THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

06 tháng 3 2014

HỆ LỤY TỪ UKRAINE

by An Chiến  |  at  6.3.14

Thế giới đang có những bước đi hết sức táo bạo và bất ngờ. Khởi đầu năm 2014, cú hích từ Ukraine đã tạo nên một cơn địa chấn báo hiệu 2014 sẽ là một năm chứng kiến nhiều biến động. Và tự hệ lụy của một nền chính trị bất ổn tại một khu vực đang kéo theo sự bất ổn mang tính toàn cầu và lây lan sang các lĩnh vực khác như kinh tế, văn hóa. 

Sau sự kiện chính biến thành công tại Ukraine, nhiều người cứ nghĩ việc không tham gia vào miếng mồi này sẽ là một tiền đề hết sức hoàn hảo để kết thúc một hồi khủng hoảng đầu năm mới. Sự có mặt đúng lúc của người Nga dường như đã đẩy những mâu thuẫn vốn âm ỉ lâu ngày và dai dẳng giữa Nga, EU và Mỹ bùng phát. Sự có mặt của Quân đội Nga tại khu vực Crưm như một loạt pháo đầu thúc đẩy những tình tiết, sự việc lên cao trào. 

Lát cắt của một thế giới bất ổn chưa dừng lại ở không gian Ukraine, sự bất ổn đã bắt đầu lan tràn và mang tính toàn cầu. Đẻ phản ứng lại việc tập trận của Mỹ - Hàn, Chính phủ Triều Tiên của vị Chủ tịch trẻ tuổi Kim Jong Un đã có những động thái đầu tiên. Ngay sau việc thử tên lửa tại vùng Đông Bắc nước này, mặc cho Chính phủ Hàn Quốc và Liên Hợp Quốc cảnh báo, khuyên răn, Triều Tiên lại có cho mình 07 cuộc thử tên lửa tiếp theo. Điều này cho thấy, điểm nóng tại Triều Tiên chưa bao giờ hòa dịu và lối thoát thực sự cho hai miền vẫn chưa thực sự có hồi kết, dù trước đó hai bên đã có những bước đi mang tính thực chất khi tổ chức cho công dân hai miền được đoàn tụ trong vòng 02 ngày. Tuy nhiên, có thể nhìn nhận được rằng, những phản ứng tại Triều Tiên không phải tự dưng mà có, nó là hệ quả tất yếu của tình hình chính trường thế giới trong thời gian gần đây, nhất là tình hình bất ổn gia tăng tại Đông Âu mà ngòi nổ chính là Ukraine. 
Tổng thống Putin được đề cử giải Nobel Hòa bình 2014
Tình hình thế giới đang biến chuyển khi mà người Nga đang làm chủ tốt tình hình. 
Chính biến động gia tăng và sự có mặt của Nga tai lãng thổ Crưm thuộc Ukraine đã là một liều thuốc an thần làm động lực cho Triều Tiên tiến hành những hành động được phía Hàn Quốc, Mỹ đánh giá là khiêu khích và đe dọa nỗ lực tái thiết hai miền. Chính vì vậy, có thể nhìn nhận mối tương quan đang hình thành ở Triều Tiên trong tình hình chính trị tại khu vực Đông Âu và chính sự tại Triều Tiên còn lâu mới mãn cuộc khi mà Ukraine đang là "điểm nóng" khó hóa giải. 

Syria cũng là một điểm nóng tương tự. Những nỗ lực hòa bình tại Giơnevơ - Thụy Sỹ dường như đang đi vào bế tắc. Phía Chính phủ và phe nổi dậy chưa tìm được tiếng nói chung và chúng ta tưởng rằng, trong một tình thế khó khăn như vậy, phía chính phủ sẽ có những hành động nhượng bộ nhất định và bạo lực sẽ có cơ hội tìm được lời hóa giải...Nhưng, tất cả đã không như vậy, giữa cái lúc Mỹ và các nước Phương tây đang ưu tiên đối phó với tình hình chính trị tại Ukraine thì Chính phủ đương nhiệm tại Syria lại có những cuộc phản kích bất ngờ về phía phe nổi dậy. Những cuộc thanh trừng đã được tiến hành trên quy mô lớn. Điều này cũng phản ánh đúng những gì đang diễn ra tại Ukraine và mối quan hệ được cho là truyền thống giữa Chính phủ đương nhiệm Syria và Nga. 

