THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

05 tháng 2 2014

TẤT CẢ BỞI KHUYNH HƯỚNG ĐÁNH GIÁ THẤP VĂN HÓA NƯỚC MÌNH...

by An Chiến  |  at  5.2.14

Mới đây nhất, đài RFI đã phỏng vấn Nhà báo tự do, Tiến sỹ Phạm Chí Dũng nhân dịp đầu năm mới Giáp Ngọ 2014 với tiêu đề: "Câu chuyện đầu xuân: Văn hóa Việt trong vận khí suy vong". Tron bài phỏng vấn này ông Dũng (Nhà báo tự do, Tiến sỹ Phạm Chí Dũng - nhân vật ầm ĩ trong thời gian gần đây với việc không thể ra nước ngoài dự hội nghị Hội thảo mang tên "Trách nhiệm của Việt Nam trong vai trò thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc" được tổ chức thành phố Giơnevơ - Thụy Sỹ, về nguyên nhân thì tại đây(http://vietnamngayve.blogspot.com/2014/02/i-tim-nguyen-do-thong-tin-pham-chi-dung.html#.UvIaBj1_sgE) đã không tiếc những lời bêu xấu và cho rằng, văn hóa Việt Nam đang xuống cấp. 
Điều dễ nhận thấy trong bài phỏng vấn này chính là thái độ của một trí thức với những vấn nạn đe dọa sự phát triển và tồn vong của nền văn hóa đương đại. Nhưng, cái mà Phạm Chí Dũng thiếu đấy chính là cái nhìn tổng quan và mang tính biện chứng nhất định. Chỉ bằng những chi tiết nhỏ, những hiện tượng bề nổi, Tiến sỹ Dũng đã vội vàng khoắc cho nền văn hóa Việt nam một cái áo mà chính nó không hề phù hợp tí nào. Ở đây, tôi không có ý phủ nhận những tình tiết được đưa ra để dẫn giải và lí giải cho cái việc "xuống cấp" mà tác giả nói nhưng thật khó mà hiểu được khi vị Tiến sỹ này lấy chi tiết: "Nạn tự xử đối với những kẻ trộm chó mèo diễn ra ở Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh… Ở Bắc Giang, khi vài người dân bị công an khởi tố bắt giam vì đánh chết cẩu tặc, đã có đến 800 người dân khác đồng ký tên vào một bản tuyên bố cùng nhận tội..." để làm cứ liệu cho những nhận định cho mình. Dẫu biết rằng, hiện tại đang có những dấu hiệu của sự xuống cấp nhưng giữa dấu hiệu và khi dấu hiệu đó thành hiện thực có một khoảng cách rất xa; điều đó cũng có nghĩa rằng, một kết luận chỉ bằng những nội dung nêu trên e còn thiếu tính khách quan và liệu nó có xứng đáng không?

Và thực sự, đối diện với bài phỏng vấn của Tiến sỹ Dũng, bản thân tôi cũng chưa thể hiểu nổi lí do nào khiến ông nói và viết vậy? Phải chăng, trên cương vị cùng là một người Việt nam như ông nên tôi có phần khó khăn trong việc nhận diện lí do nói trên? Mọi việc đã được lí giải khi tôi có đọc trên trang facebook với nội dung: "Suy nghĩ của một người nước ngoài". 
Xin chia sẻ cùng bạn đọc: 
"Có điều này tôi có thể nói với tất cả người Việt Nam các bạn, người Việt luôn có khuynh hướng đánh giá rất thấp văn hoá nước mình rồi a dua theo văn hoá nước ngoài . 

Có phải có những bạn thì cuồng phim Hàn, phim Hollywood mà không nghe nhạc Việt phải không ? Những người nước ngoài có giáo dục đầy đủ không ưa kiểu như vậy.

Khi nói chuyện, nếu các bạn nói về văn hoá Việt Nam sẽ tạo cảm giác dễ chịu hơn.

Các bạn cũng chẳng cần phải nói tiếng Anh nhiều lắm đâu.Chỉ là , việc không quan tâm tới văn hoá nước mẹ, chỉ có chăm chăm nhìn vào các nước khác, thì ngay cả một người nước ngoài có văn hoá mức phổ thông cũng coi thường.

