biết là một đại biểu Quốc hội. Một câu chuyện mà đến nay, khi nói về những đại biểu để lại nhiều ấn tượng trong các kỳ họp Quốc hội, hình ảnh và những tình tiết xung quanh con người này vẫn là cái mà để người ta nói và kể mãi. Câu chuyện như sau: "Khi ông Đỗ Mười than phiền về tình trạng trên bảo dưới không nghe: “Tôi làm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng mà nói có Bộ trưởng không nghe”, tướng Thước đã đứng lên: “Kính thưa anh Mười, tôi làm Tư lệnh Quân khu, tôi nói mà các Sư trưởng không nghe, tôi đình chỉ chức vụ. Nếu vì lý do nào đó mà tôi không thể cách chức được các Sư trưởng, thì tôi sẽ xin từ chức. Anh nên cách chức Bộ trưởng không nghe đó, nếu không cách chức được, thì anh nên từ chức”. 

Nếu không ít người khi nghe câu chuyện về Bí thư Tuyển có hơi ngờ ngờ, không tin lắm nhưng dù sao thì cấp độ địa phương thì cũng dễ thực thi hơn nhưng chắc khi nghe câu chuyện về Tướng Thước thì những hoài nghi đó lại gấp ba, gấp bốn lần. Song đó là sự thật và những gì ông nói đã được nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười tiếp thu và lĩnh nhận nhiệt thành. Điều đó cho thấy, những gì làm đúng, nói đúng thì dù có li kỳ, dù có lớn tới cỡ nào thì cơ hồ nó đều có sức thuyết phục những đối tượng khác. Tướng Thước làm vậy bởi với ông sự chỉ huy và lãnh đạo của cấp trên là một điều thực sự quan trọng, đảm bảo cho những chức trách, nhiệm vụ đó được thực thi tốt đẹp. Việc cấp dưới không nghe cấp trên hoặc có những thái độ, biểu hiện chống đối thì cấp trên ấy hãy xem lại mình, mình không bảo được cấp dưới thì liệu pháp duy nhất là mình nên từ chức. Sự việc vừa qua của Tướng Thước không chỉ thể chính thái độ liêm chính, dám nói, dám chịu của một vị tướng Quân đội mà đó là bài học cho hôm nay....
3. Nghĩ về những câu chuyện đã qua mới thấy rằng, hiện nay đã, đang có những con người như tướng Thước, Bí thư Tuyển. Họ đang dùng chính những sự kiên quyết trong thái độ, hành động của mình để chấn chỉnh, tác động làm cho chính lĩnh vực mình phụ trách hoạt động trở nên hiệu quả, trôi chảy. Ở cấp bộ, đầu tiên phải nghĩ đến việc làm của Bộ trưởng Đinh La Thăng - Tư lệnh Ngành Giao thông vận tải. Bộ trưởng Thăng ngồi vào chiếc ghế Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải trong bối cảnh ngành Giao thông vận tải gặp rất nhiều khó khăn. Tiếp nhận chiếc "ghế nóng" từ người tiền nhiệm, Bộ trưởng này không chỉ nêu cao tinh thần đổi mới, khắc phục những khó khăn hiện tại mà ông còn thể hiện những thái độ kiên quyết đối với công tác cán bộ, nhất là những vị lãnh đạo dưới quyền. Và nhiều người chắc chưa quên "vụ trảm tướng của Bộ trưởng Thăng ngay khi thị sát công trình nhà ga cảng hàng không Đà Nẵng". Sau sự kiện này, một điều chúng ta thấy rất rõ nét chính là những đổi thay mau lẹ từ ngành giao thông khi những dự án và chương trình được rút ngắn thời gian làm lợi cho nhà nước hàng trăm tỷ đồng. Và mới đây nhất là việc tướng Chung - Giám đốc CA TP Hà Nội đã "trảm nóng Phó Trưởng công an phường Giảng Võ Đinh Bá Pha ngay tại cuộc họp" xung quanh việc yếu kém trong truy tìm thủ phạm phá bốt ATM. Thái độ của tướng Chung so với những người tiền nhiệm thì không khác là mấy. Vị Phó trưởng Công an vừa qua không hoàn thành nhiệm vụ, trên lĩnh vực và địa bàn được phân công mà không mảy may biết, đoán định được sự việc...

Song, sự việc không phải dừng lại ở sự tiếp nối đơn thuần so với những thế hệ lãnh đạo vừa nêu, hành động của tướng Chung đang tạo ra được một hiệu ứng lan tỏa rất lớn. Sau hành động này, những công dân thủ đô sẽ tin tưởng hơn đối với người đứng đầu lực lượng Công an Hà Nội này. Họ sẽ càng hiểu hơn những áp lực mà những cán bộ Công an đang phải chịu đựng từng ngày, từng giờ trên trận tuyến đảm bảo An ninh, trật tự. 

