THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

09 tháng 1 2014

SAM RAINSY - KẺ BÁN NƯỚC, QUÊN NGUỒN CỘI....

by An Chiến  |  at  9.1.14

Camphuchia đang đối diện với một cuộc khủng hoảng chính trị thực sự. Điều mà người ta dễ dàng nhận thấy là những cuộc biểu tình do phe đối lập khởi xướng đang leo thang trên diện rộng và đe dọa khản năng điều hành, lãnh đạo của nhà lãnh đạo, Thủ tướng Hun Sen cùng những nỗ lực đưa đất nước phát triển theo định hướng hiện tại. Trong những diễn biến hiện tại thì không cần nói thì ai cũng hiều nguyên nhân ở đâu và ai là người khởi xướng cho những biến cố hiện tại. Lãnh tụ đảng đối lập với sự hậu thuẫn mang tính toàn diện từ Trung Quốc đang có những động thái quyết liệt hơn trong khởi xướng và tạo dựng những áp lực về phe đối thủ của mình....

Cách đây không lâu, sau khi được Quốc hội thông qua cương vị mới và nhanh chóng thành lập nội các mới, đương kim Thủ tướng Hun sen đã có chuyến công du quốc tế đầu tiên sang các nước đối diện - đây được xem là một động thái của nhiều nhà lãnh đạo khi đắc cử hoặc tái thắng cử. Vị Thủ tướng này đã lựa chọn Việt Nam như thể hiện sự nhất quán, thống nhất trong quan hệ trong quan hệ đối ngoại được thiết lập trong nhiệm kỳ mới.

 Chuyến thăm của Thủ tướng Hunsen và những sự kiện đi liền cho chúng ta nhìn thấy được những tình cảm tốt đẹp, quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc mà có công rất lớn của vị thủ tướng này trên cương vị người đứng đầu Chính phủ. Và tất nhiên, những câu chuyện viếng thăm vừa qua đã tạo ra một cái cớ không gì tốt hơn để phe đối lập và bản thân lãnh tụ chính đảng đối lập Sam Rainsy cho những đợt biểu tình phản đối tiếp theo. Trong động thái mới đây nhất, Đảng Cứu Quốc Campuchia đối lập (CNRP) do lãnh tụ Sam Rainsy đứng đầu đã mướn cớ nêu trên để hô hào biểu tình và trắng trợn vu cáo Việt Nam. Người đứng đầu Đảng này đã ngang nhiên tuyên bố: "Chúng ta về pheTrung Quốc, chúng ta ủng hộ Trung Quốc chống lại Việt Nam trong các vấn đề ở biển Đông"; "ngang nhiên khẳng định "các đảo (tranh chấp trên biển Đông) thuộc về Trung Quốc, nhưng người Việt Nam đang cố gắng chiếm các đảo đó từ Trung Quốc, vì người Việt Nam rất xấu'; Sam Rainsy cũng trắng trợn tố cáo Việt Nam "lấy đất của người Campuchia".

Trong những phát ngôn mang tính tuyên bố trắng trợn và ngang nhiên nói trên, việc vị Chủ tịch Đảng Chính trị đối lập tại Camphuchia sẵn sàng cáo buộc và không ngần ngại ủng hộ TQ trong chiến lược Biển Đông với "đường lưỡi bò chín đoạn" là chuyện không hề mới. Nhất là đối với một nhân vật được xác định là tay sai, có mối quan hệ thân cận với TQ như Sam Rainsy. Song vấn đề vu cáo Việt Nam "lấy đất của người Campuchia" thì có phần những người Việt Nam cũng phải bất ngờ. Những ai từng theo dõi chuyến thăm đầu tiên ra nước ngoài trên cương vị Thủ tướng mới được bổ nhiệm chắc sẽ không quên được buổi nói chuyện giữa HunSen với những cựu binh và chuyên gia Việt Nam từng giúp Camphuchia thoát khỏi họa diệt chủng của Pôn pốt (một tổ chức phản động trong nước do chính những "ông anh" TQ tốt bụng dựng nên và chỉ đạo).

