THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

01 tháng 2 2014

VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG TRONG MỐI TƯƠNG QUAN TQ

by An Chiến  |  at  1.2.14

Đầu Xuân năm mới, xin được mạn đàm về một cau chuyện cũng rất "cũ", một mối quan tâm của không chỉ Việt nam trong năm Quý Tỵ vừa qua: Vấn đề Biển Đông trong mối tương quan TQ.


Năm 2013, có thể xem TQ là chủ thể trong hàng loạt sự kiện có thể làm điểm nhấn trên Biển Đông. Những hàng động của TQ không chỉ tạo nên một sự bất ổn cục bộ trên Biển Đông mà dường như nền kinh tế thứ hai thế giới này đang làm xấu mối quan hệ của mình đối với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á có cùng tranh chấp. Một số mâu thuẫn nhỏ trong Asean có nguyên nhân hàng đầu xuất phát từ chính kiểu đàm phán "đi đêm" của TQ. Trong đó, nổi bật hơn cả là việc Campuchia - Chủ tịch luân phiên Asean năm 2013, một quốc gia không có quyền lợi hoặc tham gia tranh chấp trên Biển Đông đã nhân danh Chủ tịch Asean để ra tuyên bố không thông qua bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông - Chìa khóa vạn năng trong giải quyết tranh chấp tại khu vực hiện nay.

Song song với hành động đối ngoại song phương thường thấy, TQ cũng cho ra đời những căn cứ pháp lý "mới toanh" với ý nhĩa khẳng định quyền chủ quyền của mình trên Biển Đông. Theo đó, chính quyền tỉnh Hải Nam đã tự thiết lập cho mình cái quyền tài phán trong việc đánh bắt thủy hải sản trên Biển Đông; họ tự cho mình được quy định vùng biển thuộc quyền chủ quyền của người khác, bất chấp những quốc gia liên quan ra tuyên bố phản đối chính thức. Có thể xem đây là hành động leo thang gây hấn của TQ nhằm thị uy, nâng cao vị thế của mình. Và rõ ràng, TQ đang đi từ việc thiết lập những cơ sở pháp lý trên một số nội dung theo hướng đầy đủ và toàn diện theo công ước Biển năm 1982 - một điều mà TQ không có bất kỳ sự ủng hộ nào. 
Quần đảo Hoàng Sa nhìn từ trên cao
Gần đây nhất, có thông tin tiếp tục lập "dự thảo lập vùng phòng không trên Biển Đông với đảo Hoàng Sa của Việt Nam là trung tâm...".
Tranh chấp trên Biển Đông đang diễn biến theo chiều hướng bất ổn và khó lường. TQ mặc dù đã bất chấp trong việc đơn phương khẳng định vai trò của mình trên Biển Đông nhưng cũng có thể thấy rằng, chính họ đang có những mối quan tâm nhất định. Thế giới đa cực hiện tại không cho phép quốc gia này muốn làm gì thì làm bởi TQ là một phần không thể tách rời khỏi thế giới. Những việc làm bất chấp sẽ không có chỗ đứng trong thế giới đương đại và trong lộ trình hội nhập quốc tế TQ cũng không muốn mình trở thành một tên "diều hâu"...Tuy vậy, việc lập dự án "vùng phòng không trên Biển Đông" không làm cho thế giới có một cái nhìn thiện cảm với TQ, trái lại quốc gia này thực sự đang có những vết nhơ khó che dấu. Nó cho thấy tham vọng của một đất nước có tư tưởng bành trướng sâu sắc nhất. Chúng ta cùng chờ đợi những viễn cảnh xấu nhất mà TQ có thể đối diện sau những chuỗi hành động ngang ngược này. 
An Chiến

22 nhận xét:

 1. trung quốc đang chơi kiểu mưa dầm thấm lâu,nước chảy đá mòn đây mà.không vội vàng xâm lấn biển đông hay cướp một cách trắng trợn để tránh thế giới .mặt khác bề ngoại rất nhẹ nhàng tình cảm luôn nói mọi chuyên không có gì,nhưng thực chất xung quanh các đảo với việt nam,nhật bản.luôn luôn quyết liệt làm những việc bất hợp pháp bám dai trên biển

  Trả lờiXóa
 2. Việc làm gần đây của trung quốc là hoàn toàn ngang ngược và sai trái.Chẳng lẽ trung quốc lại có thể dày mặt như vậy được sao.Khi nào thì họ mới có thể dừng những việc làm của mình lại chứ.việt nam trước sau như một.Luôn muốn giải quyết vấn đề tranh chấp bằng biện pháp hòa bình,tôn trọng luật pháp quốc tế và luật biển.Vậy nên trung quốc đừng có mà ngồi đó để hành động ngang ngược nữa.