Và một điều chắc không hề mới, đó là không phải xã hội đã hết động lực để phát triển như nhiều kẻ thường lải nhải, rêu rao trên các trang mạng. Xã hội hôm nay vẫn còn đó vô số những người cán bộ đang ra sức xây dựng, phấn đấu vì cuộc sống tốt đẹp hơn. Tướng Thước, Bí thư Tuyển trong quá khứ, Bộ trưởng Thăng, tướng Chung trong hiện tại chỉ là một trong vô số những hình tượng ấy. Chúng ta cùng tin tưởng và hi vọng vào những con người như thế, hãy đặt niềm tin vào những nhân tố tích cực. 
An Chiến

8 nhận xét:

 1. Trong thời gian gần đây đã có không ít những vụ án có liên quan đến các vị lãnh đạo các ban ngành quan trọng của chính phủ, mà đỉnh điểm đó là vụ án ông Dương Chí Dũng lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình gây thất thoát hàng triệu tỉ đồng của nhà nước, thu lợi bất chính gây phẫn nộ trong dư luận trong một thời gian kéo dài. Nhưng cũng phải nhìn từ nhiều mặt, đấy chỉ là số ít, là con sâu làm giàu nồi canh mà thôi. Bên cạnh đấy vẫn còn rất nhiều người lãnh đạo biết quan tâm chăm lo đến cuộc sống của người dân, được nhân dân tin yêu. Và hãy tin tưởng vào thế hệ tiếp theo.

  Trả lờiXóa
 2. Đúng là có rất nhiều vị lãnh đạo đã đánh mất đi niềm tin của nhân dân, không còn được nhân dân tin tưởng nữa, song bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều vị lãnh đạo đã nói được, làm được, những việc làm thiết thực của họ chính là thước đo cho lòng tin của nhân dân đối với họ. Hi vọng ngày sẽ càng có nhiều người lãnh đạo sẽ làm tốt hơn nữa công việc của mình, lấy được sự tin yêu của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 3. Niềm tin của nhân dân dành cho các vị lãnh đạo đang dần dần bị đánh mất qua những vụ án tham ô, tham nhũng đã được vạch trần trong thời gian gần đây, nào là EVN, VinaShin VinaLines, PMU18.... đấy là những tổng công ty lớn của nhà nước vậy mà các vị lãnh đạo lại cố tình gây thất thoát tiền bạc của nhà nước như thế là không được, tiền của nhà nước chính là tiền bạc hàng năm nhân dân phải đóng ghóp vào, vậy mà họ lại làm ăn một cách thiếu trách nhiệm như vậy là không thể chấp nhận được. Thiết nghĩ cần phải có những chế tài xử phạt thật nặng để cho họ có trách nhiệm hơn trong công việc.

  Trả lờiXóa
 4. Hiện nay đội ngũ cán bộ công chức, nhất là các vị lãnh đạo đã không còn dữ được sự tin tưởng trong lòng nhân dân. Vấn nạn tham ô, tham nhũng chính là rào cản lớn nhất để họ có thể lấy được lòng tin trong nhân dân, cần phải có những quyết sách thích hợp để làm sao có thể dẹp được vấn nạn nhức nhối này. Có như vậy thì nhân dân mới có thể tin tưởng vào sự lãnh đạo của họ được.

  Trả lờiXóa
 5. Vấn đề tham ô, tham nhũng hiện nay nước ta xảy ra không ít. Nhưng qun trọng là đất nước vẫn còn rất nhiều đội ngũ cấn bộ chủ chốt trong Đảng và nhà nước rất nghiêm và cần kiệm niêm chính, vậy nên chúng ta luôn có những niềm tin không bao giờ là thừa, là vô nghĩa cả.

  Trả lờiXóa
 6. Niềm tin vào Đảng vào nhà nước ta là luôn có cơ sở. Không những thế những cơ sở này còn được đảm bảo. Chúng ta đang trên con dường phát triển đất nước và đất nước đang có rất nhiều vị lãnh tụ vĩ đại. Vì thế sự tin tưởng vào Đảng vào nhà nước sẽ luôn được người dân đất nước này tin

  Trả lờiXóa
 7. Dù thế nào đi nữa thì người dân chúng tôi luôn tin tưởng vào Đảng vào đội ngũ cán bộ lãnh đạo đất nước. Đất nước mình có rất nhiều những cán bộ lãnh đạo tốt và nghiêm minh trong vấn đề đất nước. Thật tự hào về điều đó, và niềm tin vào Đảng và nhà nước sẽ không bao giờ phai nhạt

  Trả lờiXóa
 8. Đội ngũ cán bộ nhà nước ta đang ngày càng được nâng cao hơn trình độ chuyên môn nghiệp vụ cũng như chữ tâm. chữ đức, tận tụy với công việc với nhân dân. Thế nên, nhân dân ta có thể tự tin vào Đảng, vào nhà nước, tin vào con đường quá độ đi lên xã hội chủ nghĩa sẽ có những thành công vượt trội, cuộc sống nhân dân ta sẽ trở nên ấm no, hạnh phúc hơn.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.