 Âm hưởng chủ đạo chính là lòng biết ơn, sự kính trọng tình cảm quốc tế cao đẹp của Quân đội và những người dân Việt Nam yêu chuộng hòa bình. Thủ tướng Hun Sen cũng không ngại nhắc đến nguyên nhân khiến Việt Nam bị cấm vấn dài ngày và chịu những điều tiếng xấu từ dư luận quốc tế (tất nhiên là đến từ những quốc gia không có thiện chí đối với VN). Vị thủ tướng này đã nhắc lại không chỉ là một lần về những thiện chí của Quân đội, nhân dân VN và khẳng định việc đưa quân sang đánh những tên diệt chủng Pôn Pốt đó chính là đáp ứng việc kêu gọi của nhân dân Campuchia đang nguy khốn, là tình cảm chân thành không toan tính. 

Tất nhiên, một kẻ mang trên mình cương vị Chủ tịch Đảng đối lập như Sam Rainsy thì những phát ngôn của y không mang tính quốc gia và có chăng chỉ đại diện cho một bộ phận nhân dân, chính khách Campuchia "đã chót quên mất nguồn cội" của sự tự do và hòa bình hôm nay. Hi vọng rằng, dù những tên bán nước như Sam Rainsy có nói gì, tuyên bố gì nhưng những người dân Campuchia yêu chuộng độc lập, hòa bình và tình hữu nghị trong sáng, nhất là những người dân từng chứng kiến những tình cảm quốc tế cao đẹp của Quân đội và nhân dân Việt Nam có được sự nhìn nhận đúng đắn và đó chính là động lực giúp nhà lãnh đạo Hun Sen vững vàng trên cương vị hiện tại./.
An Chiến

25 nhận xét:

 1. Nếu chính quyền nhà nước Campuchia mà rơi toàn bộ vào tay đảng đối lạp của ông Sam Rainsy thì quả thật đấy là một điều hết sức tồi tệ cho đất nước Campuchia nói chung và cả trong khu vực ASEAN và đặc biệt là trên mặt trận chống lại Trung Quốc thì ông Sam Rainsy lại càng thân với Trung Quốc chứ không muốn nói là tay sai cho Trung Quốc thì chúng ta sẽ rất khó đối phó. Nếu điều đó xảy ra thì CamPuChia đang tự đẩy mình rời xa cộng đồng ASEAN này.

  Trả lờiXóa
 2. Thế đấy, chỉ vì lợi ích trước mắt, chỉ vì được ông Trung Quốc chống lưng giúp đỡ mà ông Sam Rainsy lại quên đi ngay chính cái quá khứ đen tối của đất nước, của dân tộc ông do đâu mà có, do đâu mà như vậy. Nếu không có quân tình nguyện Việt Nam thì chế độ PonPot ( Do sự hậu thuẫn của Trung Quốc ) đã tàn sát biết bao nhiêu người dân CamPuChia vô tội, thảm họa diệt chủng đấy thật là khủng khiếp, cả thế giới lên án nó. Vậy mà giờ đây ông Sam Rainsy lại đi cấu kết với chính kẻ góp phần không ít trong tội ác diệt chủng ngày nào.

  Trả lờiXóa
 3. Nói đến Rainsy thời gian này thì chắc hẳn chúng ta ai cũng biết được bộ mặt của ông ta là như thế nào. lợi dụng danh nghĩa, bợ đỡ trung quốc để xuyên tạc sự thật, phá hoại quan hệ ngoại giao đối với Việt Nam, đó là một điều hết sức đáng khinh bỉ. NHưng sau một thời gian diễn trò thì cái vở kịch đó của ông cũng đã lộ và chả đạt được kết quả gì, thật là xấu hổ thay.

  Trả lờiXóa
 4. Đúng là một nhân vật được xác định là tay sai, có mối quan hệ thân cận với Trung Quốc như Sam Rainsy có khác, ngoài bán rẻ đất nước ông ta còn nghe theo sự kích động của Trung Quốc chống phá nhà nước ta, nói xấu nhà nước ta. Rõ rằng đất nước ta có những sự giúp đỡ Campuchia rất nhiều từ xưa tới nay mà. Sam Rainsy quả thực là một kẻ bán nước điên rồ

  Trả lờiXóa
 5. Hành động của tên Sam Rainsy này đúng là không thể chấp nhận được. Chắc chắn hắn phải có sự hậu thuẫn và xúi dục từ phía Trung Quốc thì hắn mới có thể dám làm những điều đó. Trung Quốc đang có âm mưu chia rẽ các nước Đông Dương để chúng dễ dàng có những hành động trên Biển Đông mà. Sam Rainsy chỉ là một con tốt đi theo chân Trung Quốc để rồi bán nước thôi. Sam Rainsy là một con người ngu suẩn