  Trả lờiXóa
 3. Âm mưu của Trung Quốc phải nói là hết sức nguy hiểm, những gì mà Trung Quốc làm khiến các nước láng giềng phải e ngại. Trung Quốc chỉ được cái ỷ thế nước lớn để bắt nạt các quốc gia bé hơn, ngang nhiên xâm phạm chủ quyền biển đảo thuộc chủ quyền của các quốc gia khác như Việt Nam, Philippin. Những hành động đó ngày càng trở nên rõ ràng và được cụ thể hóa bằng những hành động bành trướng hết sức sai trái. Đường lưỡi bò là một ví dụ. Nhưng rồi Trung Quốc sẽ thất bại bởi lẽ phải mà thôi./

  Trả lờiXóa
 4. Bản chất của Trung Quốc là hết sức nham hiểm, những gì mà chúng muốn là độc chiếm các vùng của các nước láng giềng. Cái đất nước Trung Quốc này thật sự rất bỉ ổi, Phải nói là khi vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dư luận quốc tế về sự ngang ngược mà nước này vẫn ngang nhiên làm những việc sai trái khi tạo ra đường lưỡi bò. Và hơn lúc nào hết, những người dân của các quốc gia có tranh chấp, phải cùng nhau chung vai, sát cánh để chống lại các âm mưu, thủ đoạn đó của trung quốc, giữ cho toàn vẹn lãnh thổ quốc gia mình./

  Trả lờiXóa
 5. Sự nham hiểm của Trung Quốc khiến chúng ta phải suy nghĩ lại, hành động của chúng là nhằm độc chiếm của các quốc gia láng giềng, những gì mà đất nước này đang làm lá phá vỡ đi tình đoàn kết láng giềng của các quốc gia dân tộc, một nước lớn như thế này mà lại có hành động như thế thì quả là không xứng đáng một tí nào cả./

  Trả lờiXóa
 6. Hành động của Trung Quốc quả là không ai có thể chấp nhận được phải không các bạn, những việc làm đó khiến chúng ta phải đánh giá lại bản chất của một nước lớn như Trung QUốc hành động của một kẻ tiểu nhân bỉ ổi.Một đất nước có rất nhiều âm mưu, thủ đoạn của trung quốc trong vấn đề biển đông thì không cần nói nhiều chúng ta cũng biết nó là như thế nào. Một quốc gia nhiều âm mưu, nhiều toan tính như trung quốc thì họ luôn nghĩ cách để bành trướng, mở rộng lãnh thổ của mình, gây ảnh hưởng đến các quốc gia khác./

  Trả lờiXóa
 7. Ông lớn này hành động một cách quá đáng, những gì mà ông lớn này gây ra chỉ là làm mất tình cảm láng giềng mà thôi, hành động không chấp nhận được, cách nhìn nhận phải nói là hết sức thiển cận. Trung Quốc luôn có những hành động gây hấn với các nước và muốn tranh giành lãnh thổ với các nước, Việt Nam cũng nằm trong số đó, bị trung quốc chiếm đảo, chiếm vùng biển thuộc chủ quyền của chúng ta. Những hành động của trung quốc là hết sức đáng lên án, nhưng chúng ta nên có những biện pháp hết sức khôn ngoan và khôn khéo, không để bị vướng vào cái bẫy đã giăng sẵn của trung quốc. Chúng ta nên cảnh giác và có những biện pháp với đường lưỡi bò của nước này./

  Trả lờiXóa
 8. Trung Quốc đã liên tiếp có các hành động quá khích mới ở Biển Đông, tập trung trên 2 lĩnh vực: một là, Trung Quốc tăng cường tập trận ở Biển Đông; hai là, Trung Quốc tăng cường các lực lượng chấp pháp (tàu hải giám, ngư chính, hải cảnh…) để trấn áp tàu cá và ngư dân Việt Nam. Nhân dân quyết tâm giữ vững chủ quyền biển đảo không để quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa bị trung quốc chiếm mất.

