THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

05 tháng 2 2014

HỔ PHỤ SINH HỒ TỬ

by An Chiến  |  at  5.2.14

Dù không tin chắc hoàn toàn đúng nhưng tôi rất tâm đắc với câu "Hổ phụ sinh hổ tử". Để lí giải và bảo vệ cho quan điểm của mình, tôi có thể lấy vô số dẫn chứng mang tính điển hình. Và cũng thực sự đặc biệt hơn khi rất nhiều những người con của các vị tướng được liệt vào diện này. Cặp cha - con cố Thiếu tướng tình báo huyền thoại Phạm Xuân Ẩn là một trường hợp như vậy. 

Về cố Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn, cuốn sách "Điệp viên hoàn hảo" của tác giả: Larry Berman và rất nhiều cuốn sách của các tác giả trong nước đã khắc họa phồn thực và sinh động nhất về một trong những vị tướng xuất sắc nhất thế kỷ XX, là biểu tượng của trí tuệ Việt Nam trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc. Ở đó, tướng Ẩn - tên người như cuộc đời bởi bằng chính tài năng, vốn hiểu biết trên nhiều lĩnh vực và nhất là khả năng ngoại ngữ hiếm thấy khi ấy đã từng bước tạo dựng cho mình cái vỏ ngụy trang phù hợp để giúp ông và đồng đội có thể an toàn và hoạt động hiệu quả; chính những thông tin của ông và Tổ điệp báo A2 thuở ấy đã làm cho nhiều chiến dịch, nhiều kế hoạch hành quân của Quân, dân Miền Nam, sự chi viện của Quân, dân Miền Bắc trở nên an toàn và sác xuất thành công cũng vì vậy mà cao hơn. Không những vậy, với những thuận lợi khi đã tiếp cận gần nhất với sào huyệt của quân thù đã giúp cho tướng Ẩn có được những người thông tin mang tầm chiến lược, quyết định vận mệnh, cục diện của rất nhiều trận đánh trên chiến trường....Những chiến công này của tướng Ẩn đã giành được sự ngợi khen từ chính cố Đại tướng Võ Nguyễn Giáp lúc sinh thời; nhiều lần khi tiếp nhận những thông tin từ cụm tình báo A2, Đại tướng đã thốt lên: "như đang ở trong Lầu Năm góc của nước Mỹ"....

Điểm khác biệt lớn nhất của tướng Ẩn chính là mối quan hệ được hình thành trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Để tạo được lòng tin, sự an toàn tướng Ẩn đã hóa thân vào những cương vị lúc đó theo đúng nghĩa nhất. ông cũng nói ngôn ngữ của họ, học cách tư duy của họ và cũng chân thành như những người bạn cũng quốc tịch. Nói tóm lại, tướng Ẩn đã sống một cuộc sống "hai trong một" không thể nào tốt hơn. Đây cũng chính là lí do ông có những người bạn vĩnh cửu dù rằng họ đã bất ngờ khi biết ông là tình báo Quân đội Việt Nam; dù có người từng tuyên bố sẽ giết chết ông nếu gặp ông nhưng mãi sau đó, trong chính sách cấm vận và việc ngăn cản những sự tiếp cận từ bên ngoài của nhà nước ta thì vẫn có một số người nuôi hi vọng được gặp tướng Ẩn trước khi rời xa nhân thế. Sức lan tỏa và thu hút ở ông là rất lớn. Nếu nói rằng, ông Ẩn là cầu nối hoàn hảo nhất giữa Việt Nam - Mỹ khi mối quan hệ đó là cần thiết cho cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc Việt Nam. 

