THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

05 tháng 3 2014

TRƯƠNG DUY NHẤT VÀ CÁI GIÁ PHẢI TRẢ

by An Chiến  |  at  5.3.14

Mấy ngày hôm nay, dư luận công chúng đang dõi theo những biến chuyển mình đến từ phiên tòa xét xử nhà báo Trương Duy Nhất TAND TP Đà Nẵng với tội danh lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân theo Điều 258, Bộ luật hình sự.

Chúng ta đang sống trong thời đại mà mọi sai lầm hôm nay đều phải trả giá một cách công bằng vào ngày hôm sau, thậm chí là ngay tức thì. Do đó, vai trò phát hiện, phản biện và đem ra ánh sáng những góc khuất, những sai phạm chính là nhân tố để cân bằng những thứ mà chúng ta đã trót mắc sai lầm. Vai trò, tính tiên phong của các nhà báo cũng vì vậy mà được khuyến khích và tạo điều kiện để các nhà báo, Phóng viên tác nghiệp để cho đời những sản phẩm chất lượng, góp phần "thanh lọc" những vết nhơ, cái xấu của ngày hôm nay.  


Tôi nghĩ rằng, khi bước chân vào làng báo, học nghề báo và ra đời tác nghiệp và sống bằng nghề, Trương Duy Nhất cũng định hình cho mình một tâm thế như thế, song cái ngã rẽ mang tên “Trương Duy Nhất - Một góc nhìn khác” đã biến anh thành một con người khác. Và tất nhiên, những ước mơ, những dự định và bao ấp ủ của bản thân anh cũng vì vậy mà lùi vào dĩ vãng. Anh đã bước đi trên một con đường không phải của một nhà báo chân chính và cuối cùng "sắm" cho mình một cái kết không thể bi đát hơn. 

Bỏ qua những tội danh mà nhà báo, Blogger Trương Duy Nhất đã phạm phải và bị Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng luận tội ngày hôm qua, điều chúng ta quan tâm là nguyên cớ khiến một nhà báo có kinh nghiệm, từng công tác ở nhiều cơ quan báo chí uy tín như báo Công an Quảng Nam - Đà Nẵng và báo Đại Đoàn Kết...lại có bước trượt dài và khó tin ấy? Làm nghề nào thì phải sống với nghề ấy và niềm đam mê, khát khao cống hiến chính là sợi dây liên kết để những con nhà báo chân chính gắn bó và khẳng định lại chính bản thân mình. 

Theo sự hiểu biết của bản thân, rất nhiều nhà báo thành danh và giữ những cương vị cao trong làng báo hiện nay xuất thân từ những gia đình gian khó; họ cũng bước vào nghề với bao thăng trầm và khó khăn, nhưng điều mà họ trụ vững, thăng hoa và trưởng thành chính là niềm đam mê và khát khao cống hiến. Họ hành động, sống và viết bằng cả trái tim của một người đi tìm công lý và lẽ phải. Trong bước đi có phần gian khó và khổ ải đó, họ chấp nhận những khó khăn về mặt vật chất, tự bằng lòng với những đồng lương, đồng nhuận bút có được bằng công sức lao động và cống hiến, ngoài ra họ không đòi hỏi thêm một cái gì khác. 


Lỡ trót đi vào làng báo và sống, gắn bó với nghề, lẽ ra Trương Duy Nhất cũng nên tự xác định cho mình cái tâm thế ấy, tự an ủi và bằng lòng với những gì mà mình được thụ hưởng. Song, Nhất làm báo chứ anh đâu có muốn sống bằng nghề báo; với những đồng lương có phần ít ỏi và chính cuộc sống có phần kham khổ so với thế giới "thượng lưu" đã khiến một nhà báo như anh không thể giữ được chính mình. Anh đã tự cho mình đi một cái lối mà ít người đi và không ít người đã vấp ngã, sẩy chân: Bỏ nghề báo, Nhất đã chuyển sang một địa hạt khác, cũng gần gần, nhờ nhờ với nghề báo đó là viết Blog. 