Cái này tôi thật sự rất mong người Việt thay đổi. Nếu là người Việt, thì trước hết phải hiểu rõ ngọn ngành chính trị , kinh tế, văn hoá của nước mình trước khi biết tới nước ngoài. Tiếp theo mới là tiếng Anh". 
Và đây mới là lí do đích thực khiến một nhà trí thức như Phạm Chí Dũng có những cái nhìn phiến diện và thiếu khách quan như vây.
An Chiến

16 nhận xét:

 1. Rõ ràng thì bất cứ sự việc nào cũng cần cái nhìn toàn cảnh cùng sự am hiểm về sự vật sự việc đó mới có những đánh giá khách quan và chuẩn xác về nó. Tình hình chính trị ở Việt Nam cũng thế, và tất nhiên những gì mà Phạm Chí Dũng nói cũng rất chi là mơ hồ, không đúng đắn và đơn giản chỉ là của một người có tư tưởng chống Cộng, chống phá chính quyền cộng sản chủ nghĩa. Thế nên, những lời lẽ này được những con rận chủ hưởng ứng nhiệt tình đâu cũng là cái lẽ tự nhiên !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phạm Chí Dũng mà nói thế thì đúng là chịu rồi, văn hóa nước mình đáng lẽ là phải tự hào chứ, cớ sao lại có những hành động như thế nhỉ. Cái nhận xét phiến diện và thiếu khách quan của Phạm Tiến Dũng thực sự đã và đang được bè lũ rận chủ ủng hộ rầm rộ trên các trang diễn đàn rận

   Xóa
 2. Cái nhận xét phiến diện và thiếu khách quan của Phạm Tiến Dũng thực sự đã và đang được bè lũ rận chủ ủng hộ rầm rộ trên các trang diễn đàn rận. Nó đơn giản theo tôi chỉ là những con rận ngồi với nhau rồi nói lên những cái " chính kiến " to đùng của chúng, rồi qua những phương tiện truyền thông rận chủ để mà đăng đàn gây ý kiến cũng như là nhận định sai lầm của người dân về những hiện tượng xã hội nổi bật trong thời gian gần đây mà thôi !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không phải là cái nhận xét phiến diện và thiếu khách quan, mà mình tin rằng Phạm Tiến Dũng đang cố tình đánh giá thấp văn hóa của Việt nam, đánh giá thấp để làm xấu đi hình ảnh của Việt Nam trong mắt nhân dân thế giới thôi mà. Phạm Tiến Dũng chính là vậy đó.

   Xóa
  2. Có những kẻ cố tình đánh giá thấp văn hóa nước mình như Phạm Tiến Dũng quả là đáng xấu hổ, chúng ta có hàng ngàn năm văn hiến, và chúng ta chưa bao giờ phải xấu hổ với nền văn hóa ấy cả,vậy mà Phạm Tiến Dũng đang cố tình nói xấu văn hóa Việt Nam như vậy hay sao?

   Xóa
 3. hay,tác giả viết làm ta phải giật mình,đúng là ta luôn tự đánh giá thâp văn hóa nước mình để rồi cứ tung hô những thứ phương tây rồi tự đặt làm khuôn mẫu là điều hiển nhiên,như tác giả nói từ dấu hiệu đến thực tế nó còn khoảng cách dài nên ông Dũng khẳng định thế là không ổn,ông có trí thức nhưng suy nghĩ lệch lác cũng là tiêu biểu cho sự tự đánh giá thâp văn hóa nước ,đánh thấp bản thân

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tác giả đang tự đánh giá thấp văn hóa nước mình, và tôi cũng thừa nhận trên đất nước Việt Nam ta những người tự đánh giá thấp văn hóa nước mình như tác giả cũng không phải là không có, ở đâu cũng vậy mà, có xấu có tốt cũng là chuyện bình thường mà thôi.

