THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

15 tháng 3 2014

LUÂN CHUYỂN ĐỂ MÀ THỬ THÁCH, THƯA TIẾN SỸ DOANH...

by An Chiến  |  at  15.3.14

Cơ chế "minh bạch hóa" đang trở thành một nội dung cốt lõi trong một xã hội mà sự dân chủ, tôn trọng quyền của người dân đang dần trở nên thượng tôn. Và tất nhiên, sự minh bạch hóa trong công tác luân chuyển, điều chuyển cán bộ, đặc biệt là cán bộ cấp cao, diện quản lý của các cơ quan Trung ương là một điều có tính sống còn và kéo theo nhiều vấn đề đáng phải bàn. Trong đó, trọng tâm là thủ tục và trình tự xét chọn đối tượng thuộc diện luân chuyển. 

Tôi rất đồng ý với ý kiến của Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) về nhận định: "Người ta mong muốn rằng những người này cũng phải được công khai thành tích của mình, rồi được sự góp ý kiến và phán xét của quần chúng, bởi vì Đảng không phải chỉ riêng của Đảng, mà những người này sẽ là lãnh đạo và chịu trách nhiệm trước nhân dân". Nhưng e rằng, Tiến sỹ Doanh đã hiểu sai bản chất vấn đề của cái gọi là chuyện công khai, minh bạch hóa thành tích và quá trình công tác của các ứng nhân thuộc đối tượng luân chuyển. 
Tiến sỹ Lê Đăng Doang đang nghiêm trọng hóa vấn đề, chỉ là luân chuyển để thử thách thôi, thưa Tiến sỹ!
Cũng giống với mọi cơ quan tổ chức thuộc hệ thống Chính trị đang tồn tại tại Việt Nam, việc luân chuyển cán bộ của Đảng luôn phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định. Những quy định được thống nhất trong hệ thống nguyên tắc âý vô hình sẽ quy định luôn tiêu chí chọn lựa ứng nhân: Tuổi tác, trình độ và lĩnh vực, ngành nghề công tác và tính đến yếu tố hài hòa hết thảy những nhân tố này trong công tác cán bộ. Và không thể ngẫu nhiên hay bất chợt nếu đưa một đối tượng vào diện luân chuyển mà người đó chưa bao giờ thể hiện được năng lực, phẩm hạnh của bản thân trước tập thể; cũng như những ứng nhân thuộc diện phải là những người được tập thể suy tôn, bình bầu. Đây cũng chính là vấn đề, lối đi khiến vị Tiến sỹ đáng kính của chúng ta hiểu sai vấn đề. 

Cái mà tiến sỹ Doanh gọi là "việc lấy ý kiến của dư luận, của công chúng còn đang hết sức hạn chế" được lí giải từ chính cái quan niệm mang tính dập khuôn và máy móc của ông này. Theo quan niệm của Tiến sỹ Doanh, khái niệm "dư luận" và công chúng ở đây được hiêủ là toàn thể những người dân và đương nhiên là những ứng nhân này phải làm một việc xưa nay chưa từng thấy là việc trưng bày chính bản thân mình để số đông nhân dân này cùng bình bầu và cho ý kiến? Liệu đây có phải là một giải pháp khả dĩ không khi ngay cả việc trưng cầu Hiến pháp - một đạo luật cơ bản, đạo luật gốc chỉ được tiến hành trong một khoảng thời gian theo quy định; thử hỏi rằng, sẽ đến bao giờ chủ trương, các chính sách, quyết định ấy đi vào thực tế nếu chúng ta kiên nhẫn thực hiện hết thảy những yêu cầu đó. Trong lúc đó, thời gian với vòng quay không ngừng không thể đơị chờ được ai; chậm một giây phút nào đó cũng đồng nghĩa với việc tuột mất cơ hội trong tầm tay của mình. Nói cách khác, đã đến lúc chúng ta nên nhận thức được rõ ràng cái cần đạt đến và phương thức thực hiện sao cho tối giản nhất, đỡ khó nhọc nhất và tất nhiên là yêu cầu đặt ra phải đảm bảo. 

Với 44 cán bộ đến từ nhiều Bộ ngành thuộc diện luân chuyển lần này đã trải qua những cương vị công tác nhất định và tất nhiên họ là những đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam. Họ sẽ được về tại các địa phương, trực tiếp trải nghiệm công tác thực tế và khi đến độ chính nhất định họ sẽ được điều chuyển về những cương vị cao hơn, quan trọng hơn. Song, cũng không nên hiểu máy móc rằng tất cả 44 nhân sự hiện tại được luân chuyển thì đồng nghĩa với việc họ sẽ được cất nhắc vào các vị trí cao hơn trong một tương lai không xa. Chúng ta hãy hiêủ công tác thực tế sẽ là nơi diễn ra sự sàng lọc công tâm và quyết liệt nhất. Nơi đó, sẽ diễn ra cơ chế chọn lọc và đào thải những cá nhân tốt, có năng lực và có đạo đức đủ để gánh vác những trọng trách trong tương lai và ngược lại. Chính vì vậy, sẽ là ấu trĩ nếu chúng ta cứ ngẫu nhiên công nhận cái "tuyệt đối" trong khi nó chỉ đáp ứng được một cái hết sức "tương đối" và có phần trăm xê dịch cụ thể. Và nên hiểu tường tận rằng, Đảng luân chuyển để đào tạo và bồi dưỡng ở thực tế chứ không phải là bổ nhiệm luôn. 