  Trả lờiXóa
 6. Những tội của tên Sam Rainsy này quả là không thể tha thứ được, không những có những hành động chống phá chính nhà nước Campuchia, hắn còn gây hấn cả với bên Việt Nam chúng ta, định phá vỡ quan hệ tốt đẹp bấy lâu nay của hai nước sao. Cần có những biện pháp để giải quyết tên này càng nhanh càng tốt, tránh để cái tên bán nước này làm loại như vậy

  Trả lờiXóa
 7. Rất may là sau cuộc bầu cử thủ tướng thì ông Hun Sen đã đắc cử, điều đó rất có ý nghĩa đối với nhân dân Campuchia nói riêng và tất cả các nước trong khối ASEAN nói chung, vì ai cũng biết ông Sam Rainsy được sự ủng hộ mạnh mẽ từ phía Trung Quốc. Mà Trung Quốc là ai? Là kẻ thù lớn số một của các nước trong khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc đang liên tục có những hành động gây hấn với các nước trong khu vực. Và đứng đằng sau chống lưng cho ông Sam Rainsy với ý đồ lợi dụng vào đấy để gây khó khăn với các nước trong khu vực.

  Trả lờiXóa
 8. Ông Sam Rainsy có sự hậu thuẫn của Trung Quốc nên cậy thế, chính trị Campuchia bất ổn quá. Sam Rainsy còn vu khống Việt Nam lấy đất của Capuchia, lại còn quay lưng bội bạc sự giúp đỡ của quân đội Việt Nam năm xưa.Tôi luôn ủng hộ thủ tướng Hun Sen. Chuyến thăm Việt Nam vừa rồi của thủ tướng Hun Sen rất ý nghĩa.Hi vọng mối quan hệ Campuchia và Việt Nam ngày càng tốt đẹp

  Trả lờiXóa
 9. Ông Sam Rainsy chắc là có Trung Quốc hậu thẫu nên mới dám phát biểu thế. Việt Nam lấy đất của Campuchia ư, nghe mà bực mình quá. Campuchia giờ chính trị bất ổn quá, trong một nước mà có hai đảng đối lập nhau. Thủ tướng Hun sen thì muốn xây dựng quan hệ tốt đẹp với Việt Nam, đảng đối lập thì muốn gây thù chuốc oán với Việt Nam. Không biết Trung Quốc cho Sam Rainsy gì mà ông ta còn nói Việt Nam đi chiếm Biển Đông của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 10. Việt Nam đã đưa quân tình nguyện sang để giúp đỡ nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pôn Pốt vậy mà ông ta lại dám bịa đặt, vu khống cho Việt Nam. Đúng là quả báo khi ông ta không thắng cử trong cuộc bỏ phiếu bầu cử vừa rồi, đấy cũng là niềm vui, may mắn của nhân dân Camphuchia khi chính phủ không rơi vào tay những người như ông ta đấy. Hi vọng Việt Nam và Campuchia sẽ lại phát triển mối quan hệ láng giềng tốt đẹp.

  Trả lờiXóa
 11. Nhân dân Cam pu chia vẫn rất biết ơn quân tình nguyện Việt Nam vì đã giúp đỡ họ thoát khỏi nạn diệt chủng Pôn Pốt tàn ác kia. Không như một số người như ông Sam Rainsy dựa hơi của Trung Quốc quên béng đi cái lịch sử của dân tộc, lại còn đi vu không cho Quân đội nhân dân Việt Nam cướp đất nữa chứ, thật là nực cười cho những lời bóp méo lịch sử như vậy.

  Trả lờiXóa
 12. Sam Rainsy theo gót TQ để đảm bảo vị trí của mình trong Đảng đối lập, thực hiện những việc làm kéo đất nước về phe TQ đang khiến đất nước Campuchia hỗn loạn, khủng hoảng kéo dài. là một người lãnh đạo hàng đầu thì ông Sam Rainsy cần thực hiện những việc làm để đất nước cũng như nhân dân hưởng lợi từ những chỉ định của ông. việc ông thể hiện mình là một tên bất tôn trọng vào lịch sử. có một con người như ông quả là một nỗi khổ của nhân dân Campuchia.