   Xóa
  2. Có những con người Việt Nam mà luôn đánh giá thấp văn hóa nước mình, tư tưởng sính ngoại luôn ở trong suy nghĩ của họ, thế nhưng đó chỉ là một bộ phận thiểu số mà thôi, nếu họ không tự giác ngộ được, thì họ cũng không xứng đáng để kế thừa văn hóa tốt đẹp của Việt nam đâu

   Xóa
 4. Nước ta có hơn một nghìn năm văn hiến, hiếm có nước nào trên thế giới có bề dầy lịch sử như nước ta kể cả Mĩ và cũng hơn thế là nước Mĩ không hề có cụm từ bộ văn hóa ở trong cơ cấu nhà nước. Thế nên dù là nền kinh tế phát triển nhất thế giới đi nữa, thì thành tựu văn hóa nước này cũng không thể có được sự đa dạng, dân tộc như là của nước ta. Và hơn thế nữa thì với bọn rận chủ này, nước ngoài luôn là nhất bởi đơn giản há miệng mắc quai rồi, nhận tiền từ đâu thì nơi đấy rận chả cho là đẹp, là đáng đề noi theo !

  Trả lờiXóa
 5. Cái loại này đúng là quá điêu, thằng Dũng này chắc đào tạo bài bản theo phe bầy xuyên tạc đúng không các bạn, việc làm và hành động của chúng quả như lũ man ri mọi rợ khi mà nhận xét cái bản chất và giá trị văn hóa của nước mình như thế, quả là đáng khinh. Thế mà cũng mang danh một nhà phê bình thì đúng là chịu rồi./

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những kẻ có tư tưởng sính ngoại, hay cố tình nói xấu nền văn hóa Việt Nam, đánh giá thấp văn hóa Việt Nam thì cũng đâu xứng đáng để tiếp nối văn hóa Việt Nam nghìn năm văn hiến đâu chứ, đúng là cái bọn phá phách đây mà. Tôi thì khác họ, tôi thấy tự hào lắm với nền văn hóa bấy lâu của dân tộc ta đấy.

   Xóa
 6. Nhà phê bình ư ? Trước tiên theo bản thân tôi thì Dũng nên nhìn lại cái mặt của mình đã, mấy cái lời phê bình vớ vẩn đó chẳng có tác dụng để hạ được nền văn hóa của Việt Nam xuống đâu, đó là một điều hoàn toàn đúng đắn, mà cũng có thể nói là hội nhập quốc tế cũng là một trong những cái cớ để thế lực thù địch ngày càng đi sâu phá hoại đất nước Việt Nam./

  Trả lờiXóa
 7. Cái quái gì mà dám đánh giá với lại phê bình, những điều quá xa vời so với đáng giá đấy, cơ bản là nếu như những điều mà Dũng nói nó nằm trong bản chất của hắn thì đúng rồi, còn ngược lại thì không có như thê. Dù có hội nhập quốc tế thì nét văn hóa của dân tộc việt vẫn luôn được tôn vinh và dữ gìn./

  Trả lờiXóa
 8. Nét văn hóa của dân tộc Việt Nam nó được in đậm sâu trong mọi hoạt động văn hóa của dân tộc, quá trình hội nhập của đất nước đã có những thay đổi cơ bản, tuy nhiên chúng ta vẫn gìn giữ được nét văn hóa của quốc gia dân tộc , đừng nên suy diễn lý luận của những kẻ xảo trá để làm ảnh hưởng đến đất nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 9. Việc làm của ông Dũng cũng có thể nói rằng là không đáp ứng được cái nhu cầu văn hóa của đất nước việt nam , lời bình luận của tác giả thật đáng khinh, khi mà đất nước việt nam đang trong quá trình hội nhập của nét văn hóa của Việt Nam cũng có sự tác động nghiêm trọng, tuy nhiên cũng cần có thể nói rằng hòa nhập chứ không bao giờ hòa tan, đó mới là điều quan trọng./

  Trả lờiXóa
 10. Phạm Chí Dũng nói cũng rất chi là mơ hồ, không đúng đắn và đơn giản chỉ là của một người có tư tưởng chống Cộng, chống phá chính quyền cộng sản chủ nghĩa. Thông qua mạng xã hội để rồi thêm mắm thêm muối nói xấu đất nước. Thế mà cũng như là anh hùng, nhà phê bình kiệt xuất , đúng là kẻ tung người hứng. Bọn này ngày càng lắm thủ đoạn. Nếu mà ai cũng đi tin mấy tay này thì nước ta loạn lên mất.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.