Điều mà ít ai có thể lí giải là nếu không sống được với nghề báo thì tại sao anh lại chọn viết Blog - một cái thú vui hơn là nghề và tất nhiên khả năng đem lại tiền bạc cũng hoàn toàn không khả thi bằng nghề báo. Phải chăng, chúng ta nên đặt dấu hỏi với ngã rẽ đột ngột và có phần phi lý của Nhất và có nên chăng coi đây là một nguyên nhân hàng đầu khiến Nhất bị đưa vào vòng tù tội như hôm nay. Bởi, lẽ dĩ nhiên ai cũng hiểu rằng, nếu không sinh lời mà vẫn có tiền thì chỉ bằng con đường phi pháp và hoặc những việc làm tương tự. Nhất đã làm cái điều mà rất ít người viết Blog nghĩ tới là lợi dụng chính sự thông thoáng, lỗ hổng trong công tác quản lý một số dịch vụ, hình thức trên mạng Internet để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Hàng loạt tài liệu mà cơ quan điều tra thu thập đều nói lên được những việc làm xấu xa và đáng lên án của Nhất. Nhất đã sắm vai của một người đi ngược lại với lợi ích dân tộc và tất nhiên với vai trò này thì chuyện sống được với nghề cũng là lẽ tất yếu....


Phiên tòa khép lại với 2 năm tù về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân theo điều 258, Bộ luật hình sự dành cho bị cáo Trương Duy Nhất (50 tuổi, trú tại 25, Tống Phước Phổ, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Nhưng, nó là nỗi đau của những nhà làm công tác quản lý báo chí và đội ngũ cán bộ; Nhất cũng sẽ là một "vết nhơ" để đem ra cảnh tỉnh những ai đang có ý định bước trên con đường mà Nhất đã đi./.

An Chiến

21 nhận xét:

 1. Trương Duy Nhất là cái tên mà chúng ta nghe phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là báo mạng. Cái Blog mà Trương Duy Nhất lập ra hoạt động vì mục đích chống nhà nước ta, chuyên bịa đặt, xuyên tạc nội dung làm cho người đọc hiếu sai về đảng và nhà nước. Đây là một hành động đáng phải trả giá

  Trả lờiXóa
 2. Nói như ông cha ta đã nói: "gieo nhân nào gặp quả nấy". Câu nói này không có sai tí nào, Trương Duy Nhất đã gieo tiếng xấu cho Đảng, nhà nước ta bằng việc tung những bài viết bịa đặt lên blog của hắn nên việc nó nhận hình phạt là 2 năm tù giam quả không oan uổng. Đây là bài học cho những ai muốn bước theo con đường của y.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng vậy, mỗi công dân sinh ra là phải tuân thủ theo pháp luật, nó cũng coi là thức đo của đạo đức nhân phẩm của con người, công dân lao động học tập sinh sống thì có nghĩa vụ làm theo pháp luật, vì vậy mà ai vi phạm pháp luật thì cứ vậy mà đưa bản án ra mà thực thi mà thôi, cũng có lúc nhiều đối tượng cũng đang ở ngoài vòng pháp lí

   Xóa
 3. Những con người như Trương Duy Nhất thì mức án 2 năm tù có lẽ vẫn là nhẹ đối với tội danh của anh ta đã vi phạm.Trên danh nghĩa là một nhà báo mà anh ta lại đưa những thông tin lệch lạc sai trái về Đảng và Nhà nước như vậy.Anh ta lợi dụng quyền tự do dân chủ,quyền tự do ngôn luận mà nhà nước ta cho phép để đưa các thông tin trái chiều sai lệch về nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 4. Trương Duy Nhất một cái gai giận chủ từ lâu nay đã được phát hiện và trừng trị.Lợi dụng danh nghĩa là nhà báo mà hắn ta đã lợi dụng tự do nhân quyền của nước ta để viết ra những bài báo mang những nội dung phản động cao.Hắn như là tiếp tay cho các tổ chức phản động nước ngoài để hoạt động chống phá nhà nước ta từ phía trong nước.Chính vì thế loại bỏ được Trương Duy Nhất là điều hết sức cần thiết.

