THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

27 tháng 1 2014

TQ GÂY HẤN VỚI MALAIXIA: "TUNG CẦU ĐO GIÓ"

by An Chiến  |  at  27.1.14

Một TQ hành động không có điểm dừng trong quan hệ đối ngoại song phương với hàng loạt quốc gia có cùng tranh chấp và liên quan là điều nằm ngoại mong đợi của những nạn nhân đằng sau hành động "bẩn" của cường quốc kinh tế lớn thứ hai thế giới này. 

Trong những cuộc "gây hấn đối ngoại" này, Việt Nam thuộc danh sách các quốc gia hàng đầu bởi mối quan hệ láng giềng và cũng là quốc gia có những động thái kiên quyết nhất trong việc giành lại quyền chủ quyền trên Biển Đông của mình. Và tất nhiên, với Việt Nam mối quan hệ  này xấu đi không chỉ có ngày một, ngày hai..., nó đã diễn ra cả quá trình và cho đến nay, dù TQ luôn lớn tiếng tuyên bố mình đạt được cái này, cái nọ trên Biển Đông nhưng thực chất đó là hành động võ mồm của đất nước này. Một thế cân bằng và việc đem vấn đề Biển Đông ra công luận quốc tế và thu hút nhiều nước, tổ chức cùng tham gia có thể xem là thắng lợi ngoạn mục của Việt Nam trong việc đối phó và bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông của mình. 
Bình minh trên Biển Đông.
Philippin là nước có những động thái quyết liệt sau Việt Nam, Bộ Ngoại giao nước này từng tuyên bố sẽ khởi kiện TQ ra Tòa án quốc tế để phân xử quyền chủ quyền và quyền tài phán của họ trên một số khu vực đang tranh chấp hoặc bị TQ chiếm từ lâu. Và quốc gia thứ ba chính là Malaysia, một quốc gia có vị trí địa lý xa nhất so với Việt Nam và Philippin. Việc "Trung Quốc gây chuyện với Malaysia ở biển Đông" không chỉ nói lên dã tâm bất chấp mọi giới hạn về không gian địa lý của TQ mà dường như TQ đang thực hiện hành động "thả cầu đo gió" quen thuộc bởi chính những động thái của Malaysia là một tiền đề vững chắc hàng đầu để phía TQ có thêm cơ sở thực hiện các hàng động tiếp theo. Tất nhiên, với một quốc gia giàu dã tâm, mưu đồ như TQ chính là việc án binh bất động của Malaixia và họ nghiễm nhiên xem động thái đó như một sự "đồng tình" nên có của quốc gia này và chắc chắn họ lại củng cố thêm quyết định tiến thêm trong vấn đề Biển Đông...Lần này, nếu họ nhận được nhận được tín hiệu tích cực từ Malaixia thì không chỉ là tuyên bố miệng mà họ còn tiến xa hơn trong vấn đề Biển Đông chăng? 

Song, phía TQ không hiểu được rằng, đối với mọi quốc gia dù mạnh, yếu đến đâu thì họ đều có ý thức về chủ quyền, lãnh thổ và luôn nêu cao ý thức giữ gìn và bảo vệ. Những hành động "Ba tàu Trung Quốc, gồm 1 tàu đổ bộ và 2 tàu khu trục, đã tuần tra bãi cạn James ở biển Đông - khu vực mà Malaysia cũng tuyên bố chủ quyền - hôm 26-1." không chỉ động chạm đến phạm trù "ý thức nói trên đó của những người Malaixia nói chung. Đặc biệt, khi đây là địa điểm vào "Tháng 3-2013, Malaysia từng phản đối 4 tàu Trung Quốc xâm nhập James. Các thủy thủ Trung Quốc đã bắn chỉ thiên khi ghé vào bãi cạn này." 
Chúng ta cùng chờ đợi động thái tích cực từ Malaixia để TQ biết đâu là điểm dừng, biết thế nào là sự đồng tâm, hiệp lực của những quốc gia cùng khu vực./. 
An Chiến

14 nhận xét:

 1. Đường đường là một đất nước lớn, là một cường quốc với nền kinh tế đứng thứ hai trên thế giới mà lại có những hành động không một ai có thể chấp nhận được như vậy quả là khiến người ta phải ngán ngẩm chê cười. Thật buồn khi đất nước ta và những nước láng láng giềng xung quanh Trung Quốc phải chịu những hành động hết sức ngang ngược của TQ. Rồi TQ phải trả giá về những hành động đó

