THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

04 tháng 2 2014

ĐÔI ĐIỀU VỚI TƯỚNG VĨNH....

by An Chiến  |  at  4.2.14

"Lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh" - nhiều người đã rất trân trọng khi gọi và nói về vị tướng có tuổi đời lớn nhất Việt Nam hiện nay. Ông được xem là một nhà Trung Quốc học của Việt Nam không chỉ ông có quá trình công tác lâu năm với cương vị đại sứ Việt Nam tại quốc gia này mà còn ở vốn hiểu biết sâu sắc của ông, nhất là khi nhận định và lí giải về những âm mưu, ý đồ của TQ xung quanh vấn đề Biển Đông....

So với những con người cùng thời, tướng Vĩnh không chỉ sống thọ mà con người này dường như chưa bao giờ quên lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời đối với thương, bệnh binh từng tham gia quân ngũ: "... già nhưng không phế". Tướng Vĩnh không thuộc diện này nhưng mạo muội được lấy tinh thần đó vin, dựa vào con người ông. Mặc dù tuổi cao nhưng như Xuandienhannom.blogspot.com viết: "Năm nay cụ 99 tuổi. Tuổi cao, nhưng hàng ngày cụ vẫn đi bộ 2 vòng hồ gần nhà; chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý và khoa học. Tinh thần cụ rất minh mẫn, trí nhớ tốt". Chính với những tố chất và điều kiện nói trên đã giúp cho vị tướng từng kinh qua nhiều chức vụ này vẫn vẹn nguyên tinh thần cống hiến cho dân, cho nước. Đặc biệt ở ông nổi bật hơn cả chính là tinh thần phản biện đối với những vấn đề nóng bỏng, những đề tài dành được nhiều sự quan tâm của công luận và người dân. Sự thẳng thắn, tinh thần xây dựng là điều mà không ít độc giả thốt lên khi tiếp xúc với những bài viết, bài phỏng vấn do tướng Vĩnh viết và trả lời. Và càng đáng quý hơn, khi một con người ở tuổi nghỉ ngơi đã từ rất lâu vẫn giữ nguyên trong mình nhiệt huyết cống hiến cho dân, cho nước, cho sự nghiệp bảo vệ độc lập, chủ quyền của dân tộc trên Biển Đông....

Một điều chúng ta phải công nhận là nhiều bài viết, bài phỏng vấn báo chí về tướng Vĩnh luôn có những cái nhìn mới, trên nhiều bình diện và cũng vô cùng sâu sắc. Ông đã chỉ cho thế hệ hôm nay hiểu sâu hơn về TQ, về âm mưu, ý đồ bành trướng của cường quốc láng giềng này...và trên thực tế đó chính là những tư liệu sống để những nhà lãnh đạo, những con người có chức trách tìm ra được liệu pháp để đối trọng lại với những toan tính nói trên. 
Lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh.
Và đó là điều đáng trân trọng ở vị tướng cao tuổi này nhưng giá như ông giữ trọn được những giá trị mà nhiều người kỳ vọng ở chính ông. Ông đừng mặc trên mình những chiếc áo mà ông biết chắc nó sẽ không mang lại lợi ích nào khác ngoài sự kích động cho những người đã trót đặt lòng tin và niềm kỳ vọng vào ông. Lẽ ra những hiểu biết của ông về TQ chỉ dừng lại ở đó thôi thì mọi người cũng thừa hiểu ý tứ và những kỳ vọng của chính ông; ông đăng đàn mà không thể ngờ được những hiểu biết của chính ông đang bị một cơ số người vận dụng và làm cho biến tướng theo mục đích và ý đồ của chúng. Chúng cũng chỉ cắt gọt, viết thêm những dòng trích dẫn thôi nhưng vô hình ý tứ của câu chuyện đã chuyển màu sang một dạng thức khác. Đó là điều mà không ai mong muốn nghe ở một vị lão tướng khai quốc công thần. 

Chúng ta tiếc cho ông và cũng thương ông khi chính ông là một nạn nhân vô tình cho những toan tính, những kiểu toan tính cơ hội của những kẻ buôn và sống bằng những món lời chính trị. Tiếc rằng, nhất thời tướng Vĩnh đã không nhận ra những toan tính, những ý đồ thâm hiểu được dựng lên nhân danh chính lòng yêu nước và những giá trị đang chảy trong huyết quản của ông. 

Chúng ta không trách ông vì suy cho cùng ông cũng chỉ là "một nạn nhân". Song với một con người trí tuệ như tướng Vĩnh và những nền tảng sức khỏe do chính ông tạo dựng ông sẽ sớm nhận ra (dù có hơi muộn) đâu là điều mình nên làm, điều gì mình nên tránh để những hành động, lời nói của mình không bị lợi dụng. 