  Trả lờiXóa
 9. Trung Quốc gần đây có rất nhiều hành động khiêu khích trên biển đông mọi người ai cũng biết biết biển đông là một vùng biển chiến lược cho cả kinh tế và an ninh quốc phòng. Trung quốc đang muốn thực hiện âm mưu của mình độc chiếm biển đông sau đó trở thành bá chủ thế giới. Để thực hiện những âm mưu đó trung quốc đã sử dụng rất nhiều các chiêu trò để đạt được mục đích.

  Trả lờiXóa
 10. Vấn đề giải quyết tranh chấp chủ quyền trên biển đông của nước ta và trung quốc được Đảng và nhà nước ta rất quan tâm. Mọi người hay tin tưởng vào cách giải quyết của Đảng và nhà nước ta mọi người không lên tham gia các cuộc biểu tình phản đối trung quốc vì các cuộc biểu tình đó đều do các phần tử xấu tổ chức để chức lợi dụng lúc mọi người biểu tình làm mất tình hình an ninh trật tự để chúng tuyên truyền xuyên tạc các chủ trương đường lối chính sách của đảng và nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 11. Trung quốc đã sử dụng rất nhiều những các chiều trên biển đông để chiếm đoạt chủ quyền biển đông của các nước láng giềng xung quanh. Tuy trung quốc là một nước mạnh có tiềm lực về quân sự nhưng khi tất cả các nước đang bị trung quốc xâm chiếm chủ quyền trên biển đông cùng nhau đứng lên đấu tranh thì tiềm lực của trung quốc lúc bấy giờ cũng chỉ như hạt cát trên xa mạc.

  Trả lờiXóa
 12. Trung Quốc cậy mình là một nước mạnh có tiềm lực về quân sự lên trung quốc đã thể hiện sự bành trướng của mình trên biển đông. Trung quốc luôn có những hành động liên tiếp gây hấn trên bển đông. Mới đầu trung quốc sử dụng bản đồ đường lưỡi bò mittj số bản đồ nhưng tất cả đều vô lí trung quốc đã dùng biện pháp quân sự vào để can thiệp đúng là bọn tàu khựa.

  Trả lờiXóa
 13. Vấn đề biển đông từ lâu đã là vấn đề nóng và được nhiều người dân trong và ngoài nước việt nam quan tâm. biển đông kéo dài và là vùng biển của nhiều quốc gia trong đó có việt nam, đó là một điều không thể chối cãi, điều này đã được cả thế giới công nhận. tuy vậy trung quốc đã cố tình vi phạm luật biển đảo, hòng chiếm đoạt vùng biển và 2 quần đảo của nước ta, mỗi con người việt nam chúng tôi đã phải huy sinh rất nhiều để có thể giữ vững được an ninh tổ quốc và có thể giữ vững chủ quyền biển đảo.

  Trả lờiXóa
 14. thiên nhiên là thứ quý giá nhất của mỗi dân tộc, và đúng vậy biển đông, quần đảo hoàng sa, quần đảo trường sa, là máu thịt của tổ quốc việt nam nó gắn liền với hòa bình độc lập của dân tộc ta. nước ta luôn muốn được hòa bình, luôn muốn có cuộc sống vui vẻ, chủ quyền của mỗi quốc gia đã được phân rõ, nhưng một số quốc gia trong đó có trung quốc, vẫn muốn đe dọa và hòng chiếm lấy biển đông. Tôi muốn nói với người dân trên toàn thế giới rằng: "quần đảo trường sa và hoàng sa là của việt nam, biển đông là chủ quyền của nhiều dân tộc đông nam á"

  Trả lờiXóa
 15. Trung quốc là một quốc gia âm mưu và thủ đoạn nhất mà tôi từng biết. Một nước lớn như vậy nhưng cũng đồng nghĩa với việc luôn đi làm những việc xấu xa nhất thế giới. Tôi hi vọng và chờ đợi đến ngày chân lí giành chiến thắng, chính nghĩa giành chủ động, tôi chờ tới ngày đó để thấy xem câu nói ở hiền gặp lành của ông cha ta là đúng. những việc xấu xa mà trung quốc làm( việc mà không cần nói ai cũng biết) sẽ phải được đáp lại bằng một hậu quả gì đó. chúng ta hãy cùng chờ xem.