  Trả lờiXóa
 5. Nhà nước ta không nên chưa chấp những kẻ có ý định phản quốc như Trương DUy Nhất bởi vì đây là những tiêm họa có thể mang tới nguy cơ phá hoại an ninh quốc gia.Một phần chúng là một trong những phần tử của các tổ chức phản động nước ngoài thu nhận chúng để làm tay sai phá hoại đảng và nhà nước ta.Chúng ra sức nói xấu,nói sai lệch bịa đặt về đảng và nhà nước ta.Chính vì thế cần phải trừng trị chúng một cách thật nghiêm khắc.

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta phải lên án biết bao nhiêu kẻ như thế này nữa đây.Đất nước chúng ta sao lại có thế sản sinh ra những con người như thế này nhỉ.Thật là ô nhọ cho một đất nước giàu truyền thống của chúng ta.Những kẻ muốn phá hoại đất nước để nhận được những đồng tiền bẩn thỉu của bọn phản động nước ngoài thì chúng mày hãy suy nghĩ lại đi.Cha mẹ và tổ tiên chúng mày đang trên đất nước Việt Nam chúng ta đấy.

  Trả lờiXóa
 7. Trương Duy Nhất là ví dụ điển hình cho những kẻ lợi dụng quyền tự do dân chủ để xuyên tạc chống phá đất nước. Đây là bài học cho những kẻ có ý đồ phá hoại đất nước, phá hoại sự ổn định và phát triển của quốc gia. Quyền tự do dân chủ là quyền của công dân nhưng cứ vin vào lý do đó là lợi dụng tuyên truyền chống phá nhà nước là vi phạm pháp luật cần phải xử lý thích đáng.

  Trả lờiXóa
 8. Hình phạt là quá thích đáng cho Trương Duy Nhất, cần phải xử lý như vậy để trừng trị những kẻ vô công rồi nghề chỉ biết đi tuyên truyền chống phá nhà nước ta. Đừng vì những đồng tiền bẩn thỉu mà bán rẻ lương tâm hành động thiếu suy nghĩ để nghe lời của các thế lực thù địch chống phá nước ta mà hãy sáng suốt chung tay xây dựng môt VN hùng mạnh.

  Trả lờiXóa
 9. Đúng là gieo nhân nào gặp quả nấy. Cần phải xử lý mạnh tay hơn nữa để răn đe và cảnh cáo những kẻ rảnh rỗi, không có việc gì làm hay vì đồng tiền mà đi tuyên truyền chống phá nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 10. Bản chất của những kẻ đi quá đà, bản chất của những kẻ lộng ngôn là thế đấy, cuối cùng thì cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Cái lũ xuyên tạc chúng mày thì sẽ chẳng có một tương lai tốt đẹp đâu,Cứ ngồi đó mà ăn nói lung tung đi.Cái quyền tự do ngôn luận,tự do báo chí là một quyền của công dân.

  Trả lờiXóa
 11. Những gì mà Trương Duy Nhất phải nhận đó là một sự thích đáng, không cần phải bàn cãi nhiều thêm đâu các bác. Trương Duy Nhất xứng đáng phải nhận sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật.Bản án dành cho cái tên Trương Duy Nhất cũng là lời cảnh báo cho những kẻ chuyên đi xuyên tạc và bịa đặt để chống phá Đảng và nhà nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 12. Những hành vi coi thường pháp luật đó là những điều mà chúng ta không chấp nhận được, những hành động trên thât của Trương Duy Nhất đó là một sự lợi dụng một cách quá đáng về quyền tự do ngôn luận. Pháp luật trừng trị đối với trương Duy Nhất là điều hoàn toàn đúng đắn rồi