  Trả lờiXóa
 2. Trung Quốc luôn như vậy, là một đất nước lớn nhưng những hành động của Trung Quốc thì lại hết sức bỉ ổi. Hầu như tất cả các nước xung quanh Trung Quốc đều phải chịu đựng sự tham lam, ngang ngược của Trung Quốc. Hết Việt Nam của chúng ta, Nhật,.. thì giờ lại đến cả Malaixia. Hy vọng chúng sớm phải trả giá vì những gì đã gây ra

  Trả lờiXóa
 3. Một Trung Quốc không biết tới ngoại giao với các nước láng giềng, không biết thế nào là tình láng giềng. Đã thế còn hay có những hành động gây hấn với hết nước này tới nước khác xung quanh như vậy chỉ khiến thế giới căm phẫn hơn mà thôi.

  Trả lờiXóa
 4. trên thế giới chắc không có một đất nước nào như TQ, một đất nước rộng lớn đông dân và với 1 lịch sử hào hùng với những cuộc chiến tranh tranh giành lãnh thổ từ thời xa xưa. để đến ngày nay khi thế giới đã hiện đại không còn những hình ảnh võ ngựa gươm đao, nhưng TQ đang thực hiện việc truyền thống bản tính của dân tộc là gây hẫn với các đất nước khác trong khu vực mà mục đích cuối cùng là ôm lấy 1 phần lãnh thổ biển đảo thậm chí đất liền của các quốc gia lãng giềng.
  chúng ta có thể thấy cội nguồn ảnh hưởng để suy nghĩ của con người như thế nào? một đất nước như TQ đang là mất đi những hình ảnh giá trị văn hóa của một nước đi trước một nước đàn anh.

  Trả lờiXóa
 5. nếu có một danh hiệu nào đó đặt cho TQ với những hành động gây hẫn với các nước láng giềng thì quả không tiếc đặt cho đất nước anh bạn của chúng ta. hành động ngang ngược phi lí của TQ đã là xấu đi quan hệ với nhiều nước tại khu vực châu Á. quả thực chứng kiến những việc làm áp đặt vi phạm luật biển quốc tế mà vẫn ngang nhiên chiếm đóng đưa ra những luận điệu phi lí quả không thể chấp nhận được.
  TQ tiếp tục thực hiện những chủ trương tranh chấp lãnh thổ như vậy thì không ngoài khả năng các nước TQ sẽ nhận được những món đòn trả lại từ những hành vi kia của mình. và thế giới có thể đưa ra những quan điểm hay đòn trừng phạt tới TQ

  Trả lờiXóa
 6. Trung Quốc gây hấn với Malaixia đó cũng là một trong những thủ đoạn của họ muốn bá chủ biển đông với những hành động mang tính đe dọa, hành động này là một thủ đoạn gây ảnh hưởng của trung quốc.Đằng sau những sự ủng hộ đó chắc chắn sẽ có những lời hứa về chia sẻ quyền lợi trên biển Đông từ nguồn khoáng sản băng khô , từ việc đi lại giao thông qua vùng lãnh hải trên biển !
  Trung Quốc luôn thể hiện mình là một quốc gia chuyên đi xâm lấn tranh giành và xâm phạm lãnh thổ !

  Trả lờiXóa
 7. Hành động của Trung với Malai cũng là một trong những thủ đoạn nhằm xâm phạm đến chủ quyền của các quốc gia láng giềng, những việc mà Trung QUốc đang làm nó cũng có cớ của nó cả, chúng ta phải hết sức cẩn thận hơn nữa với những hành động như thế này của chúng các bạn à, đó là những âm mưu hết sức thâm độc đấy./

  Trả lờiXóa
 8. Thủ đoạn của Trung Quốc hết sức là nham hiểm, những gì mà Trung đang làm là những cái gọi là nhằm xâm chiếm chủ quyền lãnh thổ của các quốc gia láng giềng, những thủ đoạn đe dọa hành động nhằm khiêu khích luôn được nước này sử dụng, những hành động đó có thể nói là thủ đoạn thâm độc. Với Malai thì sao ? Với Việt Nam thì sao đó cũng là những bước đi của chúng nhằm xâm chiếm, độc chiếm chủ quyền của quốc gia lãnh thổ./