  Trả lờiXóa
 13. Người dân Việt Nam chưa bao giờ bỏ rơi người anh em Campuchia, chúng ta có thể thấy hai đất nước có bề dày lịch sử với sự giúp đỡ của Việt Nam nhân dân Campuchia mới có những phần ổn định tự do như ngày hôm nay. chúng ta còn mở rộng kinh tế giúp đỡ người dân ở đây, những qua những điều mà một người lãnh đạo một đảng đối lập tuyên bố trước báo giới và đang thực hiện những việc là đẩy nhân dân campuchia và sự khủng hoảng thì người dân cần tỉnh ngộ đưa con người Sam Rainsy kia về đúng vị trí của một tên tội đồ.

  Trả lờiXóa
 14. Nhắc đến Khmer đỏ là nhắc đến một chế độ ghê rợn và tàn khốc, một vết nhơ không thể rũ bỏ theo thời gian, chế đội mà các hình thức tra tấn và hành quyết còn thực hiện quá vô nhân đạo như chặt đầu, chôn sống, sẻ đôi. Địa ngục trần gian đó tưởng chừng như khó có thể kết thúc nếu không có sự can thiệp, giúp đỡ kịp thời của quân đội Việt Nam. Đáp lại lời kêu cứu của người dân Campuchia, quân đội Việt Nam đã thực hiện quyền tự vệ chính đáng, bảo vệ lãnh thổ dân tộc, cũng như giúp đỡ người dân Campuchia. Vậy mà giờ đây, cái tên Sam rainsy này dám cả gan vu cáo cho Việt Nam đi cướp đất của người Campuchia. Thử hỏi nếu Việt Nam mà cướp đất của Campuchia thật thì giờ này Sam rainsy còn có thể ngồi ở đó mà bốc phét được hay không?

  Trả lờiXóa
 15. Hành động của tên này đúng là không thể chấp nhận được. Chắc chắn hắn phải có sự hậu thuẫn đắc lực từ phía Trung Quốc thì hắn mới có thể dám làm những điều như thế. Trung Quốc đang có âm mưu chia rẽ các nước Đông Dương để chúng dễ dàng có những hành động trên Biển Đông. Không những có những hành động chống phá chính nhà nước Campuchia, hắn còn gây hấn cả với bên Việt Nam chúng ta, định phá vỡ quan hệ tốt đẹp bấy lâu nay của 2 nước sao. Cần có những biện pháp để giải quyết tên này càng nhanh càng tốt, tránh để hắn đi cắn càn

  Trả lờiXóa
 16. Sam Rainsy là kẻ đã phá hoại quan hệ hữu nghị vốn đã rất tốt đẹp và lâu đời giữa việt nam và campuchia.ông ta đã có những phát biểu tráo trở, đổi trắng thay đen, chà đạp lên chân lý, vu cáo Việt Nam, hòng phá hoại tình đoàn kết, hữu nghị giữa Chính phủ và nhân dân Việt Nam – Campuchia cũng như Việt Nam với một số nước khác. Một chính khách và chủ tịch của một đảng phái chính trị mà lại đi bở đỡ nước lớn, chia rẽ tình cảm láng giềng, cao hơn nữa là còn có những phát ngôn ủng hộ Trung Quốc trong công cuộc tranh chấp đảo với Việt Nam. Hắn chính là kẻ chà đạp lịch sử, phản bội bạn bè cũng như có tư tưởng nhược tiểu. Hắn không xứng đáng là lãnh đạo nhân dân Campuchia.

  Trả lờiXóa
 17. Với một kẻ chủ tịch Đảng đối lập như Sam Rainsy thì tiếng nói của hắn chỉ là tiếng nói của những kẻ đối lập với chính phủ, tiếng nói của hắn đâu thể mang tầm cỡ quốc gia được, hắn cũng chỉ là một con người nhỏ bé, và mình tin rằng, dù hắn có nói gì, thì cũng không thay đổi được cách mà nhân dân thế giới nhìn nhân đúng đắn sự thật đâu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật ra thì tên Sam Rainsy cũng là một tên thấp cổ bé họng mà thôi, hắn là Chủ tịch của một Đảng, mà Đảng ấy lại là Đảng đối lập với Chính phủ, nên tính ra, thì hắn cũng chỉ có uy tín với vài thành viên trong Đảng hắn thôi mà, nhưng mọi người yên tâm, kiểu gì thì hắn cũng sẽ bị mọi người nhận ra cái bộ mặt thật thôi mà

   Xóa
 18. Kẻ bán nước thì sẽ không có kết cục tốt đẹp đâu, hắn không chỉ là một tên bán nước, mà còn là một kẻ dám quên cội nguồn, quên đi những gì Việt Nam giúp đỡ mà giờ sẵn sàng quay lại nói xấu Việt Nam rất nhiều nhằm mục đích làm xấu đi hình ảnh của Việt Nam trong mắt nhân dân thế giới đây mà, để rồi xem.