  Trả lờiXóa
 16. Trung Quốc ngày càng thể hiện sự ngông cuồng của mình trong việc xác lập thêm một số các vùng " chủ quyền " mà Trung Quốc tự mình ngang nhiên công bố, bất chấp việc vùng chủ quyền ấy trước đây là của các quốc gia khác, Trung Quốc đang ngày càng làm hình ảnh của mình xấu đi trong mắt nhân dân thế giới

  Trả lờiXóa
 17. Nếu như Trung Quốc thực sự muốn trở thành một con " diều hâu " hung hãn, thì có lẽ Trung Quốc đang ngày càng biến mình thành một kẻ cô lập giữa thế giới này, Trung Quốc thừa hiểu điều đó mà, mình hi vọng Trung Quốc sẽ sớm có những chuyển biến, đừng có hung hăng, ngạo mạn như thế nữa

  Trả lờiXóa
 18. Trong bối cảnh hiện nay, Trung Quốc đang ngày tỏ ra sự bành trướng của mình trong việc tuyên bố chủ quyền trên các vùng lãnh thổ, biển đảo của các quốc gia khác, do vậy Trung Quốc đang có tranh chấp với rất nhiều quốc gia, trong đó có cả biển Đông thuộc chủ quyền của Việt Nam chúng ta, không lẽ Trung Quốc định đơn phương tuyên chiến vậy sao

  Trả lờiXóa
 19. Vấn đề tranh chấp biển Đông hiện nay rất phức tạp, Trung Quốc đang ngày tỏ ra sự ngang ngược của mình, đơn phương nghênh chiến với tất cả các quốc gia thuộc vùng chủ quyền tranh chấp, không chỉ riêng biển Đông mà còn cả các khu vực khác nữa, Trung Quốc đang tự biến mình thành kẻ thù chung đây mà

  Trả lờiXóa
 20. Biển Đông có giá trị vô cùng to lớn, do đó nó là miếng mồi ngon mà ai cũng muốn chiếm giữ, thế nhưng đâu phải cứ muốn là được, chúng ta có đầy đủ bằng chứng chứng minh những vùng chủ quyền của ta ở đây cơ mà, bọn Trung Quốc cứ ngang ngược đi, rồi sẽ thất bại nhanh chóng thôi

  Trả lờiXóa
 21. Thực ra, chúng ta cần tin tưởng dân chúng Trung Quốc đại đa số là có lý trí, hiện đa số im lặng. Đa số dân chúng không tán thành những thứ cực đoan… Hiện nay, trong xã hội, chúng ta có hai loại người theo chủ nghĩa dân tuý. Đó là một loại người tư tưởng vẫn dừng ở quá khứ, không nhìn thấy thế giới đã bước sang thời kỳ phát triển hoà bình. Họ vẫn giữ tầm nhìn thời chiến tranh và cách mạng, phạm phải sai lầm thời đại. Loại thứ hai là chỉ muốn giành lấy lợi ích, giống như ở Mỹ có người thích kích động gây tình hình căng thẳng. Nếu quan hệ giữa các nước căng thẳng thì sẽ bán được vũ khí.

  Trả lờiXóa
 22. Về mặt chủ quyền thì chúng ta vẫn cứ phải khẳng định là khu vực này là nơi đang tranh chấp vì sẽ tránh đựơc việc mặc thừa nhận với quốc tế. Hồi gần đây chúng tôi cũng trao đổi với nhau khá nhiều trong giới luật gia về vấn đề này thì rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải xem xét đưa ra toà án quốc tế. Tuy nhiên vẩn đề là Trung Quốc cũng đang tìm mọi cách để tránh thẩm quyền của toà án quốc tế. Có lẽ chúng ta cũng phải đưa lên những diễn đàn quốc tế như Liên Hiệp Quốc cũng như Philippines đã làm chẳng hạn và tôi nghĩ rằng đấy là biện pháp hữu hiệu nhất.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.