  Trả lờiXóa
 13. quy luật nhân quả quá đúng,cái ta chịu ở hiện tại là sự lắp ghép logic của nhiều thứ trong quá khứ,Nhất vào tù không phải ai bắt ép hay oan như rận chủ nói mà là do những việc làm của anh trước đó,nghề làm báo đáng lẽ ra là thiêng liêng là nghề mà đem lại thông tin đem lại thời sự cho nhân dân nhưng anh không làm thế anh làm nghề báo chứ không yêu nghề báo không gắn bó nhiệt huyết vời nghề,và những đồng lương không thõa mãn bân thân anh đã xa vào cạm bẫy mà không hay biết

  Trả lờiXóa
 14. Này thì Trương Duy Nhất, cái tên hẳn đã quá quen, nhất là vào thời gian gần đây phải không? Một nhà báo có kinh nghiệm, có tài năng, nhưng tại sao giờ lại đi vào những bước đổ của bọn xấu vậy, một nhà báo mà lại hướng ngòi bút vào nhà nước mình là sao? Phải chăng Trương Duy Nhất đã bị bọn thế lực thù địch mua chuộc mất rồi nên mới hành động như thế

  Trả lờiXóa
 15. Trương Duy Nhất là một kẻ bán nước cầu vinh, con người vì tiền của bọn xấu mà quay lưng với Tổ quốc đây mà. làm con người lương thiện không muốn, làm người tốt không muốn, lại tin vào những lời dụ dỗ, lôi kéo của bọn xấu mà sẵn sàng phản bội tổ quốc, người như thế này sống làm gì cho chật đất chật cát, tốn công gia đình, xã hội nuôi dưỡng giáo dục

  Trả lờiXóa
 16. Một hình phạt thích đáng cho những kẻ có ý định chống phá nhà nước ta, nhưng tiếc rằng, đó lại là con người có tài năng, có tri thức. Một con người như thế không hiểu lương tâm ở đâu mà sẵn sàng làm những việc trái với đạo đức đó, phản bội quê hương, phản bội gia đình và xã hội, sau này tai tiếng ai chịu, và ai dám chơi với những người như thế nữa chứ

  Trả lờiXóa
 17. Trương Duy Nhất, một cái tên hiện đang hót nhất trong giới Blogger, khi mà hắn đã được các tổ chức nước ngoài biết đến, đúng như những gì mà hắn muốn. Việc Trương Duy Nhất vi phạm pháp luật Việt Nam là điều mà ai cũng đều biết. Thế nhưng những nhà "rận chủ" luôn mồm nói rằng Trương Duy Nhất không vi phạm pháp luật Việt Nam, một điều thật là nực cười. Kẻ gieo gió ắt sẽ gặt bão thôi, Trương Duy nhất ạ

  Trả lờiXóa
 18. Trương Duy Nhất vi phạm luật pháp Đảng Cộng sản. Nhưng tớ thật không biết là Trương Duy Nhất vi phạm điều lệ nào của pháp luật ? văn bản số mấy ß
  Trương Duy Nhất đã làm gì mà bị xem là vi phạm pháp luật ?

  Trả lờiXóa
 19. hành vi của Trương Duy Nhất là hành vi coi thường pháp luật, biết là sai phạm mà vẫn làm, cho nên hắn đã phải trả giá cho những năm bóc lịch trung tù để suy ngẫm về những hành động của mình đang làm,mà ông ta cũng quá dốt lu mờ vì đồng tiền biết là có thể nhận 1 cái bản án của pháp luật vậy mà vẫn làm, tiền mà có sự ma lực đồng tiền nên hắn cứ nghĩ rằng làm đi 1 lần có gì đâu

  Trả lờiXóa
 20. 2 năm tù không biết có hợp lí với những việc mà Nhất đã làm không nhỉ, có thực sự là Nhất lãnh án như vậy là nặng không khi mà các nhà blogger các nhà Dâm chủ cứ nói là bản án này nọ, theo tôi thấy thì bản án này quá nhẹ cho những gì mà hắn đã làm hắn đáng lẽ ra là phải chịu tội tuyên truyền chống phá đảng nhà nước ta,có thể người tù mọt gông, chính vì vậy mà cái giá trả đó là quá nhẹ

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.