Và càng đặc biệt hơn, trước lúc qua đời tướng Ẩn đã kịp truyền lại tình yêu nước Mỹ cho người con trai và hi vọng người con trai đầu Phạm Xuân Hoàng Ân: "Phạm Xuân Ẩn tin tưởng rằng con trai mình có thể đại diện cho một cây cầu mới nối giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Mỹ trong thời kỳ sau chiến tranh".
Con trai huyền thoại tình báo VN phiên dịch cho Chủ tịch nước.
Nếu trước đây, trong chiến tranh tướng Ẩn đã "sử dụng" chính mối quan hệ với những người Mỹ để có những tin tức tình báo chiến lược quan trọng phục vụ cho việc hoạch định, thiết kế những kế hoạch tấn công trên chiến trường và thực sự ông đã làm tốt nhất có thể. Song, người con trai của ông hiện nay không làm nhiệm vụ đó, một nhiệm vụ quan trọng hơn trong tiến trình bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ, tạo đà cho việc phát triển kinh tế, thu hút đầu tư, khoa học kỹ thuật từ chính nền kinh tế lớn thứ nhất thế giới này. 

Trong cuốn sách có tên "Điệp viên hoàn hảo" - Tác giả: Larry Berman có dành một đoạn tương đối dài viết về người con trai của tướng Ẩn: "Năm 1983, người con trai lớn của Phạm Xuân Ẩn là Phạm Xuân Hoàng Ân sang Liên Xô học đại học 5 năm, lúc đầu học ở Học viện ngoại ngữ Minsk sau chuyển sang khoa Phiên dịch tại Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Matxcova mang tên Mauris Thorez.

Phạm Ân tốt nghiệp hạng ưu, thông thạo ngôn ngữ tiếng Anh và viết luận văn ngôn ngữ học về đề tài dịch từ tiếng Nga sang tiếng Anh một đoạn trích từ sách của A.A. Kurznetsova "Bên bờ sông Mê Công và sông Hồng".


Phạm Xuân Ẩn từng sống và làm việc với người Mỹ trước khi có cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam. Ông từng đánh giá cao người Mỹ. Sau chiến tranh, tất nhiên Phạm Xuân Ẩn muốn con trai mình cũng như vậy. Phạm Xuân Ẩn nói: "Đảng dạy tôi những điều về hệ tư tưởng. Từ người Mỹ, tôi học được những điều quan trọng khác về nghề báo và phương pháp tư duy. Đó là điều tôi muốn con mình cũng học được như vậy. Tôi muốn con trai tôi có những người bạn là người Mỹ.

Hoàng Ân đã học hai năm ở trường đại học North Carolina, làm việc một nửa thời gian tại thư viện của nhà trường và có một kỳ thực tập ngắn tại tòa báo, giống hệt như cha cháu đã từng làm trước đó 30 năm tại báo Sacramento Bee. Trong một cử chỉ gợi tôi nhớ về cha cháu, Ân chạy đến chiếc ngăn kéo trong phòng đọc sách của gia đình, rồi rút ra các mẩu cắt báo những bài mà cháu đã viết.
Ông Phạm Xuân Hoàng Ân (thứ hai từ phải sang) chụp ảnh cùng Tổng thống Mỹ G.W. Bush tại APEC 2006. 
Bài đầu tiên khiến tôi gần như không còn nghi ngờ gì về sự ảnh hưởng từ bóng dáng của cha cháu, nhưng đồng thời cháu cũng có những nét riêng. Bài báo xuất hiện trên tờ Chapel Hill Herald-Sun số ra ngày 29/5/1993, có tựa đề "Nơi che chở động vật điều trị, phóng thích những con vịt bị thương" được ký tên "Ân Phạm, phóng viên".

Năm 1993, Ân trở lại Việt Nam để bắt đầu làm việc tại Bộ Ngoại giao. Năm 1999, Ân giành được học bổng Fulbright, được học một khóa tại khoa luật trường đại học Duke, Mỹ. Khi cháu cần sự giúp đỡ về tài chính để dự thêm một học kỳ mùa hè tại trường đại học Duke, chủ tịch trường đại học North Carolina Spangler đã không ngần ngại giúp cháu".