Với sự gia tăng sức nóng của hai "điểm nóng" mang tính điển hình nói trên, có thể thấy tình hình thế giới năm 2014 sẽ là một năm nhiều biến động. Mỹ và Phương Tây sẽ giành nhiều sự quan tâm tới hai điểm này và đã đến lúc họ phải chịu hậu quả cho những sai lầm của bản thân; quyền lực và vị thế siêu cường cũng như sự liên minh ma quỷ giữa Mỹ và EU cũng vì vậy mà chịu nhiều rạn nứt theo chiều hướng EU sẽ không tin nhiều vào Mỹ với tư cách là siêu cường, là anh cả. 
An Chiến

22 nhận xét:

 1. Đa nguên đa đảng tại UKRAINE nó là thế đấy, đất nước lâm vào cảnh hỗn loạn, mọi thứ bị ngưng trệ, người dân sống trong cảnh lo lắng khi ra đường và tính mạng không được đảm bảo, hàng loạt vụ biểu tình nổi lên đi kèm với vũ trang đàn áp,hỗn loạn ở UKRAINE cũng biểu thị cho 2 thế lực đang tranh giành tầm ảnh hưởng và kiểm soát tại đây đó là một phe là Mỹ và phương Tây, một bên là Nga.Với lịch sử quan hệ lâu dài thì Nga vẫn đang có ảnh hưởng lớn hơn tới UKRAINA. Theo yêu cầu của những nhà cầm quyền tại đất nước ly khai tự trị Crime (thuộc UKRAINA) thì quân đội Nga đã có mặt để đảm bảo sự ổn định tại nơi đây.

  Trả lờiXóa
 2. Mỹ và phương tây luôn tìm cách hạn chế sự ảnh hưởng của Nga tại ukraina, nhất là lần này khi bùng nổ khủng hoảng tại ukraia diễn ra là hoàn toàn co bàn tay của Mỹ nhằm muốn dựng lên một chính quyền bù nhìn thân mỹ tại đây. Nga và Ukraina có quan hệ lâu đời về lịch sử. Với Nga, Ukraina giống như một người anh em, một láng giềng gần gũi. Do vậy, việc quan hệ tốt với chính quyền Kiev sẽ giúp Nga tạo được bức tường bảo vệ trước những mưu đồ của các thế lực bên ngoài khác. Chính vì thế, từ lâu Nga luôn tìm cách có được mối quan hệ thân thiện với Ukraina.

  Trả lờiXóa
 3. từ sự việc tại ukraina cho thấy tình hình chính trị đang diễn biến hết sức phức tạp khi những nước bé như ukraina đang trở thành chiêu bài quân cờ để Mỹ và phương Tây sử dụng để đối phó với siêu cường Nga, và tóm lại người dân ukraina vẫn là bất hạnh và đau đớn khi phải xoay vòng trong bàn tay của Mỹ sống trong cảnh đất nước hỗn loạn, an toàn tính mạng không được đảm bảo.Như vậy các nước bé sẽ là cần phải có chiến lược khôn ngoan nếu không sẽ rất dễ trở thành con bài chính trị của các nươc lớn. Và sự khủng hoảng là điều không thể tránh khỏi. Cho dù một chính phủ nào đi chăng nữa, bất kỳ ai làm tổng thống Ukraina thì điều đầu tiên là phải cân bằng được các quan hệ này; đó là cơ sở quan trọng để giải quyết tình trạng bất ổn và nguy cơ chía tách xảy ra.

  Trả lờiXóa
 4. tình hình của UKRAINA cho thấy đây là một sự khủng hoảng chính trị trầm trọng và nó còn có hậu quả hết sức lâu dài về sau. Không chỉ là sự cạnh tranh giữa các nước lớn mà nó đã khiến cho nội bộ dân tộc UKRAINA chia rẽ sâu sắc; sự giằng co giữa Mỹ và Nga đang thể hiện rõ nét ở đây khi cả hai đều muốn dựng lên một chính quyền thân mình. Cho dù một chính phủ nào đi chăng nữa, bất kỳ ai làm tổng thống Ukraina thì điều đầu tiên là phải cân bằng được các quan hệ này; đó là cơ sở quan trọng để giải quyết tình trạng bất ổn và nguy cơ chía tách xảy ra.