Song, có một cái mà tôi hơi băn khoăn khi nghe bài phát biểu của tiến sỹ Doanh trên BBC, khi ông này một mực cho rằng, Đảng dấu kín trong vòng bí mật những ứng nhân. Thử hỏi rằng, ông Doanh đã thực sự thấu đạt tình hình hiện tại và có chứng kiến hết quá trình tuyển chọn, sắp xếp và luân chuyển 44 người thuộc diện này. Đồng thời, với những cương vị mà họ sắp giữ tại các địa phương thì nên chăng đề nghị Tiến sỹ nên nhận thức lại vấn đề trên bình diện "nhỏ hơn"; hãy đừng nghiêm trọng hóa nó khi mà nó chỉ đang trong giai đoạn thử thách. Theo đó, để trở thành ứng viên họ cũng chỉ cần công bố, thể hiện chính bản thân mình tại chính cái nơi mà mình đi lên và bắt đầu trưởng thành. /.
An Chiến

9 nhận xét:

 1. luận chuyển công tác cho phù hợp với năng lực và công việc cũng là phù hợp chứ sao không,mỗi người có thế mạnh và điểm yếu riêng đôi khi luân chuyển là để thử thách bạn thân mình xem mình còn yếu mặt nào,và tôi luyện cái đó cho bản thân toàn diện hơn đó cũng là điều nên làm.người ta phải dám đối mặt với khó khăn thử thách thì mới nhanh chóng trưởng thành được chứ,tôi rất thích những gì khó khăn sẽ giúp tôi biết được mình cần cố gắng những gì

  Trả lờiXóa
 2. có mỗi cái luân chuyển công tác mà ông máy móc dập khuân phức tạp hóa lên thế hả tiến sĩ doanh nghiệp.nếu như ông nói thì chắc chẳng ai được và dám luôn chuyển cả nhĩ,vị trí phù hợp thì con người ta mới phát huy năng lực của mình được.cơ chế đào thải và chọn lọc của tự nhiên hoàn toàn đúng đắn,những cá nhân tốt có năng lực sẽ hoàn toàn phù hợp gánh vác những trọng trách của đất nước một cách tốt hơn

  Trả lờiXóa
 3. Có vẻ như vị tiến sỹ này đang nghiêm trọng hóa vấn đề rồi. Theo tôi thấy những người tài giỏi họ được luân chuyển ở các vị trí khác nhau, thử sức thử tài có như vậy thì mới biết ai hợp với cái gì, với việc gì mà đế phân công chứ. Luân chuyển các vị trí cán bộ là một công tác quan trọng của Đảng và Nhà Nước ta. Nó cho thấy cơ chế dân chủ được thực thi một các toàn diện. Những người làm ở cương vị này tốt rồi thì ta sẽ tiếp tục sử dụng họ, nhưng nếu chưa tốt thì ta có thể luân chuyển đi cho khác để tạo điều kiện cho họ tiến bộ hơn, có thế thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Việc luân chuyển cán bộ cấp cao là điều đương nhiên, một mặt giúp cho họ có thêm kinh nghiệm ở các cương vị khác nhau. Mặt khác lại chống được bệnh tham nhũng. Tôi thấy tiến sỹ đang lo quá xa, khi mà Đảng và nhà nước ta đang có những chủ trương, đường lối chính sách để phòng chống tham nhũng thi tiến sỹ lại bình luận những lời không đáng có, rằng "đang thăm dò dư luận " ư. Thật không biết nghĩ như thế nào cho được nữa.

  Trả lờiXóa
 5. Luân chuyển cán bộ là điều đương nhiên nhưng cũng phải có một cơ chế phù hợp để không xảy ra những vấn đề nào. Bên cạnh đó, để chống lại tham nhũng có lẽ ông tiến sỹ đang qua lo xa khi mà tham nhũng là vấn đề mà tất cả các quốc gia trên thế giới gặp phải và nước ta cũng thế. Nhưng Đảng và nhà nước đã có những chủ trương và chính sách để phòng-chống tham nhũng.

  Trả lờiXóa
 6. Luân chuyển công tác là công việc mà ta thường thấy trong các tổ chức, bởi lẽ luân chuyển để tạo nên những thử thách mới, tạo nên những môi trường mới, tác phong hoạt động mới để hoàn thiện bản thân của mình hơn,luân chuyển để tiếp tục tìm ra những con người thực sự phù hợp với từng công việc, để nâng cao các phẩm chất, nghiệp vụ chuyên môn

  Trả lờiXóa
 7. Nếu như không có luân chuyển công tác, thì làm sao có thể lựa chọn những người thực sự phù hợp với công việc hiện tại được, như vậy cũng sẽ dẫn đến tình trạng con người ta không chịu phấn đấu, không chịu cố gắng hoàn thiện bản thân.... dễ làm cho tính hiệu quả không cao. Càng nghĩ càng thấy rằng, tính luân chuyển công tác là một công việc hoàn toàn hợp lý, và cần thực hiện đúng như kế hoạch

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Con người cũng là một thành phần của tự nhiên, và đương nhiên lẽ đấu tranh sinh tồn là điều không ngoại lệ, đấu tranh để phát triển mà, cần phải chọn lọc tự nhiên thì mới thực sự cho ra những kết quả tốt nhất, hoàn thiện nhất, phù hợp nhất... Và công việc luân chuyển công tác chính là một trong những cách của chọn lọc tự nhiên ấy

   Xóa

Proudly Powered by Blogger.