  Trả lờiXóa
 19. Kẻ bán nước hại dân kia, điều gì đã khiến hắn trở thành con người tệ hại đến như vậy, nhận được sự giúp đỡ, mà giờ đây Sam Rainsy sẵn sàng quên đi tất cả, sẵn sàng ủng hộ chính quyền Trung Quốc trong tranh chấp ở Biển Đông, mặc dù hắn thừa biết rằng Trung Quốc đang chiếm biển Đông của Việt Nam và một số quốc gia khác cơ mà.

  Trả lờiXóa
 20. Nếu như hắn có tình người, thì hắn đã chẳng làm thế rồi, VIệt Nam chúng ta với Campuchia là 2 nước anh em, lẽ ra phải giúp đỡ nhau khi khó khăn hoạn nạn, vậy mà hắn lại theo Trung Quốc, kêu gọi mọi người theo Trung Quốc, kêu gọi mọi người đi theo cái sai, mà lợi lộc chỉ có hắn được hưởng, do hắn nhận được viện trợ từ phía Trung Quốc mà, sẽ ra sao khi mọi người biết được sự thật này

  Trả lờiXóa
 21. Những gì mà Sam Rainsy làm thực sự chỉ làm cho đất nước Campuchia thêm mất ổn định đi mà thôi, đó là một điều quá ngu ngốc khi mình làm những việc mà dân tộc Campuchia phải gánh chịu những hậu quả như thế. Sự phá hoại của Sam rainsy đã gây tác đông nghiêm trọng đến tình hữu nghị giữa hai dân tộc.Tuy nhiên nhân dân Campuchia với cái nhìn sang suốt đã không bi mê hoặc bởi lời nói của Sam rainsy mà còn bày tỏ thất vọng khi Sam rainsy là công dân của Campuchia. Đó thực sự là nỗi nhục cho sam rainsy, một con người ngu dốt nhưng luôn tỏ ra nguy hiểm , muốn nhờ cậy trung quốc mà giẫm đạp lên chủ quyền , lên quá khứ của người khác, đó là một hành động không thể chấp nhận được./

  Trả lờiXóa
 22. Cách ứng xử của Sam Rainsy thực sự là không chấp nhận được, những gì mà ông ta làm càng làm cho đất nước thêm loạn lạc hơn, tình hữu nghị của các quốc gia dân tộc không được vững mạnh đó là một điều mà chúng ta có thể biết được. những hành động của phe đối lập thuộc ông đứng đầu đang làm cho đất nước Campuchia càng ngày càng thêm căng thằng, nếu cách ứng xử giữa các bên không tốt thì chỉ làm cho đất nước càng lún sâu vào sự phá hoại mà thôi./

  Trả lờiXóa
 23. Những hành động của ông Sam Rainry đang làm cho tình hình đất nước campuchia thêm mất ổn định, những việc làm đó đã làm cho quan hệ các nước láng giềnh sứt mẻ. Tôi thiết nghĩ những việc làm đó của ông là điều hoàn toàn không nên, nó chỉ mang tính chất làm cho đất nước ông thêm loạn đi mà thôi. Quan trọng là đất nước càng ngày càng phát triển, càng ngày càng đi lên, chứ không phải cứ làm cho đất nước chìm trong bóng tối là được.

  Trả lờiXóa
 24. Những việc làm của ông Sam quả là một sự lỗ mãng, tôi không nghĩ ông lại có những hành động và việc làm làm ảnh hưởng đến đất nước, tình đoàn kết dân tộc như thế, càng không thể hiểu nổi những cái mà ông vu oan cho đất nước Việt Nam, người ta thường nói là làm ơn mắc oán, quả đúng là như vậy mà, cơ mà chúng ta chính nghĩa, chỉ cần nhân dân campuchia tin chúng ta là được rồi.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.