Trong công tác chuyên môn của một nhà thông ngôn trong những cuộc hội đàm cấp cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phạm Xuân Hoàng Ân thực sự đã tạo nên những dấu ấn khó phai. Bằng những hiểu biết của mình, nhận thức chính trị sâu sắc, Ân đã làm cho những cuộc hội đàm trở nên thân thiện hơn, mọi khoảng cách dường như đã bị xóa nhòa. Ở đó, cơ hồ chúng ta không thấy sự hiện diện của hai quốc gia từng là kẻ thù không đội trời chung; giữa Việt Nam - Mỹ không còn vị thế của nước thắng trận - thua trận, nền kinh tế thứ nhất thế giới và nền kinh tế thuộc hạng trung bình của thế giới.
Và với những nền tảng đã có, chúng ta tin tưởng rằng, Phạm Xuân Hoàng Ân thực sự là một sự tiếp nối hoàn hảo của người cha mình trên cương vị một công dân tài năng và giàu lòng yêu nước./.
An Chiến

16 nhận xét:

 1. Dân tộc Việt Nam ta tự hào khi có một vị tướng tình báo tài năng đã làm nên thành công rực rỡ cho sự nghiệp đánh đuổi đế quốc Mĩ. Và hơn thế nữa, cuống sách của một người Mĩ, về một vị tướng đã đánh thắng những tướng giỏi của chính nước họ, đã công tâm viết lên về tài năng của ông, đó chính là sự công nhận đanh thép nhất của thế giới về tướng Ẩn. Và giờ đây, thực sự tự hào khi mà hổ phụ sinh hổ tử, người con trai của ông đã và đang đi trên con đường xây dựng đất nước Việt Nam giàu mành bằng "ngoại giao". Mong là Phạm Xuân Hoàng Ân sẽ làm nên thành công hơn nữa cho nước ta trên con đường ngoại giao, và hơn cả là :một sự tiếp nối hoàn hảo của người cha mình trên cương vị một công dân tài năng và giàu lòng yêu nước./.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực sự mà nói là nghe danh đã lâu nhưng mà chưa được gặp , tướng Phạm Xuân Ẩn thực sự là một vị tướng tình báo tài ba, xứng danh là con người của thế giới, điều tôi muốn nói là tôi thực sự tôn trọng ông, những gì mà ông đã làm cho đất nước Việt Nam thực sự là rất to lớn./

   Xóa
 2. Mong là với tài năng của mình, cùng với truyền thống gia đình - là người con ưu tú của vị tướng tình báo tài năng của Việt Nam và cả thế giới : Phạm Xuân Ẩn, Phạm Xuân Hoàng Ân sẽ góp phần làm dạng danh đất nước trên lĩnh vực ngoại giao. Có lẽ cái tên Hoàng Ân cũng đã nói lên tất cả kì vọng của người cha tình báo tại năng lên cậu con trai này. Dân tộc Việt Nam là một dân tộc anh hùng, và cũng có biết bao người con anh hùng được sinh ra trên đất nước này. Mong là Phạm Xuân Hoàng Ân sẽ là một người con anh hùng tiếp theo, xứng đáng với kì vọng và truyền thống của một gia đình yêu nước.

  Trả lờiXóa
 3. đất nước rất cần những con người như vậy,một con người có học thứ được du học nước ngoài nhưng không quên ơn đất nước và đã quay trở lại làm việc cho quê nhà,nếu như bác ẩn là một tình báo viên đã tài đã cung cấp những thông tin hết sức quan trọng giúp chúng ta có những chiến thắng thiết yếu như vậy.để thành một con người hai như một thì không đơn giản và bác quả thật là đại tài,hổ phụ sinh hổ tự chú ân ở thời bình vừa có sự sắc sảo nét giống cha nhưng cũng có nét riêng mang cá tính của chú,rất đáng nể phục

  Trả lờiXóa
 4. thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn đúng là nhà điệp viên hoàn hảo như lời tác giả viết,nhờ có những thông tin nhanh chính xác quý như vàng mà đã giúp chúng ta có những bước đi chiến lược dẫn đến thành công trong kháng chiến chống mỹ.đúng là có bác như ta đang ở lầu năm góc nhưu bác giáp nói.thời gian qua đi con trai bác đúng là hổ phụ sinh hổ tự bác Hoàng Ân cũng không làm phụ lòng bác trở thành một người tài kiệt xuất đóng góp lớn cho nước ta hiện nay