  Trả lờiXóa
 9. Trung Quốc có những thủ đoạn có thể nói là hết sức nham hiểm, những việc làm cứ gọi là rất liên quan, hành xử với những âm mưu hết sức thâm độc, cần có những cách kiểm soát với những bước đi của trung đấy. Với Malai thì TRung quốc hành xử theo kiểu nào, còn với Việt Nam thì nước này cũng có cách đối đãi cứ gọi là rất thâm độc, bảo vệ được chủ quyền quốc gia dân tộc là điều mà chúng ta nên làm./

  Trả lờiXóa
 10. Càng ngày thì hành động của Trung Quôc càng không thể chấp nhận được. Rõ ràng thì vấn đề biển Đông ngày càng nóng sau những hành động mang tính gây hấn này của giới chức Trung Quốc, sau đường lưỡi bò,, hay là AIDZ thì nó là những hành động nhằm gây ức chế lên các nước láng giềng xung quanh vấn để này. Và nếu có hành động thái quá của giới chức Malaixia thì tất nhiên sẽ trở thành cái cớ cho Trung Quốc diễn ra hành động quân sự trên vùng biển mà cả Việt Nam lẫn Malaixia tuyên bố chủ quyền chồng lấn. Chủ quyền quan trọng nhưng cái cách mà Trung Quốc làm để giữ nó không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 11. Càng ngày thì Trung Quốc càng có những hành động gây hấn nhằm vào các nước có thái độ kiên quyết về vấn để biển Đông mà nước này có những hành vi vi phạm luật pháp quốc tế như Việt Nam và Maliaxia. Âm mưu chiếm toàn bộ vùng biển này là có thể thấy rõ, chúng dường như muốn ăn tươi nuốt sống cho bằng được biển Đông, nhưng mà ngoài miệng luôn tỏ ra quân tử, nào là tôn trọng luật pháp quốc tế, nào là cam kết tôn trọng bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông BOC. Toàn là nhảm nhí, đã đến lúc vạch trần bộ mặt ngụy quân tử này của Trung Quốc !

  Trả lờiXóa
 12. ai cũng biết philippin và thái lan đứng sau là những nước tư bản phương tây,.việc anh phi lên tiếng gay cũng là điều hiển nhiên,trung quốc cứ thử động xem là chả xoắn hết cả mông.biển đông yên ả ngày nào chỉ vì những lời ích mà đã trở thành nơi tranh chấp sâu xé của các nước.mối quan hệ đẹp là thế cũng vì nó mà tan vỡ.khác gì tình bạn đẹp vì con gái và vì đồng tiền bán đứng lẫn nhau,đúng là con người luôn chẳng chắc chắn điều gì thay đổi nhanh như gió

  Trả lờiXóa
 13. TQ đang thực hiện việc truyền thống bản tính của dân tộc là gây hẫn với các đất nước khác trong khu vực mà mục đích cuối cùng là ôm lấy 1 phần lãnh thổ biển đảo thậm chí đất liền của các quốc gia lãng giềng.Càng ngày thì Trung Quốc càng có những hành động gây hấn nhằm vào các nước có thái độ kiên quyết về vấn để biển Đông mà nước này có những hành vi vi phạm luật pháp quốc tế như Việt Nam và Maliaxia

  Trả lờiXóa
 14. trên thế giới chắc không có một đất nước nào như TQ, một đất nước rộng lớn đông dân và với 1 lịch sử hào hùng với những cuộc chiến tranh tranh giành lãnh thổ từ thời xa xưa. để đến ngày nay khi thế giới đã hiện đại không còn những hình ảnh võ ngựa gươm đao, nhưng TQ đang thực hiện việc truyền thống bản tính của dân tộc là gây hẫn với các đất nước khác trong khu vực mà mục đích cuối cùng là ôm lấy 1 phần lãnh thổ biển đảo thậm chí đất liền của các quốc gia lãng giềng.
  chúng ta có thể thấy cội nguồn ảnh hưởng để suy nghĩ của con người như thế nào? một đất nước như TQ đang là mất đi những hình ảnh giá trị văn hóa của một nước đi trước một nước đàn anh.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.