  Trả lờiXóa
 5. tình hình thế giới cho thấy bây giờ Mỹ không còn chiếm thế độc tôn nữa,không còn sợ hãi mỹ như sợ một con cọp nữa.nó đụng đến oai hùng của con cọp nên ắt hẳn sau đấy những tháng tiếp theo chúng ta cùng chờ đợi những sự kiện mời,ta thấy bây giờ ở khu vực đông âu nơi liê bang Nga luôn cho thấy họ vẫn luôn là một cực lớn một con gấu lớn của thế giới.bên chấu á thái bình dương Trung Quốc phát triển lên như một con hổ châu á,bên cạnh Bắc Triều Tiên không còn sợ gì Mỹ với quân bài hạt nhân,chắc mỹ sẽ rất đau đầu đây

  Trả lờiXóa
 6. Xu thế của thế giới bây giờ đa cực, Mỹ không phải là cường quốc duy nhất trên thế giới nữa có những cường quốc khác nổi lên như TQ hay những cường quốc có tiềm lực mạnh như Nga vì thế mà tình hình thế giới không còn là độc tôn của Mỹ,Mỹ không thể muốn làm gì thì làm được. Tình hình bất ổn ở UCR và Triều Tiên cũng vậy Mỹ không thể cho mình toàn quyền quyết định mà cần phải xem xét các yếu tố khác. Có sự can thiếp của các cường quốc trên thế giới làm cho Mỹ bớt ngông cuồng hơn và phần nào đảm bảo sự ổn định của thế giới.

  Trả lờiXóa
 7. Đây đúng là bài học cho sự kiêu ngạo hống hách của Mỹ và các nước phương tây. Mỹ luôn áp đặt quan điểm của mình với nước khác, bên cạnh đó còn luôn hậu thuẫn cho các thế lực thân Mỹ tổ chức chính biến để lên cầm quyền nhằm phục vị lợi ích chô Mỹ. Hành động của Nga trong vấn đề UCR đã dạy cho Mỹ một bài học cần thiết hơn lúc nào hết.

  Trả lờiXóa
 8. Ủng hộ Nga trong vấn đề UCR, việc Nga đưa quân bảo vệ UCR cũng là bảo vệ lợi ích về kinh tế chính tri và quân sự của Nga. Mỹ đã quá xem thường Nga trong vấn đề UCR và cho rằng mình đã hoàn toàn thắng lợi nhưng kết quả thì ngược lại Mỹ đã thua Nga trên đất UCR. Phản đối mạnh mẽ việc làm của Mỹ nhằm kích động hậu thuẫn các cuộc chính biến làm mất hòa bình,ảnh hưởng lớn đến cuộc sống ổn định của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 9. Híc, chẳng có lẽ chiến tranh thế giới thứ 3 bắt đầu từ đây chăng? Khi mà xung đột đã lên đến đỉnh điểm thì không thể giải quết được mâu thuẫn một cách hòa bình được, lúc đó chiến tranh sẽ chấm dứt tất cả. Lúc đó chính sự kiêu căng và ngạo mạn của Mỹ và các nước đồng minh sẽ là điều giết chết chính họ. Hãy chờ mà xem

  Trả lờiXóa
 10. Chính biến tại đây là một sư nguy hại lớn cho sự đối đầu giữa các nước, đây là một trong những vấn đề mà thế giới đáng lo ngại. Thiết nghĩ rằng những vấn đề trên nếu như được giải quyết một cách hòa bình ổn định thì tốt

  Trả lờiXóa
 11. Vấn đề là tình hình hiện nay có một số thế lực đang liên tục kích động vào các phe phái ở đất nước này, điều đó có thể dẫn đến bạo lực có thể bùng nổ một cách nghiêm trọng. Xu thế của thế giới bây giờ đa cực, Mỹ không phải là cường quốc duy nhất trên thế giới nữa có những cường quốc khác nổi lên như TQ hay những cường quốc có tiềm lực mạnh như Nga vì thế mà tình hình thế giới không còn là độc tôn của Mỹ,Mỹ không thể muốn làm gì thì làm được

  Trả lờiXóa
 12. Thực sự mà nói là những vấn đề hiện tại ở đất nước này đang nóng lên một cách nghiêm trọng, tất cả cũng chỉ là sự can thiệp một cách nghiêm trọng của các nước. đó là một điều mà chúng ta dễ dàng có thể nhận thấy được đúng không các bạn.

  Trả lờiXóa
 13. Quả là như thế các bạn à, cú hích từ Ukraine đã tạo nên một cơn địa chấn báo hiệu 2014 sẽ là một năm chứng kiến nhiều biến động. Những gì đã diễn ra ở trên đất nước này là một điều mà chúng ta cần nhìn nhận một cách có khách quan, đây cũng là một trong những vấn đề mà chúng ta cần quan tâm.