  Trả lờiXóa
 5. Nếu Việt Nam có nhiều hơn 1 tí những con người như Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn thì chiến tranh đã không kéo dài lâu và đổ máu nhiều như vậy !!!
  Kính cẩn nghiêng người kính viếng nhà đại tình báo giỏi nhất Việt Nam: Phạm Xuân Ẩn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam có rất nhiều tài năng, nhưng có điều chúng ta chưa có những điều kiện tốt nhất để cho họ có điều kiện phát triển đúng mức. Mình tin rằng, nếu như có điều kiện tốt nhất thì chúng ta vẫn có nhiều tài năng như cha con Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn ấy mà

   Xóa
  2. Hổ phụ sinh hổ tử là đúng mà, cũng giống kiểu cha truyền con nối ấy, cha tài giỏi thì con của người cha ấy ắt hẳn sẽ kế thừa được những nét riêng biệt của người cha ấy, chỉ có điều người con đó có biết kế thừa và phát huy những nét riêng biệt ấy như thế nào mà thôi

   Xóa
  3. Con nhà tông không giống lông thì cũng giống cánh, từ bao đời nay người ta vẫn thường truyền lại như vậy rồi mà. Hi vọng rằng, đất nước chúng ta luôn kế cận được những gì tốt đẹp từ những thế hệ trước để tiếp tục thúc đẩy Việt Nam phát triển theo chiều hướng tốt đẹp thì hay biết mấy

   Xóa
  4. Người con được kế thừa nhiều gen của người cha, có những gen tốt, có những gen chưa tốt, có gen tài năng.... nhiều lắm, nhưng mà người con có lựa chọn được để kế thừa hay không thì lại là chuyện khác. Hãy tạo điều kiện tốt nhất để kế thừa những gen tốt nhé

   Xóa
  5. Trải qua những khó khăn và gian khổ, những tài năng của chúng ta mới thực sự bộc lộ, qua đó mới phát hiện được ra những tài năng đang ngủ quên trong cơ thể của mỗi người. Hi vọng với cha truyền con nối như thế này, chúng ta sẽ có được thêm nhiều nhiều tài năng hơn nữa để phát triển tổ quốc

   Xóa
 6. Truyền thống của dân tộc Việt Nam là truyền thống yêu nước và có lẽ không đâu như Việt Nam trong những lúc khó khăn gian khổ nhất là những người con yêu nước lại cháy hết mình và tinh thần ấy được truyền từ đời này sang đời khác điều đó thể hiện truyền thống tốt đẹp đó luôn được gìn giữ

  Trả lờiXóa
 7. Trải qua những khó khăn gian khổ và những cuộc đối đầu mới thấy được tại sao đất nước ta lại là một đất nước hùng mạnh và không sợ những kẻ xâm lược chúng ta từ trước cho tới nay vì chúng ta biết được là con người Việt luôn lưu giữ truyền thống và chính việc tiếp truyền cho thế hệ sau cho nên luôn làm vẻ vang được tầm vóc và sức ảnh hưởng của con người Việt

  Trả lờiXóa
 8. Những người đi trước luôn mong muốn cho thế hệ sau mình luôn luôn phát triển chính vì thế đó cũng là động lực để góp phần làm phát triển thêm đội ngũ những người xây dựng đất nước đó chính là những điều quý báu bởi chính điều đó thức đẩy và góp phần rất lớn vào công cuộc đổi mới xây dựng đất nước

  Trả lờiXóa
 9. tình yêu đất nước luôn mãi trong tim và đó là truyền thống từ xa xưa tới nay của dân tộc ta chính vì thế một điều chắc chắn là những gì đang diễn ra là việc nối tiếp cũng là việc làm đúng đắn của một người con và là một thành viên trong một gia đình truyền thống tài giỏi. KHông chỉ họ mà chúng ta những người con Việt Nam hãy chung tay xây dựng đất nước

  Trả lờiXóa
 10. Hổ phụ sinh hổ tử quả đúng là không sai một chút nào cả với những gì đang diễn ra thì điều đó càng chứng tỏ được điều đó. Với những đóng góp của mình và của thế hệ sau này thì chắc chắn rằng công sức của người này sẽ góp phần đáng kể vào sự phát triển của đất nước. Mỗi ngày đất nước ngày một đi lên và phát triển đó chính là nơi mà con người phô diễn khả năng của mình

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.