Thế hệ hôm nay luôn khắc ghi lời ông và học giả Dương Danh Dy: “TQ giúp Việt Nam chưa bao giờ vô tư, họ đều có tính toán. Tư tưởng bành chướng của Mao Trạch Đông, các chính quyền kế tiếp đều thừa kế nhất quán, đều lợi dụng Việt Nam để mưu lợi ích cho TQ…” như một tâm niệm sống, một bài học lớn cho tương lai./.
An Chiến

8 nhận xét:

 1. Rõ ràng thì những hiểu biết của ông - Lão Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh là rất cần thiết trong công cuộc tái thiết lại đất nước ta trong giai đoạn hiện nay. Nhất là trong tình cảnh Trung Quốc có những hành động khiêu khích với các nước trong khu vực về vấn đề biển Đông, nơi mà tư tưởng bành trướng ra khu vực được biểu hiện rõ nét nhất. Điều cần nhất là không thể để những tâm huyết của ông bị lợi dụng và có những hiểu lầm không đáng có trong nhân dân, để cuối cùng trở thành phương tiện cho bè lũ phản động chống phá chính quyền !

  Trả lờiXóa
 2. Rõ ràng với tình trạng sức khỏe cung như là sự hiểu biết của tướng Vĩnh thì không có lí do gì để cho bè lũ phản động lợi dụng để tuyên truyền chống phá nhà nước cả. Không thể để những tâm huyết cả đời của một vị tướng vì nước vì dân giờ đây lại trở thành công cụ cho lũ phản động âm mưu chống phá nhằm diễn biến hòa bình trên đất nước ta. Nhất là vấn đề nhạy cảm như tranh chấp chủ quyền trên biển Đông thì càng khó giải quyết một sớm một chiều được !

  Trả lờiXóa
 3. Tuyệt đối không thể để người dân ta bị những thế lực phản động kích động bởi những tâm huyết của một vị tướng tài của dân tộc Việt Nam. Rõ ràng thì cần có cái nhìn cũng như là biện pháp giải quyết lâu dài trước một vấn đề trọng đại của dân tộc song cũng ảnh hưởng rất lớn tới nền hòa bình độc lập của dân tộc bởi đơn giản cái tư tưởng bành trướng bờ cõi từ thời Mao Trạch Đông đã được thừa hưởng rõ nét bởi quan chức nước này. Thế nên, nhân dân phải đồng lòng và tuyệt đối tin tưởng vào Đảng và nhà nước, như bao cuộc đấu tranh chính nghĩa trước kia, toàn thắng ắt về ta !

  Trả lờiXóa
 4. Một vị tướng tài cả đời vì nước vì dân, với những công trình nghiên cứu hết sức quan trọng về vấn đề Trung Quốc và biển Đông của lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh cần được cả nước ghi nhận. Và quan trọng hơn cần để người dân thấu hiểu được cái mà tướng Vĩnh muốn truyền tải qua tác phẩm để đời của mình, chứ không thể để cho thế lực thù địch lợi dụng nhằm kích động dân chúng rồi âm mưu diễn biến hòa bình nhằm lật đổ chính quyền nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 5. Một vị tướng uy phong đã có nhiều công lao với đất nước, đã giúp nước ta lý giải nhiều vấn đề trong đó có một vấn đề nóng bỏng luôn làm người dân việt nam quan tâm đó là vấn đề biển đông với trung quốc. một vị tướng mà đáng ra được mọi con người việt nam kính trọng. nhưng ông đã làm một điều để cho bọn bán nước hại dân lợi dụng vào đó để nói xấu về đất nước việt nam. thật là tiếc nối

  Trả lờiXóa
 6. Lão tướng nguyễn trọng vĩnh một người đã có rất nhiều cống hiến cho nước nhà, nhất là vấn đề đối ngoại với trung quốc. tuy nhiên chỉ vì một chút không cảnh giác mà ông đã bị bọn bán nước, và cướp nước lợi dụng để bêu xấu cả dân tộc ta, điều này cũng đang cảnh báo rằng bọn bán nước, bọn phản động đang canh chừng từng sơ hở của chúng ta để bêu xấu đất nước.

  Trả lờiXóa
 7. Tâm huyết của ông bị lợi dụng và có những hiểu lầm không đáng có trong nhân dân. Không thể để những tâm huyết cả đời của một vị tướng vì nước vì dân giờ đây lại trở thành công cụ cho lũ phản động âm mưu chống phá nhằm diễn biến hòa bình trên đất nước ta. Thế nên, nhân dân phải đồng lòng và tuyệt đối tin tưởng vào Đảng và nhà nước, chúng ta phải tỉnh táo trong mọi việc nếu không sẽ bị lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 8. Bác Nguyễn Trọng Vĩnh một con người sống lâu năm ở trung quốc nhưng không có nghĩa là bác biết hết trung quốc và bác cũng không phải là chính phủ àm tính các suy nghĩ ngày xưa theo kiểu vì sao "Trung 'Quốc lại giúp Việt Nam".dẫu biết rằng trung quốc hiện giờ thực sự đáng ghét về sự bành trướng của mình nhưng không nên vì thế mà tin hết lời lẽ phán đoàn một chiều của bọn chúng,để gây bất đồng là không tốt

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.