  Trả lờiXóa
 14. Đa nguyên, đa đảng để làm cái gì cơ chứ, đó là một điều hết sức nguy hiểm các bạn à, thực sự mà nói là cần có một cuộc sống yên ổn để có sự phát triển đấy. Đa nguên đa đảng tại UKRAINE nó là thế đấy, đất nước lâm vào cảnh hỗn loạn, mọi thứ bị ngưng trệ, người dân sống trong cảnh lo lắng khi ra đường và tính mạng không được đảm bảo,

  Trả lờiXóa
 15. Những biến động trên thế giới trong năm nay là một điều cần phải nhìn nhận, Với sự gia tăng sức nóng của hai "điểm nóng" mang tính điển hình nói trên, có thể thấy tình hình thế giới năm 2014 sẽ là một năm nhiều biến động. Mỹ, Nga..các nước lớn sẽ tăng cường sự ảnh hưởng lẫn nhau và đó là một điều hết sức nguy hiểm

  Trả lờiXóa
 16. Theo sự lựa chọn của người dân UKRAINA thôi, không ai có thể thay thế được quyền tự do lựa chọn đó cả, Sự có mặt của Quân đội Nga tại khu vực Crưm như một loạt pháo đầu thúc đẩy những tình tiết, sự việc lên cao trào. Tuy nhiên quyền quyết định theo tôi vẫn là người Nga

  Trả lờiXóa
 17. Thực sự mà nói là trong năm nay, Thế giới đang có những bước đi hết sức táo bạo và bất ngờ. Khởi đầu năm 2014, những chính biến tại các nước, những vấn đề biểu tình lại giấy lên , thế giới lại là những con số đáng báo động.

  Trả lờiXóa
 18. Tình hình bất ổn chính trị ở Ukraine đang đi đến hồi kết thúc khi mà nước Nga đã có được kiểm soát đối với đất nước mà lợi ích của Nga được đặt lên hàng đầu, đất nước mà đa số các con đường xuất khẩu khí đốt của Nga đi qua. Người dân Ukraine hẳn phải chịu đựng rất nhiều khi mà tình hình chính trị bất ổn như vậy. Người ta nói đa nguyên đa đảng tốt, nhưng tôi thấy nó cũng không hẳn... Tình hình chính trị các nước Đa đảng gần đây cho thấy rõ điều này. Nổi bật là Thái Lan và các nước khác như Ấn Độ...

  Trả lờiXóa
 19. Tình hình của Ucraina đang hết sức bất ổn, tổng thống bị lật đổ, đất nước đang rơi vào cảnh hỗn loạn. Đây có lẽ là một hệ quả của việc đa nguyên, đa đảng, lợi ích của các bên không thống nhất dẫn tới mâu thuẫn lên cao gây nên bạo loạn chính trị. Mà cũng có thể đây là một chiêu bài của Mỹ và các nước Phương tây, lợi dụng tình hình Ucraina để gây ảnh hưởng tới nước Nga. Hệ quả là người dân Ucraina phải gánh chịu.

  Trả lờiXóa
 20. Đó là điều rất đúng các bạn à, Tình hình trên đang là điểm nóng của thế giới trong những ngày qua, từ sự việc tại ukraina cho thấy tình hình chính trị đang diễn biến hết sức phức tạp khi những nước bé như ukraina đang trở thành chiêu bài quân cờ để Mỹ và phương Tây sử dụng để đối phó với siêu cường Nga, và tóm lại người dân ukraina vẫn là bất hạnh và đau đớn khi phải xoay vòng trong bàn tay của Mỹ sống trong cảnh đất nước hỗn loạn.

  Trả lờiXóa
 21. Quả đúng là khởi đầu năm nay có rất nhiều sự kiện khiến chúng ta phải quan tâm, Khởi đầu năm 2014, cú hích từ Ukraine đã tạo nên một cơn địa chấn báo hiệu 2014 sẽ là một năm chứng kiến nhiều biến động. Sự biến động đó đã khiến chúng ta nhìn nhận vấn đề thế giới ngày càng phức tạp/.

  Trả lờiXóa
 22. Tất cả các bên cần kiềm chế thực hiện bất kỳ hành động nào có thể làm tình hình thêm nghiêm trọng hơn rất nhiều. Cần phải có hướng giải quyết các vấn đề bắt ổn tai ukraine, giúp duy trì sự ổn định kinh tế và tài chính tại Ukraine. Việt nam tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia. chúng tôi sẽ ủng hộ các bạn hết mình

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.